11 quy tắc vàng của phương pháp dạy con Glenn Doman

Date:

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm đem đến sự phát triển vượt trội về thể chất và trí tuệ của bé. Phương pháp này giúp kích thích trí thông minh và khơi dậy tiềm năng của mỗi đứa trẻ ngay từ khi sơ sinh. Trong bài viết dưới đây Tạp Chí Giáo Dục sẽ chia sẻ đến bạn 11 quy tắc vàng của glenn doman, mời các bạn tham khảo nhé!

Mặc dù đã được áp dụng trên 180 quốc gia nhưng phương pháp giáo dục Glenn Doman mới chỉ phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được cách dạy con theo phương pháp Glenn Doman phù hợp cho từng độ tuổi nhé!

Tại sao nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho trẻ?

Tại sao nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho trẻ?

Theo nghiên cứu khoa học chỉ ra thì tất cả những đứa trẻ khi sinh ra đều có thể là thiên tài. Vì tiềm năng bộ não của trẻ là vô hạn. Nếu ba mẹ biết lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp không chỉ giúp cho não bộ phát triển vượt bậc mà còn tiếp thu được lượng kiến thức khổng lồ.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được xem là rất thích hợp để áp dụng cho bé trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi. Giai đoạn này được xem là thời điểm vàng giữ vai trò rất quan trọng trong cuộc đời của bé. Trong khoảng thời gian đầu đời này bé sẽ bộc lộ được nhiều năng khiếu tiềm ẩn về 8 loại trí thông minh của con người. Nếu bé được giáo dục đúng cách có thể giúp bé trở nên thông minh hơn và thậm chí là trở thành thiên tài.

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

 • Kích thích sự phát triển của não bộ.
 • Kích thích trí thông minh bẩm sinh của bé bộc lộ.
 • Kích thích các giác quan của bé được phát triển.
 • Giúp cho bé phát triển toàn diện về mặt thể chất và trí não.
 • Giúp bé phát triển trí não ở cả 2 mặt IQ và EQ.
 • Giúp bé dễ dàng tiếp cận với thế giới xung quanh.
 • Gia tăng sự gắn kết giữa ba mẹ và con cái.

Tham khảo bài viết: Cách chọn thẻ Glenn Doman chuẩn

Hướng dẫn tiếp cận phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Khi tiếp cận với phương pháp giáo dục Glenn Doman, các bậc phụ huynh phải ghi nhớ rằng tất cả các bé dưới độ tuổi đi học thì ăn, ngủ, chơi mới là việc chính. Nếu có cho bé tiếp xúc với phương pháp giáo dục sớm thì các bạn cũng nên đi từ vận động đến trí tuệ. Và bạn nên chú ý rằng phải được bầu không khí thoải mái, vui vẻ, vừa học vừa chơi để thu hút trẻ.

Đối với các bài tập vận động, ba mẹ không cần quá chú trọng vì trẻ vẫn thường khua tay múa chân và không ở yên một chỗ, trừ lúc nghỉ ngơi. Và nhiệm vụ của phụ huynh lúc này là theo sát và nghĩ ra những hình thức vận động lành mạnh, phù hợp với sức khỏe cũng như độ tuổi của trẻ.

Đối với các bài tập phát triển trí tuệ, phương pháp Glenn Doman hướng tới hoạt động rèn luyện trí não cho trẻ bằng 2 loại thẻ:

 • Dot card giúp trẻ phân biệt được số lượng và học làm quen các phép toán.
 • Flashcard giúp trẻ có thể nhận dạng được mặt chữ, ghi nhớ nhiều từ vựng và khám phá thế giới xung quanh.

Các loại thẻ Flashcard thường thể hiện rất nhiều chủ đề khác nhau như cây cối, động vật, đồ vật quen thuộc,… Bố mẹ có thể tự làm các loại thẻ Dot card hay Flashcard dựa trên hiểu biết về sở thích của con. Nhưng bạn nên chú ý chọn những đề tài thu hút, giúp trẻ hứng thú hơn với việc học. Ngoài ra, các bạn có thể chọn mua thẻ flashcard được bán trên thị trường tại các nhà sách, trang web bán hàng…

Để bắt đầu giúp bé làm quen với phương pháp Glenn Doman, ba mẹ có thể chọn ra tầm 3 thẻ và đưa lên trước mặt bé ở khoảng cách hợp lý. Bạn hãy để bé nhìn 1 – 3 giây rồi tráo sang tấm thẻ khác, cứ như vậy lặp đi lặp lại khoảng 3 lần. Nếu bé chưa thấy hứng thú, không nhớ và quấy khóc hay tiếp thu chậm. Ba mẹ cũng hết sức bình tĩnh nên thử lại với con mỗi ngày để bé làm quen với phương pháp giáo dục mới.

Mỗi giờ học cũng không kéo dài. Mỗi ngày, phụ huynh chỉ cần dạy con từ 15 đến 20 phút tùy theo độ tuổi và sự hứng thú của trẻ. Vì giáo dục sớm không phải là một sự ép buộc hay nhồi nhét. Phương pháp này giúp các bạn “kích hoạt” trí não của bé một cách vui vẻ, tự nguyện. Từ đó sẽ giúp trẻ phát huy hết tiềm năng vốn có.

11 Quy tắc vàng của Glenn Doman ba mẹ cần nhớ:

Ba mẹ muốn áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman cho con cần phải nắm được 11 quy tắc vàng sau đây:

 1. Nên bắt đầu càng sớm càng tốt.
 2. Trong quá trình học phải duy trì sự thích thú.
 3. Ba mẹ nên tôn trọng và tin tưởng trẻ
 4. Chỉ nên bắt đầu buổi học khi bạn và trẻ cảm thấy thích thú
 5. Luôn tạo ra một môi trường học tập thoải mái nhất cho bé.
 6. Ba mẹ cần kết thúc buổi học trước khi trẻ muốn dừng
 7. Ba mẹ cần thường xuyên giới thiệu các học liệu mới trong chương trình giảng dạy cho trẻ.
 8. Buổi học cần diễn ra một cách ngắn gọn với các thông tin nhất quán
 9. Ba mẹ không được kiểm tra thẻ trước.
 10. Phụ huynh hoặc giáo viên phải chuẩn bị học liệu một cách cẩn thận trước khi sắp bắt đầu vào giờ học.
 11. Nếu ba mẹ và bé không có tâm trạng tốt thì không nên cho con học. Nếu tiếp tục thì bạn sẽ làm cho bé cảm thấy chán ghét việc học.

Dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho từng độ tuổi:

Mỗi một độ tuổi thì ba mẹ sẽ áp dụng phương pháp Glenn Doman theo cách khác nhau. Cụ thể như sau:

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi

Phụ huynh cần dùng các loại thẻ có kích thước lớn khoảng 15 x 55cm, kích thước chữ cao 12,5cm, rộng 2cm, font chữ in đậm. Khi cầm thẻ cần để cách xa bé khoảng 45cm và giữ nguyên, chờ đợi trẻ đưa mắt nhìn. Ba mẹ quan sát nếu bé đã nhìn đến thẻ, hãy đọc thẻ to và rõ ràng sau đó chờ 1 – 2 giây rồi cất đi.

Trong quá trình tráo thẻ, phụ huynh hãy giữ thẻ bằng tay trái và tráo thẻ khác bằng tay phải. Khi cầm thẻ không nên rung lắc vì như vậy trẻ sẽ khó tập trung. Những ngày đầu tiên, trẻ sẽ khó tập trung nên bạn có thể phải thao tác 10 lần hoặc nhiều hơn. Khoảng 6 ngày tiếp theo, cha mẹ có thể dạy trẻ 1 từ mới và cũng lặp lại khoảng 10 lần. Các bạn nên áp dụng quy trình này liên tục trong vòng 2 tuần sau để đạt hiệu quả tốt nhất. Và bắt đầu tuần thứ 4, hãy sử dụng 1 bộ từ mới, mỗi ngày dạy bé 1 từ và lặp lại 10 lần là được.

Xem ngay: Phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi

Đối với trẻ 3 – 6 tháng tuổi

Đối với trẻ 3 – 6 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã có khả năng tiếp thu và tìm hiểu kiến thức tốt hơn. Nhưng  phụ huynh cần lưu ý dạy cho trẻ dựa theo nhu cầu cũng như sự hứng thú của con. Phụ huynh có thể áp dụng cách dạy tương tự với trẻ dưới 3 tháng tuổi. Tùy khả năng của mỗi bé mà bạn có thể cho con học nhiều hơn các loại thẻ trong một lần dạy.

Phương pháp glenn doman cho trẻ 7 tháng – 1 tuổi

Phương pháp glenn doman cho trẻ 7 tháng - 1 tuổi

Phương pháp glenn doman cho trẻ 1 tuổi

Từ 7 tháng tuổi, trẻ đã khá hiếu động và ít chịu ngồi yên để lắng nghe cha mẹ dạy. Vì thế thời gian dạy học có thể bị rút ngắn lại. Lúc này, cha mẹ có thể chỉ dạy 1 bộ là phải dừng ngay vì trẻ trở nên mất tập trung. Phụ huynh sẽ luôn phải chuẩn bị những bài học để dạy ngay khi con có cảm giác hứng thú.

Đối với trẻ 12 – 18 tháng tuổi

Đối với trẻ 12 – 18 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã có nhiều kiến thức về cuộc sống cũng như từ vựng hơn. Nhưng bé cũng sẽ quên nhanh hơn so với khi bé dưới 12 tháng. Các bài học của trẻ cũng không còn diễn ra lâu như trước đây. Bé sẽ có nhu cầu thực hiện nhiều hoạt động khác. Chính vì thế mà cha mẹ có thể giảm số từ xuống còn 2 – 3 từ trong 1 lần tráo.

Đối với trẻ 18 – 30 tháng tuổi

Đối với trẻ 18 – 30 tháng tuổi

Phương pháp glenn doman cho trẻ 2 tuổi

Để việc dạy trẻ 18-30 tháng tuổi theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman tốt hơn. Thì buổi học sẽ diễn ra dễ dàng hơn, phụ huynh nên cẩn thận chọn cho con những chủ đề mà trẻ thích nhất. Phụ huynh hãy dành thời gian để khởi động chương trình học cho bé từng bước với nhóm 5 từ. Vài ngày sau đó sẽ quay lại với nhóm 5 từ khác. Các bạn hãy dành cho trẻ thời gian nghỉ để trẻ có cảm giác muốn học nhiều hơn. Sau khi đã dạy đủ từ để ghép câu, hãy yêu cầu con ghép câu và đọc lên.

Những việc cha mẹ nên làm và không nên làm khi áp dụng Glenn Doman

Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho con, ba mẹ cần lưu ý tham khảo những việc nên làm và không nên làm dưới đây để giúp gia tăng hiệu quả.

Những việc ba mẹ nên làm:

 • Ba mẹ luôn giữ sự tự nhiên, không gò bó cần phải giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái.
 • Trong quá trình dạy học luôn vui vẻ và không làm các bé bị áp lực. Từ đó mới giúp trẻ dễ tiếp thu nội dung bài học.
 • Nên cổ vũ trẻ trong quá trình học, điều này sẽ khiến trẻ hưng phấn và thích thú

Những việc cha mẹ không nên làm:

 • Không được quát mắng trẻ. Đây là điều tối kỵ, ba mẹ không được làm với trẻ. Vì khi trẻ còn nhỏ nếu thấy cha mẹ giận dữ trẻ sẽ rất sợ tạo ra tâm lý bất ổn tác động không tốt tới việc dạy con.
 • Ba mẹ không nên để bé phải chờ bắt đầu buổi học. Vì sẽ làm cho bé dễ chán nản, đánh mất hứng thú học tập.
 • Ba mẹ cũng không nên nói to với trẻ. Điều này sẽ làm cho bé cảm thấy căng thẳng và không còn muốn học tiếp, giảm hiệu quả tiếp thu.
 • Tuyệt đối không dạy trẻ khi tâm trạng không tốt. Hãy bắt đầu khi cả hai đều thoải mái.

Tạm kết:

Có thể nói phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman rất thích hợp đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng phương pháp này có một điểm hạn chế y là chỉ áp dụng được với đối tượng từ 3 tháng – 6 tuổi hoặc trẻ bị tổn thương não bộ. Khi áp dụng phương pháp này cho bé các bạn cũng cần phải quan tâm 11 quy tắc vàng của glenn doman để tìm cách dạy cho phù hợp.

Bài viết liên quan:

Dạy flashcard cho bé theo phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman – Phương pháp giáo dục con từ sớm

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here