Những cách siêu đơn giản giúp kích thích trí thông minh cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi

Date:

Việc kích thích trí thông minh cho trẻ sơ sinh rất quan trọng nó tạo nền tảng giúp bé phát triển hoàn thiện hơn sau này. Dưới đây là một số cách siêu đơn giản cho các mẹ tham khảo giúp con phát triển toàn diện hơn.

Đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi thì việc kích thích trí thông minh của bé không hề đơn giản mà cần sử dụng nhiều giác quan liền một lúc. Theo đó, mẹ cần thực hiện những việc sau đây:

Phát triển khả năng thị giác cho bé

Trên thực tế, con người thu thập 80% thông tin về thế giới xung quanh qua đôi mắt. Nên việc phát triển khả năng thị giác rất quan trọng. Nếu bé có khả năng quan sát tốt thì ebs sẽ tiếp nhận được nhiều kiến thức về môi trường xung quanh hơn. Để kích thích khả năng thị giác của con các bà mẹ cần thực hiện những việc sau đây:

  • Cho bé tập nhìn gần và nhìn xa để điều tiết mắt.
  • Nếu bé dưới 1 tháng tuổi thì mẹ bắt đầu cho con nhìn các bức ảnh kẻ sọc đen trắng 3 phút mỗi ngày để tăng khả năng tập trung.
  • Qua giai đoạn 3 tháng mẹ tuổi mẹ bắt đầu có thể cho con nhìn những bức ảnh có nhiều màu sắc hơn để giúp mắt bé có khả năng nhận biết các loại màu.

Phát triển khả năng thính giác

Âm thanh nói chung và âm nhạc nói riêng được xem là có vai trò quan trọng kích thích trí não phát triển. Việc phát triển khả năng ngeh sẽ giúp bé có thể học ngôn ngữ nhanh hơn sau này. Để giúp bé phát triển thính giác mẹ có thể làm những việc sau. Mẹ cho bé nghe nhạc trước mỗi khi đi ngủ. Lưu ý cho bé nghe nhạc với mức âm lượng vừa đủ êm dịu cho bé dễ ngủ. Hãy tập cho bé nghe nói thầm cách nửa mét, nghe nói to cách 5m. Như vậy sẽ khiến cho thính giác của bé nhạy bén hơn.

Phát triển khả năng xúc giác

Xúc giác rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì nó giúp cho bé khám phá thế giới xung quanh. Trong những tháng đầu sau sinh bé thích cầm nắm và dựa vào người lớn để được che chở. Việc rèn luyện xúc giác hàng ngày giúp bé phản ứng linh hoạt hơn với các tình huống khác nhau trong cuộc sống. Ví dụ ngay từ khi ra đời bé đã hình thành lên khả năng tìm vú mẹ thông qua xúc giác và khứu giác.

Phát triển khả năng vị giác

Từ khi ra đời thì em bé đã hình thành xúc giác để nhận biết hương vị ngọt ngào của sữa mẹ. Nên kể cả cho đến khi ăn dặm các bé vẫn có xu hướng thích đồ ăn ngọt như trái cây và tinh bột hơn. Vù vậy ngoài việc cho bé ăn sữa mẹ thì các bạn có thể khuyến khích giúp các bé được thử vị các loại thức ăn đa dạng hơn như chua, cay, mặn, đắng. Từ đó bé sẽ nhận biết được vị nào thích ăn và vị nào không thích ăn.

Phát triển khả năng khứu giác của bé

Mẹ có thể phát triển khả năng khứu giác của bé bằng cách phân biệt các mùi hương khác nhau từ trái cây, hoa, bánh kẹo, thực phẩm…Mẹ có thể đưa bé ra ngoài môi trường để bé có khả năng hít thở được nhiều loại mùi sống động khác nhau như mùi cây cối, mùi đất, mùi không khí…

Trên đây là những bước cơ bản giúp kích thích trí thông minh của trẻ sơ sinh cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bé chăm sóc và phát triển một cách toàn diện nhất.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here