Dạy con 5 kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra

Date:

Theo thống kê sau vụ cháy chung cư Carina ở Quận 8, Sài Gòn cho thấy nạn nhân phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Những người có sức khỏe yếu và không có kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra. Nên để giúp thảm kịch này không lặp lại, bố mẹ nên dạy con 5 kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra ở các nhà chung cư cao tầng.

Tại nước ngoài việc diễn tập cách thoát hiểm khi có đám cháy cho trẻ em rất được chú trọng tại các trường học. Các bé mẫu giáo từ 3 – 4 tuổi đã được thực hành các kỹ năng thoát hiểm để giúp tự cứu lấy bản thân khi có đám cháy xảy ra. Dưới đây Tạp Chí Giáo Dục chúng tôi sẽ giử đến bạn một số kỹ năng mà các bé cần phải nắm được:

Dạy con 5 kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra

Phản ứng khi phát hiện ra đám cháy

Nếu các bé là người đầu tiên ngửi thấy mùi khét hay trông thấy lửa. Thì việc đầu tiên các con cần làm đó là báo ngay cho người lớn có mặt trong nhà. Nếu không có ai ở nhà cần gọi ngay số điện thoại cấp cứu khẩn cấp 114 để được trợ giúp. Khi bị kẹt trong đám cháy cần kêu cứu không khóc lóc ầm ĩ gây mệt mỏi. Nếu có cơ hội cần chạy nhanh ra ngoài thoát thân.

Dạy con 5 kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra

Kỹ năng di chuyển trong đám cháy – Kỹ năng thoát hiểm

Trong đám cháy khi đã xuất hiện lửa và khói bao trùm thì các con nên di chuyển áp sát mặt sàn như vậy sẽ tránh được việc hít phải khói độc. Men theo hành lang đến các biểu tượng exit màu xanh để tìm cách thoát thân. Không được chạy thẳng người vì khi đã có khói độc sẽ xộc thẳng vào mũi gây ngộ độc và khó thở là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Dạy con 5 kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra

Dùng khăn ẩm thấm nước

Khi đám cháy đã bốc khói một kỹ năng cần thiết mà các bé phải học được đó là dùng khăn mặt dấp nước sau đó bịt vào mồm và mũi. Cách này sẽ giúp hạn chế chất độc do khói từ đám cháy tỏa ra có khả năng gây ngạt. Trên thực tế các vụ cháy người ta ít chết vì lửa mà chết vì bị ngạt khói nên cách này rất cần thiết giúp cho bé bảo vệ được tính mạng bản thân.

Dạy con 5 kỹ năng thoát hiểm khi đám cháy xảy ra

Xem thêm: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm

Không sử dụng thang máy

Đối với các bé sinh sống trong các khu vực tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư. Thì các bạn cần dạy con không bao giờ được di chuyển xuống đất bằng thang máy khi có hỏa hoạn. Vì lúc này thang có thể bị ngừng giữa chừng do bị cắt điện hoặc chập điện. Nên sử dụng cầu thang bộ thoát hiểm ở trong khu nhà. Trường hợp khu vực cháy xuất phát từ tầng thấp thì lên chạy lên tầng thượng càng cao càng tốt chờ hỗ trợ.

Xử lý khi bị bén lửa

Khi quần áo và tóc của bé bị bén lửa cần hết sức bình tĩnh lăn tròn xung quanh để giúp dập lửa. Không nên vùng vẫy hoảng loạn có thể làm cho đám cháy lan to hơn bị bỏng nặng hơn.

Trên đây là 5 kỹ năng thoát hiểm cơ bản mà bố mẹ nên dạy cho con khi gặp trường hợp đám cháy xảy ra để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here