Cách làm các loại bột gia vị thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Lượt xem: 49

Ngày nay, thay vì sử dụng các loại gia vị ướp tươi thì các loại bột được ưa chuộng hơn vì tính tiện lợi. Không những thế, hương vị của chúng vẫn được giữ nguyên vẹn, thậm chí là giúp món ăn trở nên đậm đà hơn. Đây cũng là cách bảo quản thực phẩm hiệu quả, tránh bị hư hỏng. Bài viết dưới đây, Nông Sản Dũng Hà sẽ bật mí cho các bạn cách làm các loại bột gia vị phổ biến ngay tại nhà.

Bột tỏi

Nguyên liệu làm bột tỏi

  • Tỏi: 400gr (bạn có thể thay đổi để tùy theo nhu cầu)
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu, máy xay

Cách làm bột tỏi

Bước 1: Sơ chế tỏi

- Đầu tiên, tỏi sau khi mua về, bạn cần bóc vỏ ngoài rồi tách rời các tép tỏi ra. Cho các tép tỏi vào ngâm với nước khoảng 1 giờ đồng hồ. Mẹo này sẽ giúp bạn lột vỏ tỏi ra nhanh hơn.

- Vớt tỏi ra, bóc cho sạch lớp vỏ rồi rửa sạch lại với nước. Cho tỏi ra phơi cho ráo nước.

- Để tiết kiệm thời gian và hiệu quả khi sấy, bạn nên bào nhỏ tỏi thành những lát mỏng.

Bước 2: Làm bột tỏi

- Các lát tỏi sau khi sơ chế xong, bạn xếp vào nồi chiên không dầu. Lưu ý nên rải tỏi đều ra thành lớp và chia làm nhiều mẻ để đạt chất lượng tốt nhất.

- Nhiệt độ thích hợp nhất để sấy là khoảng 120 độ C và bạn sấy trong khoảng 25 phút đến khi tỏi giòn, ngả sang màu vàng là được.

- Cho tỏi ra chờ nguội rồi đổ vào máy xay, xay đến khi tỏi thành bột nhỏ mịn là được. Bạn cũng nên chia ra nhiều lần xay để tránh bị vón cục.

- Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng chày rồi giã nhỏ.

Như vậy với vài bước đơn giản là bạn đã làm xong bột tỏi vừa mịn, vừa thơm lại vô cùng tiện lợi rồi. Bạn có thể sử dụng để nêm, ướp các món ăn thêm hấp dẫn rất nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nấu nướng đáng kể đấy nhé.

Bột hành

Nguyên liệu làm bột hành

  • Hành tím: 500g
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu, máy xay, chảo,...

Cách làm bột hành

Bước 1: Sơ chế hành tím

- Hành tím sau khi mua về bạn đem lột sạch vỏ rồi rửa lại với nước, vớt ra để ráo.

- Tiếp theo, dùng dao thái hành thành các lát nhỏ

Bước 2: Làm bột hành

- Xếp các lát hành vào nồi chiên không dầu, rải đều thành lớp và nên chia nhỏ ra làm nhiều mẻ để sấy. Để nhiệt độ khoảng 120 độ C và sấy đều trong 25 phút. Khi hành vàng thơm, giòn là được.

- Cho hành sấy vào máy và xay thành bột mịn. Rây bột lại một lần để bột mịn hơn rồi cho vào chảo sao khô bằng lửa nhỏ. Nếu bột lại bị vón cục, bạn lại cho vào rây rồi rang lại để bột đạt chất lượng tốt nhất.

Trên đây là cách làm bột gia vị hành. Với khoảng nửa cân hành tươi bạn sẽ làm được khoảng 150g bột hành. Bột hành đạt chất lượng có màu nâu đẹp mắt, mùi thơm và rất mịn. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp bạn không bị cay mắt mỗi lần bóc hành nữa nhé.

Bột gừng

Nguyên liệu làm bột gừng

  • Gừng tươi: 300gr
  • Dụng cụ: nồi chiên không dầu, máy xay,...

Cách làm bột gừng

Bước 1: Sơ chế gừng

- Gừng sau khi mua về, bạn gọt vỏ rồi đem rửa sạch với nước, vớt ra để ráo.

- Sau đó thái hoặc bào gừng thành lát hoặc sợi nhỏ

Bước 2: Làm bột gừng

- Xếp gừng ra khay hoặc phên và đem phơi khô dưới trời nắng gắt. Khoảng 4 nắng là gừng đã khô bớt nước rồi.

- Cho gừng vào nồi chiên không dầu để sấy cho khô hẳn. Xếp gừng đều trong nồi và sấy ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong 40 phút. Lưu ý kiểm tra thường xuyên để tránh gừng bị cháy vì khi phơi gừng đã khô rồi. Khi thấy gừng khô cong là được.

- Chờ gừng nguội bớt rồi cho vào máy xay, xay thật mịn là được.

Với khoảng 300gr gừng tươi bạn sẽ làm được khoảng 50g bột gừng khô. Bột gừng thích hợp dùng cho nhiều món nướng, kho, hấp,... Vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn giữ được hương thơm và vị cay vốn có.

Bột nghệ

Nguyên liệu làm bột nghệ

  • Nghệ vàng tươi
  • Dụng cụ: máy xay, thau inox, túi lọc,...

Để bột nghệ đạt chất lượng tốt nhất, việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. 

Cách chọn nghệ tươi:

Bạn nên chọn những củ nghệ có màu vàng đậm (nghệ vàng), vừa đủ độ già, không nên chọn củ vẫn còn non cũng không nên chọn củ nghệ đã quá già.

Về khối lượng, tùy vào khẩu phần sử dụng bạn có thể cân nhắc cho phù hợp. Nếu khoảng 1-2 người dùng thì bạn có thể chuẩn bị khoảng 3kg nghệ tươi là đủ.

Máy xay bột nghệ: 

Tốt nhất, bạn nên chọn những loại máy chuyên dụng, giúp xay nhuyễn nghệ tươi thành bột nghệ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được loại máy này hoặc giá thành quá cao thì bạn có thể dùng máy xay sinh tố để thay thế.

Thau inox: 

Bạn có thể chuẩn bị 2 thau inox cỡ vừa, có đường kính ít nhất 40 cm.

Túi vải lọc nước: 

Bạn có thể mua loại túi này tại các siêu thị, cửa hàng lớn. Túi được làm từ vải lưới, có kích thước khoảng 36 x 38 cm. Nếu không tìm mua được, bạn có thể dùng lưới lọc nước để thay thế.

Cách làm bột nghệ

Cách làm bột gia vị nghệ tại nhà sẽ được thực hiện theo 3 bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Làm sạch củ nghệ tươi

- Nghệ sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước để loại bỏ đất cát, bụi bẩn.

- Tiếp theo, gọt sạch vỏ nghệ.

- Cho nghệ đã gọt vỏ vào rửa lại với nước lần nữa rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Xay bột nghệ 

- Dùng dao thái nghệ nguyên củ thành những lát mỏng đều nhau.

- Cho nghệ vào máy xay bột nghệ hoặc máy xay sinh tố rồi xay thật nhuyễn. Hỗn hợp bột càng nhỏ, càng mịn càng tốt.

Bước 3: Đem hỗn hợp phơi khô

- Đổ hỗn hợp bột vừa xay xong ra một thau inox.

- Phơi hỗn hợp trong bóng mát, khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Khi hỗn hợp khô thành cục là được. Bạn có thể cho vào xay và rây để được bột mịn.

Bột nghệ không chỉ là gia vị nấu được nhiều món ăn ngon, đây cũng nguyên liệu rất tốt để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Trên đây là cách làm bột gia vị nấu ăn đơn giản tại nhà. Nếu có thời gian, bạn có thể chế biến để công việc bếp núc trở nên nhẹ nhàng hơn nhé.

Cách bảo quản bột gia vị

Bột gia vị sau khi chế biến xong, để bột không bị ẩm, giữ được hương vị thì việc bảo quản cũng cần được chú trọng. Bạn nên đựng bột trong hũ thủy tinh đậy nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để ở nhiệt độ phòng, không đậy kín, bột rất dễ bị vón cục.

Mua bột gia vị chất lượng ở đâu?

Có thể thấy cách làm bột gia vị tại nhà khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần dành thời gian và công sức để thực hiện.

Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian, bạn có thể tìm mua các loại gia vị nấu ăn tại các cửa hàng, siêu thị lớn trên toàn quốc. Tuy nhiên, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn cần đến các cơ sở uy tín, được khách hàng tin dùng.

Tự hào là một trong những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch hàng đầu hiện nay, tại Nông Sản Dũng Hà đang có những loại gia vị thơm ngon cho các bạn thỏa sức lựa chọn như: bột gừng, bột hành, bột sả khô, bột củ riềng, gia vị phở bò, gia vị phở gà,...

Để mua các loại bột gia vị tại Nông Sản Dũng Hà, bạn có thể liên hệ:

Hotline: 1900986865

Trụ sở chính: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

Cơ sở Hà Nội: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12

 

Tin tức khác

Quảng cáo