Cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi

Date:

Hiện nay, các bậc cha mẹ rất quan tâm đến việc giáo dục sớm cho trẻ. Nhưng nhiều người chưa biết bắt đầu từ đâu? Và nên áp dụng phương pháp nào để giáo dục con cho hiệu quả? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Tạp chí giáo dục chúng tôi, để biết cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi mới nhất nhé!

Người Nhật có quan điểm dạy con từ rất sớm bắt đầu ngay từ giai đoạn mang thai và sơ sinh. Vì theo họ dạy con càng sớm thì sẽ giúp tạo nên tầng cho bé phát triển và hình thành nhân cách sau này tốt hơn. Dưới đây là thông tin chi tiết về cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi cho các bạn tham khảo:

Vì sao nên dạy con kiểu nhật giai đoạn 0 tuổi?

Dạy con kiểu nhật giai đoạn 0 tuổi
Vì sao nên dạy con kiểu nhật giai đoạn 0 tuổi?

Giáo dục sớm hiện đang là vấn đề được rất nhiều ba mẹ người Việt Nam quan tâm hiện nay. Mục đích của giáo dục sớm là giúp cho trẻ có thể phát huy tối đa khả năng và tố chất mà mình có. Từ đó sẽ giúp cho các bé cải thiện được nền tảng vững chắc về sức khỏe, trí tuệ và nhân cách sau này.

Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu thì trẻ em dưới 3 tuổi sẽ học và tiếp nhận thông tin bằng cách chụp hình não phải. Vì thế, trẻ có thời gian tiếp nhận thông tin rất nhanh không khác gì tốc độ của 1 chiếc máy ảnh chụp hình. Việc dạy trẻ bằng cách đưa các thông tin nhanh và có sự lặp lại sẽ tạo ra sự phản xạ cho não bộ. Điều này sẽ giúp cho trẻ tạo phản xạ não bộ và đưa thông tin được củng cố và kích thích tiềm năng não bộ của trẻ.

Chưa kể ở giai đoạn sơ sinh trẻ có khả năng tiếp cận thông tin vô hạn. Chính vì thế người lớn có thể cung cấp cho trẻ nhiều thông tin mà không sợ gây áp lực hay quá tải cho bé. Ở giai đoạn này, trẻ vô cùng ham học những gì bé nhìn thấy, nghe thấy, sờ thấy và ngửi thấy đều là những điều mới lạ và hấp dẫn. Vì con đang trong giai đoạn khám phá nên con thích học và học như một quá trình tự nhiên. Bé sẽ học và tiếp nhận những gì trẻ muốn, trẻ cần một cách tự nhiên.

Xem thêm: Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh

Cách nuôi dạy con kiểu nhật – giai đoạn 0 tuổi

Không nên đợi đến khi con đã biết ngồi hay biết nói mới dạy con, người Nhật đã bắt đầu dạy con phát triển các giác quan của mình ngay từ khi bé chào đời. Đây là cách nuôi dạy con kiểu Nhật – giai đoạn 0 tuổi rất hiệu quả. Giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi, các mẹ Nhật đã bắt tay vào việc dạy con. Ban đầu, họ chỉ chú trọng đến việc dạy bé phát triển các giác quan của mình:

Phát triển kỹ năng thị giác cho trẻ

Nuôi dạy con kiểu nhật - giai đoạn 0 tuổi
Nuôi dạy con kiểu nhật – giai đoạn 0 tuổi

Ở giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi, các mẹ nên tập trung vào việc phát triển thị giác cho bé. Mẹ nên tạo cho con một không gian nhiều màu sắc để kích thích thị giác của con. Mẹ có thể sử dụng các món đồ chơi có màu sắc nổi bật treo trên nôi hay cũi để cho bé nhìn hàng ngày để giúp con phân biệt màu sắc tốt hơn.

Khi vừa sinh ra từ 0 – 1 tháng tuổi , trẻ đã có thể nhìn thấy rõ những vật ở khoảng cách gần. Nên mẹ có thể kích thích võng mạc của bé bằng cách ngồi đối diện nói chuyện với con trong khoảng cách khoảng 30cm. Bạn nên chăm chú nhìn vào mắt trẻ. Nếu bé cũng nhìn mẹ chăm chú và đáp lại những lời của bạn là mẹ đã thành công rồi đấy.

Ở giai đoạn từ 2 – 3 tháng tuổi, bé đã có khả năng nhìn chăm chú vào một vật. Ba mẹ có thể làm thay đổi vị trí của vật đó để bé nhìn theo tay. Mẹ lưu ý nên làm từ từ để có thể cho bé rèn luyện khả năng nhìn tốt hơn.

Ở giai đoạn từ 6 – 9 tháng tuổi, bé đã biết cách quay đầu nhìn về những hướng có đồ vật bé ưa thích. Nên bạn có thể để vật bé thích trước mắt trẻ sau đó, bạn mới di chuyển đồ vật lên góc khác. Bé sẽ có phản xạ quay đầu nhìn theo. Sau đó, bạn thử đưa đồ vật lên trên, xuống dưới, qua phải, qua trái để cho bé nhìn theo. Cách này giúp bé hình thành khả năng nhìn tập trung và liên tục.

Nuôi dạy con kiểu Nhật – Giai đoạn 0 tuổi – Phát triển thính giác

Bắt đầu từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có khả năng phát triển thính giác. Mẹ bầu có thể cho con nghe nhạc từ sớm để rèn luyện khả năng nghe ngay khi còn trong bụng mẹ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, các bạn nên cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ sớm để có thể phát triển khả năng sáng tạo tốt hơn.

Khi cho bé nghe nhạc, các bạn có thể làm động tác cho bé đung đưa nhẹ nhàng theo điệu nhạc. Hành động này sẽ giúp bé có phản xạ cảm nhạc và tiếp nhận thế giới xung quanh mình. Trước giờ đi ngủ, các bạn nên trò chuyện cùng bé để giúp bé quen tập quen với phản xạ nghe hiểu.

Tham khảo thêm: Kênh youtube cho bé

Phát triển khả năng xúc giác của bé

Phát triển khả năng xúc giác của bé

Ngay từ khi mới chào đời, trẻ sơ sinh đã bắt đầu ghi nhớ và học hỏi tất cả những gì mà bé có thể nhìn thấy, nghe thấy và sờ thấy từ thế giới xung quanh. Đặc biệt, da của trẻ sơ sinh là một bộ phận hết sức nhạy cảm. Vì vậy, thay vì trói buộc con bằng các loại găng tay hay bao tay. Các bà mẹ Nhật thường có xu hướng tháo bao tay ra để cho tay con có thể tự do chuyển động và cảm nhận đồ đạc xung quanh. Để kích thích khả năng xúc giác của bé, các mẹ có thể cho con chạm tay vào một số đồ vật như: khăn mặt, đồ chơi hay các đồ vật có bề mặt an toàn để kích thích da tay của bé.

Phát triển khả năng khứu giác của bé

Các bạn có biết khi trẻ mới ra đời, thị giác chưa phát triển thì bé phân biệt mẹ và bố thông qua mùi. Ngay từ khi còn nhỏ, các bé sơ sinh đã có thể phân biệt các mùi vị, khác nhau. Chính nhờ vậy mà bé có thể nhận ra được mẹ nhờ mùi đặc trưng. Vì thế, mẹ có thể cho kích thích khả năng khứu giác của bé bằng cách cho con ngửi nhiều mùi khác nhau. Từ đó, bé có thể ghi nhớ và nhận biết thêm nhiều loại mùi.

Kích thích khả năng vị giác của trẻ sơ sinh

Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì các bé sơ sinh có khả năng “thiên bẩm” về vị giác. Nên các bé có thể phân biệt được các vị ngọt, mặn, đắng, cay ngay cả khi chưa nếm bao giờ. Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ còn quá nhỏ để có thể thử ăn bất cứ thứ gì. Nhưng nếu muốn rèn luyện khả năng vị giác cho bé thì khoảng từ 4 – 6 tháng tuổi, mẹ đã có thể cho con nêm nếm một chút thức ăn dặm.

Đầu sách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi – 2 tuổi:

Sách dạy con kiểu nhật
Sách dạy con kiểu nhật

Ba mẹ có thể tìm đọc sách “Dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi”. Cuốn sách dạy con kiểu Nhật phù hợp với đối tượng là các bậc phụ huynh đang có con trong giai đoạn từ 0 – 1 tuổi và có nhu cầu đi theo con đường giáo dục trẻ sớm theo phong cách Nhật Bản. Nội dung chính của cuốn sách được chia ra tương ứng với các thời kỳ phát triển của trẻ sau khi lọt lòng. Cụ thể:

  • Giai đoạn từ 0 đến 1 tháng tuổi.
  • Giai đoạn từ 2 – 3 tháng tuổi.
  • Giai đoạn từ 4 – 5 tháng tuổi.
  • Giai đoạn từ 6 – 9 tháng tuổi.
  • Giai đoạn từ 10 – 12 tháng tuổi.

Xem ngay: Cách nuôi dạy con của người Nhật

Tham khảo cuốn sách này, ba mẹ sẽ có trong tay cách dạy con kiểu Nhật giai đoạn 0 tuổi hiệu quả nhất. Không chỉ đưa ra những lý thuyết mà sách còn kết hợp gợi ý cho ba mẹ những hình vẽ dễ thương, bài tập và trò chơi đơn giản để cùng chơi với con. Lưu ý, ba mẹ nên nhớ chỉ nên dạy trẻ khi cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Không nên ép bé học để giúp tiếp nhận thông tin một cách tối ưu nhất.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here