Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh

Date:

Hồ Chí Minh được xem là vị cha già vĩ đại, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta. Không chỉ là một nhà yêu nước mà bác còn là nhà văn, nhà thơ lỗi lạc với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tham khảo cách phân tích bài thơ Chiều tối của để thấy được tình yêu thiên nhiên, cuộc sống đã tạo nên cho người ý chí để vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt nhất.

Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối:

Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối

a) Mở bài

– Giới thiệu tác giả:

  • Hồ Chí Minh không chỉ là một vị lãnh tụ vĩ đại mà còn là một danh nhân văn hóa của dân tộc. Bác đã để lại cho nước nhà một sự nghiệp văn học đồ sộ

– Giới thiệu tác phẩm:

  • Tác phẩm được trích trong tập thơ Nhật Kí trong tù của Bác
  • Bài thơ Chiều Tối thể hiện tình yêu thiên nhiên và lòng yêu cuộc sống lớn lao của Hồ Chủ tịch

b) Thân bài

* Hai câu đầu

Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ
Cô vân mạn mạn độ thiên không.

– Hai câu thơ tả cảnh chiều tối được mở ra với hình ảnh tả thực đầy chất thơ: hình ảnh cánh chim mải miết bay về rừng tìm nơi trú ngụ. Những đám mây lờ lững bảng lảng trôi về cuối trời. Đó là một không gian mênh mông, rộng lớn nhưng lại thơ mộng, yên bình. Những cánh chim vội vã mang dáng vẻ sự mệt mỏi, nhọc nhằn sau ngày tháng rong ruổi. Và áng mây lững lờ trôi, cô đơn, lẻ loi trên nền trời mênh mông, rộng lớn.

– Thế nhưng trong cảnh sắc ấy, con người lại chẳng một câu than vãn, oán trách mà lại thả hồn vào thiên nhiên cảnh vật để cảm nhận và chấm phá nên những nét tuyệt mĩ nhất của bức tranh cuối ngày. Điều này đã thể hiện tình yêu thiên nhiên rạo rực trong trái tim người chiến sĩ cách mạng

– Qua hai câu thơ chúng ta thấy chí sắt đá, nghị lực phi thường, phong thái ung dung và niềm lạc quan cách mạng của Hồ Chủ tịch. (cánh chim biểu tượng cho cuộc sống tự do)

* Hai câu cuối:

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc
Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng

– Lúc này, bức tranh sinh hoạt của con người nơi xóm núi đã làm cho cảnh sắc thiên nhiên thêm sôi động.

– Hình ảnh cô em xóm núi đang hăng say với công việc thường nhật: say ngô tạo được vẻ đẹp khỏe khoắn, trẻ trung, tràn đầy sức sống

– Hình ảnh lò than rực hồng như làm bừng sáng lên cả khung cảnh xua tan đi bóng tối, sưởi ấm không gian hiu quạnh, lạnh lẽo của 2 câu thơ trên.

– Hình ảnh trong thơ gần gũi và mộc mạc diễn tả chân thực nhịp sống cuối ngày tại miền sơn cước. Qua đó thể hiện được tình yêu thương, trân trọng vô bờ của tác giả đối với người lao động.

– Hình tượng trong bài đã mang tính chất của sự vận động:

– Sự vận động của thời gian từ chiều tối cho đến tối hẳn.

– Sự vận động của những cánh chim bay, chòm mây trôi để rồi cũng quy tụ về phía tương lai về ánh sáng.

– Và hình ảnh con người đi từ chỗ lạnh giá, cô quạnh đến mức ấm nóng, say mê, rạo rực, vui tươi, hồ hởi.

– Từ “hồng” khép lại bài thơ có sức lay động, lan tỏa không khí ấm áp đến toàn bộ bài thơ. Ngọn lửa hồng đã lấn át bóng đêm, xua tan đi khoảnh khắc lạnh lẽo buốt giá trong cõi lòng con người. Ngọn lửa ấy đã thổi bùng lên bao khát vọng, ý chí và quyết tâm người chiến sĩ cách mạng giữa cảnh ngục tù đọa đầy.

– Hình dáng con người hiện lên kì vĩ, làm chủ không gian, thời gian, xua đi sự cô đơn, vắng vẻ của thiên nhiên.

c) Kết bài:

  • Khái quát nghệ thuật đặc sắc tác phẩm khi sử dụng từ hán ngữ; bút pháp ước lệ tượng trưng: lấy mây điểm trăng; lấy động tả tĩnh, lấy cảnh vật để khắc tạc thời gian, nhấn nhá nỗi niềm con người; nét cổ điển xen lẫn hiện đại…
  • Khái quát giá trị nội dung: Bài thơ là bức tranh thiên nhiên buổi chiều tối đẹp. Nơi đó, hình tượng con người với sức sống mãnh liệt, ung dung, tự tại giữa gông cùm, xiềng xích.

Xem thêm: Tóm tắt văn bản tức nước vỡ bờ

Sơ đồ tư duy phân tích Chiều tối

Sơ đồ tư duy phân tích Chiều tối

Mẫu phân tích bài thơ Chiều tối của tác giả Hồ Chí Minh – Mẫu 1

Mẫu phân tích bài thơ Chiều tối của tác giả Hồ Chí Minh - Mẫu 1

“Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh được viết từ 2/8/1942 đến 10/9/1943 đây là khoảng thời gian người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam tại nhà ngục tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Các bài thơ trong tập thơ này chủ yếu ghi lại cảnh sinh hoạt bình dị của con người. Trong đó bài thơ “Chiều tối” là một trong những bài thơ thất ngôn tứ tuyệt hay nhất. Bài thơ đã thể hiện được tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước của bác Hồ Chí Minh.

Mộ

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ,

Cô vân mạn mạn độ thiên không,

Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng”.

Bài thơ thể hiện được ánh nhìn man mác, một thoáng ước mơ thầm kín về một mái ấm, một chỗ dừng chân…của nhà thơ trên con đường lưu đày khổ ải muôn dặm, được hé lộ qua bài thơ, đọc qua tưởng như chỉ tả cảnh chiều tối nơi xóm núi xa lạ.

Ngay ở hai câu đầu bài thơ đã được dùng để tả bầu trời lúc ngày tàn. Hai nét vẽ “động” cánh chim mỏi mệt (quyện điểu) bay về rừng xa, tìm cây trú ẩn, một áng mây cô đơn, lẻ loi (cô vân) đang lững lơ trôi (mạn mạn). Cấu trúc của hai câu thơ đăng đối, âm điệu thơ nhẹ, thoáng buồn. Người chiến sĩ đã bị lưu đày ngước mắt lên nhìn bầu trời, dõi theo cánh chim bay và áng mây trôi nhẹ mà lòng man mác. Câu thơ dịch đã thể hiện được chữ “cô” trong “cô vân” nhưng khá hay:

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa từng không”.

Hai câu thơ 1, 2 mang vẻ đẹp cổ điển. Ở đó ta thấy tác giả tả ít mà gợi nhiều chỉ 2 nét phác họa (chim bay, mây trôi) mà gợi lên cái hồn cảnh vật, ngày tàn, màn đêm buông xuống dần, tạo vật như đang chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, mệt mỏi. Bác đã vận dụng thành công nghệ thuật lấy điểm vẽ điện, lấy động tả tĩnh được vận dụng sáng tạo.

Trong bài thơ Chiều Tối, áng mây đang lơ lửng, trôi nhẹ trên bầu trời là hình ảnh ẩn dụ về người lưu đày trên con đường khổ ải xa lắc. Ngôn ngữ của bài thơ rất hàm súc, biểu cảm, vừa tả cảnh vừa tả tình, thoáng nhẹ mà đầy ấn tượng, dư ba. Tiếp theo đến câu thơ 3 – 4, chúng ta thấy cảnh bầu trời tác giả nói về cuộc sống con người nơi núi. Lúc này, thiếu nữ và lò than hồng là trung tâm của bức tranh này:

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng”.

Trong bài thơ có nét vẽ bình dị thể hiện khung cảnh thiếu nữ xóm núi đang xay ngô. Ba chữ “ma bao túc” ở cuối câu ba được lặp lại “bao túc ma hoàn…” Câu thơ thể hiện được động tác nhịp nhàng xay ngô, vừa diễn tả sự chuyển động vòng tròn của cái cối đá xay ngô thủ công. Ta thấy được đức tính cần mẫn của thiếu nữ xóm núi được cảm nhận và trân trọng. Nghệ thuật điệp ngữ liên hoàn đã làm cho thơ liền mạch và có về nhạc điệu.

So với nguyên tác, bản dịch thơ là: “Cô em xóm núi xay ngô tối”. Hai chữ “cô em” đã làm lạc phong cách thơ của Hồ Chí Minh. Và chữ “tối” được thêm vào đã làm cho ý thơ lộ không còn mang đặc trưng ý tại ngôn ngoại trong bài thơ chữ Hán này. Sự vật trong câu thơ như nối liếp theo dòng chảy thời gian từ sáng sang tối, ngô xay xong than đã rực hồng. Lúc này, khung cảnh sáng bừng lên, vô cùng ấm áp. Khi màn đêm đã bao mịt mùng và lò than đỏ rực lên. Những cảnh vật ấy đã tạo điểm nhấn thu hút tâm trí người tù đang bị giải đi.

Trong tình cảnh chân tay mang nặng xiềng xích, bị giải đi trong chiều tối, Bác đã tìm thấy cho mình một điểm tựa cho tâm hồn. Hình như nỗi cô đơn, lạnh lẽo đó đã bị xua tan đi bởi ánh sáng ấm áp của ngọn lửa hồng. Ta thấy trong đó có thấp thoáng ước mơ về một mái ấm gia đình đã hiện lên trên con đường đi đày xa xứ. Cảm hứng của bài thơ dào dạt đầy chất nhân văn.

Khung cảnh bình dị mà đầy chất thơ ấy đã làm cho tâm hồn người người chiến sĩ trở nên ấm áp hơn.  “Chiều tối” được xem là bài thơ tả cảnh đặc sắc của Hồ Chí Minh. Trong bài thơ đó, chúng ta thấy được nhịp thơ vận động từ cảnh đến tình, từ trong bóng tối đến ánh sáng. Hình ảnh thơ thể hiện nét đẹp tinh tế, thể hiện một hồn thơ “bát ngát tình”. Bài thơ thấm đượm một tình yêu mênh mông đối với tạo vật và con người. Trong đoạ đầy gian khổ, tâm hồn Bác vẫn dào dạt sự sống.

Phân tích bài thơ chiều tối của Hồ Chí Minh – Mẫu 2

Chủ tịch Hồ Chí Minh là 1 vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, là một nhà văn hóa, thi sĩ lớn. Người đã để lại cho kho tàng văn chương nước nhà phần đông bài thơ hay. nói đến thơ chưng không thể không kể đến tập thơ Nhật ký trong phạm nhân được Người viết trong thời gian bị bắt giam tại Trung Quốc.

Trong công đoạn hoạt động cách mạng để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, dã không ít lần Người bị bắt giam, bị chuyển từ nhà tù này sang nhà lao khác và chịu đa dạng đòn roi, tra tấn mọi rợ. không những thế Người vẫn giữ niềm tin tưởng vào tương lai, vẫn lạc quan yêu đời và coi các khắc khổ mà mình phải chịu đựng làm cho nguồn cảm hứng để viết lên các vần thơ hay, ý nghĩa. Bài thơ Chiều Tối chính là một trong số đấy. Chiều Tối được sáng tác lúc bác bỏ bị giải từ khám đường Tĩnh Tây đến nhà giam Thiên Bảo. trên phố chuyển lao gặp đúng buổi chiều tà nên Người đã khiến cho bài thơ này.

Ngay ở đầu đề bài thơ đã gợi cho người đọc tưởng tượng về thời kì đó chính là vào khi chiều tối, khi hoàng hôn buông xuống. Đây là thời khắc gợi lên phổ thông tình cảm, nhất là đối mang những người con xa quê hương.:

“Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ

Cô vân mạn mạn độ thiên không”

(Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không”

Như chúng ta đã biết buổi chiều là quãng thời kì mà mọi người trở về nhà sau một ngày làm cho việc nhọc mệt để ngơi nghỉ, đoạn tụ mang gia đình. Ở đây tác nhái nói đến hình ảnh cánh chim trở về rừng sau một ngày kiếm ăn khó nhọc. tự dưng bát ngát rộng to đối nghịch sở hữu cánh chim nhỏ bé làm cho cánh chim càng phát triển thành trơ thổ địa, cô độc. Chúng ta hãy thử liên tưởng đến cảnh ngộ của bác bỏ khi bấy giờ. bác cũng là 1 người con xa quê hương, đang phải chịu cảnh tù đày. Trên trục đường chuyển lao đấy có 1 người tù hãm cô đơn, đơn độc bước đi. Phía trên sở hữu cánh chim về rừng, bầu trời chỉ còn lại chòm mây trôi nhẹ càng thêm sự vượt bậc cho sự êm ả của ngày khi đã về chiều. “Tầng không” càng gợi lên không gian minh mông, tô đậm sự yên ắng cả về cảnh vật lẫn tâm hồn con người.

Phân tích bài thơ chiều tối

Phân tích bài thơ chiều tối

Đọc thêm: Phân tích hình tượng người lái đò sông đà

Từ hai câu thơ đầu cho ta liên tưởng tới một người sở hữu tình ái sâu sắc mang trùng hợp thì trong khi chuyển lao mới có thể mặc nhiên ngắm phong cảnh và hòa mình sở hữu thiên nhiên, cảnh vật. Hơn thế nữa bác bỏ còn phải là người sở hữu tư thế thư thả, bình tĩnh và lạc quan yêu đời thì trong tình cảnh đó mới sở hữu thể khiến được. Nhờ thế mới với thể vượt qua mọi khổ đày, xóa bỏ các gông cùm, xiềng xích để gần gũi mang bất chợt, cảnh vật, để cảm nhận được cảnh đẹp bên các con phố đi. Rồi bằng hào kiệt của mình, chỉ sở hữu 2 câu thơ đã phác họa nên cảnh tượng buổi chiều muộn tại nơi núi rừng hoang sơ, vắng vẻ. Qua đấy còn nói lên tình ái đối mang quê hương, nỗi mong nhớ, mong trước được trở về, được tự do.

đó vậy, trong khung cảnh tưởng như vắng vẻ, đìu hiu đó bỗng xuất hiện hình bóng con người và được Người thu vào tầm mắt:

“Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc

Bao túc ma hoàn, lô dĩ hồng”

(Cô em xóm núi xay ngô tối

Xay hết, lò than đã rực hồng)

Giữa quang cảnh minh mông ấy cô thôn nữ đang hăng say lao động hiện lên giống như một nét đẹp, một điểm sáng khiến cho bức tranh trở thành sinh động, có sức sống. cùng lúc đây cũng là nét vừa cổ điển vừa tiên tiến trong nghệ thuật thơ ca của Hồ Chí Minh. 2 câu thơ đầu Người chú ý đến cảnh vật nhưng đến 2 câu thơ cuối thì trọng điểm của cảnh vật là hình ảnh thiếu nữ xóm núi, một hình ảnh cần lao bình thường khỏe khoắn là linh hoạt. với thể liên tưởng tới hình ảnh cô gái xay ngô tối bên lò than và hành động xay ngô được biểu lộ bằng nghệ thuật điệp ngữ vòng từ cuối câu ba tới đầu câu bốn. Qua đấy cho ta cảm nhận được những vòng quay của cối xay tiếp nối nhau và thời kì thì cứ dần trôi, tối dần và tới lúc công việc kết thức thì “lò than đã rực hồng”. Ánh lửa “hồng” tỏa sáng vào đêm tối, nó xua đi sự lạnh lẽo, quạnh hiu của núi rừng, khiến người tù nhân như cảm nhận được sự rét mướt, xua tan bớt mỏi mệt. song song lúc công tác kết thức cũng là lúc cô gái xóm núi quây quần bên mâm cơm, sum hiệp có gia đình.

Phổ biến người cho rằng bài thơ Chiều Tối vừa với nét cổ điển lại vừa mang tính đương đại. Đúng vậy, nếu như tính cổ điển được diễn tả ở ngôn ngữ, thể thơ hay hình ảnh cánh chim, chòm mây quen thuộc thì tính hiện đại lại được mô tả qua cách diễn tả trùng hợp. người tình tình cờ si mê nhưng trong tâm khảm thì con người mới là trọng điểm của cảnh vật. Hơn nữa Người tả cảnh chiều tối nhưng lại không hề kể tới tính từ chỉ thời gian nào mà người đọc vẫn nhận ra được. Đây cũng chính là nét đặc sắc trong nghệ thuật của Người.

Nêu cảm nhận của em về bài thơ Chiều tối

Nêu cảm nhận của em về bài thơ Chiều tối

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người đã hy sinh biết bao nhiêu năm tháng cả cuộc đời để cống hiến cho Tổ Quốc. Người không chỉ là một người chiến sĩ Cách Mạng, một người cộng sản kiên trung mà còn là một nhà thơ có tâm hồn lãng mạn, bay bổng. Trong suốt những năm tháng bị tù đày trong nhà giam của Tưởng Giới Thạch. Bác đã phải chuyển nhà giam nhiều lần, Bài thơ Mộ – Chiều Tối được viết trên đường chuyển lao. Khung cảnh thiên nhiên và vẻ đẹp của con người lao động bình dị đã làm rung động tâm hồn nghệ sĩ của nhà thơ.

Hai câu thơ đầu bài thơ chính là bức tranh thiên nhiên chiều tà khi hoàng hôn buông xuống:

“Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Chòm mây trôi nhẹ giữa tầng không”

Trong bức tranh thiên nhiên này hơi phảng phất chút buồn, bởi nó không phải là một bức tranh của bình minh ngập tràn sức sống. Đây là bức tranh của buổi chiều tà, khi nắng đã tắt và mặt trời từ từ khuất bóng. Thời điểm này, những cánh chim phải tìm đường bay về tổ, về với gia đình để nghỉ ngơi cho ngày mai. Nhưng nhân vật trữ tình trong bài thơ vẫn phải đi trên con đường chuyển lao. Nên đứng trước  khung cảnh thiên nhiên mang màu sắc chiều tà đượm buồn như vậy thì thi nhân cũng sẽ mang nhiều tâm trạng.

Cánh chim trên trời đã mỏi mệt cũng như người tù đã mỏi chân sau cả một ngày dài phải chuyển nhà giam. Hoàng hôn đã buông xuống cũng là lúc con người, sự vật được nghỉ ngơi. Cũng chính vào lúc này con người ta cảm nhận được rõ tình cảnh của mình. Trong lòng của người thi sĩ lúc này chính là nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương sâu sắc.

Mặc dù buồn nhưng chúng ta không hề thấy yếu tố bi thương, bi lụy ở ý thơ, tác giả có nhớ nhà, nhớ quê hương, đất nước nhưng lại không quá sầu thảm, chỉ là một khoảnh khắc bày tỏ nỗi lòng mình. Lúc này, người thi nhân vẫn luôn có khí thế ung dung, tự tại và hiên ngang với đất trời. Hai câu thơ sau cho thấy rất rõ điều đó.

Trong sự u ám của màn đêm buông xuống, ta vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của con người lao động:

“Cô em xóm núi xay ngô tối

Xay hết lò than đã rực hồng”

Lúc này, hình ảnh con người lao động hiện lên trên nền một bức tranh thật sinh động, có hồn. Nhà thơ đã dùng rất nhiều màu sắc sinh động để khiến vẽ cho bức tranh tĩnh lặng ấy trở nên thu hút hơn. Cô em gái xóm núi với sự chăm chỉ đã cho thấy tinh thần hăng say làm việc, hăng hái lao động. Ngô được xem là biểu tượng của nền nông nghiệp, của sự ấm no, hạnh phúc. Chỉ qua hai câu thơ ngắn này, chúng ta thấy được tình yêu đời, yêu cuộc sống tha thiết, cháy bỏng của người tù. Dù trong ngục tù khó khăn vất vả thì bác vẫn nhìn vào cuộc sống tươi đẹp ngoài kia để hy vọng về cuộc sống, về tương lai.

Bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn nhưng đủ để nói được tinh thần của những người chiến sĩ Cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ. Họ không bao giờ chịu khuất phục trước hoàn cảnh. Hay đầu hàng trước số phận mà họ luôn tìm và hy vọng vào những tươi sáng nhất trong cuộc đời.

Đọc thơ của Hồ Chủ Tịch, chúng ta lại tự hỏi vì sao một trong hoàn cảnh đau khổ đó thời gian thưởng thức cảnh đẹp, lại có một tâm hồn lãng mạn, bay bổng đến như vậy. Đó là bởi vì Người là vị lãnh tụ có một không hai của đất nước ta, cũng là một danh nhân văn hóa nổi tiếng trên Thế Giới mà không mấy đất nước nào có được!

Phân tích hai câu thơ đầu của bài thơ Chiều Tối:

Phân tích hai câu thơ đầu của bài thơ Chiều Tối

Bài thơ Mộ – Chiều Tối của Hồ Chí Minh đã thể hiện một tâm hồn thơ phóng khoáng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. Ngay trong tình cảnh lao tù, người chiến sĩ cách mạng vẫn không mất đi hy vọng vẫn hướng về tương lai tốt đẹp. Bài thơ thể hiện bút pháp tả cảnh đặc sắc của tác giả Hồ Chí Minh.

Hai câu thơ mở đầu bài đã cho chúng ta đã thấy một nét vẽ chấm phá tạo nên cảnh bầu trời về chiều hiện lên rõ nét và mang một nỗi buồn man mác:

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ

Ta thấy nỗi buồn như loang nhẹ, lan ra cả hai câu thơ khiến cho giọng thơ trở nên chùng xuống và tâm sự của tác giả dường như đẩy lên cao. Hình ảnh cánh chim khi chiều tà trở về “mỏi” đi tìm chốn ngủ. Đó là một cánh chim đơn lẻ, đi lạc giữa rộng dài của bầu trời khiến người đọc lúc này liên tưởng đến hình ảnh của bác. Bác đang trong tình cảnh tù đày bí bách, kìm hãm khiến Hồ Chí Minh khát khao có được một nơi chốn bình yên và ấm áp nhất để tìm về.

Tầng mây trôi nhẹ giữa tầng không

Hình ảnh “tầng mây trôi nhẹ” đã diễn tả sự được vận động nhẹ nhàng, tinh tế của thiên nhiên đất trời. Nhịp thơ đã trở nên chậm, rất chậm và có lẽ lòng người cũng đang chậm. Trong không gian lãng mạn của cảnh thiên nhiên đó ta thấy áng mây cũng rất hưởng thụ nhẹ nhàng trôi. Không có sự gấp gáp hay vội vã. Ở đây chỉ có sự tận hưởng.

Chúng ta thấy chỉ cần qua hai câu thơ ngắn ngủi nhưng cũng đủ để cho người đọc nhận ra được khát khao muốn được như tầng mây đó, cứ trôi đi, không phụ thuộc, không phải chịu cảnh gông tù. Thiên nhiên được hiện lên trong thơ Hồ Chí Minh có vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng lại chất chứa nỗi niềm sau sắc.

Chính trong thời khắc của hoàng hôn gợi biết bao nỗi buồn xa xăm cho người con xa xứ. Lúc này, dường như nỗi lòng thi nhân được ví như cánh chim chiều mỏi mệt, áng mây cô độc, bơ vơ trôi nhẹ giữa tầng không. Cảnh đẹp mà yên bình đấy nhưng sao đượm buồn đến thế.

Hai câu thơ đầu của bài thơ Chiều tối không chỉ thể hiện một tâm hồn nhạy cảm, một tình yêu thiết tha với cuộc đời. Mà nó còn bộc lộ tinh thần lạc quan, yêu đời ngay trong nghịch cảnh của người chiến sĩ, nhà cách mạng Hồ Chí Minh.

Tham khảo thêm:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here