Mách mẹ 4 bí quyết giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ nhanh chóng

Date:

Nhiều bà mẹ cảm thấy rất lo lắng khi con của họ chậm nói. Nguyên nhân có thể do bạn đã không dạy con đúng cách. Dưới đây là 4 bí quyết giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

Mẹ có biết để phát triển khả năng ngôn ngữ cho con một cách nhanh chóng thì vai trò và định hướng của cha mẹ là rất quan trọng. Bạn sẽ là người trực tiếp can thiệp vào mọi quá trình và giúp con có thể hoàn thiện tốt hơn. Dưới đây là một số bí quyết nhỏ:

Hãy luôn lắng nghe điều con nói

Khi bé đang tập nói thì không thể diễn đạt được hết những mong muốn của mình đối với ba mẹ. Vì thế ba mẹ hãy cố gắng tập trung lắng nghe xem con đang muốn nói điều gì. Việc lắng nghe và khơi gợi khả năng diễn đạt sẽ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Đồng thời trong quá trình này bố mẹ cũng giúp con sửa chữa và hoàn thiện các lỗi phá âm còn chưa đúng. Mẹ đừng bỏ qua hay chê cười bé khi bé nói ngọng như vậy sẽ làm cho con cảm thấy e ngại không dám nói mà thành chậm nói.

Tạo ra các hoạt động phát triển ngôn ngữ cho con

Muốn con nói năng lưu loát thì cha mẹ cần phải tạo cho con môi trường và không gian để con có thể phát triển được khả năng ngôn ngữ. Theo đó, các bà mẹ có thể thường xuyên cho con đi công viên, khu vui chơi, nhà người thân để bé được giao lưu với mọi người và nhanh biết nói hơn.

Khuyến khích con đọc sách thành tiếng

Khi con bạn đã bước vào độ tuổi đến trường mặc dù bé đã biết nói thành thạo nhưng chắc chắn vốn từ vựng vẫn chưa được hoàn thiện hết. Nên việc trau dồi kiến thức là điều hết sức cần thiết. Lúc này thay vì các bộ truyện tranh ảnh ít chữ, bố mẹ có thể mua cho bé những quyển truyện nhiều chữ hơn cho bé đọc để rèn luyện khả năng ngôn ngữ. Nên nhớ bảo bé đọc thành tiếng để mẹ có thể chỉnh phát âm cho con chính xác nhất.

Khuyến khích con tự tin giao tiếp với mọi người

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” điều này cho thấy tiếng Việt cực kỳ phong phú. Ngay đến cả những người lớn cũng không am hiểm được hết từ vựng và ngữ nghĩa cũng như cách sử dụng một số từ trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, các bà mẹ nên khuyến khích cho con tiếp xúc với nhiều người để rèn luyện khả năng ngôn ngữ. Trong quá trình giao tiếp này vốn từ vựng sẽ được bồi đắp và bé sẽ linh hoạt hơn trong các sử dụng ngôn từ đối với từng đối tượng, từng ngữ cảnh.

Trên đây là 4 bí quyết vô cùng hiệu quả cho các bạn kích thích phát triển khả năng ngôn ngữ của con. Nếu bạn làm được những việc này thì chắc chắn là bé nhà bạn sẽ nhanh biết nói hơn so với chúng bạn.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here