Cách nuôi dạy con của người Mỹ mà ba mẹ cần quan tâm

Date:

Từ lâu, Mỹ luôn là cường quốc đứng đầu trên thế giới trong nhiều lĩnh vực từ: kinh tế, quốc phòng đến công nghệ…Và đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục khi cả cộng đồng quốc tế đều mong muốn học hỏi cách nuôi dạy con của người Mỹ.

Nhiều bố mẹ người Việt cảm thấy bất ngờ khi thấy những đứa trẻ người Mỹ rất sáng tạo, độc lập và tự tin trong mọi hoạt động. Vậy làm thế nào để bố mẹ người Mỹ có thể rèn luyện cho con những đức tính này từ khi còn nhỏ? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Tạp Chí Giáo Dục chúng tôi; để học cách nuôi dạy con cái của người Mỹ cho ba mẹ nhàn tênh nhé!

Cách nuôi dạy con của người Mỹ giúp bé tự lập

Cách nuôi dạy con của người Mỹ
Cách nuôi dạy con của người Mỹ

Ở Mỹ người ta rất đề cao tính độc lập và tự chủ. Chính vì thế ngay từ khi trẻ còn nhỏ đã được ba mẹ rèn luyện khả năng tự lập qua rất nhiều các hoạt động. Vừa mới sinh ra, em bé người Mỹ sẽ được cho ngủ lở nôi và cũi riêng. Sau này lớn hơn, bé sẽ có phòng riêng để tự ngủ và hạn chế phụ thuộc vào người mẹ.

Đến năm 2 tuổi, trẻ em người Mỹ sẽ được dạy các kỹ năng như: tự lấy đồ ăn, tự lấy nước uống, tự uống sữa, tự chơi 1 mình khi mẹ bận… Ba mẹ lúc này sẽ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và kiên trì hỗ trợ khi trẻ làm sai thay vì làm hộ trẻ. Theo nhiều phụ huynh thì việc dạy trẻ tự lập sẽ giúp con có ý thức tự tin về bản thân khi lớn lên.

Xem ngay: Cách dạy con ngoan nghe lời

Cách nuôi dạy con cái của người mỹ giúp bé hòa nhập và có trách nhiệm với xã hội:

Cách nuôi dạy con của người Mỹ giúp bé hòa nhập và có trách nhiệm với xã hội
Cách nuôi dạy con của người Mỹ giúp bé hòa nhập và có trách nhiệm với xã hội

Ở Việt Nam thường xuyên có tình trạng, ba mẹ bao che lỗi lầm của trẻ vì cho rằng chúng còn nhỏ. Nhưng ở Mỹ thì ngược lại, ba mẹ yêu cầu con cần phải có trách nhiệm với xã hội ngay từ khi còn nhỏ. Đối với những lỗi lầm mình gây ra, các bé cần biết cách nhận lỗi và giải quyết sự việc.

Khi gặp khó khăn, bé cũng phải tự mình giải quyết vấn đề. Bố mẹ sẽ chỉ đóng vai trò là người động viên và an ủi con vượt qua mọi việc. Thêm vào đó, bố mẹ người Mỹ cũng luôn dạy con sự hòa đồng với các bạn. Việc này sẽ giúp con hòa nhập với môi trường sống sau này tốt hơn.

Cách nuôi dạy con của người Mỹ kiên nhẫn lắng nghe và giải thích cho trẻ

Thay vì áp đặt trẻ phải làm theo mọi điều ba mẹ đặt ra một cách cứng nhắc. Ba mẹ người Mỹ sẽ dành thời gian để giải thích cho trẻ hiểu về bản chất vấn đề. Từ đó, trẻ sẽ hiểu vì sao mình nên hoặc không nên làm điều gì đó. Điều này sẽ giúp các bé tự giác hơn trong suy nghĩ sau này. Ngoài việc kiên nhẫn giải thích, ba mẹ người Mỹ cùng dành thời gian lắng nghe và thấu hiểu trẻ hơn. Sau khi lắng nghe suy nghĩ của con ba mẹ sẽ có cách dạy con hiệu quả hơn.

Kích thích trẻ bằng phương pháp tự đặt câu hỏi

Cách nuôi dạy con của người Mỹ kích thích trẻ bằng phương pháp tự đặt câu hỏi
Cách nuôi dạy con của người Mỹ kích thích trẻ bằng phương pháp tự đặt câu hỏi

Trước khi bắt đầu hướng dẫn con làm một việc nào đó. Ba mẹ nên kích thích con tự đặt câu hỏi. Việc này sẽ giúp kích thích khả năng tư duy của bé và giúp trẻ bày tỏ được quan niệm của bản thân. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, việc tự đặt câu hỏi sẽ góp phần bồi dưỡng và nâng cao phẩm chất của trẻ trong tương lai. Ngoài ra, việc này còn giúp cho trẻ rèn luyện được khả năng tư duy, sáng tạo, nhạy bén và logic.

Cách nuôi dạy con kiểu Mỹ kỷ luật thép không hề có đòn roi

Cách nuôi dạy con kiểu Mỹ kỷ luật thép không hề có đòn roi
Cách nuôi dạy con kiểu Mỹ kỷ luật thép không hề có đòn roi

Khi các con mắc lỗi sai, nếu như ba mẹ người Việt có thể mắng hoặc dùng đòn roi để chỉnh đốn lại hành động của con. Thì ba mẹ người Mỹ lại không hề sử dụng đòn roi. Thay vì la mắng, đánh đập, ba mẹ Mỹ sẽ tìm cách để kỷ luật con một cách tích cực hơn.

Cấm túc là một trong những phương pháp phạt phổ biến được áp dụng tại Mỹ. Mỗi khi con mắc sai lầm thì các bà mẹ sẽ không cho con ra ngoài chơi. Yêu cầu con phải ngoan ngoãn ở trong nhà. Thời gian bị cấm túc cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ phạm lỗi của con.

Đi kèm với việc cấm túc, thì một trong những hình phạt thường xuyên được các bà mẹ Mỹ áp dụng đó là làm việc nhà. Sau mỗi lần như vậy trẻ vừa biết hối lỗi lại biết làm việc nhà giúp mẹ.

Tham khảo thêm: Cách dạy bé viết chữ

Cách nuôi dạy con tôn trọng ý kiến và quyết định của bé

Nếu như bố mẹ Việt luôn nghĩ rằng con còn quá nhỏ không biết gì. Nên mọi việc từ chọn trường, học môn nào, đi đâu chơi cũng đều do ba mẹ sắp đặt. Ngay cả những ham muốn và sở thích của bản thân, trẻ cũng phải xin phép ba mẹ mới được làm. Nhưng với trẻ em ở Mỹ thì khác, các con sẽ được phép đưa ra ý kiến cá nhân của mình và sẽ nhận được sự tôn trọng của người lớn. Ba mẹ người Mỹ sẽ luôn hỏi ý kiến con trước khi làm bất cứ việc gì. Điều này sẽ thể hiện cho bé sự tự lập và tự tin.

Cách dạy con của người Mỹ cho trẻ được phép sai

Cách dạy con của người Mỹ cho trẻ được phép sai

Đối với ba mẹ người Mỹ thì trẻ em được phép sai trong quá trình đưa ra lựa chọn của mình. Thay vì trách mắng con khi bé làm sai bất cứ việc gì, ba mẹ người Mỹ sẽ chấp nhận việc con đã làm sai. Và từ đó ba mẹ sẽ hướng dẫn con nên hành động như thế nào tốt nhất trong lần sau. Như vậy, các bé sẽ được rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình sau đó biết tìm lối đi riêng kích thích khả năng sáng tạo.

Khuyến khích trẻ tìm ra thế mạnh

Ba mẹ người Mỹ không bao giờ ép con phải trở thành khuôn mẫu lý tưởng của ai cả. Họ sẽ tìm hiểu xem trẻ có năng khiếu ở lĩnh vực gì từ đó khuyến khích trẻ đi theo năng khiếu đó. Nếu con không học giỏi Toán mà lại học giỏi Tiếng Anh thì ba mẹ cần tạo điều kiện cho con học tiếng Anh tốt hơn. Khi con được là chính mình phát huy khả năng thế mạnh của bản thân sẽ giúp bé tự tin hơn khi bước vào cuộc sống. Với cách dạy con của người Mỹ, mỗi đứa trẻ đều là duy nhất, là số 1. Nên khi nuôi dạy con kiểu Mỹ, ba mẹ cần khuyến khích trẻ phát huy thế mạnh của bản thân để phát triển thành công hơn trong tương lai.

Cách nuôi dạy con luôn nói không với đòi hỏi của con

Cách nuôi dạy con cái của người Mỹ luôn nói không với đòi hỏi của con
Cách nuôi dạy con cái của người Mỹ luôn nói không với đòi hỏi của con

Một trong những khác biệt nhất của ba mẹ người Mỹ khi dạy con so với người Việt đó chính là họ không chiều theo các đòi hỏi của con. Thông thường ba mẹ người Việt sẽ thể hiện tình yêu thương ra bên ngoài. Đôi khi là quá đà, họ có thể luôn chiều theo ý con. Tuy nhiên, cách thể hiện tình yêu này sẽ khiến bé trở nên ích kỷ, học đòi và sinh ra tính “được voi đòi tiên”. Còn người Mỹ thì ngược lại, họ sẽ vô tình và lạnh lùng trước những đòi hỏi của con. Khi con muốn bất cứ thứ gì đó thì ba mẹ Mỹ phải cân nhắc xem thứ đó có thật sự cần thiết hay không mới gật đầu đồng ý.

Tham khảo thêm: Cách nuôi dạy con của người Nhật

Tạm kết

Nếu ba mẹ áp dụng được cách nuôi dạy con của người Mỹ thì bé yêu của bạn sẽ phát triển cực kỳ tốt, thông minh và tự chủ. Hy vọng với những cách dạy con theo kiểu người Mỹ mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn có được bài học thật bổ ích. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ áp dụng được một cách hiệu quả trong quá trình nuôi dạy con của mình nhé!

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here