Gian lận thi cử tại Sơn La và trách nhiệm của người đứng đầu

Date:

 

Sau một thời gian xác minh, rà soát và đấu tranh với những người có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia tại Sơn La, những khuất tất ẩn dấu đàng sau đã dần được hé lộ.

Theo thông tin từ tổ công tác, Bộ GDĐT cho thấy, các đối tượng liên quan đã làm sai quy trình và lợi dụng chức vụ để can thiệp vào kết quả thi, đặc biệt là giai đoạn trước khi quét dữ liệu thi gửi về Bộ GDĐT là một trong những thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan quản lý nhà nước. Nghiêm trọng hơn là vụ việc có tính tổ chức với sự tham gia của một nhóm cán bộ thuộc Ban chỉ đạo và hội đồng thi của tỉnh.

Hiện đã xác định được những người liên quan là Phó Giám đốc Trần Xuân Yến và 4 cán bộ thuộc sở.

Mặc dù thủ đoạn tinh vi, tính toán kỹ càng nhưng một số khâu không quá khó để Hội đồng thi Sơn La phát hiện ra, điển hình như khâu bảo quản bài thi.

Theo quy chế, bài thi của thí sinh phải được bảo mật kỹ lưỡng, cả thùng đựng bài thi, phòng thi đều phải được khoá và niêm phong vô cùng bảo mật. Khi mở, cần phải lập biên bản và có đại diện các thành viên Hội đồng thi chứng kiến. Tuy nhiên, những quy định này đã không được Hội đồng chấm thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La chấp hành.

Ngoài ra, mặc dù chưa đến thời hạn phúc khảo bài thi nhưng máy tính dùng chấm thi cũng không niêm phong mà vẫn sử dụng để làm việc như những máy tính khác. Hiện nay, đoàn công tác của Bộ Công an vẫn đang tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ và đấu tranh với các đối tượng có liên quan để làm rõ hành vi vi phạm.

Những việc làm có thể nói là vô đạo đức của những nhân vật trên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kỳ thi có ý nghĩa đặc biệt nhất của ngành giáo dục Việt Nam. Liệu rằng khi những sự việc này bị phanh phui, các bậc phụ huynh và đặc biệt là các em học sinh có còn niềm tin vào sự nghiệp học hành của các em nữa hay không? Khi mà tất cả chỉ phụ thuộc vào thao tác 6s của một thế lực ngầm nào đó? Vậy tại sao cha mẹ phải ra sức ngăn cản con cái của mình giải trí tại các trang web như 12bet để con tập trung chuẩn bị cho kì thi? Tất cả đều đang trông đợi một câu trả lời trung thực, xác đáng nhất từ một người đứng đầu.

 

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here