Bật mí 5 cách dạy con học giỏi hiệu quả mà ba mẹ nên biết

Date:

Việc có một đứa con chăm ngoan, học giỏi chính là niềm mong mỏi của tất cả các bậc cha mẹ. Nhưng để làm được việc đó thì ngoài giờ lên lớp ở trường, việc học hành tại nhà cũng hết sức quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho cho các bạn 5 cách dạy con học giỏi hiệu quả mà ba mẹ nên biết nhé!

Top 5 cách dạy con học giỏi được ba mẹ áo dụng nhiều nhất

Cách dạy con học giỏi
Cách dạy con học giỏi

Nắm được phương pháp dạy con học sẽ giúp cho ba mẹ tiết kiệm được thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo hiệu quả và giúp con học giỏi. Dưới đây là 5 cách dạy con học giỏi cho ba mẹ tham khảo:

Xác định được phương pháp dạy con học tốt nhất

Một trong những cách dạy con học giỏi hiệu quả nhất đó chính là tìm ra được phương pháp dạy con học phù hợp nhất đối với trẻ. Để làm được việc này, phụ huynh nên thử nhiều phương pháp khác nhau sau đó mới cân nhắc xem phương pháp nào là hiệu quả nhất. Hiện nay, hai phương pháp được nhiều chuyên gia tư vấn nhiều nhất đó chính là sử dụng: “Bản đồ tư duy” và “ Đa giác quan”.

Phương pháp “Bản đồ tư duy”, ba mẹ sẽ khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ giữa các dữ kiện thông qua các bản đồ đầy màu sắc dễ nhớ và được tổ chức chặt chẽ. Cách dạy con ngoan học giỏi này sẽ giúp cho bé học tập và hệ thống hóa kiến thức một cách hết bài bản.

Phương pháp học “Đa giác quan” khá hợp với những đứa trẻ đang lớn muốn tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Ba mẹ có thể tìm hiểu chi tiết cách học này trên internet hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia để dạy cho bé nhà mình.

Xem thêm: Phương pháp dạy con học ở nhà hiệu quả nhất

Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập

Giúp con học giỏi
Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập – Giúp con học giỏi

Ba mẹ nên giúp con tạo được thói quen này ngay từ khi bước vào bậc học tiểu học. Thời gian đầu, ba mẹ có thể lập sẵn cho con một thời gian biểu học tập và hướng dẫn bé làm theo. Sau này, khi bé đã làm quen với việc lên kế hoạch sắp xếp công việc thì ba mẹ có thể để bé tự quyết định thời gian biểu của mình. Cách dạy con học giỏi này dựa trên tinh thần tự giác và ý thức học tập của bé. Khi bé học được cách sắp xếp thời gian biểu học tập thì bé sẽ trở nên chủ động hơn trong những lúc thi học kỳ hay khi có bài kiểm tra.

Đọc thêm: Cách dạy con theo phương pháp giáo dục Glenn Doman

Khuyến khích trẻ đọc sách nhiều hơn

Cách dạy con ngoan học giỏi
Cách dạy con ngoan học giỏi

Người xưa có câu: “Biển học mênh mông không giới hạn”. Do đó, nếu chỉ học tập các kiến thức có trong sách vở trường lớp thôi là chưa đủ. Muốn con học rộng, biết nhiều thì ba mẹ cũng nên đầu tư vào việc mua sách cho con. Ba mẹ nên khuyến khích cho con đọc sách thường xuyên.
Việc lựa chọn sách cho bé cũng hết sức quan trọng, bạn nên chọn những loại sách có chủ đề gần gũi với lứa tuổi của con. Và ba mẹ cần lưu ý không nên bắt buộc con đọc sách mà chỉ nên khuyến khích con đọc. Đọc sách mang đến niềm vui thì bé mới có thể tiếp thu kiến thức thực tiễn nhanh chóng.

Phương pháp dạy con học kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng

Phương pháp dạy con học
Phương pháp dạy con học

Một trong những cách dạy con học giỏi đơn giản nhất mà các mẹ có thể áp dụng đó là dạy con tóm tắt và ghi chú lại những ý quan trọng. Ba mẹ nên dạy con tự tóm tắt theo cách riêng của bé. Phương pháp này được xem là có thể hơi mất thời gian một chút nhưng bé sẽ học được cách sắp xếp thông tin một cách hiệu quả không bị lan man dài dòng.

Cách dạy con ngoan học giỏi – Không la mắng, trách phạt con

Cách dạy con ngoan học giỏi
Cách dạy con ngoan học giỏi

Trên thực tế rất nhiều phụ huynh thấy con lười học liền la mắng, trách phát trẻ. Những hành động này sẽ mang đến tác dụng ngược trong quá trình dạy dỗ trẻ. Hành động la mắng, trách phạt con không chỉ khiến bé trở nên sợ sệt mà còn khiến các bé cảm thấy chán nản với việc học hành.

Thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn có hành động trách phạt nhau bằng việc đánh đòn roi. Nhưng bạn sẽ không lường trước được hậu quả của việc này có thể gây tổn thương về mặt tâm lý lâu dài cho trẻ sau này. Vì thế, cách dạy con ngoan học giỏi khi bé mắc lỗi, thì ba mẹ nên nhẹ nhàng cùng bé ngồi giải quyết vấn đề. Không nên vội vàng trách phạt con.

Khi con hoàn thành tốt công việc học, ba mẹ hãy khen thưởng kịp thời và dành cho con những lời động viên kịp thời để trẻ cố gắng nhiều hơn nữa. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh. Những đứa trẻ thường được khen ngợi vì thành tích học tập sẽ phát triển được kỹ năng giải quyết vấn đề và tập trung học tập tốt hơn.

Tham khảo thêm: Cách dạy con ngoan nghe lời bố mẹ

Hy vọng với những cách dạy con học giỏi được Tạp Chí Giáo Dục chia sẻ trên đây sẽ giúp cho cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp nuôi dạy con hiệu quả hơn.

Những bài viết liên quan:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here