Phân tích tác phẩm rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Date:

Phân tích tác phẩm rừng xà nu của nguyễn trung thành

Bài Làm

Nguyễn Trung Thành đã chọn cho mình một vùng đất kiên cường, con người quật cường nhưng cũng thật tình thật, mộc mạc – Tây Nguyên để sáng tác các tác phẩm văn chương. một trong số ấy chẳng thể ko nhắc đến tác phẩm “Rừng xà nu” sáng tác trong các năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Người ta đọc và cảm nhận thấy được “Rừng xà nu” được xem là một truyện ngắn thế nhưng dung lượng thông tin của nó lại thật to lao. kể một phương pháp khác thì tác phẩm chính là 1 bản anh hùng ca về trận đấu đấu anh hùng của đồng bào Tây Nguyên. Thêm với đó chính là sự trưởng thành của một thế hệ cách mạng mới, trẻ trung hết lòng, mưu trí và kiên cường nơi đây.

Tác phẩm “Rừng xà nu” đã với mở đầu bằng hình ảnh rừng xà nu lòng vòng làng Xô Man của người Strá. Ở đây với 1 rừng xà nu bất chấp đạn bom, cây xà nu như đã vượt lên sự hủy diệt tàn tệ của kẻ thù để sở hữu thể thu nhận ánh nắng mặt trời duy trì sự sống của mình. Hình ảnh rừng xà nu tràn trề nhựa sống cho dù là đại bác của bọn giặc khi nào cũng rình rập “đã thành lệ, mỗi ngày hai lần, hoặc buổi sớm và xế chiều, hoặc đứng bóng vào xẩm tối, hoặc nửa đêm và trở gà gáy”. Thế nhưng đáng đề cập ở đây thì “Cả rừng xà nu hàng vạn cây ko sở hữu cây nào là ko bị thương. mang các cây bị chặt đứt ngang nửa thân mình. Ở những vết thương, nhựa ứa ra, tràn ngập, thơm ngát long lanh nắng hè gay gắt, rồi dần dần bầm lại. Và đặc quệnh thành từng cục máu lớn. sở hữu các cây con vừa to ngang ngực lại bị đại chưng chặt đứt làm đôi, năm mười hôm thì cây chết. Nhưng cũng với những cây vượt lên được cao hơn đầu người, cành lá xum xuê như những con chim đã đủ lông mao, lông vũ. Đại chưng không giết thịt nổi chúng, những vết thương của chúng chóng lành như một thân thể cường tráng. Chúng vươn rất nhanh, thay thế những cày đã ngã. Cứ thể 2 ba năm nay rừng xà nu ưỡn tấm ngực to của mình ra, che chở cho làng…”.

Tác giả diễn tả rừng xà nu bằng một thứ tiếng nói có trong mình rất giàu chất thơ, gạn lọc và lại còn có 1 tinh tế ở một thứ tiếng nói vừa tả vừa gợi, song song như lại còn mở ra các liên tưởng phong phú cho người đọc. Viết về hình ảnh rừng xà nu ở trong tác phẩm thì đây quả thật cũng chính là hình ảnh tả chân. Cây xà nu cộng với những đặc tính của mình cũng đã cho thấy được đây là một hình ảnh thực của loài cây luôn ham mê ánh sáng cùng lúc lại là biểu tượng cho người dân Xô – man.

Nguyễn Trung Thành thật tài giỏi khi ông đã tái hiện trung thực cuộc đấu kiên cường của quần chúng Tây Nguyên ở ngay trong những ngày đánh Mĩ. Tác gủa cũng tụ họp biểu đạt sự trưởng thành của một tế hệ như tiếp nối, phát huy thêm được những truyền thống anh hùng, quật cường của tiên sư ta và đấy cũng đã phản ánh được sự trưởng thành của dân chúng Tây Nguyên. tiêu biểu cho thế hệ tuổi teen đó là Tnú và Dít, chính sự trưởng thành của họ gắn liền sở hữu cuộc đương đầu của quần chúng Strá làng Xô Man.

Phân tích tác phẩm rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành
Phân tích tác phẩm rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Xem thêm: Phân tích bài thơ Việt Bắc

Nhân vật Tnú được khắc họa và xây dựng lên là nhân vật mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được dân làng đùm bọc và nuôi dạy khôn lớn. Ngày Tnú tới mang cách mạng ngay trong khoảng các ngày gian khổ mang biết bao lăm ác liệt nhất khi mà Mĩ Diệm đang hôm mai khủng bố cách mệnh ở khắp mọi nơi. Nhân vật Tnú đã chững kiến cảnh đau thương của dân làng. Để răn nạt, cũng như doạ dọa tinh thần kháng chiến của quần chúng. # Xô – man và người Tây Nguyên thì chúng đã sở hữu những hành động man rợ: “treo cổ anh Xút lên cây vả đầu làng, thịt bà Nhan, chặt đầu cột tóc treo đầu súng”. trong khoảng nhỏ thì Tnú đã tham dự vào cách mệnh và dũng mãnh nuôi dấu cán bộ và học hỏi ở anh Quyết đa số điều. Chính sự dũng mãnh, ý thức yêu nước đã tạo điều kiện cho Tnú sở hữu được một tinh thần dũng mãnh, gan dạ. Rồi trong một lần liên lạc Tnú bị bắt và bị cho vào ngục tù Kon Tum, khi được tại ngoại thì Tnú là 1 tuổi teen, trưởng thành hơn về nhân cách. Tnú cũng xoành xoạch hiểu rõ nhiệm vụ của mình khi hấp thu lời trăng trối của anh Quyết. Tnú lúc này cũng đã trở nên người lãnh đạo cho chính cuộc chiến đấu của dân làng Xô Man. khi lớn lên Tnú và Mai – cô bạn hồi nhỏ đã thành vợ thành chồng.

Thử thách tiếp tới có Tnú đấy là khi bọn giặc ở đồn Dác Hà xuống làng Xô Man truy vấn bắt anh thì vợ con anh rơi vào tay chúng. đích thực Tnú chẳng thể cầm lòng trước cảnh giặc tra tấn vợ con do vậy Tnú lại phải ra đối đầu với bọn chúng. sở hữu thể thấy được chính trong cuộc đối đầu này thì với phẩm chất kiên cường của anh càng sáng, càng đẹp hơn bao giờ hết. khi giặc bắt Tnú, chúng lại đốt mười ngón tay anh và biến mười ngón tay đấy phát triển thành hình ảnh của 10 ngọn đuốc. Nén nỗi đau ko kêu nửa lời sau ấy lúc sự hách dịch của quân thù lên đến cực điểm thì tiếng “giết” vang lên lúc đó làm cho dân làng nổi dậy. Chính sự nổi dậy của dân làng đã cứu thoát Tnú rồi sau ấy Tnú cũng vào giải phóng quân đi phóng thích cho dân chúng, cũng như giải phóng quốc gia mang 1 Tìm hiểu sâu sắc hơn.

Trong tác phẩm thì cùng thế hệ của Tnú còn với Dít – một cô bí thơ chi bộ phố kiêm chính trị viên thị trấn đội làng Xô Man. Dít rất can đảm và còn là một cô bé cương nghị. khi nhân vật Dít chứng kiến dòng chết đau thương của chị Mai, Dít lúc đấy cũng cứ lầm lì không đề cập gì cả. đó là mổ ánh mắt ráo hoảnh khi mà mọi người cả cụ già, đều khóc hết.

Thông qua câu truyện thì nhân vật Tnú và Dít tiêu biểu cho thế hệ bạn teen làng Xô Man. sở hữu thể nhận thấy được chính từ lòng căm thù của họ đến sở hữu cuộc đấu đấu của dân tộc và thêm nữa ở chính trong cuộc chiến đấu đó, họ trưởng thành. độc giả nhận thấy được sự trưởng thành của họ với nguyên do nghe đâu cũng song song có cả sự ý thức, cũng như dìu dắt của dân tộc.

Hình ảnh của cụ Mết chính là đại diện cho thế hệ cách mạng đi trước của làng Xô Man. Qủa ko sai chút nào khi nói cụ Mết chính là pho sử sống, là chỗ dựa ý thức của dân làng. Trong cuộc đời của cụ đã nếm trải qua đa dạng đau khổ, đã nhặt nhạnh được phổ quát kinh nghiệm quý báu, chính bởi thế do vậy cụ luôn luôn kể nhờ con cháu nhớ tới kí vãng đau thương, bao nhiêu sự bất khuất cúa quê hương. với cụ Mết, cụ đã đúc rút ra bài học đối sở hữu kẻ thù thì nếu chỉ có 2 bàn tay trắng, chỉ có bàn tay ko với gì thì chẳng thể nào đối đầu sở hữu chúng được. Chúng ta phải cầm vũ khí đứng lên mà thôi. Câu nói ấy được tụ họp, biểu hiện phần lớn trong câu: Chúng nó cầm súng, mình phái cầm giáo.

Khi đọc “Rừng xà nu” làm bạn đọc với cảm nghĩ như được xem một bộ phim về số phận 1 con người trong ấy chứa biết bao sự kiện. Thêm với ấy chính là những nhân vật anh hùng trong Rừng xà nu không chỉ rung cảm người đọc ở sự vượt lên cảnh ngộ ác liệt trước chiến tranh mà còn ở các xúc động, các tình cảm thầm kín nơi họ.

Thực thụ chính trên những trang viết của mình thì nhà văn Nguyễn Trung Thành cũng thường trải các xúc cảm trữ tình của ông về con người, về cả quốc gia quê hương. không sai tẹo nào lúc nhận xét được tác phẩm “Rừng xà nu” chính là chuyện của con người nhưng qua đấy ta thấy số phận của 1 dân tộc anh hùng.

Tạm kết:

Trên đây Tạp Chí Giáo Dục chúng tôi đã gửi đến bạn mẫu phân tích tác phẩm rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có bài phân tích về tác phẩm này hay nhất, còn nếu bạn có thắc mắc gì hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này thì hãy  liên hệ với chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất.

Tham khảo thêm:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here