Các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn dành cho những người có tay nghề

Lượt xem: 144

Nếu bạn là một người đã đi làm trong một thời gian dài và có kinh nghiệm làm việc đa dạng, phong phú, thì việc tỏ ra bản lĩnh cũng như trình độ tay nghề ngay buổi phỏng vấn sẽ là điều khiến cho bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, với những ứng viên có tay nghề và kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những vấn đề khó khăn hơn và đòi hỏi năng lực cao hơn. Để có được một cuộc phỏng vấn thành công, bạn cũng nên chuẩn bị kỹ lưỡng và tự tin. Bên cạnh đó, bài viết sau đây sẽ trình bày thêm cho bạn một số mẹo nhỏ trong trả lời những câu hỏi khi phỏng vấn xin việc dành cho những người có tay nghề.

1. Các câu hỏi về tính cách và khả năng của bản thân

Câu hỏi 1: Điều gì đã khiến bạn quan tâm đến công việc này?

Đây là câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ dùng để kiểm tra các ứng viên có kinh nghiệm làm việc. Qua câu trả lời của bạn, nhà tuyển dụng sẽ biết được liệu bạn có thực sự say mê với công việc và có thể gắn bó với công ty lâu dài hay không. Hãy thể hiện niềm khao khát có được vị trí này, đồng thời chứng tỏ rằng bạn đã sẵn sàng để hòa nhập vào môi trường làm việc mới này.

 

Câu hỏi 2: Điểm yếu của bản thân là gì?

Để nói rõ về điểm yếu của bản thân là một điều không dễ dàng gì, và nhất là trong cuộc phỏng vấn cần tránh đề cập đến những vấn đề tương tự. Nhưng nếu nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi như vậy, bạn cũng không nên tránh né, mà hãy sử dụng những câu trả lời biến khuyết điểm của bạn thành lợi thế: “Tôi không có kỹ năng về photoshop nhưng tôi đang tham gia một lớp học trực tuyến về đồ họa trong thời gian gần đây, hy vọng rằng kỹ năng máy tính của tôi sẽ tốt hơn”.

 

Câu hỏi 3: Trong tương lai, bạn sẽ như thế nào?

Đối với những ứng viên có kinh nghiệm tay nghề cao, nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ở tinh thần cố gắng và cầu tiến. Chính vì thế, họ thường đặt ra những câu hỏi về mục tiêu của bạn trong công việc sắp tới. Bạn hãy chia sẻ thẳng thắn về mong muốn của bạn đối với vị trí ứng tuyển trong 5 đến 10 năm tới. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng an tâm khi nhận bạn vào công ty vì sự cố gắng thăng tiến và có thể gắn bó lâu dài với công ty. Tuy nhiên, bạn cần tránh những câu trả lời ảnh hưởng xấu với công việc hiện tại.

 

Câu hỏi 4: Điều gì trong trong những công việc là quan trọng nhất với bạn?

Đối với những câu hỏi phỏng vấn tương tự bạn nên trả lời dựa trên những đề xuất của vị trí bạn ứng tuyển. Trong trường hợp không nắm vững về vấn đề này , bạn có thể vấn đáp chung như: “Tôi thích được hòa mình vào môi trường làm việc của công ty và cùng những cộng sự hoàn thành tốt công việc được giao”.

2. Các câu hỏi tình huống thường gặp

Câu hỏi 5: Trong bao lâu thì bạn có thể góp phần vào thành công của công ty?

Đối với các câu hỏi như vậy, chúc mừng bạn, 90% là nhà tuyển dụng đã có ý đề bạt bạn vào vị trí tuyển dụng. Thế nhưng, đừng chủ quan, khi trả lời câu hỏi trên, bạn hãy cố gắng trả lời một cách thuyết phục, hãy dùng câu trả lời có tính cam kết, hãy chứng tỏ cho nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ thành công với công việc này. Ví dụ: “Nếu được nhận vào vị trí này, tôi sẽ cố gắng đóng góp tài sức của mình vào công việc để chung phần vào thành công của công ty, và điều đó sẽ thể hiện ngay từ ngày đầu tiên bắt đầu làm việc”.

 

Câu hỏi 6: Bạn mang đến cái gì mà các ứng viên khác không có?

Đối với câu hỏi này, bạn có thể trình bày về kinh nghiệm phong phú đối với công việc, kỹ năng mà bạn tích góp được, kiến thức và kinh nghiệm phù hợp với công việc mới. Thực tế rằng, các nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những ứng viên có kinh nghiệm và khả năng phù hợp với công việc cần tuyển dụng. Thế nên, việc chứng minh rằng bản thân mình có khả năng và chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu của công việc là bạn nên chú ý khi phỏng vấn.

 

Câu hỏi 7: Thành tích của bạn như thế nào?

Khi đối mặt với câu hỏi này, bạn không nên quá hăng say kể công, nói quá nhiều về thành tích của bản thân. Một câu trả lời vừa lòng nhà tuyển dụng là câu trả lời khôn ngoan. Bạn chỉ nên nói về những thành tích có vai trò quan trọng đối với công việc bạn đang ứng tuyển, để nhà tuyển dụng thấy được những thành công của bạn trước đây sẽ là tiền đề để bạn mang lại những lợi ích tốt đẹp cho công ty.

 

Câu hỏi 8: Liệu vị trí này có thể giúp bạn thành công tại công ty này hay không?

Đây là câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường đề cập đến sau khi đã trao đổi với bạn những thông tin về công việc đang tuyển dụng. Hãy nêu một vài kỹ năng mà bạn cảm thấy phù hợp với công việc, đồng thời trình bày thêm về một số điểm mạnh của bản thân để có thể có được vị trí, công việc này. Ví dụ: “Thành công không chờ đợi ai, tôi sẽ chứng minh khi bắt đầu làm việc”.

Khi đã có kinh nghiệm làm việc bạn sẽ dễ dàng tạo ra mẫu CV xin việc đẹp, nhưng đối mặt với nhà tuyển dụng, nhiều ứng viên cũng không tránh khỏi những lo lắng khi trả lời chất vấn. Hy vọng rằng những kiến thức trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn thành công.

 

Tin tức khác

Quảng cáo