Bảng 360 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh chuẩn nhất

Date:

Việc sử dụng động từ bất quy tắc sẽ chiếm 70% tổng thời gian sử dụng các loại động từ trong tiếng Anh. Do đó, học thuộc bảng động từ bất quy tắc được xem là yêu cầu bắt buộc. Trong bài viết hôm nay, Tạp chí giáo dục sẽ chia sẻ với các bạn bảng 360 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh chuẩn nhất nhé!

Theo thống kê trong tiếng Anh có khoảng hơn 600 động từ bất quy tắc. Tuy nhiên số lượng động từ bất quy tắc thông dụng chỉ có 360 từ. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn bảng 360 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh chuẩn nhất nhé!

động từ bất quy tắc

Bảng động từ bất quy tắc là gì?

Động từ bất quy tắc trong tiếng Anh chính là các động từ mà không tuân theo một quy định nào trong ngữ pháp tiếng Anh. Các động từ này được thành lập bằng cách thêm đuôi ED ở phía sau. Chính vì sự đặc biệt như vậy nên nó thường được sắp xếp thành một bảng và chia ra thành 3 cột và bắt buộc người học phải ghi nhớ tất cả để sử dụng đúng cách.

Số lượng của động từ bất quy tắc khá nhiều. Theo thống kê cho thấy có hơn 600 động từ bất quy tắc. Nhưng thông dụng và phổ biến nhất là bảng 360 động từ bất quy tắc. Các bạn có thể sử dụng bảng này để học và ghi nhớ cách sử dụng các động từ này sao cho hiệu quả nhất.

động từ bất quy tắc

Cách thêm đuôi ED cho động từ bất quy tắc

Các nguyên âm trong tiếng Anh được thống kê bao gồm “u”, “e”, “o”, “a”, “i”. Còn phụ âm là những từ còn lại trong bảng chữ cái. Cách thêm “ed” chi tiết cho động từ bất quy tắc như sau:

 • Đối với các động từ tận cùng bằng 2 nguyên âm + 1 phụ âm hoặc tận cùng bằng 2 phụ âm thì thêm “ed” look ➔  looked
 • Đối với các động từ kết thúc bằng “e” hoặc “ee” thì chỉ thêm “d”. Ví  dụ: arrive ➔  arrived
 • Đối với các động từ tận cùng bằng phụ âm + “y” thì đổi “y” thành “i” trước khi thêm “ed”. Ví dụ: study ➔  studied
 • Đối với các động từ kết thúc bằng nguyên âm + “y” thì thêm “ed”. Ví dụ: play ➔  played
 • Đối với các động từ chỉ có 1 âm tiết, tận cùng bằng 1 nguyên âm + 1 phụ âm thì gấp đôi phụ âm trước khi thêm “ed”. Ví dụ: stop ➔  stopped
 • Đối với các động từ tận cùng bằng “x” thì chỉ thêm “ed”. Ví dụ: tax ➔  taxed
 • Đối với các động từ nhiều âm tiết, tận cùng bằng 1 nguyên âm + 1 phụ âm có trọng âm ở âm tiết cuối thì gấp đôi phụ âm trước khi thêm “ed”. Ví dụ: prefer ➔  preferred
 • Đối với các động từ tận cùng bằng “L” thì gấp đôi phụ âm “L” (ngay cả khi trọng âm không ở âm tiết cuối) và thêm “ed”. Ví dụ: travel ➔  travelled
 • Đối với các động từ tận cùng bằng “c” thì thêm “k” trước khi thêm “ed”. Ví dụ: traffic ➔  trafficked

Nên dùng động từ bất quy tắc trong câu?

Động từ bất quy tắc sẽ được áp dụng để dùng trong một số các trường hợp sau đây:

 • Động từ bất quy tắc thường được dùng trong các thì: quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành.
 • Động từ bất quy tắc được dùng để diễn tả một hoặc một chuỗi các hành động đã xảy ra trong quá khứ. Và nó xác định được thời gian cụ thể đã xảy ra.
 • Động từ bất quy tắc được sử dụng để miêu tả sự việc và hành động này vẫn còn đang kéo dài đến hiện tại và có thể xảy ra trong tương lai và không cần xác định thời gian cụ thể.
 • Động từ bất quy tắc còn dùng để diễn tả một hoặc nhiều hành động đang liên tục xảy ra chính xác ở đâu, thời gian nào nhằm có thể thông báo được sự việc. Hoặc nó có thể sử dụng động từ bất quy tắc khi muốn đặt câu hỏi để tìm kiếm bất kì thông tin nào khác.

Lưu ý:

Khi xem bảng động từ bất quy tắc ta thấy, động từ bất quy tắc ở cột hai sẽ dùng cho thì quá khứ đơn và động từ bất quy tắc ở cột ba  được dùng cho thì hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành. Các bạn nên học thuộc bảng động từ bất quy tắc theo học thứ tự a,b,c để dễ dàng ghi nhớ.

Bảng 360 động từ bất quy tắc trong ngữ pháp tiếng Anh

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn bảng 360 động từ bất quy tắc đầy đủ trong ngữ pháp tiếng Anh. Yêu cầu bắt buộc cần phải nắm vững đặc biệt là một số từ vựng bạn luôn gặp hằng ngày.

Các nguyên tắc cơ bản cần nhớ để học động từ bất quy tắc hiệu quả

Theo như bảng động từ bất quy tắc ở trên, chúng ta sẽ có 360 động từ bất quy tắc cần nhớ. Và dĩ nhiên việc học các động từ với số lượng lớn như vậy là khá khó khăn. Do đó, các bạn cần phải nhớ quy luật thành lập các động từ bất quy tắc này cho hiệu quả. Theo đó, chúng ta sẽ dùng các ký hiệu V1, V2, V3 để quy định động từ trong tiếng Anh.

V1 là ký hiệu cho động từ nguyên mẫu.

V2 là ký hiệu cho thì quá khứ đơn.

V3 là ký hiệu cho thì quá khứ phân từ

Với các động từ bất quy tắc có V1 tận cùng là “-eed” thì V2, V3 chuyển thành “-ed”

Ví dụ:

– feed → fed → fed : nuôi dạy

– breed → bred → bred : sanh, nuôi dạy

Với các động từ bất quy tắc có V1 tận cùng là “-ay” thì V2, V3 là “-aid”

Ví dụ:

– say → said → said : nói

– lay  → laid → laid: đặt để

Với các động từ bất quy tắc V1 có tận cùng là “-d” thì là “-t” khi ở V2, V3

Ví dụ:

– bend → bent → bent : uốn cong

– send → sent → sent : gửi

Với các động từ bất quy tắc V1 có tận cùng là “-ow” thì V2 là “-ew”, V3 là “-own”

Ví dụ:

– Know → knew  → known : hiểu biết

– Grow → grew → grown : mọc, trồng

Với các động từ bất quy tắc V1 có tận cùng là “-ear” thì V2 là “-ore”, V3 là “-orn”

Ví dụ:

– bear  → bore → borne : mang, chịu (sanh đẻ)

– tear  → tore → torne : xé rách

Lưu ý, động từ “hear” nằm ở trường hợp ngoại lệ

Với các động từ bất quy tắc V1 có nguyên âm “-i” thì V2 là “-a”, V3 là “-u”

Ví dụ:

– begin → began → begun : bắt đầu

– drink → drank → drunk : uống

Với các động từ bất quy tắc có V1 tận cùng là “-m” hoặc “-n” thì V2, V3 giống nhau và thêm “-t”

Ví dụ:

– Burn → burnt  → burnt : đốt cháy

– Learn → learnt → learnt : học

Lưu ý:

Các bạn có thể thấy rằng thay vì suy nghĩ cách học động từ bất quy tắc sao cho nhớ được nhiều từ nhất. Thì theo các chuyên gia, bạn  chỉ cần ghi nhớ 7 quy tắc kể trên và sau đó có thể áp dụng cho hàng loạt từ ngữ trong bảng động từ bất quy tắc rồi phải không nào. Ban đầu có thể bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn và khó ghi nhớ nhưng bạn nên kiên trì vì tiếng Anh thành hay bại ở sự nhẫn nại của bạn!

Bí quyết học bảng 360 động từ bất quy tắc nhanh và hiệu quả

Trên thực tế, bảng 360 động từ bất quy tắc không hề dễ học thuộc và ghi nhớ. Nên dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số bí quyết để học thuộc nhanh bảng động từ bất quy tắc này:

Học bảng động từ bất quy tắc theo các nhóm

Trên thực tế nếu học thuộc lòng theo cả bảng động từ bất quy tắc là rất khó khăn. Nên để dễ nhớ hơn, bạn cũng có thể phân chia các động từ này thành những nhóm khác nhau.

Ví dụ:

 • Nhóm các động từ không thay đổi ở cả 3 dạng: bet,  burst,  cast, cost,  cut, fit, hit,  hurt, let, put, quit,  set, shut, split, spread;
 • Nhóm động từ có dạng nguyên thể và quá khứ phân từ giống nhau: become,  come, run;
 • Nhóm động từ có dạng quá khứ và quá khứ phân từ giống nhau: built, lend, send, spend;

động từ bất quy tắc

Học bảng động từ bất quy tắc với flashcard

Một trong những cách học từ vựng hiệu quả được rất nhiều người áp dụng đó là học với flashcard. Với cách này, các bạn có thể mang học mọi lúc mọi nơi rất hiệu quả. Các bạn hãy ghi dạng nguyên thể cho từ ở một mặt, mặt còn lại là dạng quá khứ và quá khứ hoàn thành và tự học theo flashcard. Sau đó lặp đi lặp lại nhiều lần chính là cách giúp nhớ được từ.

Ngoài ra, các bạn cũng nên ghi cả cách phát âm của từ, mỗi lần học đến từ nào hãy đặt câu và đọc to lên. Với cách học này, các bạn hãy đặt cho mình mục tiêu học 5-10 từ mỗi ngày, sau khoảng 6 tháng bạn sẽ nắm được bảng động từ bất quy tắc không phải là một điều quá xa vời.

Học bảng động từ bất quy tắc qua các bài hát

động từ bất quy tắc

Học tiếng Anh qua bài hát  từ lâu đã là sự lựa chọn hiệu quả của nhiều người. Vì thực tế có rất nhiều các bài hát giúp các bạn có thể ghi nhớ bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh một cách hiệu quả.

So với việc học các từ đơn lẻ thì bộ não chúng ta tiếp thu giai điệu của bài hát nhanh và dễ hơn nhiều. Hơn nữa, giai điệu của bài hát sẽ giúp liên kết những từ và  nội dung cần học hiệu quả hơn. Các bạn sẽ bất ngờ về khả năng học tập của bản thân khi học với âm nhạc đấy.

Học bảng động từ bất quy tắc qua ứng dụng và game online

Hiện nay, người ta phát minh ra rất nhiều các phần mềm học từ vựng tiếng Anh và được đánh giá cao. Trong đó nhiều ứng dụng để học bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anh rất hiệu quả. Các bạn sẽ thấy ứng dụng cung cấp cách đọc, cách dùng của các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh và những bài kiểm tra tăng phản xạ. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo học động từ bất quy tắc qua game cũng rất hiệu quả.

động từ bất quy tắc

Học và kiểm tra bảng động từ bất quy tắc cùng bạn bè

Việc tự học đó là bạn sẽ gặp khó khăn kiểm tra lại kiến thức mình đã học. Nên để giúp các bạn có thể nắm chắc kiến thức tốt hơn hãy học và kiểm tra cùng với bạn bè. Lúc này, bảng động từ bất quy tắc khô khan và phức tạp sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bạn hãy cùng lên kế hoạch học chi tiết với bạn bè của bạn. Một nhóm 2-3 người sẽ là con số hợp lý nhất để các bạn có thể kiểm tra chéo lẫn nhau.

động từ bất quy tắc

Thường xuyên làm bài tập

Muốn học động từ bất quy tắc hiệu quả, các bạn phải tạo được cho mình sự hứng thú. Đầu tiên, các bạn nên làm bài tập theo kiểu trắc nghiệm và điền vào chỗ trống để nhớ động từ bất quy tắc thật lâu so với việc làm các dạng bài tập dài, bài tập đặt câu hoặc các dạng bài thiên về dịch thuật. Các bài tập trắc nghiệm nhỏ sẽ khiến bạn đỡ phải cảm thấy áp lực hơn và việc có nhiều phương án để chọn lựa cũng kích thích khả năng tư duy ghi nhớ nhiều hơn.

Bài tập vận dụng về động từ bất quy tắc trong tiếng Anh

Để có thể hiểu rõ thêm về cách sử dụng động từ bất quy tắc, các bạn có thể tham khảo một số bài tập vận dụng dưới đây:

Bài tập 1: Viết các động từ có trong ngoặc về dạng quá khứ phân từ

 1. I ………………. you were my best friend. (think)
 2. The old man ……………. near the window and looked outside.(stand)
 3. I ……………… to my older brother last night. He is in France now.(speak)
 4. The pupil …………………. the math lesson.(understand)
 5. He …………….. a letter to his friend in England.(write)
 6. Yesterday, our dad ………………… us to the biggest zoo .(take)
 7. My glass……………………. . Please give me another one.(break)
 8. The baby……………. the new newspaper.(tear)
 9. They ……………… the ball and I ……… it quickly.(throw/catch)
 10. Last year he …………………. a new house.(build)

Đáp án

 1. Thought
 2. Stood
 3. Spoke
 4. Understood
 5. Wrote
 6. Took
 7. Break
 8. Tore
 9. Threw/caught
 10. Built

Bài tập 2: Hoàn thành đoạn văn sau bằng cách điền dạng đúng của động từ

Yesterday, I 1………. (come) to Hung’s house. I 2………. (see) a new TV on the shelf. Hung 3………. (tell) me about the TV a lot. He 4………. (buy) it in Thailand. Hung 5………. (bring) it home two days ago. He 6………. (keep) it carefully and 7………. (forbid) everyone to touch it. But Hung 8………. (break) the TV because it 9………. (be) a second hand tivi.

Đáp án:

 1. came
 2. saw
 3. told
 4. bought
 5. brought
 6. kept
 7. forbad
 8. broke
 9. was

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về động từ bất quy tắc trong ngữ pháp tiếng Anh. Hy vọng với những kiến thức bổ ích về bảng 360 động từ bất quy tắc trong tiếng Anh này sẽ giúp cho các bạn biết cách sử dụng hiệu quả hơn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh quan trọng khác cùng với Tạp Chí Giáo Dục ngay tại đây nhé!

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here