Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà ba mẹ nên biết

Date:

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non được xem là rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ sau này. Kỹ năng sống sẽ giúp bạn hình thành nên những thói quen và tính cách tốt sau này. Vậy đâu là các kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà phụ huynh cần biết? Tham khảo bài viết dưới đây, Tạp Chí Giáo Dục sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc này một cách chi tiết nhất nhé!

Ở lứa tuổi mầm non nếu trẻ được được rèn luyện kỹ năng sống đúng cách sẽ giúp hình thành những thói quen tốt sau này. Vậy các kỹ năng sống cho trẻ nào mà ba mẹ nên trang bị cho trẻ? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết:

Vì sao các kỹ năng sống cho trẻ mầm non lại quan trọng?

Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trên thực tế, mỗi đứa trẻ lại sở hữu những đặc điểm về tính cách riêng biệt với điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Nếu biết phát huy những điểm mạnh và khắc phục các điểm yếu sẽ giúp cho bé phát triển tốt hơn trong tương lai. Chính vì thế, khi trẻ bắt đầu đi học thì ngoài kiến thức cũng cần dạy thêm kỹ năng sống.

Việc chỉ dạy các kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ mang đến một số lợi ích sau đây:

  • Kỹ năng sống sẽ giúp bé có thể thích nghi nhanh chóng với môi trường xung quanh mà không cần có bố mẹ ở bên.
  • Kỹ năng sống sẽ tạo tiền đề cho bé phát triển sau này.
  • Kỹ năng sống sẽ giúp trẻ có thể hòa nhập nhanh chóng với thầy cô, bạn bè ở trường và lớp.
  • Kỹ năng sống sẽ giúp các bạn xây dựng được khả năng tự lập từ nhỏ cho bé.

Một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non nhất thiết phải có:

Việc rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non được đánh giá là hết sức quan trọng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Dưới đây là các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết mà các bạn nên dạy cho bé:

Kỹ năng tự ăn, uống

Ông bà ta thường nói: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Trong giai đoạn đầu đời của bé, kỹ năng ăn uống là hết sức quan trọng. Nên ngay từ khi bé còn nhỏ, ba mẹ cần phải dạy con cách ăn uống tự lập mà không cần người khác giúp đỡ.

Từ 8 tháng tuổi trở lên, bé đã có thể tự ngồi thẳng trên ghế để ăn uống. Bé cũng đã biết cầm nắm, bốc thức ăn cho vào miệng…Đến lứa tuổi mầm non, từ 3 đến 4 tuổi cần tự ngồi ăn vững, lấy cốc uống nước mà không cần sự hỗ trợ của người bên cạnh.

Xem thêm: Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Một số kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Trẻ em trong giai đoạn mầm non vẫn chưa có nhiều nhận thức về các hoạt động và sự kiện diễn ra xung quanh mình. Do đó, trẻ sẽ thường có thói quen bắt chước và học cách nói, hành động theo người lớn. Vì thế, trẻ cũng rất dễ bắt chước các hành động và thói quen xấu nếu ba mẹ không phát hiện kịp thời.

Nên để tránh tình trạng này xảy ra, các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn kỹ năng giao tiếp cho các bé. Bắt đầu từ các kỹ năng cơ bản như chào hỏi lễ phép, nhường nhịn…Những thói quen đơn giản này sẽ giúp bé hình thành được khả năng ứng xử linh hoạt và tạo thói quen tốt sau này.

Kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết mà bố mẹ cần phải quan tâm. Kỹ năng này không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn giúp tăng khả năng sinh tồn cho bé. Ngoài ra, nếu cho trẻ tiếp xúc với bộ môn bơi lội sớm. Bé sẽ có cơ hội làm quen với môi trường mới, tạo sự thích thú và làm tăng khả năng sáng tạo trong học tập. Chính vì thế, bố mẹ có thể khuyến khích con học bơi bằng cách đưa bé đi bơi mỗi tuần nhé.

Các kỹ năng cho trẻ mầm non tự chăm sóc bản thân

Các kỹ năng cho trẻ mầm non
Các kỹ năng cho trẻ mầm non tự chăm sóc bản thân

Thông thường, trẻ ở lứa tuổi mầm non sẽ được các bậc cha mẹ chăm sóc cho về mọi mặt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo thì ba mẹ nên dạy trẻ mầm non kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Ba mẹ có thể bắt đầu chỉ bảo cho con các công việc đơn giản như: đánh răng, rửa mặt, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, đi giày…Sau này thì ba mẹ có thể dạy con thêm các kỹ năng gọi sự trợ giúp của người lớn khi cần thiết. Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non này vô cùng cần thiết nên phụ huynh cần trau dồi cho con mỗi ngày.

Tham khảo thêm: Kỹ năng tự bảo vệ bản thân dành cho bé

Kỹ năng nấu ăn

Trẻ em cũng nên được dạy nấu ăn từ khi còn nhỏ. Và bạn nên cho bé bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất để cho bé rèn luyện. Hoạt động này sẽ giúp trẻ tham gia vào các công việc chung của gia đình. Cha mẹ có thể dạy kỹ năng nấu ăn cho bé bằng những việc nhỏ nhất như: chuẩn bị bát đũa, dọn dẹp gia vị. Sau đó, bạn nên cho trẻ làm quen với việc chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản và tập cho trẻ tự nấu các món ăn dễ làm nhất.

Kỹ năng học hỏi

Trẻ mầm non đang trong giai đoạn phát triển khả năng nhận thức. Nên trẻ thường hay quan sát, tò mò khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, các bậc phụ huynh nên tạo cho con không gian và môi trường để học hỏi rèn luyện và phát huy kỹ năng của bản thân.

Ba mẹ có thể dành thời gian cuối tuần để đưa con tham gia các hoạt động như: đi chơi công viên, đến khu vui chơi giải trí để bé có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về thế giới bên ngoài. Ngoài ra, ba mẹ có thể cho con ra hiệu sách, tập cho con thói quen đọc sách và khám phá thế giới thông qua các trang sách.

Kỹ năng giúp đỡ và sẻ chia với mọi người

Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình sau này lớn lên sẽ trở thành người có ích cho xã hội biết sẻ chia và đầy lòng trắc ẩn. Để làm được việc này, ngay từ khi còn học mầm non. Bạn hãy dạy bé cách quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Ba mẹ cần phải làm tốt vai trò của những người mẫu mực dạy con cách chia sẻ với mọi người xung quanh.

Nếu thấy con có vấn đề gì trong cuộc sống, ba mẹ có thể gợi ý cho con cách chia sẻ khó khăn và giúp đỡ người khác. Đây cũng chính là kỹ năng sống cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần dạy cho bé.

Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non – Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non – Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Xã hội hiện nay đầy rẫy các mối nguy hiểm có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của trẻ. Do đó, các phụ huynh cần dạy cho con các kỹ năng phòng tránh nguy hiểm. Các bạn có thể dạy cho trẻ các kỹ năng tránh xa lửa, tránh xa nguồn điện, tránh xa nước sôi, tránh xa các vật sắc nhọn…có thể gây tổn thương trên cơ thể. Tránh xa các con vật gây nguy hiểm như: chó, mèo, rắn, thú hoang…Tránh xa người lạ, không nên nhận đồ từ người lạ hay đi cùng với người lạ gây hại.

Kỹ năng an toàn giao thông

An toàn giao thông là một trong những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được trang bị. Các bạn nên hướng dẫn trẻ những thông tin cơ bản nhất như: đi bộ trên vỉa hè, nhận biết màu sắc của đèn tín hiệu giao thông, biết quan sát và đi sang đường, đi đúng phần đường dành cho người đi bộ, khi đi xe máy cần phải đội mũ bảo hiểm…

Kỹ năng nói thật

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Thực tế thì trẻ em không biết nói dối nhưng các bé lại học điều này rất nhanh và dễ dàng. Chính vì thế, ba mẹ cần dạy con cách nói thật trong mọi trường hợp. Ba mẹ cần phải phân tích cho con thấy hậu quả của việc nói dối như thế nào. Nói dối sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ ra sao. Vì thế, để khuyến khích con nói thật ba mẹ nên khuyên con thường nói ra suy nghĩ của bản thân. Ba mẹ hãy khen ngợi khi trẻ biết dũng cảm thừa nhận bản thân phạm lỗi chứ không nói dối để che đậy lỗi sai của mình. Như vậy, trẻ sẽ học được cách nói thật tốt hơn. 

Kỹ năng dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp

Ba mẹ nên luyện tập tính ngăn nắp cho con ngay từ khi bé còn học mầm non. Khi dạy trẻ kỹ năng sống này, ba mẹ đóng vai trò như một tấm gương. Nếu ba mẹ muốn con gọn gàng và ngăn nắp thì bạn phải là người đầu tiên sắp xếp mọi thứ trong nhà đúng trật tự. Sau đó, ba mẹ cũng nên yêu cầu mọi thành viên trong gia đình phải giữ sự gọn gàng ấy. Ví dụ như khi bạn lấy đồ vật gì thì sau khi dùng xong phải đặt lại chỗ cũ.

Ngoài ra, trẻ con có tính rất ham vui, nhiều khi bé bày đồ chơi hoặc vứt áo quần lung tung rồi chạy đi cùng với bạn bè…Những lúc này, nhiều người sẽ nghĩ làm thay con nhưng đừng làm vậy. Ba mẹ hãy gọi bé trở lại và yêu cầu bé dọn dẹp gọn gang sau đó mới được đi chơi. Đối với kỹ năng sống cho bé này, các bạn nên yêu cầu bé lặp đi lặp lại 7-10 lần thì bé sẽ quen dần.

Kỹ năng vượt qua trở ngại

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non
Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non – Kỹ năng vượt qua trở ngại

Nhiều bố mẹ Việt Nam có xu hướng bao bọc con quá mức nên thường hay làm hết tất cả mọi việc cho con. Nhiều người lo lắng con gặp nguy hiểm nên không cho con ra khỏi nhà, thậm chí ngay cả khi tập đi cũng sợ con ngã. Tuy nhiên, cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non này hoàn toàn sai. Nó sẽ khiến con trẻ có thói quen ỷ lại, hay dựa dẫm người khác mà không tự thân vận động.

Nếu như con bị vấp ngã, ba mẹ đừng vội chạy lại để dỗ hay bế bé. Thay vào đó mẹ hãy đến bên và động viên con đứng dậy. Tương tự, nếu như con có xích mích với bạn bè xung quanh. Ba mẹ đừng tự cho rằng con mình đúng rồi tham gia vào câu chuyện của hai đứa trẻ. Các bạn phải biết cách khuyến khích bé chủ động giảng hòa với bạn. 

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Một kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết khác mà ba mẹ không nên bỏ qua đó là trồng cây và chăm sóc động vật. Qua rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra cho thấy nếu biết yêu thương động vật và thiên nhiên sẽ khiến cho tâm hồn và tính cách của bé trở nên tốt đẹp hơn. Một đứa trẻ biết yêu quý động vật và cỏ cây sẽ giúp trẻ hình thành được những cảm xúc tích cực. Trẻ sẽ có khả năng tư duy và tấm lòng biết quan tâm đến mọi việc xung quanh.

Tham khảo thêm: Phương pháp glenn doman cho trẻ 3 tháng

Kỹ năng tự vệ cơ bản

Kỹ năng tự bảo vệ là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non thậm chí ngay cả đối với trẻ lớn. Cho trẻ theo học các lớp tự vệ cơ bản, các lớp học võ hay rèn luyện thể chất phù hợp hơn thì kỹ năng này rất cần thiết. Ví dụ như khi trẻ đối mặt với tình huống bị bắt nạt. Nếu trẻ được trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản than thì có thể tự xử lý vấn đề. Trẻ có thể dùng lời nói để làm giảm bớt tính nghiệm trọng của xung đột.

Ngoài ra, ba mẹ có thể cho con theo thêm các lớp võ thuật để trang bị được tính kiên cường và rèn luyện sức khỏe.Tuy nhiên, ba mẹ cần dạy trẻ không lạm dụng những gì mình đã học để gây gổ với người khác. Mọi chuyện không nên giải quyết bằng bạo lực mà nên giao dung khả năng giao tiếp để giảng hòa sẽ tốt hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm – teamwork

Trong quá trình học tập hay trong cuộc sống, chúng ta không thể sự làm việc hay sống một mình trong thế giới rộng lớn này. Chính vì vậy, ba mẹ cần rèn kỹ năng làm việc nhóm cho con từ sớm. Ngay từ khi bé còn nhỏ ba mẹ có thể rèn luyện kỹ năng teamwork cho con bằng cách tự lập nhóm học tập và chơi đùa với bạn cùng lứa. 

Sau này khi lớn lên đi làm thì con cần phải hòa nhập với đồng nghiệp trong công ty để làm việc vì mục tiêu chung. Ngoài ra, con còn cần phải biết quản lý các mối quan hệ với người thân xung quanh để có thể làm việc tốt hơn. 

Ba mẹ cũng nên phân tích cho con hiểu rằng hành động của mình sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người khác. Qua đó, ba mẹ hãy dạy con cách bình tĩnh xử lý tình huống khi bị người khác tác động. Phụ huynh không nên tham gia xử lý chuyện riêng cho con. Ba mẹ nên tạo ra các tình huống để con học tập kỹ năng sống cho trẻ này. Dần dần, các bé sẽ tự tin hơn và biết cách hợp tác với mọi người khi bước ra đời.

Kỹ năng quản lý thời gian

Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non - Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian giúp rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất tốt. Nhiều phụ huynh cho rằng khi bé còn nhỏ thì thời gian vô tư. Bé thích thì cứ để con tự do làm mà không cần giới hạn thời gian. Nhưng các bạn có biết ngay từ những việc nhỏ sẽ tạo thói quen quản lý thời gian sau này. Khi bé có kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp cuộc sống của con sau này trở nên bài bản và có kế hoạch hơn.

Ba mẹ có thể dạy con cách quản lý thời gian qua một số công việc như thời gian: chơi đùa, xem tivi điện thoại hay lúc ăn cơm…Thông qua việc giới hạn các hoạt động như vậy sẽ giúp cho bé nhận thức được việc quý trọng thời gian. 

Kỹ năng tiết kiệm và quản lý chi tiêu

Ba mẹ nào cũng yêu thương và luôn muốn chu cấp đầy đủ cho con của mình. Nhưng nếu ba mẹ đáp ứng trẻ một cách thái quá sẽ khiến trẻ có thói quen ỷ lại và sẽ trở nên thụ động hơn sau này. Lúc này, trẻ sẽ không thể nào tự phát huy được hết các khả năng của mình để tự lập. Bé không biết tự làm gì mà chỉ chờ người lớn chu cấp cho bản thân. Để tránh việc này, ba mẹ nên dạy con cách tiêu tiền phù hợp và phân tích cho bé hiểu kiếm tiền khó thế nào. Điều này sẽ giúp con biết quý trọng sức lao động của bố mẹ.

Tổng kết:

Bài viết trên đây, Tạp Chí Giáo Dục đã chia sẻ cho ba mẹ các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết phải có. Phụ huynh nên chú trọng dạy kỹ năng sống cho con ngay từ hôm nay để nhanh chóng phát huy tác dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho ba mẹ có thể chuẩn bị cho con một hành trang đầy đủ để trở thành người có ích cho xã hội sau này.

Những bài viết liên quan:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here