Chỉnh sửa ngày khi đăng

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho trẻ từ 0-6 tuổi

Date:

Trong những năm gần đây, phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đã và đang được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Phương pháp này có thể áp dụng rất sớm ngay từ khi trẻ được vài tháng tuổi. Ba mẹ hoàn toàn có thể ứng dụng Glenn Doman ngay tại nhà. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Tạp Chí Giáo Dục tìm hiểu chi tiết về phương pháp Glenn Doman này nhé!

Tham khảo ngay bài viết dưới đây để dạy trẻ theo phương pháp glenn doman thành công nhé!

Khai phá tiềm năng não bộ của trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi:

Theo Tiến sĩ giáo dục người Ý, Maria Montessori thì 6 năm đầu đời chính là giai đoạn vàng để phát triển não bộ của trẻ. Ngay từ khi mới thụ thai được 2 tháng, não bộ đã chiếm đến 1 nửa cân nặng của cơ thể. Trẻ sơ sinh vừa mới sinh ra đầu và chu vi của não có độ rộng bằng nhau. Và sau 9 tháng kể từ khi chào đời, tỉ trọng não bộ của trẻ đã tăng gấp 2 lần so với lúc sơ sinh. Đến năm 3 tuổi não bộ của bé tăng gấp 3 lần. Đặc biệt đến năm 5 – 6 tuổi thì quá trình phát triển của não bộ cơ bản đã đạt đến mức hoàn thiện gần bằng não bộ người trưởng thành.

Các nghiên cứu về phát triển tiềm năng não bộ của trẻ

Theo kết quả nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu Giáo dục phát triển tiềm năng con người (IPD) đã khẳng định sự phát triển não bộ từ những năm đầu đời quyết định rất lớn đến trí tuệ ở tuổi vị thành niên và trưởng thành của con.Và trong giai đoạn vàng này, não bộ của trẻ có thể tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ. Đặc biệt là khả năng tiếp nhận ngôn ngữ nếu được giáo dục với phương pháp phù hợp.

Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người (VAEFA) cũng đưa ra nhận định đó là trong giai đoạn phát triển não bộ của trẻ nhỏ hơn nếu thiếu hụt về kích thích thì sẽ khó có thể khai phá được hết tiềm năng. Và có một sự thật đáng buồn đó là chúng ta mới hiện nay mới chỉ khai thác được khoảng 3 – 10% tiềm năng não bộ trẻ. Chính vì thế, ba mẹ muốn con phát triển toàn diện và có nền móng vững chắc cho sự phát triển sau này không nên bỏ lỡ giai đoạn 0-6 tuổi.

Một nghiên cứu khác từ các chuyên gia từ Đại học California (Mỹ) cũng khẳng định rằng từ lúc thụ thai các tế bào thần kinh não bộ của trẻ đã phát triển theo cấp số nhân và phát triển nhanh hơn bất kì tế bào nào khác trong cơ thể. Nếu tính trọng lượng thì lúc mới sinh ra, não bộ của trẻ chỉ đạt khoảng 25% trọng lượng trưởng thành của nó. Tỷ lệ này sẽ dần tăng lên 50% đến khi trẻ 1 tuổi, và 75% đến khi trẻ 2 tuổi và gần đạt mức độ hoàn thiện là 90% khi con bước vào độ tuổi lên 3 và hoàn thiện cơ bản khi trẻ 5 – 6 tuổi. Lúc này, não bộ của con người sẽ có đến 100 tỷ tế bào thần kinh và gần như nó đã được hình thành ngay từ khi còn bào thai ở trong bụng mẹ.

Vai trò của giáo dục sớm giúp phát triển não bộ của trẻ

Giáo dục sớm chính là quá trình khai mở, phát triển tiềm năng của con trẻ thông qua kích thích chức năng não bộ phát triển trong thời kỳ sinh trưởng của nó. Phương pháp giáo dục này đặc biệt hiệu quả nhất là ở giai đoạn vàng từ 0 – 6 tuổi.

Nếu ba mẹ biết cách cung cấp những trải nghiệm phong phú sẽ giúp kích hoạt não trẻ ngay từ khi sinh ra đến độ tuổi mầm non. Thì nó sẽ góp phần hình thành nên hàng tỷ kết nối và mạng lưới tế bào thần kinh để giúp con phát huy tối đa tiềm năng trí lực. 

Giáo dục sớm cũng được xem là một bước đột phá của khoa học giáo dục hiện đại ngày nay. Nó tập trung trong giai đoạn vàng từ 0 (thai nhi) đến 6 tuổi, thời kỳ phát triển nhanh nhất của não bộ. Theo nhà giáo dục Nhật Bản Makoto Shichida từng nói: “Không nên đợi đến lúc não phát triển mới sử dụng nó, mà phải thúc đẩy não phát triển ngay trong quá trình sử dụng nó. Giáo dục sớm chính là giáo dục nhằm thúc đẩy chức năng hai bên bán cầu não phải và não trái phát triển một cách tối ưu”.

Tham khảo thêm: Dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Phương pháp glenn doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục tiến bộ lấy gia đình làm nền tảng để giúp trẻ phát triển. Trong phương pháp này, thầy cô và trường học không phải là những người đóng vai trò quan trọng mà chính là bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ phát triển như thế nào sau này. Vậy phương pháp Glenn Doman cụ thể là gì?

Glenn Doman là ai?

phương pháp giáo dục sớm glenn doman

Giáo sư Glenn Doman sinh 1919 – 2013, ông là một trong những nhà vật lý trị liệu nổi tiếng thế giới đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em.Bắt đầu từ năm 1955, ông đã thành lập Viện Tiềm năng con người (IAHP). Nơi đây thường xuyên nghiên cứu các phương pháp nuôi dạy con hiệu quả trong hơn nửa thế kỷ qua.

Trong quá trình nghiên cứu khoa học của mình, giáo sư Glenn Doman rất nổi tiếng trên toàn thế giới với công trình tiên phong về phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Đặc biệt là rất nhiều chương trình giúp can thiệp, phục hồi dành riêng cho trẻ bị tổn thương não. Năm 1966, ông đã vinh dự được chính phủ Brazil vinh danh vì sự cống hiến cho trẻ em trên toàn thế giới.

Hơn 60 năm cống hiến cho khoa học, ông đã để lại cho hậu thế phương pháp giáo dục mới là Glenn Doman. Phương pháp giáo dục này giúp khơi dậy tiềm năng, kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ  rất hiệu quả. Hiện nay, phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đã và đang được hàng triệu cha mẹ trên hơn 180 quốc gia tin tưởng áp dụng.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Phương pháp này được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu cùng các cộng sự của mình ngay tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người IAHP. Tại Việt Nam hiện nay, phương pháp Glenn Doman đã được ứng dụng hơn 7 năm và được hơn 300.000 ngàn cha mẹ áp dụng thành công.

Xem thêm: Bộ thẻ Glenn Doman

Cơ sở thực hành của phương pháp Glenn Doman

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng một người được đánh giá là có thông minh hay không phần lớn là do chức năng não phải. Hơn 70% nhà khoa học trên thế giới được nghiên cứu cho thấy họ có bán cầu não phải rất phát triển. Vì thế, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ cho con người thì các bạn phải sử dụng hiệu quả cả não trái và não phải. Từ đó sẽ giúp cho 2 bán cầu não cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau.

Đến thiên tài như Einstein hay Leonardo Da Vinci cũng sử dụng hầu hết bên não phải và chỉ sử dụng 10% não trái. Và điều đặc biệt hơn cả là não phải có khả năng ghi nhớ được các hình ảnh rất nhanh, chính xác mà không cần ý thức, không cần phân tích. Và bán cầu não phải chỉ có 6 năm đầu đời để phát triển. Phương pháp Glenn Doman đã chỉ ra rằng, khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sẽ sử dụng não phải rất nhiều. Và chỉ khi đến khi chúng lớn hơn thì mới bắt đầu chuyển dần sang não trái.

Trong khi đó, não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành đến 80% khi trẻ 2 tuổi và hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi. Sau 5 tuổi, não bộ của trẻ chỉ phát triển tối đa thêm 10%. Điều này có nghĩa là 6 năm đầu đời chính là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năng lực trí tuệ bẩm sinh. Nếu ba mẹ bắt được thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ. Thì sẽ tạo tiền đề cho việc định hình tính cách cũng như phát triển năng lực học tập sau này. Việc áp dụng phương pháp Glenn Doman trong 6 năm đầu đời của trẻ được xem là đem đến nhiều hiệu quả ấn tượng trong quá trình giáo dục.

Đặc trưng của phương pháp Glenn Doman

Đặc trưng của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman sẽ nhấn mạnh vai trò của gia đình. Phương pháp này khẳng định rằng giáo dục gia đình chính là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển. Trong Glenn Doman không là thầy cô hay trường học mà chính bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ phát triển như thế nào. Do đó, hiện nay phương pháp Glenn Doman được khuyến khích áp dụng tại nhà chính cha mẹ lại là người thầy dạy trẻ.

Theo phương pháp Glenn Doman thì những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của bố mẹ và được quan tâm dạy bảo thì không chỉ phát triển toàn diện ở thể chất mà cả trí tuệ, cảm xúc và nhân cách cũng được hoàn thiện rất tốt.

Với Glenn Doman, trẻ sẽ được kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích và xử lí tư duy logic cực kì thông minh của não phải. Bằng cách sử dụng các học liệu trực quan giúp trẻ tư duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Khi xây dựng phương pháp học tập cho trẻ sẽ theo một cách tự nhiên không ép buộc. Trẻ sẽ học thông những thẻ flashcard và dotcard. Những bộ học liệu chuẩn này sẽ giúp trẻ phát triển hoàn thiện và đầy đủ các kỹ năng từ việc duy logic, phát triển ngôn ngữ, cho đến hiểu biết về thế giới xung quanh.

Quy tắc cần nhớ khi dạy trẻ bằng phương pháp giáo dục Glenn Doman là gì?

Quy tắc cần nhớ khi dạy trẻ bằng phương pháp giáo dục Glenn Doman là gì?

Các chuyên gia giáo dục đều khuyến nghị rằng không nên ép trẻ học khi còn quá nhỏ. Mặc dù, việc giáo dục sớm là rất quan trọng nhưng nếu trẻ ép trẻ đối diện với áp lực học hành từ khi còn nhỏ có thể gây những tác dụng ngược.

Với trẻ trong độ tuổi từ 0-6 tuổi không nên bị ép buộc học hành quá lớn. Ba mẹ có thể lựa chọn dạy trẻ thông qua những trò chơi đơn giản có lồng ghép nội dung giáo dục. Và phương pháp Glenn Doman  chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho ba mẹ tham khảo. Để áp dụng phương pháp này hiệu quả, ba mẹ cần tuân thủ các quy tắc sau khi dạy trẻ:

 1. Nên bắt đầu dạy trẻ bằng Glenn Doman càng sớm càng hiệu quả.
 2. Luôn duy trì sự hứng thú của trẻ trong suốt thời gian học
 3. Trong quá trình học luôn tin tưởng và tôn trọng trẻ
 4. Ba mẹ chỉ dạy học khi cả bạn và trẻ cảm thấy hứng thú
 5. Luôn tạo một môi trường học tập cuốn hút cho trẻ.
 6. Ba mẹ cần phải dừng việc học trước khi trẻ cảm thấy chán nản.
 7. Ba mẹ cần thường xuyên giới thiệu học liệu mới trong suốt quá trình học tập để tạo sự hứng thú cho trẻ.
 8. Ba mẹ cần nhất quán và gọn gàng trong việc dạy học.
 9. Ba mẹ nên chuẩn bị học liệu đầy đủ trước khi bắt đầu dạy.
 10. Không được tạo áp lực cho bé, mỗi ngày chỉ nên học 10 -15 phút để cho bé cảm thấy được học và chơi.

Cách giáo dục sớm cho trẻ với phương pháp Glenn Doman như thế nào?

Cách giáo dục sớm cho trẻ với phương pháp Glenn Doman như thế nào?

Phương pháp Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục sớm được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này được áp dụng cho những trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi trở lên. Các bậc phụ huynh muốn áp dụng Phương pháp dạy con Glenn Doman hãy làm theo các cách thức sau đây:

Glenn Doman với chương trình dạy trẻ biết đọc sớm

Phương pháp Glenn Doman sẽ giúp ba mẹ dạy con biết đọc sớm ngay từ khi chỉ mới 2-3 tuổi. Ba mẹ sẽ dạy con biết đọc bằng cách tráo các thẻ từ nền trắng chữ đỏ đều đặn hàng ngày. Thông qua việc tráo thẻ từ hàng ngày, con sẽ ghi nhớ nhanh các từ vựng. 

Phương pháp này sẽ được chia ra làm nhiều giai đoạn. Và hoàn thiện là khi con biết được 200 từ đơn. Sau đó, ba mẹ sẽ tiếp tục giới thiệu từ ghép, rồi đến cụm từ, cả câu. Kết thúc quá trình dạy học, trẻ sẽ biết đọc cả câu đã sẵn sàng đọc những quyển sách đơn giản. 

Giáo cụ chính của chương trình này là bộ thẻ từ bằng giấy cứng, ba mẹ có thể mua nguyên liệu tự làm. Nhưng nếu muốn hiệu quả ba mẹ nên mua thẻ kích thước chuẩn, chữ đều và mực in đẹp.

Chương trình dạy trẻ học toán

Theo nghiên cứu cho thấy trẻ em có khả năng tiếp thu toán rất nhanh. Nhưng các bé không muốn học theo cách khô khan của người lớn. Trẻ dưới 3 tuổi có năng lực nhận diện về lượng cực kỳ nhanh và chuẩn xác. Chính vì vậy, ba mẹ đừng nên bỏ qua giai đoạn vàng để giúp bé hiệu quả hơn. Và cách học toán tốt nhất đó là học qua thẻ Dot. Việc này cũng gần giống như xem tranh ảnh đẹp, chơi tô màu hay nghe nhạc vậy.  

Chương trình toán cho bé sẽ bắt đầu từ giới thiệu về lượng là các chấm (thẻ dot). Sau đó trẻ sẽ được tiếp cận với các phép tính cơ bản cộng, trừ, nhân, chia. Những hoạt động này giúp trẻ tư duy và hiểu thêm về bản chất của toán học, hiểu về mặt lượng chứ không phải con số ký hiệu. 

Ngoài ra, việc học toán qua thẻ Dot còn giúp kích thích năng lực tư duy logic, khả năng phân tích, sáng tạo và giải quyết vấn đề của não bộ. Bộ dụng cụ của chương trình toán ba mẹ có thể tự làm hoặc mua các bộ thẻ Dot card.

Xem ngay: Sách toán tư duy lớp 1

Chương trình dạy trẻ về thế giới xung quanh

Khi dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman ngoài học Toán và học đọc sớm. Thì ba mẹ cũng nên dạy con biết về thế giới xung quanh. Vì trẻ nhỏ luôn hiếu kỳ và tò mò vô hạn về thế giới xung quanh. Bộ thẻ TGXQ sẽ là giáo cụ quan trọng trong giai đoạn này. 

Bộ thẻ hấp dẫn con vì có tranh ảnh đẹp, màu sắc bắt mắt, thông tin thú vị, thu hút sự chú ý của con. Ngoài ra, bộ thẻ này sẽ cung cấp thông tin về các loài hoa, các loài động vật, hay phương tiện giao thông, quốc kỳ các nước,…

Chương trình giáo dục sớm Glenn Doman sẽ cung cấp lượng lớn tri thức phổ thông, giúp con có vốn kiến thức rộng, hiểu biết sâu. Đồng thời giúp bé vận dụng não bộ tư duy và ngày càng phát triển thông minh, linh lợi. 

Chương trình vận động

Đối với  những đứa trẻ việc phát triển thể chất cũng quan trọng như phát triển trí tuệ vậy. Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh ba mẹ quan sát vẫn thấy trẻ khua chân múa tay, hoạt động không ngừng đúng không nào. Lúc này, thay vì để trẻ tự chơi, tự vận động một mình. Ba mẹ tham gia vận động và thiết kế không gian vận động phù hợp cho trẻ. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman sẽ gợi ý cho ba mẹ các bài tập phát triển vận động phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của trẻ.

Đọc thêm: Phương pháp giáo dục stem cho trẻ mầm non

Những việc ba mẹ cần làm khi ứng dụng phương pháp Glenn Doman:

Những việc ba mẹ cần làm khi ứng dụng phương pháp Glenn Doman

Để ứng dụng phương pháp Glenn Doman, ba mẹ cần hiểu đúng, hiểu đủ về phương pháp này trước. Điều này sẽ giúp làm tăng khả năng thành công và bố mẹ sẽ cảm thấy “nhàn tênh” khi ứng dụng phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman.

 • Phân biệt giữa Flashcard, dotcard và Glenn Doman

Trên thực tế rất nhiều cha mẹ vẫn đang nhầm lẫn bộ học liệu Flashcard, dotcard chính là phương pháp giáo dục Glenn Doman. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Ba mẹ cần phải nhớ rằng, flashcard hay dot card chỉ là công cụ để dạy Glenn Doman. Và thiếu công cụ này, các bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp Glenn Doman với những công cụ khác. Công cụ này không thể thay thế phương pháp. Thiếu đi phương pháp đúng đắn thì những tấm flashcard hay dot card chỉ là những tấm thẻ ghi thông tin và hình ảnh thông thường không có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của con.

 • Không nên tạo áp lực cho trẻ

Ba mẹ hãy luôn nhớ rằng khi dạy Glenn Doman là các bạn đang chơi cùng con chứ không phải là ép con học. Ba mẹ không nên đặt nặng vấn đề thành tích, không ép con học xong phải đạt được thành tốt. Giáo dục Glenn Doman không thể tạo ra thiên tài, hay thần đồng. Khi áp dụng phương pháp này cho con đồng nghĩa với việc cha mẹ không muốn bỏ lỡ cơ hội phát triển của con trong những năm tháng đầu đời. Và dạy Glenn Doman là muốn mang đến cho con những gì tốt nhất, để con được phát triển hết khả năng của mình.

 • Ba mẹ cần luôn duy trì thái độ vui vẻ và hứng thú

Để việc học Glenn Doman được hiệu quả, ba mẹ hãy luôn duy trì thái độ vui vẻ và hứng thú cùng bé. Ba mẹ cần phải đảm bảo sự vui vẻ này không chỉ đến từ phía con mà còn từ chính bố mẹ. Khi bố mẹ  cảm thấy vui vẻ và hứng thú thì mới có thể truyền năng lượng tích cực đó đến bé. Ba mẹ cần dừng việc ngay việc học khi bạn hoặc con cảm thấy mệt mỏi và không hứng thú.

 • Ba mẹ cần kiên trì, không nôn nóng

Nhiều ba mẹ gặp tình trạng sau khi cho con học Glenn Doman một thời gian thấy con tập trung, không còn hứng thú chọn đúng được thẻ thì cảm thấy chán nản và  nghĩ rằng phương pháp không hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục khuyên bạn đừng nôn nóng. Vì thực tế, một phương pháp giáo dục như Glenn Doman cần có thời gian để các bé học tập và thích ứng theo. “Có công mài sắt có ngày nên kim” chỉ cần ba mẹ kiên trì là sẽ đạt được những thành quả. Khi con mất tập trung, ba mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân và tìm kiếm những cách dạy phù hợp,. Ba mẹ nên tạo hứng thú cho bé trong quá trình học. Và sự kiên trì của ba mẹ nhất định sẽ gặt được trái ngọt.

Xem ngay: Phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng

Những việc cha mẹ nên làm khi dạy Glenn Doman cho con:

 • Ba mẹ luôn giữ  thái độ vui vẻ, sự tự nhiên, không gò bó. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái.
 • Ba mẹ không được làm các bé bị áp lực. Điều này sẽ giúp cho bé tiếp thu nội dung bài học tốt hơn.
 • Ba mẹ cần cổ vũ trẻ trong tất cả hoạt động. Điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy hưng phấn và thích thú.

Những việc cha mẹ tuyệt đối không nên làm:

 • Khi học Glenn Doman ba mẹ tuyệt đối không được đe dọa trẻ. Vì lúc này trẻ vẫn còn nhỏ, nếu thấy cha mẹ giận dữ trẻ sẽ rất sợ. Sau này tạo tâm lý sợ học và có tác động không tốt tới quá trình học tập.
 • Ba mẹ không  được phép để bé phải chờ bắt đầu buổi học. Điều này sẽ khiến cho trẻ sẽ dễ chán nản, đánh mất hứng thú học tập.
 • Trong quá trình dạy Glenn Doman, ba mẹ không nên lớn tiếng với trẻ. Nếu ba mẹ quán mắng hoặc nói to sẽ khiến cho trẻ sẽ bị tâm lý và không còn muốn học tiếp, giảm hiệu quả tiếp thu.
 • Tuyệt đối không nên dạy trẻ khi tâm trạng của cả bạn và bé không tốt. Nếu tâm trạng không tốt ba mẹ sẽ tạo ra không khí căng thẳng trong buổi học. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài học. Ba mẹ chỉ nên bắt đầu buổi học khi cả hai đều thoải mái nhất.

Lưu ý: Nhìn chung, phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman mang đến cho trẻ em nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này là chỉ áp dụng được với đối tượng từ 3 tháng – 6 tuổi hoặc trẻ bị tổn thương não. Còn khi con đã bước vào lứa tuổi lớn hơn, ba mẹ lại phải tìm hiểu các phương pháp giáo dục mới tương xứng với sự phát triển của trẻ.

Một số lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman:

Một số lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu như ba mẹ biết áp dụng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi dạy con theo Glenn Doman tránh việc dẫn đến việc không đạt các kết quả như mong đợi:

 1. Đầu tiên ba mẹ cần sử biết cách sử dụng ngữ điệu và cách truyền đạt sôi nổi, tạo cảm hứng học tập cho trẻ. Ba mẹ cần tránh việc dùng giọng quá cứng nhắc và khô khan khi dạy trẻ. Điều này sẽ khiến cho trẻ em sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản và không còn thích thú với việc học nữa.
 2. Ba mẹ không nên bắt ép tiếp tục học khi trẻ cảm thấy nhàm chán. Điều này sẽ khiến cho bé không còn nhiều hứng thú với các thẻ chữ/số hoặc những trò vận động nữa. Khi bé đã chán bạn hãy dành thời gian động viên trẻ. Việc trò chuyện cùng con để lắng nghe những mong muốn của con sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái cho bé.
 3. Khi dạy con với bộ thẻ, các bạn cần đảm bảo thao tác thay thế thẻ nhanh chóng, tốt nhất không quá 3 giây/thẻ. Nguyên nhân vì khi dạy trẻ theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, việc thao tác quá chậm sẽ khiến trẻ mất tập trung, sao nhãng việc học. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng  của quá trình học tập sau này. 
 4. Khi chọn lựa thẻ làm giáo cụ cho trẻ cần lưu ý chọn loại được làm bằng chất liệu an toàn với sức khỏe. Thẻ kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng đến thị giác của trẻ. Ngoài ra thẻ cứng phải chuẩn để đảm bảo tốc độ lật thẻ nhanh theo yêu cầu.
 5. Ba mẹ hãy dành thời gian nghỉ ngơi và động viên con mình sau khi đã thực hiện xong 5 lần tráo thẻ. Việc làm này sẽ giúp tăng sự gắn kết giữa ba mẹ và trẻ thêm gần gũi nhau hơn. Đồng thời, trẻ cũng cảm thấy mình được thêm năng lượng để cố gắng học tập tốt hơn. 
 6. Ba mẹ cần tôn trọng cảm xúc của trẻ khi dạy con bằng phương pháp Glenn Doman. Nếu như trẻ có xu hướng không thoải mái hoặc cảm thấy khó chịu, hay giống như bị bắt ép học. Ba mẹ cần dừng việc học ngay. Lúc này, hãy trò chuyện để nắm bắt được tâm trạng của con mình. Trong trường hợp này, nếu tiếp tục dạy học ba mẹ cố gắng nhồi nhét bao nhiêu, trẻ cũng không thể tiếp thu được.
 7. Cần tạo không gian học tập lý tưởng, yên tĩnh và thoáng đãng cho trẻ. Vì việc học sẽ chẳng thể hiệu quả nếu như xung quanh có quá nhiều tiếng ồn.
 8. Ba mẹ nên biết lựa chọn những chủ đề gần gũi với trẻ. Ví dụ như: các chủ đề về cây cỏ, con vật, hoa, xe cộ, nghề nghiệp,…. Điều này sẽ giúp trẻ dễ hình dung và kết nối được những gì mà trẻ đang học với chính cuộc sống xung quanh mình.

Nhưng ba mẹ nên lưu ý việc áp dụng tại nhà có thể sẽ không đảm bảo trẻ có thể phát triển toàn diện. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp thực hiện sai cách, khiến trẻ không những không tiếp thu được các bài học mà còn dần xa lánh, sợ hãi cha mẹ hơn.

Bài viết liên quan: Các phương pháp giáo dục mầm non

Tạm kết:

Bài viết trên đây, Tạp Chí Giáo Dục đã giới thiệu cho các bạn những thông tin chi tiết về phương pháp Glenn Doman là gì? Và cách ứng dụng phương pháp này như thế nào cho hiệu quả? Hiện nay, hương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Nhưng phương pháp này dạy trẻ biết đọc sớm, làm toán sớm không phải nhằm mục đích tạo ra các thần đồng hay thiên tài. Phương pháp Glenn Doman  chỉ giúp ba mẹ có thể dạy con có thể biết đọc và làm toán sớm hơn. Thành quả của Glenn Doman tạo nền tảng cho các bé để phát triển sau này.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here