Dạy flashcard cho bé đúng chuẩn phương pháp Glenn Doman

Date:

Flashcard hay Dot Card là một trong những học liệu vô cùng quan trọng của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman. Thế nhưng nhiều ba mẹ băn khoăn không biết dạy flashcard cho bé như thế nào đúng chuẩn của Glenn Doman. Trong bài viết hôm nay Tạp Chí Giáo Dục sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn về vấn đề này nhé!

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm dạy trẻ sơ sinh bằng các loại thẻ Flashcard và Dotcard. Để dạy con phát triển trí thông minh từ các loại thẻ này đòi hỏi ba mẹ cần có kiến thức và kĩ năng thật tốt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cách dạy bé học flashcard hiệu quả nhé!

Giới thiệu sơ lược về phương pháp giáo dục bằng flash card:

Giới thiệu sơ lược về phương pháp giáo dục bằng flash card

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra 6 năm đầu tiên đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ em. Đây là giai đoạn phát triển và đặt nền móng cho bé trong tương lai. Nếu trẻ được giáo dục sớm nhất là từ thời điểm này sẽ giúp trẻ có những phát triển vượt bậc.

Giáo sư Glenn Doman đã chỉ ra rằng trẻ em từ sơ sinh đến sáu tuổi có khả năng tiếp thu vô hạn. Các bạn có thể khai phá tiềm năng phát triển não bộ của trẻ ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh chứ không phải chờ đến khi đi học. Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng não của trẻ từ 0 đến 3 tuổi có khả năng tiếp nhận thông tin vô hạn kể cả thông tin không có logic điển hình là ngôn ngữ nói. Tận dụng được khoảng thời gian này sẽ giúp cho các bạn dạy được cho trẻ lượng kiến thức khổng lồ.

Ngoài ra, dạy học sớm bằng phương pháp flash card giúp bé phát triễn não phải, giúp bé phát triễn ngôn ngữ nói, bổ sung vốn từ phong phú. Khi dạy chữ bằng flash card còn giúp các bé luyện trí nhớ và biết đọc sớm hơn trước 6 tuổi. Các bé sẽ được phát triển niềm đam mê đọc sách từ bé và tiếp cận kho tàng kiến thức khổng lồ của loài người.

Để có thể dạy trẻ bằng flashcard các bạn phải chuẩn bị tối thiểu 1000 thẻ tiếng việt bao gồm các chủ đề như: ngôn ngữ, toán học, thế giới xung quanh. Mỗi ngày bạn cho bé xem tối thiểu 5 thẻ, mỗi thẻ 1 giây , ngày cho xem từ 2 đến 3 lần.

Xem thêm: Phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi

Thẻ Flashcard là gì?

Thẻ Flashcard là gì?

Flash card chính là một loại thẻ có chứa thông tin hoặc hình ảnh được sử dụng cho việc học tập và nghiên cứu. Mỗi một chiếc thẻ Flashcard đều có cấu tạo gồm 2 mặt: 

 • Mặt trước in hình ảnh 
 • Mặt sau in các thông tin bằng chữ. 

Flashcard hiện nay được xem là giáo cụ phổ biến được sử dụng nhiều cho các bạn học sinh, sinh viên. Mục đích sử dụng Flashcard thường thấy nhất đó là dùng trong việc học ngoại ngữ. Người ta thường sử dụng các loại Flashcard như thẻ từ vựng của các ngôn ngữ như:

 • Flashcard học từ vựng tiếng Nhật
 • Flashcard học từ vựng tiếng Anh 
 • Flashcard học từ vựng tiếng Hàn
 • Flashcard bảng chữ cái tiếng Pháp…

Ngoài ra, loại thẻ này còn dùng để học ngày các mốc thời gian trong lịch sử, công thức toán học, vật lý, sinh học… Ngoài ra, Flashcard được dùng rộng rãi như một cách để mỗi người rèn luyện, hỗ trợ ghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại cách nhau.

Hiện nay, người ta còn sáng tạo ra Flashcard phục vụ cho chương trình giáo dục sớm của trẻ em. Theo đó, các bạn sẽ có các bộ flashcard như sau:

 • Flashcard cờ các quốc gia
 • Flashcard con vật
 • Flashcard màu sắc
 • Flashcard số đếm
 • Flashcard kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh
 • Flashcard về các loại hoa…

Có thể nói so với các phương pháp học thông thường thì Flashcard có tính tiện dụng, linh hoạt và sáng tạo hơn. Vì thẻ có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và khá tiện lợi. Màu sắc tươi sáng giúp tạo hứng thú cho người học đặc biệt là trẻ em.

Cách sử dụng thẻ Flashcard:

Cách sử dụng thẻ Flashcard

Phương pháp giáo dục Glenn Doman sử dụng thẻ Flash card làm học liệu. Nhưng để dạy trẻ bằng flashcard hiệu quả các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

1) Trước khi dùng Flashcards để dạy bé, các bạn nên tập tráo thẻ sao cho thành thạo bằng cách đứng trước gương, tráo cho đến khi bạn trở nên tự tin. Nên chú ý không được để tay che mất chữ hay họa tiết trên thẻ. Và bạn cũng nên bấm giờ để đảm bảo tốc độ tráo thẻ được nhanh, việc giơ thẻ được ổn định, không rơi xuống từ tay của bạn.

2) Trước khi học cần chuẩn bị bài chu đáo, điều này thể hiện tình yêu thương con của bạn.

3) Khi cho con học bằng thẻ flashcard, bạn cần đảm bảo trẻ cần phải được học với một tâm trạng thoải mái.

4) Các bạn chuẩn bị môi trường học tập tốt nhất cho trẻ bằng cách loại bỏ phiền nhiễu như TV, âm thanh stereo, đài phát thanh và điện thoại.

5) Nên cung cấp cho trẻ nguồn ánh sáng tốt nhất để các bé có thể quan sát thẻ tốt hơn. 

6) Trong quá trình dạy trẻ với flashcard, các bạn cần đảm bảo tiếp tục quan tâm, luôn luôn dừng lại trước khi quan tâm của trẻ em bắt đầu mờ nhạt.

7) Thỉnh thoảng, các bạn nên để bé chọn chủ đề bé muốn học sẽ giúp bé hứng thú hơn.

8) Luôn giữ thẻ trong khoảng cách 40-50cm so với tầm mắt của trẻ.

9) Ba mẹ cần phải tạo được sự sinh động trong các thuyết trình của bạn. Tất cả các yếu tố từ giọng nói, ngữ điệu, ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm… cần được điều chỉnh để thu hút sự chú ý của trẻ. 

10) Các bạn nên khen ngợi con của bạn sau mỗi lần học tráo thẻ. Và bạn hãy chắc chắn rằng bé cảm thấy tuyệt vời với việc mình đang làm và làm thế nào. 

11) Khi tráo thẻ cần trình bày thông tin một cách từ từ và lặp lại. Các thông tin hiển thị lúc này sẽ được vô thức hấp thụ bởi bán cầu não phải. Và nói cách khác, đó chính là một bài tập thể dục đào tạo cho não phải của bé được hiệu quả hơn. Việc học tập sẽ trở thành chủ động, tự nhiên và nhanh chóng.

Thẻ flashcard Glenn Doman đúng chuẩn có đặc điểm gì?

Thẻ flashcard Glenn Doman đúng chuẩn có đặc điểm gì?

Flash Cards là thẻ với hình ảnh, chữ viết, con số, khái niệm hoặc hình minh họa được sử dụng cho việc học tập. Thẻ flash đơn giản, linh hoạt, kích thích và hấp dẫn hầu hết trẻ em.

Thẻ Flashcard hoặc Dotcard của phương pháp Glenn Doman đúng chuẩn nhất phải được làm từ chất liệu ivory. Giấy Ivory là loại giấy màu trắng hoặc các màu sáng có độ mịn và độ láng và độ đàn hồi rất tốt nên  được xử lý qua thiết bị siêu cán láng. Loại giấy này được  phủ thêm một lớp chống lóa ở một mặt, mặt còn lại màu trắng nhám.

Kích thước của thẻ càng lớn hơn càng hấp dẫn hơn với trẻ nhỏ. Vì lý do này, thẻ mình làm có nhiều kích cỡ: 30cm x 21cm (dành cho trẻ sơ sinh) và 21cm x 15 cm (1-2 tuổi), khổ 10×15 (2 tuổi trở lên). Thẻ sẽ có hai mặt: một in hình ảnh của chủ đề được chọn và mặt còn lại chỉ in các thông tin như tên chủ đề, phiên âm…

Nguyên tắc cần nhớ khi dùng flashcard dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman:

Để có thể dạy trẻ bằng FlashCard thành công, các bạn cần có những chỉ dẫn thật cụ thể về cách dạy trẻ biết đọc và  biết làm toán sớm. Tất cả những chỉ dẫn này sẽ được đúc kết từ các kinh nghiệm thực tế đã được áp dụng thành công. Nếu các bạn vẫn chưa biết đến cách thức dạy flashcard cho bé thông minh mời bạn tham khảo chi tiết dưới đây:

3 Nguyên tắc quan trọng khi dạy bé bằng thẻ flashcard:

Thái độ:

Luôn bắt đầu buổi học một  cách hứng thú. Cả bố mẹ và con cái đều cùng tiếp nhận buổi học một cách vui vẻ như bắt đầu 1 trò chơi. Nếu bố mẹ hoặc con cảm thấy không thoải mái thì phải dừng lại ngay.

Thời điểm thích hợp để học thẻ flashcard:

 • Thời điểm tốt nhất để bắt đầu buổi học đó là trẻ thoải mái nhất. Nếu trẻ bị đói, mệt mỏi hay khó chịu thì nên dừng lại ngay.
 • Ba mẹ phải dừng trước khi trẻ muốn dừng. Sau khi trẻ đã học đủ số lần rồi có muốn học thêm cũng không được.
 • Các bạn hãy để sự hứng thú học tập của trẻ sang ngày mai.

Các thao tác cần thực hiện:

 • Tráo thẻ thật nhanh để duy trì sự hứng thú, nhưng các bạn phải chú ý luôn giữ giọng điệu tự nhiên và truyền cảm. Các bạn đừng biến thành mình thành một cái máy.
 • Mỗi thẻ chỉ đưa ra với vận tốc dưới 1 giây.
 • Thao tác với 5 thẻ 1 lần, sau khi đã học hết 5 thẻ. Các bạn hãy ôm hôn con và khen con để trẻ cảm thấy hứng khởi.
 • Sau mỗi lần tráo thẻ, ba mẹ nên thay đổi thứ tự thẻ.

Cách dạy trẻ học thẻ flashcard tại nhà hiệu quả

Để dạy trẻ bằng flashcard tại nhà hiệu quả, các bạn cần căn cứ vào độ tuổi của bé. Mỗi một độ tuổi khác nhau sẽ có cách dạy flashcard cho phù hợp. Dưới đây là cách dạy trẻ học thẻ flashcard chi tiết:

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi:

 • Kích thước của thẻ: Thẻ 15x55cm, chữ cao 12,5cm, rộng 2cm, font in đậm.
 • Đối với trẻ sơ sinh nên thẻ cách con khoảng 45cm, giữ nguyên và chờ đợi, trẻ sẽ đưa mắt nhìn. Khi con đã đưa mắt nhìn đến thẻ, các mẹ hãy gọi tên thẻ rõ ràng đợi chờ 1-2 giây rồi cất đi.
 • Ngày đầu tiên cho bé học thẻ flashcard hãy đưa thẻ trước mặt bé10 lần hoặc hơn.
 • 6 ngày tiếp theo hay bỏ những thẻ cũ và dạy thẻ mới cũng 10 lần.
 • 2 tuần tiếp theo lặp lại các bước như tuần đầu.
 • Tuần thứ 4 sẽ bắt đầu với 1 bộ từ mới, mỗi ngày 1 từ, 10 lần.

Đối với trẻ 3-6 tháng tuổi:

 • Trẻ đã có xu hướng đòi học nhiều hơn những gì ta dạy. Do đó, ba mẹ có thể tăng theo nhu cầu và hứng thú của trẻ.
 • Các bạn có thể cho học thêm nhiều từ hoặc cụm từ trong 1 lần học.

Đối với trẻ 7-12 tháng tuổi:

 • Lúc này chỉ bên dạy 1 bộ rồi dừng vì trẻ đã rất hiếu động khó tập trung hơn.
 • Tổ chức các bài học thường xuyên trong ngày. Lúc nào cũng phải sẵn sàng để luôn có các bài học chớp nhoáng.

Đối với trẻ 12-18 tháng tuổi:

 • Các bài học cần phải rút ngắn thời gian tối đa.
 • Ba mẹ lưu ý nên dừng lại trước khi trẻ muốn dừng.
 • Nên chú trọng vào bước tổ chức và thực hiện.
 • Các bạn có thể giảm số từ xuống còn 2-3 thẻ trong 1 lần tráo.

Đối với trẻ 18-30 tháng tuổi:

 • Ba mẹ nên chọn những thẻ mà con thích nhất.
 • Bắt đầu với 1 nhóm 5 thẻ. Sau vài ngày sẽ dạy 1 nhóm khác.
 • Ngay khi đã dạy đủ các thẻ trong chủ đề. Các bạn hãy chuyển qua dạy một chủ đề khác.
 • Hãy làm các bước ngay khi đủ số lượng thẻ (10-20 thẻ).

Đối với trẻ 30-48 tháng tuổi:

 • Ở giai đoạn này, trẻ đã có một vốn từ khá phong phú. Trẻ đã có thể đọc sách được rồi 5 nhưng vẫn phải tập qua các bước cơ bản.
 • Lúc này, con sẽ học chậm hơn, nhanh quên hơn khi được 12 tháng tuổi.
 • Các bạn nên chọn những loại thẻ trong lĩnh vực chúng thích.

Đối với trẻ 48-72 tháng tuổi:

 • Hãy luôn kiên trì để dạy trẻ như với trẻ 12 tháng tuổi.
 • Ba mẹ nên sử dụng những loại thẻ có chủ đề mà trẻ thích.
 • Trẻ đã có thể đọc vanh vách sách như trẻ lớp 2-3.

Chú ý: Để kiểm tra khả năng tiếp thu kiến thức, ba mẹ không nên yêu trẻ đọc to để chứng minh là chúng biết đọc. Vì đọc to thì tốc độ đọc chữ sẽ chậm lại và tốc độ đọc hiểu giảm theo.

Xem ngay: Bộ thẻ Glenn Doman chuẩn

Các lưu ý quan trọng khi dạy flashcard cho trẻ theo chuẩn Glenn Doman:

Các lưu ý quan trọng khi dạy flashcard cho trẻ theo chuẩn Glenn Doman

Các điều kiện cần đáp ứng khi dạy flashcard cho trẻ là:

Thứ nhất: Ba mẹ phải luôn giữ được thái độ nhẹ nhàng và vui vẻ.

Thứ hai:  Bé được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ trước khi bắt đầu buổi học.

Thứ ba: Tạo môi trường yên tĩnh, không bị phiền nhiễu để con có thể học thật tốt.

Thứ tư: nên tắt TV và các thiết bị di di động để giảm thiểu những tác nhân không cần thiết.

Các bạn lưu ý nên dừng tại thời điểm khi con bạn vẫn còn quan tâm. Với khả năng của bé có thể học nhanh gấp 50 lần người lớn học. Các bạn đừng ngại dạy các từ dài và khó. Vì đối với trẻ từ nào cũng chỉ là 1 hình ảnh và 1 âm thanh đi kèm ngoài ra không khác nhau là mấy.

Bạn phải tìm cách sắp xếp cho bé luôn giành chiến thắng. Khi con học xong, mẹ hãy khuyến khích con bằng cách ôm, hôn, ca ngợi và động viên bé. Bạn có thể khen và nói với bé các từ như: “rất tốt” “tuyệt vời”, “làm tốt lắm” và ‘”wow”.

Một buổi học hiệu quả không nên có căng thẳng. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, hãy dừng lại. Bố mẹ cũng cần linh hoạt sáng tạo và luôn luôn thay đổi chương trình học cho phù hợp với bé.

Khi bé đã học quen dần với phương pháp học Glenn Doman, bạn hãy tráo thẻ nhanh hơn 1 giây/thẻ -> 0.7 giây/ thẻ. Nếu bạn muốn tập cho bé giải quyết vấn đề bằng cách đưa 2 thẻ cho bé lựa chọn. Nếu bé dành hơn 3 giây để suy nghĩ, thì bạn hãy di chuyển thẻ đúng lại gần bé và nói có phải đây là thẻ con lựa chọn không?

Nếu bé nhà bạn có biểu hiện xác nhận, mẹ có thể reo mừng thật sự và ôm hôn bé. Nếu trẻ lựa chọn sai, bạn hãy đưa thẻ đúng ra và đọc to, nói rõ tên thẻ cho bé nghe 1 lần nữa.

Phương pháp Glenn Doman có thành công hay không là do tình cảm của ba mẹ dành cho bé. Các mẹ hãy yêu con vô điều kiện, đừng phí thời gian thử thách con mình. Bạn đang tiến hành dạy  dỗ cho bé chứ không phải là thử thách bé.

Đọc thêm: Phương pháp glenn doman có tốt không?

Tạm kết:

Trên đây Tạp Chí Giáo Dục đã chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm dạy trẻ bằng FlashCard đúng chuẩn phương pháp Glenn Doman. Hy vọng với những kiến thức, những kĩ năng được đề cấp trên đây sẽ giúp cho ba mẹ hiểu hơn về cách dạy con bằng thẻ Flashcard như thế nào? Các bạn nên nhớ rằng, Flash Card chỉ là công cụ để hỗ trợ giáo dục con. Nó giúp kích thích bé phát triển toàn diện về trí thông minh cũng như thể chất của trẻ. Việc lựa chọn phương pháp giáo dục sớm sẽ không vì mục đích đưa trẻ phát triển thành thần đồng. Mà chỉ giúp tạo nền tảng vững chắc cho con trong tương lai vậy nên cha mẹ hãy hết sức lưu ý, cân nhắc trước khi áp dụng. Chúc thành công!

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here