Hướng dẫn ba mẹ cách chọn thẻ Glenn Doman chuẩn

Date:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ thẻ flash card với chủng loại và mẫu mã khác nhau. Khiến cho nhiều ba mẹ định mua thẻ cho bé học Glenn Doman không biết thẻ nào tiêu chuẩn và phù hợp. Nên trong bài viết dưới đây, Tạp chí giáo dục sẽ hướng dẫn ba mẹ chọn thẻ Glenn Doman tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng. 

Muốn dạy trẻ theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman thì ba mẹ cần chuẩn bị một bộ thẻ học tiêu chuẩn để giúp bé tiếp thu kiến thức tốt nhất. Nhưng thực tế nhiều ba mẹ vẫn chưa biết cách chọn thẻ học Glenn Doman chuẩn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách cách chọn thẻ Glenn Doman nhé!

Vì sao cần chọn thẻ Glenn Doman tiêu chuẩn cho bé?

Vì sao cần chọn thẻ Glenn Doman tiêu chuẩn cho bé?

Trong phương pháp giáo dục Glenn Doman, bộ thẻ flash card được xem là học liệu vô cùng quan trọng. Chất lượng của bộ thẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dạy và học của trẻ. Thẻ chuẩn có nội dung, hình ảnh và cách thức trình bày khoa học nên phù hợp với khả năng quan sát của trẻ nhất là đối với trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi.

Nội dung của thẻ chuẩn được trình bày một cách chính xác sẽ giúp trẻ tiếp thu thông tin hiệu quả nhất. Thẻ Glenn Doman chuẩn sẽ giúp trẻ phân biệt rõ các vật thể như: con mèo, hoa đào, tàu lửa…Hay phân biệt đâu là con số, đâu là chữ viết. Như vậy ba mẹ có thể dạy con nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và phân biệt được ý nghĩa chữ và hình ảnh.

Thẻ Glenn Doman chuẩn sẽ có 2 mặt rõ ràng. Mặt trước in hình ảnh. Mặt sau thẻ in các thông tin để hỗ trợ ba mẹ dạy trẻ theo 2 bước cơ bản. Chính việc dạy con theo 2 bước này sẽ giúp con nhận biết và tiếp thu kiến thức tốt hơn. Nội dung của thẻ chuẩn được biên soạn kỹ lưỡng, khoa học giúp kích thích khả năng học hỏi của bé.

Trong khi đó, thẻ flash card kém chất lượng có hình ảnh in không được lựa chọn kỹ. Mực in cẩu thả, hình ảnh không đẹp mắt sinh động và kém hấp dẫn. Phần thông tin phía sau không được kiểm chứng sẽ khiến cho ba mẹ dạy con sai cách. Ba mẹ không nên cho con tiếp xúc với các loại thẻ flash card kém chất lượng vì nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng thẩm thấu và cảm thụ nghệ thuật của con.

Một bộ thẻ Flash card  kém chất lượng cung cấp thông tin không rõ ràng làm con bối rối và dễ nhầm lẫn. Do đó, sẽ dẫn đến các tình trạng sau:

 • Trẻ liên kết được các thông tin về sự vật, sự việc trong thực tế.
 • Thẻ kém chất lượng cũng hạn chế khả năng tưởng tượng của trẻ.
 • Đối với trẻ dưới 6 tuổi mà đặc biệt là giai đoạn từ 0-3 tháng học tập bằng cách vô thức. Nên nếu bé tiếp nhận thông tin sai sẽ lưu trữ sai, rất khó xóa bỏ trong não bộ sau này.
 • Với thẻ kém chất lượng trẻ sẽ không hợp tác khi học/chơi. Khi học trẻ không tập trung xem tráo thẻ, giằng xé thẻ dẫn đến việc học kém hiệu quả.
 • Ba mẹ đã bỏ lỡ cơ hội vàng giúp dạy con học với phương pháp Glenn Doman.
 • Học sai thẻ số và chữ có thể làm con khó khăn khi học chữ, học số khi lớn.

Xem thêm: Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Tiêu Chuẩn Thẻ Học Glenn Doman Chuẩn

Ở trên chúng tôi đã phân tích hậu quả như thế nào là thẻ không chuẩn, thẻ kém chất lượng. Vậy tiêu chuẩn của thẻ học Glenn Doman như thế nào? Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tiêu chuẩn thẻ được tham khảo từ chính 3 cuốn sách hướng dẫn phương pháp của giáo sư Glenn Doman. Cụ thể như sau:

Tiêu Chuẩn Chung của thẻ Glenn Doman

 • Thẻ Glenn Doman chuẩn phải được làm từ chất liệu giấy Ivory trắng có độ cứng và dày.
 • Định lượng thẻ chuẩn 350 gsm như vậy thẻ mới không bị cong khi tráo.
 • Mặt trước của thẻ phủ lớp có tác dụng chống lóa mắt cho trẻ.
 • Mặt sau thẻ cần được làm bằng chất liệu hơi nhám để tay người sử dụng bám vào tráo dễ dàng, không bị trơn tuột.
 • Nội dung trên thẻ có thể ghi ngày tháng để lưu lại thông tin ngày tráo, điều này sẽ tạo thuận lợi thay thẻ đã học, chưa học.

Tiêu Chuẩn Thẻ Chữ Glenn Doman

Tiêu Chuẩn Thẻ Chữ Glenn Doman

 • Thẻ chữ của Glenn Doman có kích thước từ 13×50 cm (từ đơn) và 15×55 cm (từ ghép).
 • Cỡ chữ trên mặt trước của thẻ phải khoảng 5-7 cm để bé có thể nhìn rõ ràng.
 • Nét chữ  trên thẻ in đậm, màu đỏ, nét bút to khoảng 1,25 cm hoặc to hơn. Nét chữ cần đồng nhất.

Tiêu Chuẩn Thẻ Toán

Tiêu Chuẩn Thẻ Toán

 • Thẻ toán Glenn Doman chuẩn phải có kích thước 28×28 cm.
 • Mặt chấm trên thẻ phải là các chấm tròn có màu đỏ và không tuân theo quy luật sắp xếp nào.
 • Các chấm trên thẻ được sắp xếp tuyệt đối không được dính chồng lên nhau, số lượng chấm phải chính xác tuyệt đối.

Tiêu chuẩn thẻ Thế giới xung quanh

 • Thẻ thế giới xung quanh có kích thước khổ A5 148mm x 210 mm.
 • Thông tin được in trên mặt thẻ cụ thể, rõ ràng và duy nhất (lưu ý chỉ duy nhất 1 hình ảnh chủ đề trên mặt thẻ).
 • Hình ảnh trên thẻ được in sắc nét, màu sắc bắt mắt.
 • Phía mặt sau của thẻ có cả tên tiếng Việt và tiếng Anh đi kèm phiên âm để ba mẹ có thể dễ đọc chuẩn. Phần đằng sau in 10 thông tin thẻ về chủ đề thẻ in gọn gàng, đẹp mắt (bộ nâng cao).

Chi phí để mua một bộ thẻ Glenn Doman chuẩn

Về chi phí, nhiều ba mẹ khi thấy giá của bộ thẻ chuẩn cao hơn thường đem so sánh với giá thẻ kém chất lượng. Nhiều người lại cho là đắt mà không xem xét đến tính hiệu quả. Ba mẹ nên xác định rõ đây là đầu tư lâu dài cho con sau này. So với việc mua đồ chơi có thể chọn món rẻ hơn một chút. Vì đồ chơi ít công năng hơn. Còn đối với  bộ thẻ được xếp vào chi phí đầu tư giáo dục thì phải xét đến tính hiệu quả trước tiên.

Một bộ thẻ học Glenn Doman chuẩn có mức giá luôn cao hơn thẻ kém không chuẩn là vì chất lượng tốt. Thẻ này ba mẹ mua 1 lần sử dụng lâu dài, thậm chí dùng xong ba mẹ để dành được cho bé sau. Và quan trọng nhất là bộ thẻ chuẩn mới mang lại hiệu quả. Sau khi cho học xong con biết đọc, biết làm toán, giúp con thông minh thì rất đáng để đầu tư. Ngược lại nếu mẹ mua bộ thẻ kém, ba mẹ mất một khoản tiền mà không mang lại ích lợi. Thậm chí còn gây hại cho con thì tính ra là lãng phí.

Vì thế, ba mẹ hãy cân nhắc và đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Đối với những ba mẹ quan tâm phương pháp này đều là ba mẹ tâm huyết với việc dạy con. Và hiểu rõ giá trị của bộ thẻ học Glenn Doman chuẩn trong thành công của phương pháp. Vì thế, khi quyết định đầu tư là phải chọn thẻ học Glenn Doman chuẩn. Bởi vì đầu tư cho giáo dục không bao giờ là lỗ. Nhưng đầu tư cho giáo dục sai cách thì vừa không đạt kết quả vừa gây ra hậu quả. Đặc biệt là độ tuổi các con tiếp cận phương pháp giáo dục này là từ sớm. Ba mẹ phải rất cẩn trọng.

Hướng dẫn thao tác tráo thẻ Glenn Doman đúng

Khi sử dụng các mẹ nên cầm thẻ bên tay trái, dùng ngón út và ngón trỏ đưa rộng ra để đỡ bên dưới thẻ, ngón cái đỡ sau lưng thẻ. Khi dùng tay phải tráo thẻ, các bạn nên tráo từ sau ra trước để có thể quan sát được tên thẻ. Mẹ nên đưa các thẻ cách các bé từ 45 – 60ᴄm, cao hơn so với tầm với của trẻ. Mẹ phải không ngừng tương tác với con để gây sự chú ý tráo thẻ thật nhanh. Sau khi đã hoàn thành khoảng 5 từ hãy hoan hô và khen bé.

Đối với tư thế ngồi, mẹ đang bế bé trên tay hãy đặt thẻ cách bé 45ᴄm. Mẹ nên giữ nguyên tư thể và chờ đợi, tuyệt đối không rung lắc trẻ mà hãy để bé tập trung. Lúc này, trẻ sẽ đưa mắt nhìn theo,  khi bé đưa mắt đến thẻ hãy gọi từ đó to và rõ ràng trong 1-2 giây rồi cất đi.

Quy trình tiếp cận khi học với thẻ Glenn Doman

Quy trình tiếp cận khi học với thẻ Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman có thể áp dụng cho trẻ từ 3 tháng. Mẹ có thể bắt đầu dạy cho bé những từ đơn lẻ là tốt nhất, sau đó chuyển sang từ ghép -> ᴄụm từ -> ᴄâu -> ѕáᴄһ. Sau này khi tăng dần độ khó, mẹ cũng cần lưu ý hãy bắt đầu với nhóm từ quen thuộc trước như vậy bé sẽ dễ tiếp thu hơn.

Phương pháp Glenn Doman cho áp dụng cho bé 3 tháng thì những ngày đầu tiên cần phải đưa một từ khoảng 10 lần. Cho đến 6 ngày tiếp theo hãy  bỏ từ cũ và dạy cho bé 1 từ mới và lặp lại 6-10 lần. Trong 2 tuần tiếp theo, mẹ lặp lại chu trình như tuần đầu tiên. Và đến tuần thứ tư lặp lại như tuần đầu nhưng với bộ từ mới, mỗi ngày 10 từ,  1 từ 10 lần.

Tham khảo thêm: Phương pháp giáo dục STEM

Thứ tự các bước dạy bé theo bộ thẻ học thông minh Glenn Doman

Sau khi, các mẹ chuẩn bị bộ thẻ đầy đủ và nắm vững nguyên tắc dạy học Glenn Doman. Các bạn có thể bắt tay vào thực hiện phương pháp này cho trẻ 3 tháng theo các bước như sau:

Bước 1: Làm quen với 5 từ đầu tiên

Ngày đầu tiên, các mẹ nên sử dụng 1 bộ 5 từ. Mẹ hãy mời mời bé bắt đầu vào buổi học bằng thông báo ngắn gọn như: “hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu trò chơi học chữ nhé. Sau đó, mẹ bắt đầu đưa ra 1 từ ví dụ như: “mẹ”. Hãy để thẻ cao hơn tầm với của bé và lặp đi lặp lại từ “mẹ”. Tiếp theo đó mẹ có thể cho bé học thêm các từ bố, ông, bà tên của con. Bắt đầu từ ngày thứ 3, mẹ nên chuẩn bị bộ từ mới, từ ngày thứ 6 bắt đầu dạy thêm 1 từ và bỏ từ cũ.

Bước 2: Bắt đầu với 15 từ tiếp theo

Sau khi bé đã học được 5 từ đầu tiên, mẹ hãy cho bé làm quen với 15 từ tiếp theo. Các bạn nên chia bộ 15 từ này thành 3 bộ khác nhau (sau này sẽ dần dần tăng lên  25 từ = 5 bộ). Ngày thứ 1 mẹ nên đưa ra 5 từ đầu tiên, lặp lại 3 lần, trong đó mỗi lần cách nhau 15 phút. Ngày thứ hai, mẹ lại tiếp tục đưa ra 5 từ tiếp theo, lặp lại 3 lần và sau đó nên lặp lại 3 lần của bài hôm trước (6 lượt tráo).

Ngày thứ 3, mẹ cũng lặp lại như 2 ngày đầu và thực hiện lặp lại 9 lượt tráo. Sau 5 ngày, mỗi bộ từ sẽ được thay thế với 1 từ cũ sang 1 từ mới. Danh sách các từ mà mẹ nên dạy cho bé có thể là các từ vựng chỉ thành viên trong gia đình, đồ vật trong nhà, đồ dùng của trẻ, thức ăn con vật, các hành động… Khi bé đã tiếp thu được từ 50 từ trở lên, các bạn hãy thực hiện bắt đầu sang bước thứ 3.

Bước 3: Cho bé học từ ghép

Sau khi đã hoàn thành xong bước 2, bé đã có khả năng  ghép được từ. Nên mẹ hãy bắt đầu cho bé học các từ ghép. Mẹ có thể liên tục lồng ghép thêm những từ mới. Cách thực hiện tương tự như bước thứ nhất, mẹ hãy bắt đầu với 2 bộ từ ghép, mỗi bộ bao gồm 5 từ và duy trì học 3 lần trên ngày. Mẹ có thể cho bé học liên tục trong 5 ngày nếu như bé có sự tập trung cao và sức khỏe tốt. Từ ngày thứ 6 trở đi, các bạn có thể tiến hành thay từ ghép mới trong mỗi bộ.

Các từ ghép mẹ nên cho con học như từ về màu sắc đỏ, tím, xanh da trời, vàng đen, hồng, trắng…Hay các từ trái nghĩa như to, nhỏ, béo, gầy, trái phải, buồn bã, vui vẻ… Như vậy, về cơ bản mẹ đã hoàn thành phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Học thêm các cụm từ

Các mẹ nên chuẩn bị 5 thẻ tên người/động vật+hành động cụ thể. Sau đó, bạn dùng bảng có kích thước lớn khoảng 15×40 ᴄm để tạo được 1 cụm 5 từ, giảm cỡ chữ xuống chỉ còn 5cm. Sau đó, mẹ nên để cho trẻ xem 3 lần/ngày liên tục trong 5 ngày, rồi thêm mới 2, loại bỏ 2.

Thực hiện tráo thẻ nhanh bằng cách mẹ có thể chuẩn bị một quyển các cụm từ đơn giản, 5 cụm từ có hình minh họa. Quyển này có kích thước  25ᴄm х 60ᴄm, tạo nên cuốn nhật ký cho bé nghe 2-3 lần mỗi ngày.

Bước 5: Học các câu đơn giản

Các mẹ có thể bắt đầu cho bé học các câu hoàn chỉnh hơn. Nhưng học câu hay đoạn đơn giản này chỉ được áp dụng cho bé lớn hơn một chút.  Nên dạy cho bé từ 6 tháng tuổi trở đi. Trong câu nên có bổ sung một số trạng từ, tính từ vào các cụm từ đã học phía trước đó. Ví dụ như “mẹ đang mặc” thì bạn có thể bổ sung thêm là “mẹ đang mặc cái áo màu vàng”… Trong giai đoạn này có thể bé chưa hiểu nhiều, nên cha mẹ cần kiên trì dạy đi dạy lại cho bé nhớ lâu.

Bước 6: Chọn sách cho con đọc

Đối với phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng thì ba mẹ nên áp dụng cho bé các dòng sách tương tác hoặc sách vải. Những cuốn sách này thường có những màu sắc bắt mắt, cỡ chữ to, hình minh họa đẹp để giúp kích thích trí tưởng tượng của bé cũng như giác quan của bé rất tốt. Từ đó sẽ giúp mẹ hỗ trợ nền tảng tốt nhất cho con vững bước tương lai trên quãng đường sau này.

Tạm kết:

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cách chọn thẻ Glenn Doman chuẩn cho các bạn tham khảo. Thẻ flash card chính là một trong những học liệu quan trọng không thể thiếu trong phương pháp Glenn Doman. Đây chính là phương pháp rất hữu hiệu để giúp bé nhà bạn có thể phát triển trí thông minh từ sớm. Từ đó tạo dựng nên nền móng bền bỉ và vững chắc cho bé trong những bước đi tương lai.

Các bài viết liên quan:

Tham khảo các chủ đề STEM tiểu học hay

Các chủ đề STEM tiểu học

Các phương pháp giáo dục mầm non

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here