Tự tay làm mứt dừa trà xanh thanh mát chống ngán cho ngày Tết

Lượt xem: 602

Mứt dừa ngon ngọt kết hợp với vị trà xanh thanh mát sẽ tạo nên một món mứt tết có hương vị dịu nhẹ hoàn toàn mới lạ. Dưới đây là cách làm chi tiết món mứt dừa trà xanh cho các bạn tham khảo. 

Mứt dừa từ lâu đã được xem là một trong những loại mứt cổ truyền của dân tộc không thể thiếu trong những ngày Tết. Năm nay để thay đổi món mứt dừa truyền thống các bạn có thể biến tấu thành món mứt dừa trà xanh vừa ngon miệng lại thanh mát hấp dẫn.

Mứt dừa ngon ngọt kết hợp với vị trà xanh thanh mát sẽ tạo nên một món mứt tết có hương vị dịu nhẹ hoàn toàn mới lạ. Dưới đây là cách làm chi tiết món mứt dừa trà xanh cho các bạn tham khảo.

Tự tay làm mứt dừa trà xanh thanh mát chống ngán cho ngày Tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 kg dừa trắng nên chọn loại dừa bánh tẻ hoặc dừa non tùy khẩu vị mỗi gia đình.

500 gam đường kính trắng.

10 gam  bột trà xanh matcha

50ml sữa đặc.

1 ống vani.

Tự tay làm mứt dừa trà xanh thanh mát chống ngán cho ngày Tết

Cách làm chi tiết

Bước 1: Dừa trắng đem gọt sạch lớp vỏ nâu cứng ở bên ngoài sau đó đem rửa sạch đi. Dùng nạo chuyên dụng nạo dừa thành sợi dài. Một trong những mẹo nhỏ giúp các bạn có thể nạo được dừa sợi dài đó là hãy bổ đôi quả dừa ra giống như bổ quả chanh. Sau đó bạn đặt dừa vào một chiếc bát con loại đựng nước chấm vừa nạo vừa xoay quả dừa trên chiếc bát. Nếu bạn không thể tự nạo dừa bạn có thể nhờ người bán hang chặt và nạo giúp dừa chỉ việc mang về sơ chế.

Bước 2: Dừa nạo ra bạn cho vào rửa sạch cho hết bẩn cũng như hết dầu. Rửa vài lần dưới vòi nước sạch cho đến khi nào nước rửa có màu hơi đục thì để ráo và chuẩn bị đem ướp.

Tự tay làm mứt dừa trà xanh thanh mát chống ngán cho ngày Tết

Bước 3: Bạn chia đường thành hai phần rồi đem trộn 2 phần đường này với 2 phần dừa đều nhau. Nhớ là cho vào chậu to để xóc và đảo dừa cho ngấm đường. Thời gian để dừa nghỉ trong vòng từ 3 – 4 giờ. Khi nào bạn kiểm tra mà thấy dừa trong sợi là có thể sử dụng được rồi.

Bước 4: Bạn cho bột trà xanh và sữa đặc vào và trộn đều lên cho ngấm vào dừa. Lúc này dừa sẽ có màu xanh nhạt có mùi thơm ngậy của sữa đặc. Bạn cũng để dừa ngấm trà xanh thành sợi màu trong mới bắt đầu đem đi sên dừa.

Bước 5: Bạn cho dừa vào một cái chảo chống dính lớn sên cho đến khi mứat bắt đầu keo lại thì hạ lửa nhỏ nhất đun liu riu và đảo dừa lien tục kẻo đường khô không đều chỗ ít chỗ nhiều. Khi đường dần khô dính đều xung quanh miếng dừa thì bạn răc bột vani lên bề mặt dừa và tiếp tục đảo đều lên.

Bươc 6: Miếng dừa được xem là thành phẩm khi dừa khô và áo được bọc một lớp đường kết tinh mỏng xung quanh. Mùi thơm dịu của vị trà xanh kết hợp với vani. Bạn đổ dừa ra một cái mâm cho dừa nguội hẳn rồi cho vào túi bóng kín bảo quản ở nơi thoáng mát.

Tự tay làm mứt dừa trà xanh thanh mát chống ngán cho ngày Tết

Yêu cầu thành phẩm mứt dừa trà xanh

Mứt dừa trà xanh thành phẩm sẽ có màu xanh nhạt của bột trà xanh. Vị của món ăn là sự kết hợp giữa vị ngọt béo ngậy của dừa và vị hơi đắng của trà xanh sẽ tạo nên món ăn vô cùng kích thích vị giác.

Sợi dừa mềm mại béo ngậy vị sữa kết hợp với thanh mát của trà xanh chắc chắn ẽ làm cho người thưởng thức cảm thấy dễ chịu. Ăn một miếng mứt uống một ngụm trà xanh sẽ khiến cho vị giác của bạn được trung hòa không quá ngọt quá béo. 

Tags: mứt dừa , cách làm mứt dừa , mứt tết cổ truyền

Tin tức khác

Quảng cáo

Liên kết website