Dạy con 5 hoạt động Montessori đơn giản ngay tại nhà

Lượt xem: 877

Hiện nay, phương pháp giáo dục Montessori đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh và cha mẹ quan tâm. Đối với những bé còn quá nhỏ chưa đi nhà trẻ được thì mẹ hoàn toàn có thể dạy con 5 hoạt động Montessori đơn giản tại nhà dưới đây. 

Hiện nay, phương pháp giáo dục Montessori đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh và cha mẹ quan tâm. Đối với những bé còn quá nhỏ chưa đi nhà trẻ được thì mẹ hoàn toàn có thể dạy con 5 hoạt động Montessori đơn giản tại nhà dưới đây.

Khi bé  bắt đầu lên 2 tuổi là mẹ có thể dạy con 5 hoạt động Montesssori dưới đây rồi nhé. Mẹ thử áp dụng xem:

Trải và cuộn khăn mặt

Bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn mặt chữ nhật kích thước 60x40cm

Cách thực hiện yêu cầu bé trải khăn mặt bằng hai tay, một tay đặt trên một tay đặt dưới theo chiều thẳng đứng. Mẹ cho bé ngồi ở tư thế ngồi quỳ hay ngồi lên hai chân vắt chéo phía sau. Nhẹ nhàng trải thảm lên trên sàn nhà và  dung hai bàn tay để đẩy nhẹ ra, vừa trải vừa đẩy cho khăn được thẳng. m

Cuộn khăn lại dung tay phải bắt đầu tạo nếp gấp nhỏ khoảng 3cm sau đó dùng 2 tay cuộn thảm. Khi cuộn nhắc con cuộn từ từ sao cho hai đầu của thảm không bị thừa ra ngoài và cuộn thật chặt cho đến khi cuộn xong thật ngay ngắn.

Bưng bê đồ vật

Để rèn luyện sự khéo léo cho trẻ các mẹ có thể dạy con hoạt động bưng bê đồ vật. Ban đầu mẹ hãy yên cầm những cái nhỏ bé và nhẹ. Mẹ nên nhờ con cầm và nhặt đồ chơi xếp gọn hay bê các loại bát đũa đựng thức ăn nhẹ trong khay. Hoạt động này sẽ giúp bé hình thành phản xạ cầm nắm, bê vác đồ một cách khéo léo nhất.

Xúc hạt từ bát nọ sang  bát kia

Mẹ cần chuẩn bị một nắm hạt nhỏ có thể là hạt đậu xanh hoặc đậu đen và 2 chiếc bát con, 1 chiếc thìa. Sau đó mẹ hướng dẫn trẻ tay phải cầm thìa tay trái cầm bát xúc hạt từ bát bên này cho sang bát bên kia. Yêu cầu của hoạt động này đó là trẻ cầm thìa đúng cách và xúc hạt được gọn gang từ bên bát này sang bát kia mà không bị vung vãi.

Tắm cho búp bê

Khi bé đã lên 2 tuổi bé có xu hướng được thể hiện mình làm người lớn. Vì vậy nên bạn có thể cho bé tham gia hoạt động tắm cho búp bê rất bổ ích. Bạn cần chuẩn bị là một con búp bê nhỏ. Sau đó là chậu tắm nhỏ loại dùng để rửa mặt hoặc chậu của búp bê nếu mua bộ đi kèm. Hộp nước, sữa tắm đồ chơi dành cho búp bế.

Mẹ hướng dẫn bé giả vờ cho một ít sữa tắm lên trên đầu búp bế sau đó làm động tắc  rửa và làm sạch nhẹ nhàng.

Mở khóa và đóng khóa

Mở và đóng khóa cũng là hoạt động thích hợp mà các mẹ nên dạy bé. Để thực hiện được hoạt động này các bạn nên chuẩn bị 1 chiếc khóa nhỏ có chìa khóa đi kèm. Đầu tiên mẹ hãy mô tả cho bé thấy tình trạng của chiếc khóa khi đang bị đóng. Và dạy con cách đút chìa khóa vào mở khóa ra. Sau khi mở khóa được thì mẹ hướng dẫn  bé cách đóng khóa lại. Mẹ cho con thực hành thao tác này vài lần cho bé có thể quen tay và nhớ được.

Dạy con 5 hoạt động Montessori trên đây không quá khó khăn nên mẹ có thể cho bé thực hành một cách tốt nhất tại nhà. 

Tags: phương pháp montessori  , nuôi con thông minh , dạy con

Tin tức khác

Quảng cáo