Nghị luận về chữ hiếu | Tạp chí giáo dục

Date:

Nghị luận về chữ hiếu

Ai trên cõi đời này mà lại chẳng mang bố mẹ để yêu thương, kính trọng, tôn thờ. Trách nhiệm chúng ta là con cái phải luôn đặt chữ “hiếu” khiến cho đầu miêu tả chúng ta là người với tư cách, phẩm chất rẻ đẹp. Vậy lòng hiếu hạnh đối sở hữu chúng ta sở hữu ý nghĩa như thế nào?

Vậy lòng hiếu hạnh có ý tức thị gì? Lòng hiếu thảo đối sở hữu bố mẹ sở hữu tức là tình cảm, thái độ kính trọng, tôn thờ, biết ơn bố mẹ của mình và đó là 1 trong các truyền thống đạo đức cao đẹp của con người. Vậy thì vì sao chúng ta phải sở hữu lòng hiếu thảo? Bởi vì nó biểu thị phẩm chất đạo đức tốt mà chúng ta cần mang.

Là phận sự mà chúng ta phải làm vì không ngẫu nhiên mà chúng ta với mặt ở cõi đời này được. đấy phải là một thời kỳ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày của người mẹ yêu kính, sự coi ngó, yêu thương của người cha. Nó còn là thước đo để Phân tích phẩm chất, đạo đức của con người. Bản thân chúng ta lúc cha mẹ còn sống khỏe mạnh, phận khiến cho con phải biết yêu thương, tôn thờ và kính trọng. Phải biết trông nom bác mẹ đỡ đần thuốc men lúc cha mẹ già yếu, bệnh tật. Trong kho tàng ca dao, dân ca Việt Nam mà ông bà ta đã để lại có các bài ca dạo ngợi công lao trời biển của ba má như:

“Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

Hay như:

“Lên non mới non cao
Nuôi con mới biết công lao mẫu từ”

Hoặc:

“Ơn cha nặng lắm ai ơi
Nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”.

Nghị luận về chữ Hiếu

Nghị luận về chữ hiếu

Xem thêm: Nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Trong cuộc sống thị trấn hội hiện tại vẫn còn xuất hiện các đứa con bất hiếu, vong ơn bạc tình, phủi bỏ, vội vàng quên đi các tháng năm cha mẹ yêu thương, trông non, dạy dỗ nên người mà giờ đây những kẻ này còn quay trái lại chửi mắng đánh đập, đôi khi còn tàn bạo hơn đấy chính là thịt chính cha mẹ của mình. những kẻ này chỉ biết sống cho mình, bỏ mặc ba má già yếu, neo bấn. Thay vì ba má già yếu, bệnh tật, nghĩa vụ khiến cho con mẫu phải thờ tự thì lại gửi bác mẹ vào “viện dưỡng lão” bỏ mặc sống chết. Hay những người con chỉ vì các đồng tiết ít ỏi mà nỡ ra tay ám sát ba má mình.

Trên tin báo cách đây không lâu thường hay đăng các tin tức liên quan đến những đứa con bất hiếu, ám sát chính ba má của mình chỉ vì xin tiền chơi game ba má ko cho. Hay chỉ vì những lời quan tâm của bố mẹ thì các kẻ này lại xem là các lời lạu bạu, trách mắng thì chúng lại mang các hành động rất đau lòng như đánh đập, giam nhốt chính bố mẹ ruột của mình. Hoặc đôi khi với các nơi với tục lệ rất bảo thủ như khi bố mẹ già yếu thì theo tập tục thì các người con phải với ba má có bỏ lên núi trơ thổ địa một mình. Thật là tàn tệ.

Tóm lại, lòng hiếu thảo là phẩm chất đạo đức cấp thiết của con người mà ai ai cũng nên sở hữu. Chúng ta cần trau dồi, đoàn luyện, tăng phẩm chất đạo đức này là ở chính bố mẹ của mình, chúng ta phải yêu thương, tôn thờ, trông nom lúc cha mẹ già yếu, bệnh tật… Riêng bản thân em, em sẽ nỗ lực học tập thật phải chăng đem lại niềm vui cho ba má của mình.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here