Nghị luận xã hội về tình bạn | Tạp chí giáo dục

Date:

Tình bạn rất quan trọng đối với mỗi con người trong cuộc sống. Nó không chỉ gắn kết giữa người với người mà còn giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Con người từ khi sinh ra đến khi mất đi, ai cũng có bạn. Và tình bạn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình và giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Trong bài viết dưới đây, Tạp Chí Giáo Dục chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bài nghị luận xã hội về tình bạn nhé!

Dàn ý của bài nghị luận xã hội về tình bạn

Dàn ý của bài nghị luận xã hội về tình bạn

a) Mở bài

Dẫn dắt và đặt vấn đề về vai trò của tình bạn đối với cuộc sống con người. 

b) Thân bài

* Giải thích thế nào là tình bạn?

– Bạn là những người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta.

– Tình bạn là một tình cảm của con người. Nó thể hiện sự gắn bó khăng khít giữa hai con người. 

– Tình bạn có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống

* Luận điểm của bài viết: 

– Những bểu hiện của tình bạn đẹp:

+ Đó là khi người bạn cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng

+ Người bạn cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tối tăm

+ Bạn sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.

+  Bạn sẽ đến bên ta động viên, giúp đỡ, sẻ chia với nhau trong học tập lẫn cuộc sống.

+ Bạn sẽ là người thẳng thắn góp ý, khuyên bảo để giúp nhau cùng tiến bộ trong học tập cũng như công việc. 

+ Bạn bè nên đối xử với nhau chân thành, tin tưởng, không màng vật chất

+ Bạn bè không được lừa dối, lợi dụng tình cảm, địa vị của nhau.

(Đưa ra dẫn chứng minh họa: Tình bạn giữa Bá Nha và Tử Kì, Bác Hồ và bác Tôn,…)

– Ý nghĩa của tình bạn trong cuộc đời: 

+ Tình bạn sẽ giúp ta hoàn thiện nhân cách.

+ Tình bạn sẽ giúp ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống

+ Tình bạn cũng giúp chúng ta cảm thấy cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa.

– Luận điểm phản đề:

+ Tình bạn tốt đẹp cần phải được xây dựng trên những tình cảm, cảm xúc chân thành nhất. Đây là cơ sở để tình bạn được bền vững.

+ Phê phán những tình bạn giả tạo và lợi dụng lẫn nhau. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ được lâu dài và vĩnh cửu. 

* Bài học nhận thức và hành động:

– Tình bạn chính là tình cảm thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi con người.

– Để duy trì được tình bạn tốt đẹp lâu dài chúng ta cần:

+ Biết chọn bạn mà chơi

+ Học cách yêu thương, chia sẻ và  bao dung những lỗi lầm, sai sót của nhau

+ Sống chân thành, bảo vệ và tin tưởng lẫn nhau.

+ Luôn cho đi và không bao giờ ích kỉ trong tình bạn

c) Kết bài

– Khẳng định lại vị trí quan trọng của tình bạn.

– Rút ra bài học cho bản thân.

Xem thêm: Tóm tắt tức nước vỡ bờ

Các mẫu bài nghị luận xã hội về tình bạn

Mẫu 1: Bài nghị luận xã hội về tình bạn

Bài nghị luận xã hội về tình bạn

Trong đời sống tinh thần của con người có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình cha con,tình thầy trò,…Nhưng tình bạn được xem là một trong những tình cảm đặc biệt nhất. Mỗi người từ nhỏ đến lớn, ai cũng có cho mình một người bạn. Nhu cầu về tình bạn rất thiết yếu nên ngay trong những câu ca dao dân ca đã đề cập vấn đề này:

Bạn về có nhớ ta chăng,

Ta về nhớ bạn như trăng nhớ trời.

hoặc:

Trăng lên khỏi núi mặc trăng

Tình ta với bạn khăng khăng một niềm

 Từ xa xưa đến nay có rất nhiều tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương như Lưu Bình với Dươn Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kì, hay tình bạn giữa Nguyễn Khuyến với Dương Khuê…Và trong cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp.

Vậy như thế nào là một tình bạn đẹp? Theo tôi, một tình bạn đẹp trước hết đó phải xuất phát từ tình cảm chân thành trong sáng,vô tư. Hai người bạn phải có sự  tin tưởng dành cho nhau.Tình bạn được xây dựng bước đầu trên cơ sở cảm tính nhiều hơn lý tính. Trong cuộc sống của chúng ta sẽ quen biết rất nhiều người, nhưng số đông bạn bè chung trường, chung lớp đó có thể chúng ta chỉ có thể chọn và kết thân với một vài người. Những người đó có thể cho ta thiện cảm thực sự, thấu hiểu ta và có chung sở thích với ta,mặc dù là cùng hoặc không cùng cảnh ngộ.

Một tình bạn trong sáng sẽ không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen ,vụ lợi và sự đố kị hơn thua. Nếu chúng ta biết thông cảm và sẵn sàng chia sẻ vui buồn sướng khổ với nhau,đó mới thực sự là bạn tốt. Còn đối với những kẻ:

Khi vui thì vỗ tay vào

Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai

thì không xứng đáng được coi là bạn.

 Khi là bạn thân thì thường chúng ta có xu hướng bỏ qua những thói hư tật xấu của nhau. Nhưng chính sự N=nể nang, bao che…chỉ làm cho bạn dấn sâu hơn vào con đường tiêu cực mà thôi. Như Vontaire cũng đã từng nói: “Nếu quy luật đầu tiên của tình bạn là phải vun đắp nó thì quy luật thứ hai là phải rộng lượng khi quy luật thứ nhất bị xao nhãng”. Chúng ta không nên nể nang, bao che nhưng đôi khi cần biết rộng lượng tha thứ cho lỗi lầm của bạn vì trong những tình huống như thế,bạn rất cần những lời khuyên đúng đắn,sáng suốt và đầy tình thân ái. Bạn bè là  phải giúp nhau sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình từ đó giữ cho mình đi trên đường ngay lối thẳng để tu dưỡng thành người hữu ích.

Một trong những yếu tố cơ bản để giữ cho tình bạn được bền lâu chính là sự tin tưởng. Chúng ta phải biết tin bạn cũng như tin chính bản thân mình. Bạn bè phải trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của ta trong cuộc đời. Tục ngữ có câu: “Học thầy không tày học bạn”. Nội dung của câu này chính là đề cao vai trò của bạn bè trong cuộc sống. Một người bạn không chỉ giúp ta trong phạm vi học tập mà còn ở nhiều mặt khác.

Bạn tốt sẽ chính là tấm gương sáng cho ta noi theo. Khi chúng ta không may lầm đường lạc lối, những lúc vấp ngã người bạn sẽ đóng vai người thầy dẫn dắt, chỉ dẫn cho ta những điều hay lẽ phải. Trên đường đời vạn nẻo, ta có thể gặp không ít gian nan, thử thách. Nếu may mắn có được vài người bạn tâm giao cùng chí hướng, cùng quyết tâm, kề vai sát cánh chắc chắn chúng ta sẽ được tiếp thêm nhiều và nghị lực cũng tăng lên gấp bội.

Chính vì những lẽ đó mà tình bạn được xem là một món quà tinh thần vô giá dành cho những ai biết tôn trọng và nâng niu nó. Tình bạn của chúng ta không phải tự nhiên mà có. Nó chính là kết quả của một quá trình gắn bó lâu dài giữa những người bạn trung thành,thân thiết. Chúng ta hãy thử hình dung cuộc sống của một người không có những người bạn sẽ tẻ nhạt và cô độc biết bao nhiêu! 

Tình bạn rất cần thiết và đáng quý như vậy trong cuộc đời. Nên mỗi chúng ta phải biết giữ gìn,vun trồng cho nó mãi mãi xanh tươi. Đối với các bạn trẻ, việc duy trì được những tình bạn tốt thực sự cần thiết hơn bao giờ hết.Tình bạn chính là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người.

Đọc thêm: Phân tích bài thơ chiều tối

Mẫu 2:

Nghị luận xã hội về tình bạn

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta tình bạn  thật thiêng liêng và quý giá. Chúng ta ai cũng mong mình có một vài người bạn thân thiết. Họ sẽ cùng chúng ta chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Tình bạn sẽ giúp cho cuộc đời này càng trở nên tươi đẹp. Trên thực tế có rất nhiều tình bạn sâu sắc đến độ “tri âm, tri kỉ”. Tình bạn chính là tình cảm mang ý nghĩa rất cao quý và thiêng liêng đối với con người của mọi thời đại.

Dù xã hội ngày nay có phát triển hiện đại đến đâu nhưng cũng không ngăn được tình bạn nảy sinh  trong cuộc sống. Sự xuất hiện của công nghệ thông tin còn làm cho khoảng cách của con người được rút ngắn. Những tình bạn xuyên quốc gia, xuyên lục địa đã xuất hiện. Tình bạn đã trở nên phong phú và ý nghĩa hơn. Tuy nhiên, dù mang màu sắc hiện đại đến đâu thì bản chất tình bạn vẫn là sự chân thành và trong sáng. Trong tình bạn chỉ có sự chân thành và trong sáng mới giúp tình cảm này trở nên bền vững. Nếu thiếu đi những tình cảm chân thành thì tình bạn chỉ là cái tên vô nghĩa mà thôi!

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng sự chân thành chính là sự thật thà và trung thực, không bao che những ý định xấu của nhau. Ngoài ra, chân thành còn là việc giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong học tập. Họ sẽ nguyện cùng nhau vượt qua khó khăn để vươn lên làm chủ cuộc đời mình. Sự chân thành được xem như một chất keo tạo nên sự gắn kết bền chặt trong tình bạn. 

Một tình bạn tốt phải xuất phát từ sự trong sáng. Một tình bạn đẹp phải xuất phát từ sự thẳng thắn, chân thành và không đồng tình với cái xấu của bạn. Ngoài ra, những người bạn phải tạo ra lòng tin cho nhau, không gây được gây mâu thuẫn hay thù hằn trong cuộc sống cũng như trong việc học tập. 

Nếu không có bạn cũng giống như, chúng ta đang tự tách mình ra ngoài xã hội. Bạn sẽ trở thành “một, ốc đảo đơn độc giữa đại dương bao la”, mà hệ quả của sự tách biệt ấy sẽ vô cùng tai hại. Nếu không có tình bạn, bạn có thể sẽ bị tụt hậu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai và cuộc đời của chúng ta. Chính vì thế, mà ai trong số chúng ta cũng phải trân trọng và giữ gìn tình bạn quý giá.

Muốn giữ được một tình bạn đẹp trước tiên là các bạn phải hiểu nhau, chia sẻ, thông cảm và tôn trọng lẫn nhau. Bạn bè cần luôn sát cánh bên nhau, cùng chia ngọt, sẻ bùi trong cuộc sống và trên con đường đi tìm những ước mơ, hoài bão lớn ở tương lai. Nói trên diện rộng là như vậy, còn ở phạm vi hẹp hơn chúng ta có thể hiểu rằng. Đối với những người có chung quan điểm sống, cùng hướng tới một mục đích tốt đẹp thì họ sẽ dễ trở thành bạn tốt của nhau. 

Trong xã hội ngày nay,  ý nghĩa cao quý của tình bạn không dừng lại ở đời sống văn hóa tinh thần của từng con người mà nó còn cho thấy sự tân tiến của xã hội đó. Những xã hội văn minh sẽ phát triển các mối quan hệ mang tính văn hóa cao hơn ở những xã hội kém phát triển. Từ phép so sánh này, chúng ta nhận định được trong thời đại mới hiện nay, mối quan hệ bạn bè tốt sẽ góp phần làm giàu đẹp hơn vốn văn hóa của con người. Cho nên, mỗi cá nhân cần phải nhận thức được tầm quan trọng của tình bạn, của giá trị văn hóa trong tình bạn. Từ đó, các bạn có thể  xây dựng mối quan hệ bạn bè mang những ý nghĩa cao đẹp.

Những kiến thức về tình bạn vô cùng phong phú và hữu ích. Nó không chỉ có ích trong nhà trường mà rất quan trọng trong cuộc sống. Thông qua sự trao đổi lẫn nhau về kinh nghiệm và tri thức sẽ cung cấp nhiều vốn liếng quý giá đi vào phục vụ cuộc sống. Nó đem lại lợi ích cho bản thân và xã hội. Trên thực tế đã chứng minh, những người thành công trên con đường sự nghiệp đều có những bạn bè tốt ở bên cạnh.

 Do đó, chúng ta có thể khẳng định rằng bất kỳ ai nếu muốn đi đến thành công cần tạo lập cho mình một mối quan hệ bạn bè tốt đẹp.Tình bạn sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn; và để đón lấy những vận hội mới đang chờ đợi phía trước nhất định phải dựa vào sự chân thành và trong sáng của tình bạn. Tất cả những điều nói trên là ý nghĩa cao đẹp của tình bạn mà chúng ta luôn mong muốn vun đắp mỗi ngày càng thêm bền chặt, để cho tất cả chúng ta có cơ hội vươn cao, vươn xa hơn trên con đường đi tới vinh quang.

Mẫu 3:

Trên chuyến tàu, một cụ già quay sang cô gái trẻ ngồi bên cạnh và hỏi: “Cô có bao nhiêu người bạn?”. Cô gái mặc dù cảm thấy lạ nhưng vẫn trả lời: “Sao cụ lại hỏi vậy? Tôi có mười hay hai mươi người bạn, nhưng tôi chỉ nhớ tên được vài người thôi”. Câu trả lời của cô gái đã khiến cho cụ già buồn bã gật đầu: “Cô phải thật may mắn mới có nhiều bạn như thế. Nhưng bây giờ hãy nghĩ về điều cô đang nói. Cô có nhiều bạn nhưng nhiều người cô không biết tên đấy! Bạn sẽ không chỉ là người để cô nói “Xin chào”. Mà bạn còn là người có bờ vai mềm mại để cô dựa vào mà khóc. Họ còn là cái giếng để đổ vào tất cả những rủi ro của cô và nâng giá trị của cô lên cao. Bạn cũng chính một bàn tay kéo cô lên từ bóng đêm và tuyệt vọng khi tất cả những người mà cô gọi là “bạn” đẩy cô vào đó. Một người bạn thật sự sẽ chính là người đồng minh không thể bị lay động hay mua chuộc. Họ sẽ là giọng nói giữ cho tên cô tên cô còn sống mãi khi những người khác đã lãng quên. Nhưng cái cần nhất của một người bạn tốt đó chính là một trái tim, một bức tường mạnh mẽ và sừng sững, để từ trái tim của những người bạn đó ta sẽ có tình yêu tuyệt vời nhất. Vậy hãy trả lời lại tôi một lần nữa đi với cô gái, cô có bao nhiêu người bạn nào?”. Cô gái mỉm cười: “Cảm ơn cụ. Ít nhất cháu cũng có một vài người bạn như vậy”.

 Sau khi đọc xong mẩu truyện ngắn ở trên, tôi phải suy nghĩ lại thật nhiều về tình bạn. Vâng tình bạn sẽ không được đo đếm với đại lượng toán học. Nó cũng không dễ dàng được lập ra một công thức với những con số, kí hiệu. Tình bạn chính là một thứ tình cảm cao quý, không xa hoa, không phô trương nhưng gần gũi mà vô giá. Nó sẽ chẳng khác gì một cơn gió nhẹ làm dịu mát tâm hồn. Nó sẽ giúp bạn quên đi mọi cực nhọc. Một câu ngạn ngữ của người Mông Cổ nói rằng: “Không phải tất cả những người cười với ta đều là bạn, cũng không phải tất cả những người làm ta bực mình đều là kẻ thù của ta”. Còn đối với bản thân tôi, tình bạn thật giản dị. 

Trong một giây phút nào đó của cuộc đời, chúng ta sẽ tìm được cho mình những người bạn. Họ có thể là những người có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn dù chỉ là một phần nhỏ nào đó. Họ cũng là người làm cho bạn cười ngặt nghẽo dù là khi buồn; cũng là người đôi khi làm bạn phật lòng vì những lời nói thẳng thắn, thật thà. Và nếu như bạn đã tìm được một người bạn như thế. Thì chắc chắn bạn nên cảm thấy hạnh phúc vì không phải ai cũng may mắn sở hữu một tình bạn đẹp. Nó có thể là đích đến được nhiều người hằng ao ước, khát khao trong suốt cuộc đời mình.

Giữa hàng ngàn, hàng vạn người trên trái đất thật khó để tìm thấy một người bạn chứ đừng nói đến một tình bạn thật sự. Chính vì thế, nhiều người dù bán cả gia tài họ cũng chẳng thể mua nổi thứ báu vật ấy. Tình bạn chỉ có được bằng trái tim chân thật, thẳng thắn từ hai hay nhiều người. Tình cảm này phải được ấp ủ qua thời gian, không gian, được tôi luyện trong thử thách, trong nước mắt và trong cả những nụ cười. Và không có gì có thể đánh đổi được những kỉ niệm, khoảnh khắc của tình bạn. Vì vậy, bạn hãy tìm cho mình một tình bạn thực sự thay vì cố gắng lừa dối bản thân bằng một tình bạn giả dối, rẻ mạt mua bằng vật chất.

 Như vậy, chúng ta thấy để làm nên cần có sự chân thành và thấu hiểu. Mỗi người sẽ có cho mình một tình bạn riêng. Trong cuộc sống này, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người khác nhau. Nhưng để có được một tình bạn sẽ phải bắt nguồn từ những tình cảm trong sáng và thẳng thắn không vụ lợi.

Nghị luận xã hội về tình bạn – Mẫu 4:

Nghị luận xã hội về tình bạn - Mẫu 4

“Bạn bè là nghĩa tương thân

Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau”

Con người không người nào có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và tinh khiết nhất. Như nhà văn Thomas Hughs từng nói: “Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế” quả thật như thế, tình bạn sở hữu một sức ảnh hưởng khôn cùng lớn lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Con người bắt đầu từ sinh ra tới ngày trưởng thành không ai ko sở hữu bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nhắc như rộng rãi thứ tình cảm khác. Tình bạn là 1 phạm trù phường hội, được tiêu dùng để chỉ quan hệ giữa người mang người sở hữu những nét giống nhau về tâm can, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ sở hữu thể san sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri âm, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn tranh đấu. Bạn là người sở hữu cộng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống mang chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta 1 điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta 1 bầu trời ánh sáng lúc ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù thế cục có thay đổi, lúc ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.

Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? tốt vì bạn là người luôn ở bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra trục đường thì nhờ bạn bè”. có nhẽ vì thế mà bạn bè rất quan yếu, giả dụ ai không sở hữu bạn thì ấy là một thiệt thòi to trong đời. mang bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi thế cuộc như nhà văn A.Manzoni đã nói: 1 trong các hạnh phúc to nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là mang 1 người để gửi gắm tâm tư thầm kín. Tình bạn tới với mỗi chúng ta 1 phương pháp rất thiên nhiên bởi lẽ nó khởi hành trong khoảng trái tim của mỗi người.

Nghị luận xã hội về tình bạn

Nghị luận xã hội về tình bạn

Trong cuộc sống, tình bạn được biều hiện trên phổ thông bình diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cung còn đó hầu hết tình bạn đẹp. chả hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. khi Dương Lễ là 1 thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình chẳng những không chê bai mà còn kết bạn bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. tới khi Dương Lễ công nên danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn xin rượu chè bê bết. Nhớ đến tình nghĩa bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đấy, Lưu Bình đỗ đạt khiến cho quan. Hay tình bạn hết sức rẻ đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ẳng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn trong khoảng việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời kì nghiên cứu và khiến cho việc, 2 ông đã ko dừng viết thư cho nhau và cực kỳ vui sướng khi gặp lai nhau. có lần Ẳng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra phần đông thời kì và nhiệt huyết nghiên cứu sách vở để tự mua ra cách trị bệnh cho bạn.. đó mới chính là tình bạn thành tâm và cao quý.

Kế bên tình bạn chân chính còn mang tình bạn ko chân chính. ấy là tinh bạn dựa trên sự dối trá và lợi dụng. Tình bạn đó sẽ ko bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi tình bạn được vun đắp dựa trên các tình cảm, các cảm xúc tình thật nhất. Chính do đó, nếu thiếu đi các thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bền vững.Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ ko còn sáng nhấp nhánh nữa mà thay vào ấy là các ánh sáng mờ nhạt, ám muội.Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi phẩm giá, đạo đức của mình. Tình bạn điêu trá sẽ làm 2 chữ “tình bạn” không còn linh nghiệm và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến bất cứ người nào trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. chẳng những ta đã gây cho người khác sự thương tổn mà chính ta cũng bị tổn thương trái lại bởi các gì ta đã gây ra. vì thế, chúng ta cần hạn chế xa thứ tình bạn đáng xấu xa này.

Tình bạn là 1 trải nghiệm lí thú của thế cục mỗi người. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện tư cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. bên cạnh đó, tình bạn giúp cuộc sống phát triển thành vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.”

Tham khảo thêm: Phân tích bài thơ đồng chí của chính hữu

Tạm kết:

Trên đây là các mẫu nghị luận xã hội về tình bạn mà chúng tôi đã gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được bài nghị luận xã hội về tình bạn hay nhất. Còn nếu bạn thắc mắc gì hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này, thì hãy bình luận dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here