Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên đại học

Date:

Để có được thành công trong cuộc sống thì bên cạnh kiến thức và trình độ chuyên môn, các bạn cần chú ý trang bị cho mình kỹ năng mềm. Hiện nay, kỹ năng mềm đã và đang chứng tỏ được tầm quan trọng đối với sự thành bại trong cuộc sống của nhiều cá nhân. Vậy kỹ năng mềm là gì? Hãy cùng Tạp Chí Giáo Dục tìm hiểu về các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên đại học trong bài viết dưới đây nhé!

Các nhà quản lý, nhà tuyển dụng khi tìm kiếm các ứng viên bên cạnh trình độ chuyên môn giỏi, họ còn quan tâm đến kỹ năng mềm của sinh viên. Chính vì thế, các bạn nên trang bị cho mình các kỹ năng mềm cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các kỹ năng mềm cần thiết

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội. Đây là một trong những thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng cần thiết phải có như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng quan sát, khả năng thích nghi…Không giống như kỹ năng cứng về chuyên môn có thể được đào tạo bài bản qua trường lớp. Kỹ năng mềm cần được học hỏi và tích lũy trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như kỹ năng cứng có thể đo lường và xác định rõ ràng. Thì kỹ năng mềm sẽ rất khó để sờ nắm, mà nó cần có sự cảm nhận tinh tế.

Ngày nay, kỹ năng mềm có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi người. Theo thống kê cho thấy những người có được sự thành công trong sự nghiệp thì chỉ có 25% do kiến thức chuyên môn còn lại 75% do kỹ năng mềm mang lại. Một người có trình độ chuyên môn giỏi chưa chắc đã thành công. Điều này giải thích vì sao mà nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường học rất giỏi. Nhưng khi ra đi làm lại không nhận được sự thành công như mong đợi.

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên đại học khi ra trường

Hầu hết các sinh viên khi ra trường đều thiếu một số kỹ năng mềm nhất định. Dưới đây là các kỹ năng mềm cần thiết mà các bạn nên trang bị:

Các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên đại học khi ra trường

Xem thêm: phần mềm học tiếng anh cho học sinh tiểu học

Kỹ năng lắng nghe

Một trong những điểm yếu của sinh viên mới ra trường đó chính là kinh nghiệm ít và chuyên môn non nớt. Chính vì thế, để các bạn có thể làm quen được với công việc mới. Các bạn cần phải chuẩn bị kỹ năng lắng nghe và tiếp nhận những lời góp ý, phê bình đến từ cấp trên hay  đồng nghiệp. Dĩ nhiên, không phải ai cũng thích nghe người khác phê bình. Nhưng để trụ vững được trong thời gian đầu đi làm, bạn cần phải lắng nghe những góp ý đó bằng thái độ cầu tiến của một nhân viên mới. Hãy học cách lắng nghe và biết chắt lọc những góc ý để từ đó có thể tư sửa chữa và hoàn thiện mình hơn.

Kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là loại kỹ năng cho phép chúng ta có cái nhìn sự việc đa chiều hơn. Bạn là một sinh viên hay một người đi làm cũng đều cần có tư duy phản biện này. Nhờ tư duy phản biện mà bạn sẽ tiếp nhận được thông tin một cách chính xác hơn. Từ đó, họ sẽ đưa ra nhiều quan điểm và giải pháp để xử lý được nhiều tình huống phát sinh trong công việc. Tư duy phản biện sẽ giúp cho bạn có nhận thức các vấn đề tốt hơn và nâng cao sự linh hoạt trong công việc và cuộc sống.

Kỹ năng tư duy phản biện

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong công việc sẽ có nhiều vấn đề bất ngờ phát sinh chính vì thế mà, các bạn sinh viên cần trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề. Bạn cần phải nhanh chóng đánh giá được vấn đề đang gặp phải, đưa ra biện pháp để khắc phục và giải quyết vấn đề nhanh nhất. Nếu không có kỹ năng giải quyết vấn đề, nhẹ thì bạn sẽ bị trừ lương, nặng hơn mất việc. Vì nhà tuyển dụng lúc này, họ chỉ quan tâm đến kết quả mà bạn làm ra. Nếu bạn không thể giải quyết được các vấn đề phát sinh trong công việc thì đừng hỏi tại sao mà bạn không thăng tiến, công việc còn dậm chân tại chỗ.

Kỹ năng làm việc nhóm

Có một vấn đề mà rất nhiều bạn sinh viên gặp phải đó là khả năng kết hợp và làm việc nhóm còn kém. Nhiều bạn cái tôi quá lớn nghĩ mình giỏi giang, không chịu lắng nghe và chưa biết hỗ trợ người khác. Trong khi đó, làm việc ở môi trường chuyên nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng. Vì bạn chỉ là một mắt xích nhỏ trong toàn bộ quy trình lớn. Nên nếu các bạn không thể hòa nhịp và phối hợp tốt với người khác sẽ khiến cho bạn bị đào thải khỏi bộ máy. Bạn độc lập và tự chủ chắc chắn sẽ không thể thành công nếu không có kỹ năng làm việc nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc dưới áp lực

Ở môi trường nào dù ít hay nhiều cũng có áp lực và thử thách. Chính vì thế khi các bạn rơi vào hoàn cảnh có một đống chỉ tiêu cần hoàn thành mà thời gian không có nhiều. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy bị áp lực trong công việc. Hay công việc của bạn bị trục trặc, khách hàng tạo áp lực, sếp tạo áp lực…Tất cả những điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy áp lực như đè nén lên bản thân mình. Lúc này, các bạn sẽ chẳng trông mong vào ai ngoài chính tự bản thân mình phải vượt qua áp lực.

Kỹ năng quản lý thời gian

Biết cách quản lý thời gian chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa người bận rộn và người năng suất. Thông thường khi đi làm, các bạn sẽ dễ bị stress khi gặp tình trạng bị giao quá nhiều công việc mà thời hạn hoàn thành lại ngắn. Nếu bạn không biết phân bổ thời gian và  sắp xếp thứ tự cho từng công việc. Bạn sẽ bị cuốn vào công việc cả ngày mà không hiệu quả vì không biết mình đang làm gì làm đến đâu rồi.

Chính lúc này, bạn cần biết cách sắp xếp và quản lý thời gian để luôn biết những gì bạn đang làm và lý do tại sao bạn đang làm nó. Từ đó, hiệu suất và năng suất công việc sẽ tăng lên đáng kể. Bạn sẽ không còn phải thắc mắc “Tại sao lại bị trễ tiến độ?”, “Tại sao việc gì cũng không xong?”. “Thời gian là vàng bạc” Nếu muốn thể hiện mình ưu tú hơn trong mắt nhà tuyển dụng, đừng bao giờ sử dụng thời gian một cách lãng phí.

Tham khảo bài viết: Cách tính điểm trung bình môn

Tạm kết:

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn sinh viên nhân thức được kỹ năng mềm là gì? Và biết được các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên sau khi ra trường nên có. Những kỹ năng này sẽ không thể ngày một ngày hai mà học được. Nên các bạn cần cố gắng trau dồi nỗ lực để hoàn thiện bản thân ngay từ hôm nay nhé!

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here