TOP 5 cách nuôi dạy con của người Nhật “hiệu quả” nhất

Date:

Từ lâu, người Nhật đã được cả thế giới biết đến nhờ sự cần cù chịu khó và tính kỷ luật cao. Để tạo ra được đức tính đẹp đó, người Nhật rất chú trọng vào việc giáo dục và dạy trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Cách nuôi dạy con của người Nhật sẽ chủ yếu hướng đến việc rèn luyện tính tự giác, kỷ luật của bản thân. Việc giáo dục sẽ được kết hợp giữa gia đình và nhà trường để đem lại hiệu quả tích cực nhất. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Tạp chí giáo dục tham khảo cách nuôi dạy trẻ của người Nhật nhé!

3 Giao đoạn quan trọng trong cách nuôi dạy con của người Nhật:

Cách nuôi dạy con của người Nhật
Cách nuôi dạy con của người Nhật

Theo kinh nghiệm của người Nhật thì việc nuôi dạy con cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Dưới đây là 3 giai đoạn quan trọng trong cách dạy con của người Nhật cho các bạn tham khảo:

Giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi:

Ở giai đoạn này sau 2-3 tuần đầu tiên, trẻ sẽ bắt đầu nghe được những âm thanh bằng cả 2 tai. Thính giác đã phát triển với khả năng nghe đầy đủ. Thị giác cũng bắt đầu hoàn hiện bé đã có khả năng nhìn xa trong bán kính vài mét. Lúc này, ba mẹ có thể áp dụng cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật như sau:

 • Ba mẹ nên cho con làm quen với các âm thanh trong cuộc sống như: tiếng nhạc, tiếng mọi người nói chuyện, tiếng các sự vật xung quanh.
 • Từ 3-4 tháng ba mẹ đã có thể cho con tập nhìn tranh ảnh, các đồ vật xung quanh. Bé càng tiếp xúc với càng nhiều màu sắc càng tốt cho thị giác của bé.
 • Ba mẹ có thể tập cho con vừa nghe vừa nhìn cùng một lúc bằng cách sử dụng các cuốn sách, quyển truyện có hình hòa đẹp mắt để đọc cùng bé. Mỗi ngày lặp đi lặp lại sẽ giúp cho trẻ rèn được phản xạ nghe và nhìn tốt hơn.

Xem thêm: Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

Cách nuôi dạy con của người Nhật – Giai đoạn từ 1 tuổi – 3 tuổi:

Cách nuôi dạy con của người Nhật - Giai đoạn từ 1 tuổi - 3 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu hình thành khả năng biểu hiện, phán đoán thế giới quan xung quanh và phát triển sự sáng tạo riêng. Để giáo dục tốt nhất cho trẻ trong giai đoạn này các bạn cần:

 • Tăng cường cho bé xem thật nhiều tranh ảnh về các đồ vật quen thuộc trong nhà. Hoặc cây cối, xe cộ, con vật xung quanh cho trẻ em lần lượt ghi nhớ.
 • Cho trẻ sử dụng giấy và bút để bé có thể tự nhiên tô vẽ xung quanh. Tuy nhiên, ban đầu bạn chỉ nên cho bé sử dụng từ 1-2 màu sau đó mới tăng dần lên thêm một số màu khác nhau.
 • Ba mẹ bắt đầu cho con làm quen với những món đồ chơi sáng tạo giúp kích thích trí tưởng tượng.
 • Khi bé đã được 1,5 – 2 tuổi nên dẫn bé đi đến những nơi như: công viên, siêu thị, trung tâm thương mại…để bé có thể tiếp xúc và làm quen dần đối với thế giới bên ngoài.
 • Bé đã được 2 – 3 tuổi, các bạn nên cho bé đọc thật nhiều các câu chuyện cổ tích, truyện tranh có hình minh họa để giúp trẻ có thể phát triển trí thông minh ngôn ngữ và trí tưởng tượng.

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật – Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi:

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật - Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi
Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật – Giai đoạn từ 3 – 6 tuổi

Ở giai đoạn này, bộ não của trẻ đã bắt đầu có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ. Nên việc dạy dỗ bé trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng:

 • Ba mẹ nên cho trẻ chơi các trò chơi để rèn luyện trí não như: xếp hình, gấp giấy, vẽ tranh…để kích thích sự sáng tạo của bé.
 • Ba mẹ cũng nên cho trẻ nghe nhiều các loại nhạc như: nhạc cổ điển, nhạc giao hưởng, nhạc thính phòng để giúp kích thích não bộ của bé phát triển.
 • Ba mẹ cũng nên thường xuyên dẫn trẻ ra bên ngoài chơi và vận động để phát triển cả thể chất và trí não.
 • Bạn nên để trẻ có thể tự giải quyết một số thứ đơn giản, không nên gò ép trẻ cần phải làm theo ý của mình. Hãy khuyến khích trẻ trải nghiệm nhiều thứ.

Xem ngay: Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán

Học cách nuôi dạy con của người Nhật biết vâng lời và lễ phép hơn:

Hiện nay, việc dạy con học tập theo phong cách của người Nhật được rất nhiều ba mẹ quan tâm. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số cách dạy con kiểu Nhật thiết thực:

Dạy con của người Nhật chủ động biết tự chăm sóc bản thân

Dạy con của người Nhật

Bắt đầu từ nhỏ, ba mẹ đã cần dạy con tính tự giác trong học tập và làm các công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Trẻ phải biết chủ động thực hiện các công việc như: dậy sớm, ăn sáng và dậy đúng giờ… Để làm được điều này, ba mẹ cần uốn nắn con từ nhỏ với những công việc đơn giản như: gấp chăn màn sau khi ngủ dậy, cất dọn đồ chơi, dọn dẹp góc học tập. Những việc làm này ngoài việc rèn tính tự lập cho con còn sẽ rèn cả cho bé cả thói quen sạch sẽ và ngăn nắp nữa.

Cách nuôi dạy con của người Nhật về tính kỷ luật:

Tính kỷ luật được xem là rất quan trọng đối với một người. Do đó, các bạn cần dạy con học được tính kỷ luật từ khi còn nhỏ thông qua những việc đơn giản như: xếp hàng khi mua đồ, đi qua đường ở nơi có vạch kẻ đường, chờ đến lượt mua vé, tự giác ăn uống đúng giờ không phải nhắc nhở…Muốn dạy con tính kỷ luật tốt thì trước hết bố mẹ phải là hình mẫu cho bé noi theo và những việc này cần lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo thành nề nếp tốt.

Học cách nuôi dạy con của người Nhật về sự công bằng và tôn trọng mọi người

Học cách nuôi dạy con của người Nhật
Học cách nuôi dạy con của người Nhật

Trẻ em ở Nhật luôn được bố mẹ dạy biết về sự công bằng và bình đẳng giữa mọi người. Ở những năm tháng đầu đời, bé sẽ được dạy bảo về các giá trị khi sống chung trong xã hội. Trẻ cũng được dạy phải biết đối xử công bằng và tôn trọng đối với mọi người. Ở Nhật có văn hóa cúi chào 90 độ khi gặp nhau. Ngoài chuyện đây là một nét văn hóa thì nó cũng là cách người dạy con mình biết tôn trọng người khác ngay từ khi còn nhỏ.

Bố mẹ Nhật sẽ không bao giờ nói về con cái

Bạn sẽ thấy rất hiếm khi trong các cuộc trò chuyện mà bố mẹ Nhật nhắc đến con cái của mình. Họ tin rằng việc bàn luận về con cái hay khen ngợi, khoe khoang thành tích của con sẽ là một điều không hay. Bố mẹ Nhật sẽ chỉ chia sẻ các vấn đề về con cái với những người mà họ tin tưởng như giáo viên hay bác sĩ. Đối với người Nhật thì các thành tích của con không cần khoe quá lộ liễu để cho bé biết cách cố gắng và không tự mãn về bản thân.

Luôn làm gương cho con cái

Cách nuôi dạy trẻ của người Nhật
Cách nuôi dạy trẻ của người Nhật

Người Nhật quan niệm, bố mẹ là tấm gương phản chiếu hình ảnh của đứa con. Nên họ luôn cố gắng số đúng kỷ luật và nề nếp để làm tấm gương cho con noi theo. Bạn sẽ không thể dạy con được điều hay lẽ phải khi chính bản thân mình lại hành động ngược lại. Ngoài ra, người Nhật cũng rất quan tâm đến môi trường xung quanh của bé. Họ tin rằng môi trường xung quanh tốt mới có thể nuôi dạy được một đứa con ngoan. Môi trường xấu, bạn bè xấu sẽ khiến cho con bị ảnh hưởng.

Tham khảo thêm: Kỹ năng tự phục vụ

Tạm kết:

Cả thế giới luôn ngưỡng mộ về phẩm chất và tính cách của người Nhật. Nhưng để làm được điều này, người Nhật rất chú trọng đến việc dạy trẻ em từ nhỏ. Người Nhật quan niệm rằng trong giai đoạn đầu đời không nên chú trọng quá nhiều đến việc dạy dỗ kiến thức hay thành tích học tập mà cái quan trọng nhất chính là tính cách và nhân phẩm. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp cho các bạn biết cách nuôi dạy con của người Nhật.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here