Câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ – Truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ

Date:

Truyện cổ tích từ lâu đã là món ăn tinh thần bổ ích không thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Thông qua các câu chuyện sẽ giúp răn dạy trẻ những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống. Trong bài viết hôm nay, Tạp chí giáo dục sẽ chia sẻ cho các bạn ý nghĩa câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ nhé!

Truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng thế giới. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa rút ra từ câu chuyện này. Tham khảo bài viết dưới đây để cùng  đọc truyện cô bé quàng khăn đỏ để biết thêm chi tiết nhé!

Câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ
Câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ

Đọc truyện cô bé quàng khăn đỏ:


Đọc truyện cô bé quàng khăn đỏ

Xem thêm: Câu chuyện kiến và bồ câu

Ý nghĩa truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ:

Truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ kể về cô bé được mẹ nhờ mang bánh đến cho người bà của mình. Trên đường đi vì không nghe lời mẹ dặn nên cô bé đã bị mắc bẫy con sói già gian ác. May mắn thay bác thợ săn đã đến kịp thời rạch bụng cứu cô bé cùng bà ngoại thoát chết. Thông qua câu chuyện này chúng ta rút được ý nghĩa như sau:

Trẻ con nên vâng lời ba mẹ

Trẻ con là một trong những đối tượng rất dễ bị dụ dỗ. Bởi vì thế mà khi đi ra ngoài một mình, các bé cần phải nhớ lời mẹ dặn không nên ham chơi mà để lại hậu quả khó lường. Giống như trong câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ, cô bé đã không nghe lời mẹ dặn mà la cà vào rừng sâu vì thế mới gặp phải sói già. Cô bé vô tư đã kể cho sói nghe về điểm đến của mình. Hậu quả là cả cô bé và người bà của mình đã bị sói già nuốt chửng vào bụng.

Bài học về cảnh giác trước người lạ

Hình ảnh con sói già độc ác trong chuyện là đại diện cho những kẻ xấu. Con sói đã rất tinh ranh khi hóa trang thành người bà của cô bé. Con chó sói đã lên kế hoạch một cách kĩ càng và chi tiết. Nó đã chứng tỏ được sự sành sỏi của mình khi chọn hóa thân thành người bà để lừa cô bé. Cái ác đã mượn danh sự thiện lương để lừa người khác. Và không phải ai cũng đủ thông minh, tinh tế để nhận ra chân tướng của sự việc.

Truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ
Truyện cổ tích cô bé quàng khăn đỏ

Bài học về việc đi đến nơi về đến chốn

Thông quan câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ, các bé yêu được dạy phải đi đến nơi về đến chốn. Khi đi học cũng như đi chơi, các bé phải về đúng giờ không la cà dọc đường để tránh tạo cơ hội cho người xấu rủ rê hay làm hại.

Bài học về niềm tin của cái thiện chắc chắn sẽ thắng cái ác

Đại diện cho cái thiện trong truyện chính là bác thợ săn. Bác thợ săn xuất hiện ở những tình tiết cuối nhưng đã giúp cô bé và bà ngoại thoát nạn. Ta có thể thấy, cái ác dẫu cực kỳ tinh vi và mạnh mẽ nhưng cũng không thể thắng được cái thiện. Điều này cũng thể hiện niềm tin mãnh liệt của nhân dân vào chiến thắng cuối cùng của cái thiện lương trong tâm hồn con người.

Câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ muốn truyền tải thông điệp, sự xuất hiện của những điều xấu xa dù đã được phủ bởi rất nhiều lớp vỏ bọc cũng không thể thắng được cái đẹp, cái chân thiện mỹ. Cái thiện sẽ xuất hiện đúng lúc để đẩy lùi cái xấu đúng lúc.

Tham khảo thêm: Truyện con cáo và chùm nho xanh

Tạm kết:

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ ý nghĩa câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức để truyền tải cho con những thông điệp ý nghĩa mà câu chuyện mang lại.

Các bài viết liên quan:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here