Tư vấn mẹ cho bé ăn dặm đúng cách nhất

Lượt xem: 879

Khi trẻ được 5 đến 6 tháng tuổi là tới tuổi mẹ có thể cho trẻ ăn dặm đề phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ. Nhưng để cho bé ăn dặm đúng cách thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số cách cho trẻ ăn dặm đúng khoa học mà các mẹ nên tham khảo để có thể chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ tốt nhất

1. Cân nhắc thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm

Đối với trẻ nhỏ thì thời điểm ăn dặm thích hợp bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi, lúc này trẻ cần bổ xung nhiều năng lượng và nhiều dinh dưỡng hơn.

Cân nhắc thời điểm ăn dặm thích hợp cho trẻ còn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, vì cơ thể trẻ đang ngày càng phát triển và lượng sữa mẹ không thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ được, việc bổ xung thức ăn lúc này giúp trẻ bổ xung khoảng năng lượng hao hụt bị thiếu trong cơ thể, nếu không đảm bảo cho trẻ ăn dặm trẻ sẽ bị còi cọc và chậm lớn.

Tư vấn mẹ cho bé ăn dặm đúng cách nhất

Ngoài ra cho con ăn dặm đúng cách thích hợp trong thời điểm này sẽ giúp trẻ bổ sung lượng sắt dự trữ tron cơ thể, giảm khả năng thiếu máu và thiếu sắt ở nhóm tuổi này.

Đối với trẻ phát triển nhanh thì mẹ có thể cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 4 để tăng cường dinh dưỡng đầy đủ cho con, đảm bảo con phát triển tốt nhất và thuận lợi nhất.

2. Cho trẻ ăn dặm như thế nào

Muốn cho trẻ ăn dặm để trẻ phát triển tốt thì bản thân bạn cần cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày, ít nhất là 3 tới 4 bữa, mỗi bữa ăn cháo bột và tăng dần số lượng cho tới khi trẻ gần 1 tuổi. Trẻ ăn dặm cần phải ăn đúng cách, trong đó cách cho con ăn dặm là phải có đủ các nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường cho bé như gạo tám mới, súp khoai tây thịt bò hay bún phở, bánh đa xay...

Cung cấp cho trẻ ăn nhiều chất đạm như thịt nạc, lòng đỏ trứng hoặc thịt bò, cá , tôm, cua đều có thể dùng cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 7 tháng tuổi. Những trẻ không có hàm lượng cholesterol cao thì mẹ có thể cho trẻ găn trứng gà hàng ngày đều tốt nhé

Tư vấn mẹ cho bé ăn dặm đúng cách nhất

Mẹ cũng cần cung cấp chất béo cho trẻ từ dầu mỡ động thực vật được xen kẽ nhau, cho trẻ ăn đa dạng các loại dầu thực vật để tránh trẻ bị vàng da.

Ngoài ra mẹ còn cần cung cấp các thức ăn có chứa nhiều vitamin cho trẻ như cháo bột và những dưỡng chất tăng cường năng lượng

3. Chọn thực phẩm bổ xung cho trẻ

Kinh nghiệm cho con ăn dặm là khi chọn thực hẩm cho trẻ mẹ nên chọn những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều sắt, kẽm, canxi, vitamin A, C và folate , chọn những thực phẩm sạch và an toàn, không có các tác nhân gây hại.

Ngoài ra các mẹ cũng chú ý cẩn thận hơn khi nấu đồ ăn dặm cho con, đảm bảo đồ ăn dặm đủ dinh dưỡng và hợp khẩu vị của trẻ. Nấu đồ ăn dặm cho trẻ không nên nấu quá cay hoặc mặn mà nên nấu cho trẻ dễ ăn.

Tư vấn mẹ cho bé ăn dặm đúng cách nhất

Bên cạnh đó các mẹ còn cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho trẻ, vì hệ thống dạ dày của bé yếu hơn nhiều so với người lớn đấy nhé.

4. Cho trẻ ăn dặm đúng cách

Khi cho trẻ ăn dặm mẹ cần cho trẻ ăn những thức ăn mềm, thường xuyên đổi bữa đa dạng cho con, chia bữa của trẻ thành nhiều bữa nhỏ, không nên cho trẻ ăn thức ăn thô trong bữa chính. Đặc biệt với những trẻ ăn kém thì nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn nhiều dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển kịp thời.

Tin tức khác

Quảng cáo