[Bật mí] 4 Cách dạy trẻ mầm non học chữ cái siêu nhanh

Date:

Nhiều phụ huynh mong muốn con có thể học thuộc bảng chữ cái ngay từ khi học mầm non. Tuy nhiên, để dạy trẻ mầm non học chữ cái không phải chuyện dễ dàng. Nếu gia đình bạn đang có con bước vào độ tuổi tiền tiểu học hãy tham khảo ngay cách dạy trẻ mầm non học chữ cái siêu nhanh trong bài viết dưới đây.

Ngày nay, nhiều ba mẹ đã chuẩn bị dạy chữ cái cho trẻ mầm non rất sớm từ năm 4 – 5 tuổi. Nhưng để bé có thể học bảng chữ cái một cách nhanh và hiệu quả thì ba mẹ cần có phương pháp dạy khoa học. Dưới đây là cách dạy trẻ mầm non học chữ cái cho các bạn tham khảo:

Thời điểm nào nên dạy chữ cái cho trẻ mầm non?

Thời điểm nào nên dạy chữ cái cho trẻ mầm non?

Sự phát triển của con người là cả một quá trình phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau. Ngay từ khi bé cất những tiếng nói đầu đời thì bé đã có nền tảng để nhận thức về ngôn ngữ. Theo các nhà khoa học trẻ càng nhỏ tuổi thì não bộ sẽ càng linh hoạt và tốc độ tiếp thu ngày càng nhanh, lượng kiến thức thu được ngày càng lớn.

Ngay từ giai đoạn đầu đời từ 0 – 6 tháng tuổi, não bộ của bé đã có thể tiếp thu được ngôn ngữ. Nhưng sự tiếp nhận ngôn ngữ của bé không theo cách giống như người lớn mà não của trẻ tiếp nhận một cách tự nhiên như học thuộc lòng vào ý thức. Sau khi sự nhận thức tăng dần thì ngôn ngữ cũng được tích lũy trong não của trẻ và được trẻ tiếp nhận một cách chọn lọc rồi sẽ tự động phát ra thành tiếng nói.

Đến giai đoạn từ 2 – 3 tuổi nếu bé được tiếp xúc với một môi trường giáo dục tốt thì con sẽ có khả năng ngày càng phát triển nhanh. Chính vì thế, giai đoạn này cha mẹ cho con tiếp xúc quen dần với chữ cái sẽ đem đến hiệu quả cao hơn. Bạn nên dạy bé học chữ cái càng sớm càng tốt sẽ giúp bé tiếp thu nhanh hơn.

Tầm quan trọng của việc dạy chữ cái cho trẻ mầm non:

Tầm quan trọng của việc dạy chữ cái cho trẻ mầm non

Trẻ em sẽ không ngừng học hỏi và tiếp thu kiến thức trong trong quá trình phát triển. Nên cho bé học chữ cái mầm non được xem là cần thiết và rất quan trọng. Dưới đây là lý do nên dạy chữ cái cho trẻ mầm non:

Nên cho bé tiếp xúc với chữ cái sớm sẽ đồng nghĩa với việc phát huy khả năng ngôn ngữ của trẻ tốt hơn.

Học chữ cái sớm cũng giúp làm phong phú hơn thế giới tâm hồn của trẻ. Trẻ có thể thông qua việc học chữ cái mà tiếp nhận thêm tri thức của nhân loại. Trẻ sẽ phát triển được năng lực trí tuệ của bản thân nhanh chóng.

Dạy trẻ học chữ cái ngay từ sớm sẽ giúp cho bé có thể tiếp cận nhanh với thế giới rộng lớn và nhìn mọi điều thú vị hấp dẫn hơn.
Như vậy, các bạn thấy rằng việc dạy bé học chữ cái sớm ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát huy được khả năng một cách hoàn hảo. Đồng thời tạo nền tảng cho bé có thể lĩnh hội được kiến thức của nhân loại sau này.

Vai trò của việc dạy trẻ học chữ cái:

Việc dạy trẻ mầm non chữ cái được xem là một trong những vấn đề được nhiều giáo viên và phụ huynh quan tâm. Bé được làm quen với chữ cái ở giai đoạn 5-6 tuổi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì giai đoạn này, các kiến thức về văn hóa của trẻ như một tờ giấy trắng. Nên dạy bé học chữ sớm sẽ giúp trẻ có thể nhận biết, phát âm, ghi nhớ và phát triển trí thông minh toàn diện. Điều này sẽ giúp tạo nền tảng vững chắc cho con khi vào lớp 1. 

Ngoài ra, việc dạy con học chữ cái sớm còn mang đến nhiều lợi ích cho trẻ như sau: 

Tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung cho trẻ

Khả năng tập trung của trẻ nhỏ vẫn chưa cao. Nên việc học bảng chữ cái sớm sẽ giúp trẻ tăng cường được khả năng ghi nhớ và tập trung tốt hơn. Khi bé kết hợp từng chữ cái liên kết với những sự vật và hiện tượng quen thuộc trong cuộc sống của trẻ. Đồng thời, các bé sẽ tránh được những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu khi bước vào lớp 1. Hiện nay, chương trình lớp 1 khá nặng nên việc học chữ cái trước sẽ giúp bé tự tin hơn trong hoạt động học tập trên lớp. 

Hỗ trợ rèn luyện ý thức tự giác học tập của trẻ

Nếu như việc dạy bé học chữ cái được diễn ra một cách thường xuyên trong một khung giờ cố định thì dần dần sẽ hình thành được thói quen học tập tốt. Thói quen này sẽ tạo nền tảng cho trẻ trong việc tự học sau này. 

Kích thích trẻ tư duy, tìm tòi và học hỏi từ sớm

Khi bé được tiếp cận với bảng chữ cái từ sớm sẽ giúp trẻ có kiến thức nền tảng để để tìm hiểu cuộc sống xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn phát triển khả năng tư duy cũng như kích thích trẻ tìm tòi, học hỏi thêm nhiều thứ mới. Từ những chữ cái đã học, bé hoàn toàn có thể tự kết hợp và liên hệ với thế giới xung quanh. Ví dụ như khi bé nhìn thấy những vật dụng hàng ngày như: biển quảng cáo, sách truyện,…Các bé sẽ có hứng thú để thực hành đọc ra từ ghép này và tìm hiểu ý nghĩa.

Xem thêm: 7 Kỹ năng tự phục vụ cho trẻ mầm non cha mẹ nên biết

Hướng dẫn cách dạy trẻ mầm non học chữ cái siêu nhanh

Đa số các trẻ em từ 2-3 tuổi đã có thể nhận biết được một vài chữ cái rồi. Nên ở giai đoạn này, nếu ba mẹ chú tâm vào việc dạy chữ cái cho con sẽ giúp bé có thể học chữ cái từ sớm và dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách dạy trẻ mầm non học chữ cái cực nhanh mà ba mẹ nên tham khảo:

Dán bảng chữ cái lên trên tường nhà

Dán bảng chữ cái lên trên tường nhà

Để giúp cho bé sớm có thể làm quen với bảng chữ cái. Ba mẹ có thể dán bảng chữ cái lên trên tường nhà cho bé. Với cách này bé sẽ được nhìn thấy chữ cái hàng ngày giúp cho khả năng ghi nhớ bằng hình ảnh tốt hơn. Ba mẹ dễ dàng tìm mua được các bảng chữ cái với nhiều hình dáng khác nhau để dán lên tường. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 5 – 10 phút để dạy là có thể giúp bé học bảng chữ cái rất nhanh.

Dạy bé học chữ cái bằng các trò chơi tô màu, lắp ghép và cắt dán…

Các bé rất thích màu sắc hay hình vẽ. Vì thế mà ba mẹ có thể tận dụng các loại sách tô màu chữ cái hay bảng lắp ghép chữ cái để cho bé vừa học vừa chơi một cách nhanh chóng. Ba mẹ cũng có thể tìm trên các sách báo, tranh ảnh cũ có các hình ảnh các vật dụng tương ứng rồi sau đó bạn cắt ra cho bé dán lại. Bạn đảm bảo rằng bé sẽ rất thích.

Xem thêm: Các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non hay nhất

Dạy bé học chữ cái qua các bài thơ

Dạy bé học chữ cái qua các bài thơ

Học qua thơ cũng là một trong những cách dạy trẻ mầm non học chữ cái nhanh và hiệu quả. Ví dụ như khi con học đến chữ D. Các bạn có thể cho bé đọc những bài thơ, bài đồng dao ngắn có chữ cái này để bé nhận biết. Chẳng hạn như bài đồng dao: Dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi…Trên thực tế thì hầu hết các bé đều cảm thấy rất hứng thú với cách học chữ cái kiểu này. Bé sẽ tiếp thu chữ cái một cách hiệu quả hơn.

Dạy bé học chữ cái qua các biển hiệu quảng cá

Ở thành phố có rất nhiều loại biển quảng cáo bắt mắt. Ba mẹ có thể tận dụng những biển quảng cáo này để dạy chữ cái cho bé rất hiệu quả. Mỗi lần khi đi chơi nếu bắt gặp biển hiệu nào đó, ba mẹ có thể hỏi trẻ đó là chữ gì rồi đọc to các chữ cái có trên biển. Qua đó, trẻ sẽ có trí nhớ tốt và có thể học chữ cái một cách nhanh hơn.

Quy trình dạy chữ cái cho trẻ mầm non

Ngoài những cách dạy chữ cái trên đây thì ba mẹ cũng nên tham khảo quy trình dạy chữ cái cho trẻ mầm non để giúp con học hiệu quả. Dưới đây là 7 bước dạy chữ cái cho trẻ mà ba mẹ cần tham khảo:

Bước 1: Học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ. Và từ khi 3 tuổi bé đã có thể học thuộc và nhận biết được chữ cái trong bảng này rồi. Nhiệm vụ của bạn trong giai đoạn này là mỗi ngày dạy bé 2 – 3 chữ để bé ghi nhớ lần lượt cho đến khi học hết 29 chữ cái. Và đến khi 5 tuổi, bé phải học được cả bảng chữ cái hoàn chỉnh cả chữ cái in thường và in hoa.

Bước 2: Chuẩn bị các dụng cụ và môi trường học tập phù hợp

Ngay từ khi mới bắt đầu học chữ cái, các bạn cần tạo cho bé một góc học tập riêng. Ba mẹ nên sắm cho bé một bộ bao gồm: bảng đen, phấn trắng, sách vở, bút giấy…để trẻ có thể học chữ cái theo nhiều hình thức khác nhau.

Bước 3: Tiến hành tập viết chữ cái

Quy trình dạy chữ cái cho trẻ mầm non

Trẻ nên tập viết chữ cái để có thể ghi nhớ chữ cái một cách tốt hơn. Ngoài ra, tập viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, bạn có thể cho bé viết tự do trên giấy. Khi trẻ được trên 5 tuổi đã làm quen cách cầm bút thì nên cho trẻ viết vào vở ô li để nắn các nét chữ chính xác hơn.

Đọc thêm: Cách dạy bé viết chữ đẹp để chuẩn bị vào lớp 1

Bước 4: Đọc sách

Đối với trẻ 5 tuổi sau khi đã làm quen và nhận biết được hết mặt chữ cái nên chuyển qua học đánh vần bằng cách đọc sách. Ba mẹ nên chọn những cuốn sách có nội dung ngắn gọn dễ hiểu để đọc cùng bé. Hoạt động này sẽ giúp các bé rèn luyện khả năng đọc hiểu tốt hơn sau này.

Các bé ở độ tuổi mầm non vẫn còn rất ham chơi và khả năng tập trung kém nên ba mẹ cần hết sức kiên nhẫn khi dạy con học chữ cái. Hy vọng với những cách dạy trẻ mầm non học chữ cái mà Tạp chí giáo dục chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ dạy con học chữ một cách hiệu quả nhé!

Những vấn đề thường gặp phải khi dạy trẻ mầm non học chữ cái

Những vấn đề thường gặp phải khi dạy trẻ mầm non học chữ cái

Tuy việc dạy trẻ học chữ cái rất tốt nhưng khi dạy trẻ mầm non học chữ cái không hề đơn giản. Dưới đây là những vấn đề thường gặp để các bạn có thể rút được kinh nghiệm: 

Trẻ không có hứng thú học tập

Vì lứa tuổi mầm non còn khá nhỏ nên các bé chưa có hứng thú để học tập. Chính điều này đã tạo rào cản cho các bạn khi dạy bé học chữ cái. Khi dạy con học, các bạn cần biết lắng nghe và dạy con một cách nhẹ nhàng. Không nên bắt ép trẻ học nếu như trẻ không thích. Vì điều này sẽ giúp mang đến phản ứng ngược cho trẻ, thậm chí dẫn đến việc trẻ sợ học, chán học mà không muốn tiếp thu kiến thức. 

Trẻ hay quên mà hay nhầm lẫn

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, trẻ càng nhỏ thì mức độ tiếp thu kiến thức của trẻ càng nhanh. Nhưng ghi nhớ nhanh cũng đồng nghĩa với việc quên nhanh. Nếu cung cấp cho trẻ một lượng kiến thức dồn dập, lượng thông tin quá lớn sẽ khiến cho trẻ dễ bị nhầm lẫn và quên mất kiến thức cũ. Do đó, muốn dạy trẻ mầm non học chữ cái hiệu quả thì các bạn nên chia nhỏ các phần kiến thức. Chỉ dạy kiến thức mới khi trẻ đã nhớ bài cũ. 

Trẻ dễ bị mất tập trung

Đối với trẻ càng nhỏ thì việc tập trung lâu vào một bài giảng là điều rất khó. Trẻ em luôn có bản tính tò mò. Nên trẻ sẽ rất dễ bị thu hút bởi các sự vật xung quanh. Ví dụ như: trẻ sẽ làm việc riêng, nói chuyện và trêu đùa với các bạn ở trong lớp. Chính vì thế, để dạy trẻ mầm non học chữ cái có hiệu quả, các giáo viên cần tạo ra môi trường học tập nghiêm túc. Các bạn phải đưa ra được những quy định giúp trẻ nâng cao ý thức học tập.

Tham khảo 7 phần mềm dạy trẻ học chữ cái cực tốt cho bé:

Tham khảo 7 phần mềm dạy trẻ học chữ cái cực tốt cho bé

Bên cạnh những cách dạy trẻ học chữ cái trên đây thì các bạn có thể dạy trẻ học qua những phần mềm hiện đại. Việc học qua các ứng dụng này sẽ giúp cho các bé trở nên yêu thích và vui vẻ hơn. Dưới đây là 7 phần mềm học chữ cái hiệu quả cho các bà mẹ tham khảo: 

Phần mềm Kiến Guru

Kiến Guru chính là một trong những ứng dụng hỗ trợ học tập với kho tài liệu học tập đa dạng từ lớp 1 đến lớp 12. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ các bé giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng và cung cấp các video giảng dạy hữu ích. Nó sẽ hỗ trợ tối đa giúp học sinh tự học mọi lúc, mọi nơi và giúp cha mẹ theo dõi quá trình tiến bộ của con hàng ngày.

 Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Ứng dụng cung cấp hơn 7000 video bài giảng chất lượng cao với các môn học từ lớp 1 đến lớp 12.
 • Nội dung của video bài giảng được biên soạn và bám sát theo chương trình của Bộ Giáo dục & Đào tạo.
 • Phần mềm hỗ trợ ôn tập kiến thức đã học với ngân hàng 50000 câu hỏi trắc nghiệm và bài tập thực hành.
 • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết.

Phần mềm bé học bảng chữ cái tiếng Việt

Bé học bảng chữ cái Tiếng Việt chính là một trong những ứng dụng học bảng chữ cái và cách phát âm tiếng Việt cho các bé độ tuổi Mầm non rất hiệu quả. Với những hình ảnh sinh động và trực quan sẽ giúp các bé ham học hỏi và tiếp thu được nhanh hơn so với khi học trên giấy. Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ cho các bé nhận biết các con vật, đồ vật, cách gọi tên chúng. 

Phần mềm bé học vần tiếng Việt

Học Vần Tiếng Việt chính là phần mềm hỗ trợ học đánh vần Tiếng Việt lớp 1 trên điện thoại và nổi bật với các bài học về âm vần cơ bản. Ứng dụng này phụ huynh có thể cùng cùng chơi, cùng học với con. Học đánh vần Tiếng Việt sẽ rất phù hợp với những em nhỏ ở lứa tuổi từ 5-6 tuổi. Ứng dụng có âm thanh và hình ảnh rất sinh động giúp cho các bậc phụ huynh dạy các bé có thể học vần Tiếng Việt cực hiệu quả.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Thư viện các bài học đa dạng với các âm vần cơ bản.
 • Hình ảnh đẹp mắt, vui nhộn, âm thanh sống động.
 • Ứng dụng có giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

Phần mềm dạy Bé học chữ và số, tập đánh vần ABC

Bé Học Chữ Và Số, Tập Đánh Vần ABC chính là app học đánh vần Tiếng Việt hữu ích sẽ giúp bé yêu học chữ, học nói, tập đánh vần qua hình ảnh và âm thanh. Ứng dụng có những trò chơi đơn giản, thích hợp với nhiều độ tuổi của trẻ. Đặc biệt là giai đoạn bé đi mẫu giáo, ứng dụng này sẽ giúp phát triển kỹ năng tư duy logic cho trẻ. Từ đó giúp tăng hiểu biết về thế giới xung quanh cũng như kiến thức về cuộc sống một cách hiệu quả.

Ứng dụng này còn hỗ trợ bé phát triển về trí tuệ hơn tốt hơn không chỉ dừng lại ở việc dạy bé học chữ cái. Ứng dụng còn cung cấp các trò chơi ghép hình miễn phí với đa dạng con vật cho bé tìm hiểu từ  ngựa, bò, chó, mèo, đến thỏ, ong, bướm, chim cánh cụt và nhiều hơn nữa.

Tham khảo thêm: Những tính cách, khả năng trẻ 3 tuổi có

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng cho ba mẹ tham khảo: 

 • Ứng dụng cung cấp 29 chữ cái Tiếng Việt với các hình ảnh minh hoạ sinh động với từng chữ cái.
 • Dạy bé học các số từ 0 đến 9.
 • Âm thanh sống động với giọng thuyết minh chuẩn Tiếng Việt phổ thông giúp các bé không bị nói ngọng.
 • Ứng dụng giúp trẻ làm quen với bảng chữ cái và chữ số nhanh chóng, học cách phát âm, đánh vần các chữ cái trong Tiếng Việt một cách hiệu quả.
 • Giúp trẻ học cách nhận biết các con vật, đồ vật, cách gọi tên thông qua hình ảnh minh hoạ sinh động.

Phần mềm Bé học chữ cái, vần, đọc, viết tiếng Việt

Bé Học Chữ Cái, Vần, Đọc, Viết Tiếng Việt là phần mềm học đánh vần Tiếng Việt được nhiều phụ huynh yêu thích hiện nay, giúp dạy các bé bảng chữ cái Tiếng Việt, học tập thông qua các trò chơi tương tác để các bé nhanh chóng ghi nhớ được mặt chữ và có những giờ phút thư giãn tuyệt vời.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Ứng dụng này sẽ hỗ trợ bé học 29 chữ cái với mỗi chữ cái sẽ có 4 hình ảnh ví dụ rõ ràng.
 • Bé sẽ được học về âm và vần trong Tiếng Việt.
 • Ứng dụng có hơn 500 hình ảnh ví dụ bắt mắt cho từng chữ cái, âm, vần.
 • Tích hợp thêm nhiều trò chơi giúp bé ôn luyện lại từ đã học.
 • Ứng dụng cung cấp hơn 116 hình ảnh sống động đẹp mắt về các con vật, hình dạng, đồ dùng trong nhà và đồ dùng học tập rất phổ biến trong đời sống thường ngày của các bé.

Phần mềm dạy bé học chữ cái Kids UP

Kids UP là phần mềm học tập giúp phát huy tối đa tiềm năng tư duy cho trẻ tuổi trong độ tuổi từ mẫu giáo cho đến lớp 1. Phần mềm này cung cấp tới hơn 1000 bài học Tiếng Việt, tiếng Anh, toán học,…Các bài học được thiết kế trực quan sinh động sẽ giúp trẻ tiếp cận các kiến thức một cách tự nhiên và đầy hứng thú.

Phần mềm này còn cung cấp 2 lựa chọn là dạy bé học chữ cái Tiếng Việt và dạy bé học chữ cái tiếng anh. Kids Preschool Learning có chứa nhiều nội dung phù hợp cho trẻ từ 2-4 tuổi như: động vật, cơ thể con người, màu sắc, …Chủ đề rất gần gũi với cuộc sống xung quanh bé. Kids Connect the Dots sẽ hỗ trợ tập trung giúp bé nhận biết chữ số, chữ cái và giúp các bé phát âm dễ dàng. 

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Ứng dụng giúp cung cấp hơn 1000 bài học với nhiều chủ đề khác nhau và được cập nhật liên tục.
 • Các bài học sẽ được thiết kế một cách trực quan sinh động.
 • Ứng dụng cung cấp nhiều trò chơi giáo dục tương tác hấp dẫn giúp trẻ tiếp cận kiến thức một các tự nhiên và đầy hứng thú.
 • Cung cấp hơn 1000 từ vựng tiếng Anh và Tiếng Việt phổ biến.
 • Hỗ trợ ba mẹ dễ dàng theo dõi quá trình tiến bộ của trẻ.
 • Các bạn có thể cho bé sử dụng mà không cần kết nối internet.

Phần mềm dạy bé học chữ cái VietKids

Viet Kids – Học Tiếng Anh & Tiếng Việt Cho Bé chính là ứng dụng học chữ cái tiếng Việt thông qua bộ flashcard hình ảnh tiếng Anh và Tiếng Việt sinh động. Ứng dụng còn tích hợp nhiều trò chơi giáo dục dành cho các bé từ 2 đến 6 tuổi. Nổi bật với hình ảnh và âm thanh sống động sẽ giúp cung cấp các bài học chữ, đếm số và hình dạng có tính tương tác cao. Ứng dụng này sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức đa dạng sẽ mang đến cho trẻ thời gian học tập vừa bổ ích vừa vui nhộn và học chữ cái một cách hiệu quả.

Một số tính năng nổi bật của ứng dụng:

 • Hỗ trợ các bé học bảng chữ cái, học số, học từ mới, tập phát âm Tiếng Việt và tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau.
 • Ứng dụng tích hợp trò chơi ghép hình vui nhộn giúp bé phát triển tư duy về hình dạng và rèn luyện khả năng quan sát.
 • Hỗ trợ cho bé luyện khả năng ghi nhớ với trò chơi trí tuệ.
 • Ba mẹ có thể theo dõi quá trình học tập và kiểm tra vốn từ và khả năng ghi nhớ của trẻ.
 • Cung cấp một bộ flashcard hình ảnh tiếng Anh và Tiếng Việt với hình ảnh và âm thanh rất sống động.

Tổng kết:

Trên đây Tạp chí giáo dục chúng tôi đã bật mí đến bạn 4 Cách dạy trẻ mầm non học chữ cái siêu nhanh. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các phụ huynh dễ dàng trong việc dạy con học bảng chứ cái. Còn nếu bạn có thắc mắc gì không hiểu khi đọc bài viết này thì hãy bình luận dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here