Phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu | Tạp chi giáo dục

Date:

Từ Ấy là bài thơ đánh dấu sự trưởng thành trong cuộc đời cách mạng của chàng thanh niên cộng sản Tố Hữu. Khi phân tích bài hơ chúng ta sẽ nhận thấy sự chuyển biến nhận thức của người thanh niên trí thức tiểu tư sản trở thành người theo lý tưởng của cách mạng dân tộc. Tham khảo bài viết dưới đây, Tạp chí giáo dục sẽ chia sẻ với bạn một số mẫu dàn ý và một số mẫu phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu nhé!

Dàn ý phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Dàn ý phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu – Mẫu 1

Dàn ý phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

1. Mở bài:

Giới thiệu đôi nét về tác giả Tố Hữu:

  • Ông là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thơ ca cách mạng Việt Nam.
  • Thơ của ông mang đậm tính trữ tình – chính trị.

Giới thiệu bài thơ Từ ấy

+ Bài thơ Từ Ấy được rút ra từ tập thơ cùng tên của nhà thơ Tố Hữu

+ Bài thơ có nội dung chính thể hiện niềm hạnh phúc, vui sướng của thi sĩ khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng

2. Thân bài:

a, Phân tích nhan đề “Từ ấy”

– “Từ ấy” thực chất là từ chỉ mốc thời gian. Mà cụ thể là chỉ thời điểm mà nhà thơ Tố Hữu được đứng vào hàng ngũ của Đảng – tháng 7 năm 1938.

–  Cách đặt nhan đề Từ Ấy cũng như một sự nhấn mạnh thời điểm nhà thơ được giác ngộ  lí tưởng cách mạng. 

b, Khổ 1

Hai câu thơ đầu diễn tả cảm xúc của tác giả khi được tiếp xúc với lý tưởng cách mạng: 

Hai hình ảnh ẩn dụ đắt giá trong bài là “nắng hạ” và “mặt trời chân lí” đã cho chúng ta thấy lý tưởng cách mạng trong con mắt của Tố Hữu cao đẹp như thế nào. 

“Nắng hạ” chính là thứ nắng chói chang và rực rỡ nhất trong năm. Qua đó, tác giả đã nhấn mạnh niềm vui sướng trong khoảnh khắc tìm thấy lí tưởng cách mạng.

“Mặt trời chân lí” chính là  hình ảnh ẩn dụ rất độc đáo nhằm nhấn mạnh ánh sáng của Đảng mạnh mẽ như thế nào. 

Các động từ mạnh như “bừng”, “chói” đã góp phần khẳng định lí tưởng cộng sản như một nguồn sáng mới làm bừng sáng cả trí tuệ và tâm hồn nhà thơ

– Hai câu thơ cuối của khổ thơ: 

Sử dụng nghệ thuật so sánh rất độc đáo. “Hồn tôi” so sánh với một vườn đầy hoa lá. Hình ảnh thơ tươi sáng thể hiện được niềm vui sướng, hạnh phúc khôn nguôi của tác giả khi bắt gặp lí tưởng cách mạng

c, Khổ 2

– Tác giả đã sử dụng hàng loạt các động từ thể hiện sự gắn bó như: buộc, trang trải, gần gũi…

– Đặc biệt là hình ảnh ẩn dụ “khối đời” chính là đại diện cho rất nhiều người thể hiện được tinh thần đoàn kết dân tộc cùng

– Cặp quan hệ từ “với” và điệp từ “để” trong câu thơ đã thể hiện được nhận thức mới của tác giả về một lẽ sống mới. Đó chính là lẽ sống hòa cái tôi cá nhân vào trong cái ta chung của cộng đồng để tạo nên sức mạnh đoàn kết cho dân tộc

d, Khổ 3

– Các câu thơ trong khổ này đều mang cấu trúc khẳng định “Tôi đã là…” cùng điệp từ “là”

– Những từ ngữ chỉ quan hệ gia đình, huyết thống: con, anh, em được sử dụng để thể hiện sự gần gũi giữa những người làm cách mạng với nhân dân. 

– Các cụm từ “kiếp phôi pha”, “cù bất cù bơ” có tính biểu cảm. Những từ này được sử dụng để cho thấy tấm lòng đồng cảm, xót thương tới những kiếp người đau khổ, bất hạnh trong cuộc sống.

=> Nội dung chính của khổ thơ thứ ba đã cho thấy sự chuyển biến trong tình cảm của tác giả, đó là một tình cảm lớn, cao đẹp.

3. Kết bài

– Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Từ Ấy

– Nêu cảm nhận của bản thân khi đọc bài thơ.

Xem thêm: Tóm tắt tức nước vỡ bờ

Dàn ý phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu – Mẫu 2

Dàn ý phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

1. Mở bài

Nêu lên hoàn cảnh ra đời của bài thơ Từ ấy. Bài thơ này đánh dấu bước mở đầu cho con đường cách mạng của Tố Hữu. Thời điểm nhà thơ được kết nạp Đảng năm 1938. Từ lúc này, nhà thơ Tố Hữu được giác ngộ và gặp ánh sáng lí tưởng cộng sản. 

Bài thơ cũng chính là tuyên ngôn nghệ thuật của Tố Hữu. Từ ấy đã thể hiện một tâm hồn trong trẻo của tuổi mười tám, đôi mươi đi. Tâm hồn phơi phới của người trẻ muốn sống theo lí tưởng cao đẹp, dám sống, dám đấu tranh”.

2. Thân bài

  1. Khổ 1: Diễn tả niềm vui sướng, say mê của tác giả khi gặp lí tưởng của Đảng

– Hai câu đầu được tác giả viết theo bút pháp tự sự: “Từ ấy trong tôi…”. Thời điểm từ ấy chính là lúc nhà thơ mới vào tuổi 18 thật trẻ trung và gặp được “chân lí” cách mạng. 

Hình ảnh ẩn dụ “nắng hạ” đã biểu trưng cho nguồn nhiệt lượng cách mạng đã soi sáng tâm hồn nhà thơ. Và “mặt trời chân lí” chính là hình ảnh tạo một đường dây liên kết đầy sáng tạo. Câu thơ mang ý nghĩa ca ngợi ánh sáng điệu kì của cách mạng. Đó là thứ ánh sáng của sự công bình xã hội, văn minh, ánh sáng của chân lí xã hội hiện đại. 

– Hai câu thơ cuối của khổ thơ đầu mang cảm hứng lãng mạn trào dâng. Từ thời điểm giác ngộ được lý tưởng cách mạng. Tâm hồn của nhà thơ được so sánh bằng những hình ảnh và âm thanh lấy từ thiên nhiên tạo vật: “vườn hoa lá”, “đậm hương” “rộn tiếng chim”.

– Việc đón nhận ánh sáng cách mạng là nhà thơ đã mạnh dạn tiếp nhận một con đường mới tươi sáng cho cuộc sống sau này. Tác giả sẽ sống một cuộc đời có ý nghĩa thiêng liêng, to lớn, một hồn thơ bát ngát tình yêu cách mạng, yêu đồng bào.

  1. Khổ 2: Biểu hiện những nhận thức về lẽ sống của người làm cách mạng

– Hai câu thơ đầu: nhà thơ đã khẳng định quan niệm mới mẽ về lẽ sống là sự gắn bó giữa “cái tôi” cá nhân với “cái ta” chung của mọi người.

– Động từ “buộc” được tác giả sử dụng thể hiện ý thức tự nguyện sâu sắc và quyết tâm sắt đá của Tố Hữu. Từ đó, tác giả đã vượt qua “ranh giới” của “cái tôi” để chan hòa mọi người “Tôi buộc lòng tôi với mọi người”.

–Lúc này trong tâm hồn của nhà thơ vươn đến “trăm nơi” (hoán dụ) và tình cảm của nhà thơ đã được “trang trải” sẻ chia bằng sự chân thành và tự nguyện đến với những con người cụ thể.

– Hai dòng câu thơ sau đã bộc lộ tình yêu thương con người bằng tình yêu giai cấp rõ ràng. Nhà thơ đã biết hòa mình với quần chúng lao khổ “Để hồn tôi với bao hồn khổ”. Nó cũng chính là một ví dụ biện chứng mang cái tất yếu là sức mạnh tổng hợp “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”. 

Tố Hữu đã khẳng định mối liên hệ sâu sắc giữa văn học và đời sống thực tế. Mà ở đây là thể hiện quan điểm của ông với cuộc sống của quần chúng nhân dân.

  1. Khổ 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn nhà thơ

– Thời điểm trước khi tiếp xúc với lý tưởng cách mạng, Tố Hữu chỉ là một thanh niên tiểu tư sản. Kể từ khi ánh sáng cách mạng như “chói qua tim” đã giúp nhà thơ vượt qua những tầm thường ích kỉ trong suy nghĩ trước đây để vươn đến một tình yêu “vẹn tròn to lớn”.

– Sự chuyển hóa trong tư tưởng của nhà thơ được thể hiện ở chỗ. Nhà thơ đã nhận mình “là con của vạn nhà”, là em của “vạn kiếp phôi pha”, là anh của “vạn đầu em nhỏ” “cù bất cù bơ”. Từ những suy nghĩ ấy đã giúp nhà thơ lựa chọn sống cho lý tưởng cách mạng, sống với lý tưởng cao đẹp để công hiến đời mình góp phần giải phóng đất nước. Nhà thơ nguyện giải phóng những kiếp lầm than trong xã hội tăm tối dưới bóng thù xâm lược.

3. Kết bài

– Tố Hữu đã thể hiện một hồn thơ trữ tình – chính luận, hướng người đọc đến chân trời tươi sáng.

– Tiếng nói trong thơ chính là tiếng nói của một nhà thơ cách mạng chân chính.

– Giọng thơ chân thành, sôi nổi không kém phần da diết. 

– Hình ảnh thơ tươi sáng, sử dụng ngôn ngữ giàu tính dân tộc.

Tham khảo thêm: Tóm tắt vợ chồng a phủ

Sơ đồ tư duy bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu 

Sơ đồ tư duy bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu 

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn sơ đồ tư duy của bài thơ Từ Ấy:

Các mẫu phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu

Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu – Mẫu 1:

 Bài thơ “Từ ấy” – Tố Hữu được viết năm 1938, bài thơ là tiếng lòng của một người cách mạng trên con đường đi tìm lẽ sống thì gặp được ánh sáng của Đảng, của Bác. Bài thơ còn thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc dâng trào và sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của chính tác giả.

Bài thơ được viết trong khoảng thời gian (1937 – 1946), đây là thời gian đầu Tố Hữu tham gia cách mạng, trở thành một người chiến sĩ. “Từ ấy” là bài thơ được viết trong giai đoạn này, cũng là bài thơ đánh dấu sự trưởng thành trong tâm hồn tác giả.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

“Từ ấy” chỉ một mốc thời gian, mốc son đánh dấu sự thay đổi lớn trong cuộc đời Tố Hữu khi bắt gặp được lý tưởng sống cho chính cuộc đời mình. Đó còn là tiếng reo hò sung sướng tột bậc, niềm hạnh phúc ngập tràn khi trở thành một người cách mạng, được ánh sáng của Đảng và Bác dẫn đường. Nhà thơ đã miêu tả nó như “nắng hạ”, như ánh sáng sáng rực rỡ, chói chang của mùa hè, soi tỏa vào trong chính trái tim đang sôi sục tuổi trẻ của nhà thơ. Ánh sáng đó được ẩn dụ như hình ảnh “mặt trời”. Nếu như mặt trời thật đem lại ánh sáng ấm áp cho vạn vật, là nguồn sống cho muôn loài, thì “mặt trời chân lý”, mặt trời của Đảng xuất hiện đã xua tan màn sương mù tối tăm, đem lại một lẽ sống mới không chỉ cho chính tác giả, còn cho cả dân tộc Việt Nam, đang chìm đắm trong đói khổ với tư tưởng tiểu tư sản. Tố Hữu đã sử dụng những động từ mạnh như “bừng, chói” để diễn tả một cách mạnh mẽ ảnh hưởng to lớn cho ánh sáng của Đảng khiến cho người cách mạng như bừng tỉnh sau những ngày tăm tối.

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

Sự chuyển biến sâu sắc đó, như một sức mạnh kỳ diệu, nó được bắt nguồn từ chính con người tác giả khi được Đảng soi đường, chỉ lối. Khiến cho tâm hồn của người chiến sĩ trẻ như rộn ràng, tràn đầy sức sống. Nhà thơ đã so sánh nó như “một vườn hoa lá” với đủ sắc hương của đất trời, cả sự sống đang sinh sôi, nảy nở, nhảy múa hát ca, rộn ràng tiếng chim hót. Dường như sau những ngày tăm tối, không được nhìn thấy ánh sáng mặt trời, không được nhìn thấy tương lai, cùng với khi huyết của tuổi trẻ mong muốn được thay đổi, được cống hiến cho đất nước đánh đuổi giặc ngoại xâm thì giờ đây khi có “mặt trời chân lý” của Đảng dẫn dắt làm cho tâm hồn nhà thơ trẻ lại, sục sôi ý chí đấu tranh, khơi dậy sức sống và cảm hứng sáng tạo mới cho tác giả.

Ở khổ thơ thứ hai, từ sau khi gặp được chân lý của cuộc đời mình nhà thơ đã có những sự thay đổi đặc biệt trong nhận thức, trong con đường làm cách mạng của mình.

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Trước khi được trở thành một nhà cách mạng, được giác ngộ lý tưởng mới thì Tố Hữu là một thanh niên tiểu tư sản. Với tư tưởng tiểu nông hạn hẹp thì giờ đây nhà thơ đã có cách nhìn nhận mới trong suy nghĩ. Nhà thơ đã bỏ qua sự hẹp hòi của tư tưởng cũ, vượt qua những rào cản định nghĩa của giai cấp để thấu hiểu quần chúng khổ lao. Đây là không phải là sự ép buộc mà nhà thơ đã tự nguyện “buộc”, tự nguyện gắn mình với “mọi người”, với những tầng lớp bần cùng của xã hội. Đem trái tim mình hòa cùng nhịp đập, cùng đau tiếng đau của đồng bào, cùng chia sẻ những mất mát, đắng cay ngọt bùi mà nhân ta đang chịu đựng. Nhà thơ mong muốn gây dựng những con người đang chịu cảnh nô lệ trở thành “khối đời” một khối thống nhất, như anh em ruột thịt, tạo nên một sức mạnh tập thể, không gì có thể đàn áp được.

Bốn câu thơ cuối thể hiện rõ tấm lòng, sự đồng cảm của chính nhà thơ, lời khẳng định trong con đường làm cách mạng.

Tôi là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm cù bất cù bơ

Nhà thơ đã sử dụng điệp từ, cùng với những “con, em, anh”, như một sự khẳng định chắc chắn sự gắn bó giữa mình với nhân dân lao động. nhà thơ như một thành viên trọng gia đình của mọi tầng lớp trong xã hội. Tố Hữu hòa mình cùng với nhân dân. Nhà thơ tự nguyện làm “con của vạn nhà, em của vạn kiếp phôi pha, anh của vạn đầu em nhỏ”, nguyện mang cả cuộc đời mình để đem lại hạnh phúc cho những mảnh đời bất hạnh, những kiếp sống mòn mỏi trong tuyệt vọng, những đứa bé tội nghiệp. Qua đó, ta còn cảm nhận được sự căm ghét sâu sắc trong lòng tác giả đối với những cảnh bất công trong xã hội, chính những mảnh đời đáng thương đó mà nhà thơ đi theo cách mạng, đi theo tiếng gọi của tổ quốc, hăng say chiến đấu, hăng say sáng tác.

Bài thơ là tiếng lòng, tiếng reo mừng sung sướng của không chỉ tác giả mà đại diện cho thế hệ trẻ của đất nước lúc bấy giờ khi tìm thấy lý tưởng của Đảng. Là sự nhận thức mới, cách nghĩ mới, đem tuổi trẻ cống hiến cho đời và cho tổ quốc.

Đọc thêm: Phân tích bài thơ Vội Vàng

Phân tích bài thơ Từ ấy – mẫu 2

Phân tích bài thơ Từ ấy

Tố Hữu là nhà thơ lớn trong thời đại chúng ta. Với ông, con đường cách mạng cũng là con đường thơ. Năm 1938, mới 18 tuổi, nhà thơ được vinh dự trở thành người chiến sĩ cộng sản của Đảng. Bài thơ “Từ ấy” vang lên như một tiếng reo vui thể hiện niềm vui sướng tự hào của một thanh niên học sinh yêu nước bắt gặp ánh sáng chủ nghĩa Mác – Lênin.

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn ca ngợi lí tưởng cách mạng và mang tên tình yêu giai cấp của người chiến sĩ trẻ.

Khổ thơ mở đầu cất lên như một lời hát say mê, nồng nàn, vần thơ tràn ngập ánh sáng:

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim”.

“Từ ấy”, là từ thuở ấy (9-1938), nhà thơ vui sướng, hân hoan chào đón “Mặt trời chân lí chói qua tim”. Giữa những năm tháng nô lệ, lầm than, tủi nhục, người chiến sĩ trẻ cảm thấy được hồi sinh “bừng nắng hạ”. “Mặt trời chân lí” là hình ảnh ẩn dụ rất sáng tạo nói về ánh sáng chủ nghĩa Mác – Lênin. Lí tưởng cách mạng, lí tưởng cộng sản chủ nghĩa soi sáng nhận thức, mở mang tâm hồn trí tuệ, làm cho cuộc đời đầy sắc màu ý nghĩa. Lòng “tôi” và con đường cách mạng “bừng nắng hạ” chói chang, ấm áp. Trái tim “tôi” có “Mặt trời chân lí chói qua…”. Ánh sáng chủ nghĩa Mác – Lênin soi rọi vào tâm hồn. Dưới ánh sáng lí tưởng, tâm hồn “ đẹp biết bao, dào dạt sức sống như một vườn xuân rực rỡ trong muôn sắc màu “hoa lá”, ngào ngạt “đậm hương” và “rộn tiếng chim” hót ca. Ngoài nghệ thuật sáng tạo hình ảnh ẩn dụ, so sánh, Tố Hữu đã chọn lọc một số từ có giá trị gợi tả và biểu cảm đặc sắc (bừng, chói, đậm, rộn) để ca ngợi lí tưởng và tình yêu lí tưởng. Đến với chủ nghĩa Mác – Lênin, nhà thơ xứ Huế có nhiều vần thơ độc đáo, đậm đà:

“Khi ta đã say mùi hương chân lí

Đời đắng cay không một chút ngọt bùi

Đời đau buồn không một tiếng cười vui

Đời đen tối phải đi tìm ánh sáng”

(“Như những con tàu” – 1938)

Có thể nói, Tố Hữu là nhà thơ viết hay nhất về lí tưởng cách mạng bằng bút pháp lãng mạn tuyệt đẹp. Ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin thật vô cùng kì diệu. “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng” ( Aragông – Pháp). Yêu nước mà bắt gặp chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản đã giác ngộ tinh yêu giai cấp. Khổ thơ thứ hai nói lên sự gắn bó với mọi người”, “với trăm nơi “với bao hồn khổ” với giai cấp” và nhân dân lao động nghèo khổ đang bị đế quốc, phong kiến bóc lột, áp bức dã man. Các từ ngữ: “buộc”, “trang trải”, “gần gũi” – biểu lộ sự gắn bó thiết tha với thế giới cần lao, với “khối đời” – khối công nông liên minh:

“Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

Người chiến sĩ trẻ, người thanh niên cộng sản trên con đường cách mạng quyết tâm chiến đấu và hi sinh để thực hiện lí tưởng cao cả, đã nhận thức một cách sâu sắc về tình yêu giai cấp: “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

Hơn bao giờ hết, cái tôi đã chan hòa trong cái ta rộng lớn. Thân thiết và yêu thương, tự giác và tự nguyện, đông đảo và rộng lớn: “là con của vạn nhà”, “là em của vạn kiếp phôi pha”, “là anh của vạn đầu em nhỏ… Các từ: “là”, các số từ “vạn” được điệp lại ba lần làm cho lời ước nguyện thiết tha chân thành, thấm thía xúc động:

“Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm cù bất cù bơ”.

Nhà thơ đã có một cách nói rất truyền cảm về tình yêu giai cấp, tình yêu nhân dân. Trái tim nhân ái cộng sản chủ nghĩa sáng bừng lên dưới “mặt trời chân lí”, dưới ánh sáng của niềm tin, ánh sáng của Cách mạng.

Tố Hữu đã sáng tạo nên những vần thơ giàu hình tượng và nhạc điệu để ca ngợi lí tưởng cách mạng và tình yêu giai cấp, tình yêu nhân dân. Tình cảm cao đẹp ấy được thể hiện một cách chân thành và say mê. “Từ ấy” là tiếng lòng của một hồn thơ đẹp, trẻ trung đã trở thành tiếng hát của hàng triệu con người hướng về Đảng và Cách mạng. Đọc “Từ ấy” ta càng cảm thấy một cách sâu sắc lời tâm sự của Tố Hữu: “Lòng tôi vui sướng vô cùng khi cảm thấy ánh sáng.

Phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu – mẫu 3

Tố Hữu là 1 trong số ít các nhà thơ thành công trong mảng thơ ca cách mạng. Thơ Tố Hữu gắn chạy với dòng chảy của lịch sử. lúc được giác ngộ lý tưởng cách mạng thì tuyến đường thơ Tố Hữu như thênh thang hơn, đánh dấu cho sự kiện Tố Hữu được giác ngộ xuất sắc cách mạng Tố Hữu đã viết ra bào thơ ‘Từ ấy”.

Bài thơ từ ấy cũng đã được viết theo thể thơ thất ngôn ngợi ca lí tưởng cách mạng và có tên ái tình giai cấp của người chiến sĩ trẻ – Tố Hữu. Ngay từ khổ thơ mở màn chứa lên giống y như 1 lời hát đam mê, nồng nàn, vần thơ chứa chan ánh sáng:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

“Từ ấy” – từ khi giác ngộ hoàn hảo cách mạng, đây là cột mốc mà nhà thơ chẳng thể quen được. từ đây đã làm cho nhà thơ vui sướng, hân hoan chào đón hình ảnh của mặt trời chân lí chói qua tim. khi đứng giữa các năm tháng nô lệ, lầm than, tủi nhục ấy thì người chiến sĩ trẻ cảm thấy được hồi sinh lên qua cụm từ bừng nắng hạ. Hình ảnh mặt trời của chân lú như đã là một hình ảnh ẩn dụ hết sức sáng tạo để nhắc về chủ nghĩa Mác – Lenin. thực tại sở hữu thể nói rằng lí tưởng cách mạng, lí tưởng cùng sản chủ nghĩa soi sáng nhận thức, song song lại còn mở mang tâm hồn trí não để làm cuộc đời đầy sắc màu ý nghĩa hơn biết bao lăm.

Ưng chuẩn đoạn thơ đầu người đọc nhận thấy được nhà thơ Tố Hữu là thi sĩ viết hay nhất về lí tưởng cách mạng chính bằng bút pháp lãng mạn tuyệt đẹp. Thêm sở hữu ấy còn chính là ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin kì diệu. với ai đó cũng đã từng nhắc “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”, câu nhắc này hệt như Tố Hữu ngày nay vậy. khi ái tình nước mà bắt gặp chủ nghĩa cộng sản thì như được tiếp thêm sức mạnh. Chủ nghĩa cộng sản khi này đây cũng đã giác ngộ tinh yêu giai cấp.

Phân tích bài thơ từ ấy

Phân tích bài thơ từ ấy

Tiếp tới là khổ thơ thứ 2 nhắc lên sự gắn bó mang mọi người”, hình ảnh với trăm nơi, sở hữu bao hồn khổ” thế rồi cũng chính là giai cấp và dân chúng lao động nghèo khổ đang bị đế quốc, họ bị chế độ phong kiến bóc lột, áp bức man di. duyệt y đây ta nhận thấy được những từ ngữ: “buộc”, “trang trải”, “gần gũi” – miêu tả sự gắn bó thiết tha mang toàn cầu cần lao, với “khối đời” – tạo ra 1 khối công nông liên minh:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với trăm nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Người chiến sĩ trẻ Tố Hữu lúc này như đang hăm hở trên tuyến đường cách mạng và nỗ lực tranh đấu, gi sinh để sở hữu thể chống chọi cũng như hi sinh để với thể thực hành lý tưởng cách mệnh. Nhờ với tuyến phố cách thức mạn đúng đắn thì Tố Hữu đã khẳng định “Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”.

bạn đọc hiện giờ như nhận thấy được hơn bao giờ hết, dòng tôi đã chan hòa trong loại ta rộng to. các người thân thiết và yêu thương, tự giác và tình nguyện, gần như và rộng lớn biết nhường nhịn nào. Như Tố Hữu nhắc ông”là con của vạn nhà”, “là em của vạn kiếp phôi pha”, cùng lúc còn “là anh của vạn đầu em nhỏ… những từ được Tố Hữu chỉ huy thật tài tình. trong khoảng “vạn” như cũng đã biểu lộ được ngời ước nguyên, chân thành và khôn cùng nhằm nhò xúc động biết bao lăm.

Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ…

nhà thơ Tố Hữu quả tình cũng đã có 1 cách nhắc rất truyền cảm về tình ái giai cấp, tình yêu quần chúng. Thêm mang đó chính là trái tim nhân ái cùng sản chủ nghĩa sáng bừng lên dưới mặt trời chân lí, ở dưới ánh sáng của niềm tin, ánh sáng của cách mệnh.

Tác giả Tố Hữu đã sáng tạo nên các vần thơ giàu hình tượng và nhạc điệu để ca tụng lí tưởng cách mệnh và hơn nữa ấy chính là một ái tình giai cấp, tình ái nhân dân. thực thụ chính tình cảm cao đẹp đó được miêu tả một bí quyết chân tình và mê say. “từ ấy” còn chính là một tiếng lòng của 1 hồn thơ đẹp, trông cực kỳ trẻ trung đã trở thành tiếng hát của hàng triệu con người xoành xoạch hướng về Đảng và cách mạng.

Tổng kết:

Trên đây Tạp Chí Giáo Dục đã gửi đến đọc giả các mẫu phân tích bài thơ từ ấy của Tố Hữu. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có được bài phân tích về bài thơ từ ấy hay nhất. Nếu  bạn có thắc mắc hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này; thì hãy bình luận dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất.

Tham khảo thêm:

Phân tích bài thơ sang thu

Phân tích bài thơ tràng giang

Phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here