Hướng dẫn cách giáo dục cho trẻ tự lập kiểu Nhật

Date:

Nếu như trước đây, các bậc ông bà, cha mẹ thường nuông chiều con dẫn đến việc trẻ thường có thói quen đòi hỏi và không tự mình làm những việc nhỏ nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc khuyến khích con trẻ tự làm từ việc nhỏ nhất đến việc lớn vừa sức mình sẽ giúp bé tự lập tự chủ hơn. Dưới đây là hướng dẫn cách giáo dục cho trẻ tự lập kiểu Nhật bố mẹ không nên bỏ qua.

Kiên trì khi trẻ làm sai – Giáo dục cho trẻ tự lập kiểu Nhật

Trên thực tế, quá trình học tập và thực hành của trẻ là một quá trình học hỏi kéo dài và việc trẻ làm sai là điều không thể tránh được. Do đó, trẻ cần học cái đúng từ cái sai và cha mẹ cần luôn đứng bên kiên trì và luôn cổ vũ đúng lúc tạo cho trẻ động lực phấn đấu trẻ làm tốt hơn nữa.

Theo các bố mẹ Nhật, việc la mắng bé chỉ làm bé mất tự tin với khả năng của mình mà thay vào đó, bạn nhẹ nhàng hướng dẫn cho bé cách làm một lần nữa. Để dạy được một đứa trẻ biết cất đồ sau khi chơi, tự vệ sinh, mặc quần áo, tự làm vệ sinh cá nhân, tự đi đến lớp khi học cấp 1 là cả một quá trình kiên trì dạy dỗ của mẹ Nhật.

Kiên nhẫn trong việc rèn luyện tính tự lập cho con

Trên thực tế các mẹ Nhật rất kiên nhẫn trong việc dạy con cái, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tính tập trung, kiên nhẫn từ sớm của trẻ. Thông thường, các mẹ Nhật dạy con bắt đầu từ những việc đơn giản và tăng dần mức độ khó lên khi trẻ đã quen dần do đó điều này giúp trẻ từng bước học được tính tự lập.

Xem thêm: Các phương pháp giáo dục mầm non

Sử dụng các công cụ hỗ trợ – Giáo dục cho trẻ tự lập kiểu Nhật

Một trong những phương pháp nữa đó chính là mẹ Nhật luôn để con tự làm các thứ trong mức khả năng tối đa có thể, đồng thời cũng tạo điều kiện và cung cấp những hỗ trợ cần thiết nhất để con có thể bước đầu tự lập. Ví dụ nếu quần áo nhiều cúc khiến cho trẻ khó mặc thì bạn sẽ chọn loại quần áo khóa kéo hoặc cúc bấm đơn giản để con có thể tự mặc quần áo hoặc dạy con cách xỏ dây giày,…

Tích cực động viên, khích lệ trẻ

Trên thực tế, khi trẻ bắt đầu làm dù có chậm hay sai sót thì cũng là chuyện rất bình thường do đó thay vào việc chê trách con cái thì bạn nên động viên, khích lệ trẻ để trẻ hào hứng và tự lập hơn.

Bắt đầu từ những việc đơn giản

Bạn hãy dạy trẻ bắt đầu từ những việc đơn giản, như việc cho trẻ tự mặc quần áo, lấy kem đánh răng, chải đầu, từ đó dạy trẻ phân biệt mặt trước sau, trái phải, dạy trẻ mặc quần áo như thế nào, thực hiện điều này nhiều lần giúp trẻ có thể tự mặc quần áo một cách nhanh chóng,…

Tham khảo thêm:

Phương pháp giáo dục stem cho trẻ mầm non

Phương pháp nuôi con easy

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here