Câu chuyện Kiến Và Chim Bồ Câu dành cho bé yêu

Date:

Câu chuyện kiến và bồ câu thuộc thể loại truyện ngụ ngôn hay dành cho các bé yêu. Đây là truyện ngụ ngôn nổi tiếng  nước Nga của nhà văn Lep Tonxtoi. Với nội dung rất ngắn gọn nhưng lại có ý nghĩa hết sức sâu sắc cho các bé học hỏi. Ba mẹ và bé hãy cùng Tạp Chí Giáo Dục tìm hiểu về câu chuyện này nhé!

Câu chuyện Kiến Và Bồ Câu dành cho bé yêu

Leptonxtoi là nhà văn nổi tiếng của nước Nga. Ông đã từng rất quen thuộc với các độc giả Việt Nam thông qua những tác phẩm kinh điển như: tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình, Anna Karenina, Phục Sinh… Không chỉ viết truyện cho người lớn hay mà Leptonxtoi còn viết những câu chuyện ngụ ngôn mang ý nghĩa rất sâu sắc để răn dạy các bạn nhỏ.

Vì sao nên dạy trẻ mầm non học truyện ngụ ngôn?

Kiến và chim bồ câu

Cha mẹ nào cũng muốn con mình phát triển toàn diện biết yêu thương mọi người xung quanh. Chính vì thế, việc giáo dục đạo đức cho bé từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Và đọc truyện ngụ ngôn chính là cách hiệu quả để ba mẹ có thể giáo dục các giá trị đạo đức cho trẻ hiệu quả.

Truyện ngụ ngôn là những mẩu truyện ngắn có thể kể bằng văn xuôi hoặc văn vần. Những câu chuyện này có thể là kể về con người hoặc con vật nhưng được nhân hóa lên để thuyết minh cho các chủ đề liên quan đến triết lý nhân sinh, luân thường đạo lý…Đặc biệt, đa phần các truyện ngụ ngôn thường có ngụ ý khuyên nhủ hay răn dạy con người nên làm những việc tốt.

Ví dụ như: Nếu ba mẹ muốn dạy con về đức tính khiêm tốn, không chủ quan trong mọi chuyện. Hãy chọn cho bé câu truyện ngụ ngôn “Thỏ và Rùa”.

Nếu ba mẹ muốn dạy con chăm chỉ học tập và trau dồi kiến thức. Nên đọc cho bé câu chuyện “Thầy bói xem voi” hay “Ếch ngồi đáy giếng”. Những câu chuyện này sẽ cho các bé thấy được nếu con người có tầm hiểu biết hạn hẹp sẽ nhìn sự vật và hiện tượng một cách phiến diện. Từ đó, họ sẽ gặp phải những mâu thuẫn không đáng có như 5 ông thầy bói trong chuyện…

Như vậy, chúng ta thấy mỗi câu chuyện ngụ ngôn đều mang đến những thông điệp và giá trị đạo đức đáng quý. Thay vì ba mẹ dạy con phải thế này, thế kia thì thông qua những mẩu truyện ngụ ngôn ngắn đã giúp cho con có thể rèn luyện được những đức tính tốt.

Xem thêm: Những kênh youtube bổ ích cho bé

Nội dung của câu chuyện kiến và bồ câu:

Kiến và bồ câu lớp 1

“Vào một ngày mùa hè nóng bức, có một con kiến trên đường đi tìm nước uống. Sau khi đi dạo một lúc lâu, kiến thấy một dòng suối. Để có thể uống nước, kiến phải leo lên một ngọn cỏ cao. Trong lúc trèo, kiến bị sẩy chân và rơi xuống nước.

Kiến có thể đã bị chết đuối nếu không có một con chim bồ câu đang đậu ở cành cây gần đó trông thấy. Bồ câu thấy con kiến đang bị nạn, nó nhanh chóng ngắt một chiếc lá và thả xuống dòng suối, gần chỗ con kiến đang ngụp lặn. Kiến tìm cách bơi về phía chiếc lá và leo lên. Một lúc sau, chiếc lá trôi dạt vào bờ và kiến nhảy ra ngoài đất. Cuối cùng kiến tới nơi an toàn.

Ngay lúc đó, có một thợ săn đang rình rập và sửa soạn quăng lưới để bắt chim bồ câu.

Đoán được chuyện gì sắp xảy ra, con kiến ngay lập tức cắn vào gót chân của người thợ săn. Cảm thấy đau đớn, người thợ săn đánh rơi chiếc lưới xuống đất. Chim bồ câu nghe thấy tiếng động liền vỗ cánh bay đi thoát khỏi nguy hiểm.”

Ý nghĩa của câu chuyện kiến và bồ câu:

Câu chuyện kiến và chim bồ câu dạy chúng ta phải có tinh thần tương thân tương ái, biết giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn. Như trong câu chuyện này chúng ta thấy bồ câu nhìn thấy kiến rơi xuống nước nên đã thả một chiếc lá xuống dòng suối để cứu kiến không bị chết đuối. Sau khi, kiến lên tới nơi an toàn đã cảm kích với hành động của chim bồ câu.

Tiếp theo đó, kiến thấy chim bồ câu đang gặp nạn sắp trở thành con mồi của bác thợ săn. Kiến đã dũng cảm nhảy lên người cắn vào gót chân của bác thợ săn. Hành động này đã khiến cho bác thợ săn đau đớn, la lên và gây ra tiếng động để bồ câu nghe thấy và chạy thoát.

Tạm kết:

Như vậy chúng ta thấy câu chuyện kiến và bồ câu là truyện ngụ ngôn hết sức ý nghĩa giúp giáo dục con, cháu về tinh thần tương thân tương ái. Đối với bạn bè cần phải giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn hoạn nạn. Cũng như kiến và bồ cầu đã cùng giúp đỡ nhau thoát nạn. Tình bạn này thực sự rất đẹp và rất đáng để trân quý.

Những câu truyện có thể bạn muốn đọc:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here