Phân tích bài Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc

Date:

Đề bài: Phân tích bài Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc

Phạm Văn Đồng (1906-2000) quê ở phố Đức Tân, huyện tuyển mộ Đức, thức giấc Quản Ngãi. Ông sớm tham gia cách mệnh từ các năm 20 tuổi và tựng dự lớp đào tạo cán bộ ở Quảng Châu – Trung Quốc. Năm 1927, ông về nước tham dự hoạt động cách mệnh và giữu đa dạng trọng trách lớn to của Đảng và Nhà nước. sinh tiền Thủ tướng Phạm Văn Đồng được xem là nhà chính trị, ngoại giao tài giỏi cùng lúc cũng là nhà văn hóa lỗi lạc của dân tộc. Ông đã để lại cho hậu thế đa dạng tác phẩm văn chương sở hữu trị giá lớn lao. Trong số đó phải kể đến tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc”.

Tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc” được tác giả Phạm Văn Đồng viết nhân kỉ niệm 75 năm ngày mất của thi sĩ Nguyễn Đình Chiểu(ngày 03/07/1963). Bài viết được đăng trên “Tạp chí Văn học” tháng 7/1963. Đối với lịch sử nước nhà đây là thời kỳ đế quốc Mĩ quyết định tài trợ cho quân Ngụy can thiệp sâu hơn vào chiến tranh tại Việt Nam. Phong trào tranh đấu của quần chúng. ta chống Mĩ và tay sai nổi lên khắp miền Nam và điển hình nhất là phong trào Đồng Khởi của người dân Bến Tre. Trong cảnh ngộ lịch sử này, bài viết của Phạm Văn Đồng giúp khơi dậy tinh thần yêu nước của quần chúng. ta chống chọi chống quân xâm lăng giải phóng miền Nam.

Ngay từ cách thức đặt nhan đề ta đã thấy Phạm Văn Đồng gợi ra cho người đọc cảm nhận tác phẩm này như một áng văn nghị luận loại mực. nhan đề của tác phẩm vừa bao quát lại mô tả rõ nội dung chính được nhắc đến. bí quyết xếp đặt bố cục bài viết kỹ thuật và rõ ràng chia ra khiến ba phần riêng biệt.

Phần đầu tiên tác nhái đặt ra luận điểm “Nguyễn Đình Chiểu, thi sĩ lớn của dân tộc cần phải được nghiên cứu, Phân tích, đề cao hơn nữa”. Tác kém chất lượng Phạm Văn Đồng đã tiêu dùng nghệ thuật ẩn dụ để khẳng định anh tài của nhà thơ đất Lục thức giấc Nam Kỳ: “Trên trời có các tại sao với ánh sáng kì dị, nhưng con mắt của chúng ta phải chuyên chú nhìn mới thấy và càng nhìn thì càng thấy sáng”. Văn thơ của Nguyễn Đình Chiểu cũng vậy, với những người chỉ biết ông qua tác phẩm Lục Vân Tiên. Và còn hiểu tương đối thiên lệch về quan điểm văn học của Nguyễn Đình Chiểu mà chẳng phải biết rằng ông là thi sĩ yêu nước đã tiêu dùng ngòi bút chống Pháp xâm lăng phương pháp đây một trăm năm.

Phân tích bài Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộcPhân tích bài Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc

Mang thể thấy, Phạm Văn Đồng với con mắt khách quan đã nhìn cương trực vào vấn đề và lý hương nguyên nhân Nguyễn Đình Chiểu chưa được nhìn nhận vai trò một cách thức đúng đắn. Điều này đã góp phần khẳng định về vị trí của Nguyễn Đình Chiểu trên văn đàn và định hướng lại cho người đọc hiểu biết về văn học của ông. trong khoảng đấy phê phán một bộ phận nhỏ chưa đích thực hiểu thấu về văn chương của tác fake này mà mang những nhận xét thụ động.

Tới phần thứ 2, tác kém chất lượng bắt đầu đi sâu vào khắc phục vấn đề và đưa ra rộng rãi luận điểm bổ sung cho quan điểm Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ yêu nước. trị giá thơ ca yêu nước của ông được xem là đã “làm sống lại trong tâm tưởng của chúng ta phong trào kháng Pháp oanh liệt và dai sức của nhân dân Nam Bộ trong khoảng 1860 về sau, suốt hai mươi năm trời”. Phạm Văn Đồng đã mô ta ko khí nở rộ đánh Pháp xâm lược giữa lúc triều đình Tự Đức đã đầu hàng. 1 khí thế oanh liệt mà chính quân thù cũng phải thán phục qua các áng văn thơ yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu. Théo đó: “Không phải khi không mà thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu, một số đông là các văn tế, ca tụng những người anh hùng suốt đời tận trung mang nước, và khóc than những người liệt sĩ đã trọn nghĩa mang dân”.

Tác giả Phạm Văn Đồng đã đặt thơ văn yêu nước của Nguyễn Đình Chiểu trong truyền thống văn chương yêu nước của Việt Nam trong khoảng Nguyễn Trãi tới Nguyễn Đình Chiểu đều là các thi sĩ yêu nước lỗi lạc. Cả thế cuộc Nguyễn Đình Chiểu nguyện hy sinh vì nghĩa lớn. Dù ông bị mù chẳng thể cầm súng nhưng ông đã sử dụng chính văn học của mình để chống lại quân xâm lăng. sở hữu ông văn chương chính là khí giới để bóc trần những âm mưu xấu xa của kẻ cướp nước.

Cuộc thế và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu được xem là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. những tác phẩm trình bày trị giá văn học nghệ thuật và chỗ đứng trên trận mạc văn hóa tư tưởng. ví như đặt các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu trên dòng nền của lịch sử dân tộc ta thấy. Tác phẩm của ông mang giá trị to lao đã khiến cho sống dậy hình tượng những người anh hùng áo vải, bất khuất trong trận chiến đấu mang thực dân.

Phần chung cuộc, Phạm Văn Đồng đã kể đến giá trị của tác phẩm Lục Vân Tiên. Nó ko chỉ là một bản trường ca truyền tụng chính nghĩa cộng đạo đức đáng quý trọng ở đời. Mà những nhân vật được xây dựng trong tác phẩm đều với phẩm chất đáng được trân trọng. dù rằng trong gian nguy vẫn nỗ lực đeo đuổi nghĩa lớn. Về mặt nghệ thuật, tác phẩm là một dạng chuyện “kể”, chuyện “đề cập” lưu truyền rất nhiều trong dân gian. Nguyễn Đình Chiểu đã tiêu dùng lối hành văn “nôm na” dễ đọc, dễ nhớ, dễ hiểu. Đây là đặc điểm nhu yếu đối sở hữu những tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu. quần chúng say sưa kể chuyện không chỉ vì nội dung sâu sắc mà còn vì văn hay.

Kết thúc tác phẩm, Phạm Văn Đồng đã đưa ra một luận điểm với thuộc tính kết luận. Ông kết luận rằng sự nghiệp cũng như cuộc sống của thi sĩ Nguyễn Đình Chiểu được xem như một tấm gương sáng. Ông là nhà thơ loại mực đối có quần chúng. # ta. những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu được ví như những vì sao “càng nhìn càng thấy sáng”. Mỗi một tác phẩm lại giúp người đọc nhìn thấy chân lí của cuộc sống, yêu mến lẽ phải và tranh đấu vì 1 lí tưởng cao quý cho con người và quốc gia.

Với thể nhắc, tác phẩm “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” là bài luận xuất sắc, đạt đến chuẩn mực trong khoảng hình thức đến nội dung. mang lại bài học thực tế sinh động cho người đọc. Tác phẩm đã giúp khẳng định lại tầm quan trọng và trị giá thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu trong nền văn học nước nhà.

Tạm kết:

Trên đây Tạp Chí Giáo Dục gửi đến bạn mẫu phân tích bài Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ dân tộc hay nhất. Qua bài viết trên nếu bạn có vấn đề gì không hiểu, thì hãy bình luận dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Tham khảo thêm:

Phân tích văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Phân tích bài thơ chiều tối

Phân tích bài thơ đồng chí của Chính Hữu

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here