Top 5 bài thơ chủ đề giao thông hay cho bé mầm non

Date:

Trong bài viết hôm nay, Tạp chí giáo dục chúng tôi sẽ chia sẻ đến các ba mẹ tuyển tập bài thơ chủ đề giao thông hay cho các bé mầm non. Mời các ba mẹ tham khảo bài viết nhé!

Thơ ca được xem là tinh hoa của ngôn ngữ. Biết bao nhiêu điều hay trong cuộc sống được diễn đạt trong thơ một cách uyển chuyển và giàu nhạc điệu. Với những hình ảnh sinh động, thơ ca sẽ mang đến cho các bé mầm non một thế giới quan đầy màu sắc.

Việc cho bé làm quen với thơ ca ngay từ sớm được xem là biện pháp hữu ích giúp các con có thể tiếp nhận thông tin một cách nhanh và hứng thú hơn. Thông qua các bài thơ ngắn, các bé ngoài việc phát triển được trí thông minh ngôn ngữ thì còn học hỏi thêm nhiều kiến thức trong cuộc sống. Trong bài viết dưới đây Tạp chí giáo dục chúng tôi sẽ chia sẻ tuyển tập bài thơ chủ đề giao thông hay cho các bé mầm non.

Lý do vì sao nên dạy thơ cho trẻ mầm non?

Bài thơ chủ đề giao thông

Theo các chuyên gia giáo dục vẫn khuyến cáo dạy thơ cơ cho trẻ mầm non để giúp bé phát triển trí thông minh ngôn ngữ và tăng hiểu biết về xã hội tốt nhất. Dưới đây là những lý do vì sao nên dạy thơ cho trẻ mầm non:

Thơ ca sẽ giúp cho trẻ tiếp nhận được những cái hay cái đẹp trong văn hóa của dân tộc

Ngay từ thuở lọt lòng, trẻ em đã được tiếp xúc với những lời ru ngọt ngào của mẹ. Tuy trẻ chưa hiểu được nội dung những câu hát ru đó. Nhưng mỗi khi nghe những nhịp điệu êm dịu đó bé sẽ cảm thấy tư thái và dễ ngủ hơn. Sau này khi lớn hơn, trẻ đã biết nói thì trẻ lại được tiếp xúc với những bài thơ ngắn có vần điệu vui tươi. Những vần thơ này sẽ thấm sâu vào tâm hồn của trẻ. Lời hay ý đẹp sẽ đi vào tâm thức của bé một cách nhẹ nhàng. Trẻ sẽ học được những cái hay cái đẹp trong văn hóa của dân tộc.

Thơ ca sẽ làm giàu thêm cảm xúc của trẻ

Bài thơ chủ đề giao thông

Từ lâu, thơ ca đã được xem là phương tiện giúp thể hiện thế giới nội tâm của con người ở nhiều cung bậc khác nhau. Có những bài thơ nghe vần điệu vui tươi khiến cho người đọc cảm thấy vui vẻ. Nhưng cũng bài thơ nghe buồn thương, da diết khiến cho lòng người day dứt. Chính nhờ những cung bậc cảm xúc như vậy đã giúp khơi dậy ở trẻ những tình cảm sâu đậm giữa người với người. Từ đó, sẽ giúp hun đúc cho trẻ một tâm hồn nhạy cảm dễ xúc động khi tiếp xúc với con người và cảnh vật xung quanh.

Xem ngay: Cách dạy con ngoan nghe lời

Thơ ca sẽ giúp phát triển trí tưởng tượng của trẻ

Thơ ca sẽ là hình ảnh phản ánh hiện thực của cuộc sống dưới nhiều chiều. Điều này sẽ giúp cho bé có thể phát huy trí tưởng tượng mãnh liệt. Hơn nữa, với nghệ thuật nhân hóa đã giúp đưa các sự vật bình thường trở nên quen thuộc hơn với tâm lý của trẻ nhỏ. Sự vật được phản ánh qua thơ sẽ có hồn và có cảm xúc bay bổng đến kì diệu. Bằng sức tưởng tượng thơ ca sẽ giúp cho trẻ phát triển sức sáng tạo tuyệt vời hơn.

Thơ ca còn giúp trẻ học cách ứng xử đúng đắn

Thơ về phương tiện giao thông
Thơ ca còn giúp trẻ học cách ứng xử đúng đắn

Trẻ mầm non tuy còn nhỏ nhưng trí nhớ lại rất tốt. Nên các bạn có thể tận dụng thơ ca để dạy bé cách ứng xử đúng đắn. Thông qua thơ ca, các bạn có thể dạy bé phải biết tôn trọng, lễ phép với mọi người xung quanh như đi học về phải vào nhà chào ông bà, cha mẹ. Hay thậm chí những luật lệ giao thông khô khan cứng nhắc nếu được phổ thơ cũng giúp bé dễ hiểu và tiếp thu nhanh hơn.

Các bài thơ chủ đề giao thông cho bé mầm non

Hiện nay, vấn đề an toàn giao thông cho trẻ em nói chung và trẻ mầm non nói riêng đang rất được coi trọng. Nhưng nếu chỉ dạy bé luật lệ giao thông qua những biểu ngữ hay hình vẽ cứng nhắc thì chắc chắn bé sẽ rất khó ghi nhớ. Chính vì thế mà ba mẹ có thể tận dụng các bài thơ chủ đề giao thông để dạy cho bé. Dưới đây là một số bài thơ về chủ đề giao thông hay cho trẻ mầm non:

Bài thơ chủ đề giao thông: “Đi chơi phố”

Nội dung của bài thơ Đi chơi phố dạy bé phải biết dừng lại khi gặp đèn đỏ. Đèn vàng thì đi chậm lại. Đèn xanh thì bắt đầu đi qua nhanh. Đây là những quy tắc rất đơn giản khi đi trên đường gặp đèn giao thông.

“Đi chơi phố

Gặp đèn đỏ

Dừng lại thôi

Không qua vội

Đèn vàng rồi

Tiếp đèn xanh

Nào nhanh nhanh

Qua đường nhé.”

Bài thơ chủ đề giao thông – Bài thơ đi đường em nhớ

Bài thơ đi đường em nhớ

Đi đường em nhớ là bài thơ dạy trẻ không được đi bên trái mà phải đi sang bên phải của đường. Khi đi bộ phải đi vào phần đường dành riêng cho người đi bộ để đảm bảo an toàn.

“Cô giáo dạy em bài học giao thông.

Không đi bên trái em đi bên phải đường.

Ở trong phố phường lòng đường cho phép.

Ai mà đi bộ, đi trên vỉa hè.

Em ngoan em nhớ bài học giao thông.”

Bài thơ Bé và mẹ

Bé và mẹ là bài thơ có nội dung chia sẻ về việc tan học mẹ đến đón bé. Hai mẹ con đi bộ trên đường phố đông. Mẹ luôn nhắc nhở bé đi bộ trên vỉa hè. Vì trên đường có rất nhiều loại xe khác nhau lưu thông qua lại. Nên bé muốn sang đường thì cần phải đợi đèn xanh mới được đi.

“Tan học mẹ đón về

Dắt tay em qua phố

Mẹ luôn luôn nhắc nhở

Đi bộ trên vỉa hè

Đường rất nhiều loại xe

Nếu sang ngang phải đợi

Đèn xanh mới được đi

Bé ngoan ngoãn thầm thì

Con nhớ rồi mẹ ạ!”

Xem thêm: Bài thơ chủ đề trường mầm non

Bài thơ Cô dạy con

Thơ về phương tiện giao thông

Cô dạy con là bài thơ về phương tiện giao thông cho bé có thể học hỏi và nhận biết từng loại khác nhau như thế nào. Trong đó, máy bay thì được dùng trên đường hàng không. Ô tô thì chạy trên đường bộ. Tàu thuyền, ca nô chạy trên đường thủy. Ngoài ra trong bài thơ còn dạy bé thêm một số các quy tắc khi tham gia giao thông nữa như: đi bộ đi trên vỉa hè, ngồi tàu xe không nên thò đầu ra cửa, đến ngã tư phải đi theo tín hiệu đèn giao thông.

“Mẹ! Mẹ ơi cô dạy

Bài phương tiện giao thông

Máy bay – bay đường không

Ô tô chạy đường bộ

Tàu thuyền, cano đó

Chạy đường thủy mẹ ơi

Con nhớ lời cô rồi

Khi đi trên đường bộ

Nhớ đi trên vỉa hè

Khi ngồi trên tàu xe

Không thò đầu cửa sổ

Đến ngã tư đường phố

Đèn đỏ con phải dừng

Đèn vàng con chuẩn bị

Đèn xanh con mới đi

Lời cô dạy con ghi

Không bao giờ quên được.”

Bài thơ chủ đề giao thông – Qua đường

Qua đường là bài thơ dạy bé qua đường tại những khu vực ngã ba, ngã bảy hay nơi có đường tàu đi qua. Ở những khu vực này có đèn đỏ tín hiệu là không được vượt qua. Bài thơ cũng nhắc nhở những người tham gia giao thông phải có ý thức đi đúng phần đường, lòng đường của mình. Luôn làm chủ tốc độ và đặc biệt là không được uống rượu bia khi tham gia lái xe.

“Qua đường xem trước, ngó sau

Ngã ba, ngã bảy, đường tàu giảm ga

Đèn đỏ, chớ có vượt qua

Rượu bia quá chén, cấm mà lái xe

Lòng đường, phân cách, vỉa hè

Làm chủ tốc độ, nhường xe ngược chiều

“Văn hóa giao thông” cần nhiều

Cùng nhau thể hiện, vạn điều bình an.”

Tạm kết

Việc dạy bé luật lệ giao thông qua các bài thơ được xem là sự lựa chọn tuyệt vời. Vì thơ ca với những vần điệu dễ nghe, dễ học sẽ khác sâu vào tâm trí của trẻ một cách nhanh nhất. Chính vì thế, ba mẹ đừng nên bỏ qua các bài thơ chủ đề giao thông cho bé mầm non trên đây để dạy bé một cách hiệu quả nhất!

Những bài viết liên quan:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here