Giới thiệu về phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Date:

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được phát triển bởi nhà giáo dục Loris Malaguzzi. Phương pháp này giúp trẻ em phát triển toàn diện các kỹ năng để trở thành những công dân toàn cầu. Ngày nay, phương pháp giáo dục này đã và đang được phát triển rộng khắp trên thế giới. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Tạp Chí Giáo Dục tìm hiểu chi tiết về phương pháp Reggio Emilia nhé!

Bên cạnh Montessori, Reggio Emilia cũng là một trong những phương pháp giáo dục được ứng dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp giáo dục Reggio Emilia nhé!

Phương pháp giáo dục reggio emilia là gì?

Phương pháp giáo dục reggio emilia là gì?

Reggio Emilia thực chất là tên gọi của một thành phố của Ý. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được nhà tâm lý học Loris Malaguzzi nghiên cứu và phát triển. Phương pháp này có đặc điểm là lấy trẻ em là trung tâm. Trong phương pháp này, các bé sẽ được tạo điều kiện để thể hiện sự sáng tạo của mình theo nhiều cách khác nhau thông qua nhiều loại ngôn ngữ.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt. Lúc ấy, nước Ý vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh của Thế chiến thứ 2 khốc liệt. Trẻ em không được đến trường để học tập. Người dân trong thành phố Reggio Emilia phải cùng nhau dựng lại trường và thay phiên nhau đứng lớp dạy học cho bọn trẻ theo bản năng. Nên những gì trẻ em được học đa phần xuất phát từ những hoạt động thực tế hay từ môi trường xung quanh. Lúc đó, không có bất cứ một chương trình tiêu chuẩn nào.

Sau này, Loris Malaguzzi và các cộng sự tại trung tâm trẻ em đã trực tiếp quan sát và nghiên cứu các hoạt động dạy học tại thành phố Reggio Emilia và đúc kết tạo ra phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Hiện nay, phương pháp này đã được công nhận và áp dụng nhiều nơi trên toàn thế giới.

Phương pháp Reggio Emilia được xem phương pháp giáo dục trẻ mầm non phát triển kỹ năng một cách toàn diện. Phương pháp cho phép bé có thể tự do khám phá môi trường xung quanh trong không gian mở. Dựa trên nền tảng lắng nghe và thấu hiểu mọi nhu cầu, sở thích của bé.

Các bé sẽ được khuyến khích đặt câu hỏi để có thể cảm nhận sự biến đổi không ngừng của thế giới. Đặc biệt, trong phương pháp giáo dục này các bé được tham gia nhiều hoạt động vui chơi một cách tự nguyện, tự giác và tích cực.

Xem thêm: Trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Ba yếu tố quan trọng của phương pháp Reggio Emilia

Trong phương pháp Reggio Emilia, Loris Malaguzzi đã chỉ ra 3 yếu tố cốt lõi giúp tạo nên hiệu quả của phương pháp này đó là:

Trẻ em luôn là trung tâm của việc giáo dục

Trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia, trẻ em chiếm vị trí trung tâm. Nghĩa là tất cả các hoạt động tại trường đều phải xuất phát từ trẻ và vì trẻ. Mọi thứ còn lại xung quanh cũng là để phục vụ trẻ. Do đó, nếu được hỏi Reggio Emilia là gì thì câu trả lời là: Reggio Emilia chính là triết lý giáo dục lấy trẻ em làm trung tâm của hoạt động dạy và học.

Triết lý này cũng công nhận mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và riêng biệt. Và mỗi em sẽ có sự phát triển, sáng tạo và khả năng tiếp nhận khác nhau. Trong môi trường học tập của Reggio Emilia, các em sẽ được tự do phát triển và được kích thích thể hiện bản thân tốt nhất.

Thầy cô và cha mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn của trẻ

Trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia, sự góp mặt của thầy cô và cha mẹ chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn của trẻ. Thầy cô và cha mẹ có chỉ đồng hành và hướng dẫn trẻ trong mọi hoạt động. Dù là ở trên trường hay ở nhà, thì cả thầy cô và cha mẹ phải luôn tạo điều kiện để trẻ tiếp cận được những lĩnh vực mình quan tâm, yêu thích.

Trẻ sẽ được khuyến khích tự tìm hiểu, tự trải nghiệm và sẵn sàng mắc lỗi. Từ đó sẽ giúp trẻ có thể tiếp thu được những kiến thức mới tốt hơn cho bản thân. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia đã giúp trẻ tự tin vào chính năng lực của bản thân. Trẻ sẽ bình tĩnh trước mọi vấn đề gặp trong học tập và trong cuộc mỗi ngày.

Giáo viên trong phương pháp Reggio Emilia sẽ hỗ trợ trẻ khám phá các kiến thức. Bằng cách quan sát hoạt động của trẻ, giáo viên sẽ không đặt ra quy tắc hay bắt buộc trẻ làm gì. Giáo án và bài giảng sẽ linh hoạt thay đổi thời gian và không gian theo mong muốn của trẻ. Nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo trẻ đạt được các mục tiêu phát triển theo từng độ tuổi của chương trình giáo dục mầm non.

Môi trường học tập mở cho trẻ tự do khám phá

Khi nhắc đến phương pháp Reggio Emilia chắc chắn điều đầu tiên bạn nghĩ đến chính là môi trường học tập mở và tự do. Đây cũng là một trong 3 yếu tố cốt lõi của phương pháp giáo dục này. Trẻ sẽ không bị bó buộc không gian học tập cứng ngắc và nhàm chán. Mà trẻ sẽ được tiếp cận một không gian mở rộng lớn được tạo dựng cho trẻ.

Trong không gian này, mỗi đứa trẻ được tiếp cận các học cụ để trải nghiệm các hoạt động một cách dễ dàng. Thiết kế không gian học của Reggio Emilia cũng có mục đích tạo nên môi trường học tập hướng mở từ trong ra ngoài. Điều này sẽ giúp cho trẻ luôn có sự liên kết chặt chẽ với môi trường xung quanh.

Những lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia mang lại cho trẻ

Những lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia mang lại cho trẻ

Hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia đang được đón nhận và áp dụng tại nhiều nước. Những thành quả đạt được từ phương pháp giáo dục này đã được công nhận trên toàn thế giới. Một thế hệ trẻ em được dạy dỗ từ phương pháp này đã có nền móng vững chắc để trở thành các công dân toàn cầu. Trẻ sẽ được trang bị các kỹ năng sống để phát triển bản thân ở những bậc học cao hơn và trong tương lai.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của phương pháp Reggio Emilia đối với trẻ em:

 • Trẻ em sẽ hình thành được ý thức tự học thông qua hoạt động tự quan sát, thử nghiệm và thể hiện bản thân. Ý thức này sẽ giúp ích cho trẻ trong cuộc sống tương lai sau này.
 • Trẻ sẽ có cơ hội thể hiện bản thân bằng chính năng lực và sự sáng tạo của mình. Trẻ cũng không bị ép buộc hay áp đặt vào một khuôn khổ cứng nhắc, nhàm chán nào. Phương pháp giáo dục này cũng tạo cơ hội cho phụ huynh và thầy cô nhận ra những tài năng tiềm ẩn của trẻ. Từ đó, họ sẽ có những hành động hỗ trợ phát triển cho trẻ phù hợp.
 • Phương pháp giáo dục Reggio Emilia còn giúp mang đến cho trẻ những khả năng tư duy, phản biện trong quá trình trải nghiệm các hoạt động học tại trường.
 • Trẻ sẽ luôn nhận được sự tôn trọng khi học tập bằng phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Điều này sẽ giúp tạo cho trẻ an tâm và tự tin hơn để thể hiện bản thân. Chính sự tự tin này sẽ tạo khả năng kết nối của trẻ với môi trường xung quanh.

Tham khảo thêm bài viết: phương pháp giáo dục sớm glenn doman

Ưu – nhược điểm của phương pháp reggio emilia:

Ưu - nhược điểm của phương pháp reggio emilia

Cũng giống như nhiều phương pháp giáo dục khác, phương pháp Reggio Emilia cũng có ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng Tạp chí giáo dục khám phá chi tiết dưới đây nhé:

Ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia

 • Phương pháp Reggio Emilia sẽ khuyến khích trẻ chủ động đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời, cũng như hiện thực hóa ý tưởng.
 • Trẻ sẽ học được rất nhiều cách thể hiện bản thân và trải nghiệm thế giới xung quanh.
 • Kích thích trẻ không ngừng khám phá, học tập suốt đời. Từ đó, nó giúp trẻ hình thành tính cách của riêng mình và trở nên tự tin hơn.
 • Trẻ sẽ được học tập mọi lúc mọi nơi thông qua cách quan sát, phản ánh và đánh giá giải quyết vấn đề.
 • Trẻ sẽ được trang bị kỹ năng tư duy phản biện. Từ đó giúp các em đưa ra các quyết định để cân nhắc và lựa chọn hợp lý trong tương lai.
 • Phương pháp Reggio Emilia sẽ cho phép trẻ có quyền được tự do sáng tạo mỗi ngày. Trẻ sẽ dần hình thành rõ nét khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng.
 • Trẻ sẽ  hình thành sự tự tin ngay từ khi còn nhỏ. Phương pháp Reggio Emilia còn hướng đến việc tôn trọng mọi quyết định của trẻ. Từ đó, mỗi đứa trẻ sẽ hình thành mối quan hệ với người xung quanh và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
 • Giúp trẻ gắn kết với cộng đồng và nhận biết được lợi ích được lợi ích khi giao tiếp hiệu quả với mọi người xung quanh.

Nhược điểm của phương pháp reggio emilia

 • Phương pháp giáo dục Reggio Emilia sẽ đòi hỏi không gian lớp học rộng rãi và được trang bị nhiều học cụ. Các dự án học tập cần sự sáng tạo và phong phú nên đòi hỏi chi phí đầu tư khá cao.
 • Giáo viên khi dạy trẻ theo phương pháp Reggio Emilia cần kỹ năng quan sát, sự thấu hiểu trẻ, sự chân thành và cởi mở mới có thể dẫn dắt trẻ hiệu quả. Mà không giới hạn và giảm đi sự sáng tạo của trẻ. Điều này gây ra nhiều khó khăn với đội ngũ viên hiện nay so với việc dạy theo phương pháp giáo dục truyền thống.
 • Phương pháp giáo dục Reggio Emilia có thể sẽ không phù hợp với một số nhóm trẻ có xu hướng thích học theo sự hướng dẫn của giáo viên. Những đứa trẻ này sẽ có thế mạnh về cách suy nghĩ logic, chặt chẽ. Trẻ  có tính nguyên tắc cao.  Do đó, các bé này có thể sẽ hứng thú với chương trình giảng dạy của Reggio Emilia.

Một số điều cần lưu ý khi ứng dụng phương pháp reggio emilia:

Một trong những lưu ý đầu tiên khi các giáo viên khi ứng dụng phương pháp Reggio Emilia vào giảng dạy đó chính là khi thực hành phải khai thác những điều mà trẻ hứng thú và quan tâm. Sau đó, các bạn mới phát triển và mở rộng thành quả để có thể giúp cho bé cảm nhận được ý nghĩa của phương pháp học này.

Tiếp theo, các giáo viên cần phải xác định được rõ mục đích của mình khi dạy trẻ theo phương pháp Reggio Emilia là gì? Giáo viên sẽ muốn thay đổi thói quen nào của trẻ và tại sao? Trong những vấn đề này thì điều quan trọng nhất cần phải xác định được đó chính là lý do tại sao mà giáo viên muốn thực hiện thay đổi. Điều này sẽ giúp cho giáo viên tìm được cách thức phù hợp để giúp trẻ thay đổi thói quen hiệu quả hơn.

Các bạn hãy bắt đầu thay đổi bằng những hành động nhỏ nhất như việc sử dụng các đồ chơi và các loại học cụ trong lớp học. Hãy đảm bảo rằng bé tiếp cận được các học cụ này một cách hiệu quả. Và quan trọng là giáo viên phải giữ được sự kiên trì để có thể hướng dẫn trẻ đi theo định hướng ban đầu.

Ngoài ra theo phương pháp Reggio Emilia, các giáo viên phải lưu lại quá trình học tập của trẻ bằng nhiều cách như: quay phim, chụp ảnh, viết nhật ký, lưu lại các ý tưởng và sản phẩm hoạt động của trẻ trong quá trình học tập. Mỗi giáo viên cần có một hồ sơ để lưu lại các ảnh chụp, các sản phẩm sáng tạo của trẻ, hay thậm chí các câu hỏi của trẻ… Điều đó sẽ giúp cho giáo viên thấu hiểu được học sinh. Đồng thời, nó cũng giúp trẻ cảm thấy rất tự hào và hãnh diện với quá trình học tập và sự tiến bộ của chính mình.

Để có thể áp dụng giáo dục trẻ theo phương pháp Reggio Emilia được xem là một thách thức lớn đối với các giáo viên. Những giá trị mà phương pháp này mang lại cho trẻ vô cùng to lớn. Reggio Emilia sẽ hỗ trợ cho việc học của trẻ rất hiệu quả. Trẻ sẽ được học tập một cách có chiều sâu hơn và nâng cao nhận thức thế giới xung quanh. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ.

Và tất cả các giáo viên và  phụ huynh đều đồng ý rằng sẽ chẳng bao giờ là quá sớm khi truyền cho trẻ được tinh thần ham học hỏi. Đó sẽ là những công cụ giúp khám phá thế giới sau này.

Tạm kết:

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Phương pháp giáo dục sớm này hiện đang được dành cho trẻ mẫu giáo này sẽ gặt hái thêm nhiều thành tựu vượt trội và ngày  càng được phụ huynh, thầy cô quan tâm và áp dụng. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp giúp cho các bạn có thể hiểu thêm về phương pháp Reggio Emilia để áp dụng cho con trở thành công dân toàn cầu.

Bài viết liên quan:

So sánh phương pháp montessori và reggio emilia

Các góc trong lớp học montessori

Các phương pháp giáo dục mầm non

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here