Kỳ thi THPT quốc gia 2017: tăng cường siết chặt kỷ luật thi

Date:

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang đến gần khiến cho nhiều học sinh cảm thấy khá hồi hộp và căng thẳng. Hơn thế, để bảo sự khách quan và minh bạch đã có thông tin mới về việc tăng cường việc siết chặt kỷ luật thi để đảm bảo kì thi diễn ra tốt đẹp và công bằng hơn.

1. Tiếp tục tập huấn cán bộ coi thi ngay trong ngày 21/6

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay đây là năm đầu tiên các địa phương chủ trì kỳ thi THPH, kết quả thi vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét điểm thi vào các trường đại học nên bộ đã tiến hành cử các trường đại học  về để phối hợp tổ chức khách quan hơn.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: tăng cường siết chặt kỷ luật thi

Bộ đã chỉ đạo ban chỉ đạo để kiểm tra tình hình tổ chức thi cử của một số địa phương khá chặt chẽ, từ đó huy động tốt mọi nguồn lực để có thể tổ chức kỳ thi được chu đáo và diễn ra tốt đẹp. Hơn thế, việc tập huấn cán bộ tham gia công tác thi cũng được bộ giáo dục và đào tạo thực hiện khá chu đáo.

Ngoài ra, để quá trình thi cử diễn ra khách quan thì Bộ đã điều toàn bộ cán bộ coi thi là giảng viên của các trường đại học về các địa phương coi thi. Bộ quyết định 50% cán bộ coi thi sẽ là giảng viên ở các trường ĐH.

2. 24 thí sinh 1 phòng thi

Kỳ thi THPT quốc gia  năm nay cũng có nhiều sự khác biệt về phương thức tổ chức, điều kiện kỹ thuật khi thực hiện tổ chức thi. Trừ môn văn thì tất cả những môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm.

Mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh và mỗi thí sinh một đề trắc nghiệm với một mã đề khác nhau trong khi mọi năm thường có 30-40 phòng thi. Với số lượng thí sinh vừa phải, cán bộ coi thi chắc chắn sẽ kiểm soát quá trình làm bài của học sinh một cách nghiêm túc và chính xác hơn.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: tăng cường siết chặt kỷ luật thi

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT còn bố trí 1 cán bộ giám sát kiểm soát tầm 7 phòng thi. Riêng với những phòng thi 1 môn hoặc 2 môn thành phần thì tầm 3 phòng thi sẽ có một giám thị giám sát.

Trong quá trình diễn ra kỳ thi thì sẽ có những đoàn thanh tra lưu động của sở Giáo Dục và Đào Tạo đến thanh tra mà không hề báo trước để có thể xử lý những sai sót kịp thời.

Thí sinh cũng tham gia thi chỉ được mang những loại máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin mà không truyền thông được. Chúng không nhận được các tín hiệu âm thanh và hình ảnh.

3. 60% câu hỏi trong đề thi ở mức cơ bản

Bên cạnh những quy chế nghiêm ngặt thì Bộ cũng đã công bố các các bộ đề thi THPT và các đề thi thử, các bộ đề tham khảo hỗ trợ cho quá trình giảng dạy và ôn tập của học sinh trong giai đoạn ôn thi. Với sự hỗ trợ đó chắc chắn học sinh cảm thấy đỡ bỡ ngỡ hơn khi cầm tờ đề trong phòng thi.

Thống kê. 60% trong đề thi các môn là những kiến thức cơ bản mà bất kì học sinh nào cũng có thể làm được, nội dung chủ yếu trong chương trình học phổ thông lớp 12. Đề thi sẽ được tăng cường các câu hỏi nâng cao và mở rộng, giảm yêu cầu học thuộc lòng và ghi nhớ máy móc, tạo tinh thần học tập hiệu quả và tránh nhiều áp lực khi học sinh ôn thi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: tăng cường siết chặt kỷ luật thi

Với khối lượng 60% đó chủ yếu dùng để phục vụ xét tốt nghiệp và phân hóa học sinh bình thường với học sinh khá giỏi. Đề thi gồm 5 bài thi: 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên như Vật Lí, Hóa Học, Sinh Học và 3 bài thi độc lập là toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ.

Có thể nói, việc kiểm soát quá trình thi chặc chẽ vừa mang lại yếu tố khách quan về điểm số vừa đảm bảo công bằng cho mỗi học sinh. Chúc các sĩ tử làm bài thi tốt nhé.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here