Bí quyết làm bài thi môn Địa Lý hiệu quả và nhớ lâu

Date:

Địa lý là một môn học mang tính đặc thù riêng, không ít bạn học sinh đã hãi hùng khi học môn học này bởi những dãy số liệu dài bất tần cả những con số nhằng nhịt. Tuy nhiên không vì lý do đấy, vẫn có rất nhiều bạn học rất giỏi thậm chí đạt kết quả cao với môn học này, tại sao lại như vậy ? Có phải do các bạn thông minh và có trí nhớ tốt hơn không hãy do các bạn chăm chỉ. Lý do quan trọng nhất vẫn là phương pháp học, nếu bạn nắm được phương pháp, bí quyết về làm bài thi chắc chắn kết quả môn lý của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Vậy để giúp bạn học môn Địa lý hiệu quả thì trong bài viết dưới đây Tạp Chí Giáo Dục gửi đến bạn bí quyết làm bài thi môn Địa Lý

1. Nắm vững kiến thức cơ bản bằng sơ đồ hình xương cá

Với bất kì môn học nào, việc nắm chắc kiến thức cơ bản là cách học đầu tiên trong quá trình ôn thi. Với môn địa lý cũng vậy, lượng kiến thức của môn Địa lý khá rộng nếu bạn không có cách học và cách làm bài hiệu quả bạn sẽ rơi vào tình trạng “học trước quên sau” từ đó bạn cũng chỉ đạt được một lượng kiến thức rất ít.

Bí quyết làm bài thi hiệu quả và nhớ lâu môn Địa Lý

Phương pháp học theo sơ đồ hình sương cá là phương pháp học dễ nhớ để giúp bạn khái quát được những kiến thức cơ bản và hệ thống lại kiến thức. Với môn này, kiến thức gồm 3 phần chính là địa lý tự nhiên và dân cư, địa lý vùng kinh tế và địa lý các ngành kinh tế. Môi phần đều có những bài và trong từng bài đều có ý kiến, khi bạn nắm rất vững kiến thức cơ bản hãy phác họa chúng với những từ khóa và sơ đồ hình xương cá. Phương pháp này sẽ giúp cho bạn nắm được những nội dung cơ bản để từ đó bạn có thể khai thác những ý nhỏ từ khung, sườn đó.

Khi làm bài, sơ đồ hình xương cá sẽ giúp bạn nhớ nhanh kiến thức và triển khai các ý nhanh chóng, việc làm bài cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn sẽ sâu chuỗi chúng một cách logic và  khoa học tránh việc thiếu sót ý. Lúc này bạn chỉ cần dựa vào những ý chính phác họa là bạn có thể làm bài tốt rồi.

Những con số, bạn chỉ cần nhớ những số liệu cơ bản để làm dẫn chứng cho bài viết mà thôi, chỉ ở mức độ tương đối. Vì thế, bạn cũng không cần phải nhồi nhét nhiều những con số vào đầu nhé.

Bí quyết làm bài thi hiệu quả và nhớ lâu môn Địa Lý

2. Học cách nhận dạng nhanh để làm biểu đồ – Bí quyết làm bài thi môn Địa Lý

Cách nhận dạng nhanh từng biểu đồ cũng là cách giúp bạn có thể có cách làm bài nhanh nhất. Phần thi phân tích bảng số liệu và phần vẽ biểu đồ thì đề thi năm nào cũng có vì thế đòi hỏi ở các học sinh cần có kỹ năng nhận dạng biểu đồ tốt.

Dưới đây là một số những gợi ý cho cách nhận dạng biểu đồ:

+ Biểu đồ tròn thể hiện cơ cấu và quy mô của đối tượn, theo tỷ lệ % tương đối

+ Biểu đồ cột chồng: Thể hiện tốt cơ cấu và quy mô của đối tượng theo tỷ lệ % tuyệt đối

+ Biểu đồ đường: Thể hiện diễn biến của các đối tượng khác nhau qua từng năm

+ Biểu đồ cột đơn: Thể hiện sự biến động của các đối tượng qua nhiều năm khác nhau

Học cách nhận dạng nhanh để làm biểu đồ - Bí quyết làm bài thi môn Địa Lý

+ Biểu đồ cột kép: Thể hiện sự so sánh của các đối tượng khi có cùng đơn vị trong một số năm.

+ Biểu đồ cột kết hợp với: Các đối tượng khác nhau về đơn vị và có mối quan hệ mật thiết với nhau

+ Biểu đồ đường kết hợp với biểu đồ: Dùng để vẽ cán cân xuất nhập khẩu, tỷ lệ xuất nhập khẩu, tỷ lệ sinh tử

Việc phân tích biểu đồ cần phải thay đổi những số liệu tuyệt đối sang những số liệu tương đối. Vì thế đơn giản nhưng dễ nhầm lẫn vì thế bạn cần phải kiểm tra kết quả liên tục khi làm và khi xong kết quả.

Với việc phân tích số liệu thì bạn cần dựa vào những số liệu tuyệt đối, bạn chú ý những mốc tăng trưởng cũng như những cột mốc giảm để có cái nhìn tổng thể, bạn cần có những câu mở đầu ý và tóm tắt với từng đối tượng cụ thể một cách ngắn gọn và tổng quát nhất.

3. Sử dụng Atlat hiệu quả và vận dụng kiến thức thực tế để tạo dấu ấn cho bài thi

Bí quyết làm bài thi hiệu quả và nhớ lâu môn Địa Lý

Sử dụng Atlat hiệu quả là phương pháp làm bài thi hiệu quả mà nhiều bạn chưa tận dụng được. Atlat là một công cụ hiệu quả để bạn có những dẫn chứng cho bài thi mà không cần phải học thuộc lòng.

Bạn cũng nên vận dụng những kiến thức của sách giáo khoa để có chiều rộng và chiều sâu cho bài thi. Bạn nên đọc sách hướng dẫn và theo dõi những tin tức thực tế để làm những dẫn chứng thuyết phục trong bài.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here