Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu 

Date:

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, trí não của bạn giống như một tờ giấy trắng nếu biết cách học sẽ giúp mang đến hiệu quả cao hơn. Ngược lại nếu học sai cách sẽ dẫn đến kết quả không tốt và tốn thời gian. Vậy học tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào hiệu quả? Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé!

Những sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trên thực tế rất nhiều người mới bắt đầu học tiếng Anh thường cảm thấy choáng ngợp không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh cho người mới bắt đầu:

Thường xuyên mất kiên nhẫn vì mắc lỗi

Khi bắt đầu học ngoại ngữ, bạn sẽ học từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao. Gặp sai sót trong việc học ngôn ngữ là điều rất bình thường của mỗi người. Thậm chí việc vấp phải các lỗi là cần thiết vì điều này có thể giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Mỗi lần phạm lỗi là bạn đã cho bản thân cơ hội ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Do đó, trong quá trình học tiếng Anh cơ bản, bạn cần kiên nhẫn và ghi nhớ lại những sai sót của mình. Điều này cũng giống như những bài học mà bạn tích lũy được từ thất bại trong cuộc sống. Sai lầm có thể giúp bạn trở nên tốt hơn và rút kinh nghiệm cho những lần sau. Đừng nản lòng và hãy chăm chỉ rèn luyện, dành nhiều thời gian hơn để trau dồi ngoại ngữ.

Chọn sai phương pháp

Không chỉ tiếng Anh mà đối với bất kỳ môn học nào thì phương pháp học tập cũng quan trọng như kiến thức bạn học. Mỗi người sẽ có cách học và tiếp cận thông tin, ghi nhớ kiến thức khác nhau. Bạn không nên máy móc áp dụng những phương pháp của người khác mà nên tìm ra cách học phù hợp với bản thân.

Học tiếng Anh cơ bản chỉ có hiệu quả khi bạn tìm ra những phương pháp phù hợp với thói quen, sở thích của mình. Trước khi học, bạn có thể xem lại sở thích của mình để lựa chọn tài liệu phù hợp. Ví dụ, yêu thích nấu ăn, bạn có thể tìm từ vựng về đồ ăn, thực phẩm những cuốn sách, tạp chí tiếng Anh mang nội dung ẩm thực.

Cùng với đó, bạn có thể cân nhắc một số câu hỏi sau:

 • Bạn thích học theo phương pháp truyền thống (ghi chép) hay sử dụng công nghệ, phần mềm…
 • Bạn thích học lý thuyết hay thực hành nhiều hơn
 • Bạn có thích giao lưu kết bạn với nhiều người không

Không học nghe, nói mà chỉ tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Dành quá nhiều thời gian vào ngữ pháp không phải là phương pháp học học mang lại hiệu quả. Điều này không giúp xây dựng nền tảng cơ bản ban đầu mà chỉ khiến bạn rối trí. Các bài học ngữ pháp sẽ hiệu quả hơn nếu bạn học sau khi đã làm quen với ngôn ngữ. Khi bắt đầu học ngữ pháp, bạn chỉ nên dùng những từ vựng đơn giản rồi nâng cao dần trình độ.

Mất bao lâu lấy lại căn bản tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu?

6 tháng chính là thời gian phù hợp nhất để lấy lại căn bản tiếng Anh để đạt được các mục tiêu: chuẩn hóa phát âm, chuẩn hóa ngữ pháp, tích lũy được vốn từ vựng cơ bản để giao tiếp hàng ngày.

Khi các bạn bắt đầu từ con số 0 thì khó khăn là chắc chắn, nhưng đây cũng là lợi thế. Vì lúc này não bộ của bạn còn mới nguyên nên dễ tiếp nhận được kiến thức mới nhanh hơn. Nếu các bạn kiên trì học từ 1-2 tiếng học tiếng Anh mỗi ngày và học đúng theo lộ trình. Thì các bạn sẽ có được nền tảng cơ bản nhất của tiếng Anh sau 6 tháng.

Xem thêm: Từ vựng Tiếng Anh

Bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả

học tiếng anh cho người mới bắt đầu
Học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ đặt ra  câu hỏi: “Nên bắt đầu từ đâu?”. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả:

Bắt đầu học tiếng Anh từ những thứ mình yêu thích

Đối với những người mới học tiếng Anh thì điều quan trọng nhất là tạo động lực để việc học trở nên  hứng thú hơn. Các bạn hãy thử làm quen với tiếng Anh qua những gì mà bình thường mình yêu thích nhất. Cụ thể:

 • Các bạn hãy nghe 1 bài hát bằng tiếng Anh của ca sĩ mình mến mộ
 • Bạn cũng có thể xem 1 bộ phim nước ngoài nói tiếng Anh nhưng có vietsub
 • Hay đơn giản hơn là đọc 1 mẩu truyện song ngữ

Lúc này, không quan trọng là bạn đã hiểu được bao nhiêu. Miễn là bạn cảm thấy yêu thích và có thể làm điều này từ ngày này qua ngày khác là hiệu quả rồi. Lúc này, tiếng Anh đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của bạn.

Học các từ vựng thông dụng nhất cho người mới bắt đầu

Khác với học để thi cử, học tiếng Anh giao tiếp quan trọng nhất là phải có vốn tự vựng để hiểu-phản xạ với đối phương. Từ vựng giống như những viên gạch của ngôi nhà, nếu không học vốn từ tiếng Anh cơ bản thì bạn chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể, không thể nào cấu thành cuộc hội thoại được. Với cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, Tạp chí giáo dục khuyên bạn hãy bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc nhất trong đời sống như:

 • Numbers (số đếm)
 • Time (giờ, thứ, ngày, tháng, mùa…)
 • Food and drink (đồ ăn thức uống
 • Friends and family (gia đình và bạn bè)
 • Hobbies (sở thích)
 • Place (nơi chốn)

Học từ vựng luôn đòi hỏi sự kiên trì. Nên mỗi ngày, các bạn chăm chỉ học thêm 5 từ vựng mới thì mỗi tháng đã có thể học được 150 từ vựng. Và chỉ sau 3 tháng là bạn đã đủ vốn từ để tự tin giao tiếp những tình huống quen thuộc thường ngày rồi.

Tìm những người bạn cùng học tiếng Anh

Khi học tiếng Anh các bạn sẽ cần những người đồng hành quan trọng trong quá trình học của mình. Cụ thể như:

Giáo viên có kinh nghiệm

Một người giáo viên sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức chuẩn và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình học. Giáo viên không chỉ cung cấp cho bạn kiến thức mà còn giúp vạch ra cho bạn một trình học và cách giảng dạy phù hợp nhất.

Một người bạn nói giỏi tiếng Anh

Người ta thường nói học Thầy không tầy học bạn. Để giúp nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân, các bạn hãy làm quen một người bạn học tiếng Anh giỏi. Họ sẽ giúp bạn sửa lỗi phát âm, lỗi sai ngữ pháp…Rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh và dần dần trình nói tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt và phát âm cũng chuẩn chỉnh ngay từ đầu nữa.

Một người bạn cùng trình độ tiếng Anh từ cơ bản

Ngoài ra, các bạn có thể tìm một người cùng trình độ với bạn và cũng đang rất quyết tâm cải thiện tiếng Anh để làm “đôi bạn cùng tiến”. Khi hai người cùng nhau học, cùng tiến bộ sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trên con đường chinh phục tiếng Anh.

Học cho đến khi nhuần nhuyễn các kỹ năng

Một số người khi mới bắt đầu học tiếng Anh thường sẽ tự biện minh rằng: tôi không thông minh, tôi kém cỏi, tôi lớn tuổi rồi, quá nhiều việc cần nhớ,.. Nhưng sự thật:

 • Bộ não của con người chỉ nhớ được 35.7% kiến thức sau 24 giờ
 • Sau 1 tháng, lượng kiến thức sẽ bị mất đi chỉ còn 21%

Điều này có nghĩa là khi bạn học 10 từ thì ngày mai bạn sẽ chỉ nhớ được 4 từ, và sau 1 tháng kiến thức đó có thể sẽ mất sạch. Do đó, bạn cần dành thời gian để thường xuyên luyện tập đi, luyện tập lại đến khi nhuần nhuyễn các kiến thức. Tốt nhất, các bạn hãy dành thời gian ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế sẽ giúp khả năng ghi nhớ của bạn tốt hơn rất nhiều.

Đọc thêm: Động từ bất quy tắc

Đặt các mục tiêu rõ ràng với việc học tiếng Anh

Khi học tiếng Anh những lúc nản chí, bạn hãy nhớ đến lý do tại sao bạn lại bắt đầu học tiếng Anh:

 • Bạn học để thăng tiến trong sự nghiệp, để xin những công việc mới.
 • Bạn học tiếng Anh để dạy con.
 • Bạn học tiếng Anh để có thể đi du lịch nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn nên chia mục tiêu của bạn thành các giai đoạn (6 tháng, 3 tháng, 1 tuần,…) để chinh phục tốt hơn. Điều này sẽ giúp bạn có một kế hoạch học tiếng Anh từ đầu đúng hướng, chi tiết, hiệu quả.

Học phát âm thật chuẩn

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất đó là học phát âm những từ cơ bản nhất trong bảng chữ cái. Để luyện phát âm tốt, người mới học tiếng Anh nên để ý cách phát âm theo từng âm tiết, đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, các bạn nên dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Các bạn có thể sử dụng nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hoặc luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách hiệu quả.

Luyện nghe tiếng Anh

Khi học tiếng Anh, nếu chỉ học phát âm thôi chưa đủ. Để có thể nói tiếng Anh tốt thì các bạn cần luyện nghe thường xuyên. Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh một khi các bạn nghe thường xuyên thì bộ não của bạn sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó sẽ giúp bạn làm quen tốt hơn với tiếng Anh.

Luyện đọc kết hợp với học ngữ pháp cơ bản

Khi vốn từ vựng của bạn đã đạt mức kha khá, bạn có thể chuyển sang luyện đọc kết hợp với học ngữ pháp cơ bản. Bạn nên tiếp xúc với các cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên nhất hỗ trợ học được từ vựng thông qua ngữ cảnh. Ngoài học từ, các bạn hãy kết hợp học ngữ pháp để thực sự cải thiện khả năng tiếng Anh. Việc luyện đọc, nghe cùng lúc với học ngữ pháp sẽ giúp các bạn hiểu cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp nhất định.

Các bước học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Dưới đây, Tạp chí giáo dục sẽ chia sẻ cho các bạn những bước học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Rèn luyện cách phát âm chuẩn 

Phát âm chuẩn chính là kỹ năng đầu tiên các bạn cần trang bị. Vì kỹ năng này sẽ tạo nền tảng cho các bạn học các kỹ năng khác như: Nghe, nói, đọc, viết. Các bạn cần cố gắng học kỹ năng phát âm chuẩn ngay từ đầu đặc biệt chú ý đến phiên âm và trọng âm.

Bước 2: Luyện nghe kết hợp với học ngữ pháp, từ vựng

Trong quy trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, các bạn sẽ học theo trình tự: nghe, nói, đọc, viết và kết hợp với việc học ngữ pháp và từ vựng. Hiện nay để rèn luyện kỹ năng nghe, các bạn có 2 phương pháp chủ đạo đó là:

 • Nghe chủ động tức là cố gắng nghe để hiểu và nắm bắt được nội dung của bài học. Phương pháp này giúp các bạn luyện nghe hàng ngày.
 • Nghe bị động tức là bạn nghe mà không chú trọng đến việc hiểu. Mục đích của việc này đó chính là hình thành nên việc nghe trong tiếng Anh và làm quen với cách phát âm cũng như hình thành phản xạ ngôn ngữ.

Bước 3: Bắt đầu luyện kĩ năng nói 

Nghe và nói chính là hai kỹ năng quan trọng được các bạn vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Để nói tốt được, các bạn phải nghe thật nhiều và bắt chước nói theo những gì đã nghe được. Ngoài ra, bạn cũng phải thường xuyên tiếp xúc với người bản ngữ và giao tiếp với họ để nâng cao khả năng giao tiếp.

Bước 4: Luyện kỹ năng đọc 

Khi các bạn đọc sẽ học được các cấu trúc câu mới, cách diễn đạt và vốn từ phong phú. Các nguồn đọc uy tín các bạn có thể tham khảo là:

– Các tạp chí, tờ báo nổi tiếng: BBC, VOA, The Guardian,…

– Truyện bằng tiếng Anh

– Các bài đọc (Reading) trong IELTS, TOEFL, TOEIC

Bước 5: Luyện tập kĩ năng viết

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh muốn luyện kỹ năng viết hãy thử viết nhật ký bằng tiếng Anh. Các bạn hãy viết một cách đơn giản theo từng chủ đề  quen thuộc với cuộc sống và sử dụng thật nhiều từ mới. Ngoài ra, các bạn nên đọc thêm nhiều sách tiếng Anh để viết đúng cấu trúc và sử dụng văn phong mượt mà hơn.

Tham khảo thêm: Sách học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Giới thiệu một số cuốn sách tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu học tiếng Anh, việc lựa chọn giáo trình phù hợp cũng là điều hết sức quan trọng. Dưới đây là một số cuốn sách tự học tiếng Anh hiệu quả cho các bạn tham khảo:

Cuốn sách Tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu – The Windy

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Cuốn sách “Tự học tiếng Anh cấp tốc dành cho người mới bắt đầu” sẽ chứa một lượng vốn từ vựng được sử dụng thường xuyên với các mẫu câu, hội thoại được chọn lọc để bạn có thể nhanh chóng ứng dụng vào thực tế.

Nội dung cuốn sách được chia làm 3 phần tương ứng với từng nội dung khác nhau: Làm quen với từ vựng; Những mẫu câu thông dụng nhất; và Các đoạn hội thoại theo từng chủ đề. Ngoài ra, cuốn sách này còn có phần phiên âm tiếng Việt rõ ràng, cụ thể giúp người học có thể phát âm nhanh, dễ dàng hơn.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Cuốn sách Basic Tactics For Listening

Basic Tactics for Listening được các chuyên gia đánh giá là cuốn sách vô cùng hữu ích cho những người mới bắt đầu học và luyện nghe tiếng Anh. Cuốn sách này giúp các bạn có thể trau dồi được rất nhiều kỹ năng bao gồm: Khả năng nghe từ khóa; nghe chi tiết và ý chính; lắng nghe và suy luận; khả năng nghe câu hỏi và phản hồi, ghi chép và xác định thông tin.

học tiếng anh cho người mới bắt đầu

Bộ sách Cambridge English Skills Real Listening & Speaking

Bộ sách Cambridge English Skills: Real Listening & Speaking chính là giáo trình học tiếng Anh phù hợp cho người mới bắt đầu. Bộ sách gồm 4 cuốn với 4 cấp độ từ cơ bản, mở rộng cho đến nâng cao. Theo đó, bộ sách này được thiết kế dành cho mọi lứa tuổi mong muốn tự tin giao tiếp tiếng Anh ở mọi nơi. Sách có các bài nghe có những từ vựng đơn giản. Ngoài ra, Cambridge English Skills còn rèn luyện sự tự tin của bạn thông qua các hoạt động dựa trên những tình huống giao tiếp hàng ngày.

Trên đây là những bí quyết học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả. Hy vọng những bí quyết nho nhỏ này của Tạp Chí Giáo Dục sẽ giúp các bạn có thể sớm nói tiếng Anh lưu loát nhất.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here