Nghị Luận Nét Thanh Lịch Trong Ứng Xử Hàng Ngày

Date:

Đề bài: Nghị Luận Nét Thanh Lịch Trong Ứng Xử Hàng Ngày | Văn Mẫu Lớp 10

BÀI LÀM

Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An

Từ xa xưa ông cha ta đã có quan niệm rất rõ ràng về hành vi ứng xử, văn hóa giao tiếp của mỗi người. Có thể khẳng định rằng nét thanh lịch trong ứng xử hàng ngày là một trong những nhân tố quan trọng đánh giá phẩm chất đạo đức và giá trị của con người. Như chúng ta đã biết, con người sống với nhau cần thiết phải có sự yêu thương chia sẻ. Biểu hiện của nó chính là trong lời ăn tiếng nói, trong cách cư xử của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Thanh lịch là một quy chuẩn về hành vi văn hoá, bao gồm cả lời nói và hành động, thái độ, cách xử sự của con người. Một người được cho là thanh lịch khi lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng, mang sắc thái yêu thương và sẵn sàng đồng cảm sẻ chia. Biểu hiện của thanh lịch là thái độ tôn trọng người đối diện, ăn nói có chừng mực khuôn phép; không tục tĩu vô lễ. Chúng ta có thể liên tưởng đến hình ảnh của những cô gái Hà Nội xưa- họ được xem là hình mẫu lý tưởng và đại diện cho hai tiếng “thanh lịch”. Bởi trong con người họ là sự dịu dàng chân chất, luôn dùng nụ cười và thái độ ôn hòa xử lý các tình huống bắt gặp trong cuộc sống.

Những thiếu nữ Hà Nội xưa mang dáng dấp của sự thuần khiết trắng trong, tâm hồn đầy màu hồng và trái tim đầy yêu thương. Khi ứng xử họ luôn tôn trọng người đối diện, gây thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Người Hà Nội được xem là những người có cốt cách và tinh tuý thanh tao. Chẳng thế mà họ được ca ngợi rất nhiều trong những áng thơ, những câu ca dao. Nhắc đến người Hà Nội là nhắc đến cung cách sống của sự thuần tuý nhẹ nhàng, luôn được mọi người yêu quý ngưỡng mộ. Thanh lịch chính là nét đẹp được gìn giữ qua nhiều thế hệ Việt Nam.

Về với cuộc sống hiện tại ngày nay, một cuộc sống mà vật chất ngày càng hiện đại, đầy đủ hơn nhưng giá trị đạo đức lại có phần mai một. Dường như mọi người không còn trân trọng mối quan hệ tình cảm thân thiết như trước kia. Khi cuộc sống đói nghèo dù là khó khan nhưng con người ta vẫn dành cho nhau những tình cảm thân thiện, trong ứng xử luôn nhận phần thiệt về mình và tôn trọng đối phương. Đó chính là biểu hiện của cách sống thanh lịch, sống văn minh.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những hành vi ứng xử thiếu văn hóa, mất lịch sự nơi công cộng: bệnh viện, công viên, chợ…. Bởi dường như con người ta quan niệm rằng những nơi công cộng chẳng có ai biết đến mình, cũng chẳng cần phải yêu thương ai cả. Họ có thể dễ dàng cáu gắt thậm chí là cãi lộn gay gắt với người khác vì những việc hết sức nhỏ nhặt: xếp hàng, đụng xe,….

Nói về khía cạnh này, có thể thấy rằng đại đa số mọi người ngày nay không còn quan trọng mối quan hệ tình cảm với nhau, nhất là những người ra ngoài xã hội- họ trở thành những kẻ vô hình; vô tình trước tất cả.

Nếu thanh lịch là nét văn hóa, đạo đức quý giá thì ngược lại với nó là lối sống vô tâm, thờ ơ; thái độ khó khăn, hành xử mất lịch sự.

Thử tưởng tượng xem trong một cuộc mua bán ở chợ, người mua hàng không ưng ý và lên tiếng vì giá hơi cao, thì người bán sẽ xử sự ra sao? Đa phần sẽ là lời qua tiếng lại, có khi là chửi bới nguyền rủa, đánh nhau..vv… Có nghĩa là mọi người không cần quan tâm đến điều gì cả, làm mọi cách để bảo vệ cái tôi cá nhân, kinh tế của mình.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người hiện nay đều sống như vậy. Chúng ta vẫn thấy ở đâu đó những con người đầy văn minh, thanh lịch.

Những cô cậu học trò trên xe bus nhường ghế cho người già người khuyết tật… là nét đẹp thuờng thấy khi chúng ta tham gia giao thông xe bus. Hay những tấm lòng thơm thảo đóng góp sẻ chia vì miền Trung lũ lụt, hay những thiện nguyện viên đầy nhiệt huyết sức trẻ lao động vì muốn mang đến cuộc sống ấm no hơn cho mọi người.

Tất cả họ, những con người mang cách hành xử văn hóa, yêu thương. Họ là minh chứng cho giá trị nhân cách con người, mang nét thanh lịch thân thiện

Thanh lịch đôi khi chỉ là một nụ cười thay cho lời chào buổi sáng, đôi khi chỉ là lời cảm ơn khi ai đó trao tặng giúp đỡ ta điều gì dù nhỏ bé. Thanh lịch đơn giản chỉ là câu nói nhẹ nhàng giữa những con người, không tranh giành, không phiền lụy.

Mỗi người cần mở lòng mình hơn, sống chậm lại để lắng nghe và yêu thương con người.

Bởi vì:

Còn gì đẹp trên đời hơn thế

Người yêu người sống để yêu nhau

Tóm lại, thanh lịch trong ứng xử hàng ngày là điều mà chúng ta nhìn thấy, cảm nhận thấy từng giờ từng ngày. Khi cuộc sống càng hiện đại con người càng no đủ hơn, thì sự thanh lịch, yeuu thương , văn hóa sẽ là điều mà chúng ta cần gìn giữ nhất. Bởi lẽ nó là đặc trưng của con người của phẩm chất nhân cách Việt Nam.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here