Phương pháp glenn doman có tốt không?

Date:

Glenn Doman được xem là phương pháp giáo dục sớm mới được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam trong những năm gần đây. Phương pháp này có thể áp dụng được cho trẻ sơ sinh khi mới vài tháng tuổi một cách dễ dàng tại nhà. Vậy phương pháp Glenn Doman có tốt không? Hay ba mẹ có nên áp dụng Glenn Doman cho con ngay từ sớm không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn các thắc mắc này một cách chi tiết nhé!

Phương pháp Glenn Doman đã giúp cho hàng triệu trẻ em trên thế giới tiếp cận gần hơn với kho tàng tri thức của loài người. Và nếu ba mẹ vẫn còn băn khoăn xem các phương pháp Glenn Doman có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc này:

Phương pháp Glenn Doman có tốt không?

Phương pháp Glenn Doman có tốt không?Phương pháp glenn doman có tốt không

Để có thể đánh giá Glenn Doman có tốt không thì chúng ta cần xem xét rất nhiều các yếu tố khách quan. Vì nếu như các bạn kỳ vọng quá nhiều mà áp dụng không đúng cách thì cũng không mang đến hiệu quả cao. Vì thế để đạt được hiệu quả trong quá trình ứng dụng phương pháp này, ba mẹ cần phải biết kết hợp khéo léo, linh hoạt giữa nhiều phương pháp khác nhau.Tùy theo tính cách và sự phát triển cũng như khả năng tiếp cận của con mà ba mẹ phải có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Dưới đây là một số lợi ích của phương pháp Glenn Doman mang lại cho các bé:

Tận dụng giai đoạn phát triển vàng của trẻ

Trong số các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ được sử dụng hiện nay, Glenn Doman được nhiều ba mẹ lựa chọn để áp dụng cho bé. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng từ khi mới sinh ra, trẻ đã bắt đầu có phản xạ thị giác, vận động.

Trong giai đoạn từ 0-6 tuổi tốc độ tiếp thu của trẻ được chứng minh là khá nhanh do bé đang sử dụng não phải để tiếp nhận thông tin là chủ yếu. Mà não phả lại có khả năng chụp và lưu giữ hình ảnh rất nhanh. Nên việc dạy trẻ theo phương pháp Glenn Doman trong giai đoạn này sẽ giúp con lĩnh hội kiến thức hiệu quả mà không hề bị áp lực.

Ở giai đoạn này não bộ của trẻ trắng tinh nên có thể giúp trẻ dễ dàng tiếp cận được một lượng lớn thông tin. Điều này sẽ giúp tạo nền tảng để trẻ học tập, phát triển vượt trội hơn so với những bạn cùng trang lứa.

Xem thêm: Phương pháp Glenn Doman cho trẻ 3 tháng tuổi

Phương pháp này đơn giản và dễ dạy ngay tại nhà

Nếu như các phương pháp giáo dục khác phải đợi cho đến khi trẻ đủ tuổi đến trường mới có thể áp dụng được. Thì với phương pháp Glenn Doman, cha mẹ có thể áp dụng cho con ngay tại nhà một cách rất hiệu quả.

Với bộ học liệu là các bộ thẻ Flash Card, ba mẹ đã có thể áp dụng và tự dạy cho con ngay tại nhà. Mỗi ngày ba mẹ chỉ cần dạy bé 5-10 phút cho mỗi buổi học. Thời gian buổi học không quá dài sẽ tận dụng tối đa thời gian rảnh của ba mẹ để mang lại kết quả học tập tốt cho trẻ.

Khi áp dụng phương pháp Glenn Doman, ba mẹ không cần phải tuân thủ theo một lộ trình cứng nhắc nào cả. Tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của bé trong quá trình học tập và lựa chọn thẻ phù hợp.

Giải pháp tuyệt vời cho cha mẹ hiện đại

Hiện nay, nhiều cha mẹ đã có dự định tìm các phương pháp giáo dục sớm cho con ngay khi mới được sinh ra. Nhưng lại băn khoăn vì công việc bận rộn không thể sắp xếp được thời gian dạy con. Chính vì thế, ba mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp Glenn Doman. Phương pháp này không tốn nhiều thời gian của ba mẹ.

Mỗi ngày ba mẹ chỉ cần tạo thói quen 1-3 lần tráo thẻ. Mỗi lần tương tác cùng con như vậy sẽ mất khoảng 5-7 phút là đã có thể nhanh chóng tiếp cận thông tin, kiến thức. Như vậy, ba mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian mà không chỉ giúp con phát triển toàn diện cả về tư duy, nhận thức, cảm xúc và vận động.

Tạo sợi dây kết nối giữa ba mẹ và con cái

Khi ba mẹ đã lựa chọn áp dụng phương pháp Glenn Doman cho con hàng ngày. Ba mẹ sẽ dành cho con một khoảng thời gian nhất định ở bên con dạy học cho con. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để kết nối ba mẹ và con cái. Ba mẹ hãy dành thời gian tráo thẻ, đọc sách, vẽ tranh hay tô màu cùng bé. Những hoạt động này đều đem lại cảm xúc tuyệt vời cho con.

Sau những giờ học vui vẻ và thoải mái đó không chỉ giúp con phát triển trí thông minh. Mà còn giúp bạn tạo cầu nối tình cảm, thể hiện tình yêu thương của ba mẹ dành cho con. Phương pháp Glenn Doman có thành công hay không tất cả phụ thuộc vào tình cảm và sự kiên nhẫn của ba mẹ dành cho bé như thế nào.

Phương pháp Glenn Doman rất đáng tin cậy

Các phụ huynh Việt Nam nhiều người mới chỉ biết đến phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman 10 năm trở lại đây. Nhưng Glenn Doman đã có lịch sử phát triển trên thế giới hơn 50 năm. Và hiện nay phương pháp này đã và đang phổ biến tại hơn 180 quốc gia trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman đang được ứng dụng trong nhiều trường mẫu giáo, mầm non quốc tế.

Có nên dạy con theo phương pháp glenn doman sớm hay không?

Có nên dạy con theo phương pháp glenn doman sớm hay không?Có nên dạy con theo phương pháp glenn doman

Phương pháp Glenn Doman hiện đang được khuyến khích áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi. Bởi vì đây là giai đoạn vàng để giúp ba mẹ có thể kích thích được sự phát triển não bộ một cách hiệu quả nhất. Thời gian này trẻ đang sử dụng chủ yếu là não phải. Nếu biết tận dụng thời điểm này sẽ kích thích trí thông minh và khả năng còn ẩn chứa bên trong não bộ của bé.

Áp dụng phương pháp Glenn Doman từ sớm sẽ giúp cho bé có cơ hội:

Mở rộng vốn từ nhanh chóng

Thông qua việc tráo thẻ từ, phương pháp Glenn Doman sẽ giúp mở vốn từ vựng của bé một cách đáng kể. Chương trình học này sẽ cung cấp cho bé 300 thẻ từ dad dạng trong đó có: 200 thẻ từ đơn và 100 thẻ từ ghép. Sau khi bé học xong thẻ từ này sẽ giúp bé nhanh chóng biết nói, biết đọc ngay cả khi chưa đi học chữ.

Nâng cao khả năng giao tiếp

Phương pháp Glenn Doman cung cấp cho bé vốn từ vựng phong phú. Đây chính là cơ sở để giúp con có thể giao tiếp một cách linh hoạt  sau này. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, các em bé học Glenn Doman nhanh biết nói và sớm biết biểu đạt suy nghĩ của mình thông qua lời nói.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện phương pháp Glenn Doman còn tạo điều kiện để ba mẹ có thể tương tác với bé nhiều hơn. Từ đó giúp gia tăng tình cảm giữa ba mẹ và con cái. Đồng thời còn giúp bé có thể liên kết ngôn ngữ nhanh và tăng khả năng giao tiếp.

Giúp trẻ hình thành được tính chủ động hơn trong việc học

Glenn Doman sẽ giúp bé làm quen với việc học ngay từ nhỏ. Trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi được học các kiến thức mới. Với phương pháp Glenn Doman mỗi ngày bé sẽ được làm quen với nhiều chủ đề mới. Từ đó giúp trẻ kích thích sự hứng thú với việc học và tạo thói quen chủ động trong quá trình học tập sau này.

Dạy trẻ biết làm toán từ sớm

Nếu như trước đây, trẻ sẽ bắt đầu làm toán khi bước vào lớp 1. Nhưng với phương pháp Glenn Doman, trẻ sẽ được học toán ngay từ khi là trẻ sơ sinh. Trẻ sẽ được kích thích não bộ liên tục biết suy nghĩ cũng như tìm cách giải quyết vấn đề hiệu quả. Trẻ sẽ được học toán thông qua các thẻ flash card. Học toán một cách tự nhiên nhất. Từ đó có được cách tư duy sáng tạo và thông minh hơn.

Nhận biết chủ đề xung quanh

Khi trẻ học theo phương pháp Glenn Doman, trẻ sẽ được học bộ thẻ thế giới xung quanh. Bộ thẻ này sẽ giúp con nhận thức cơ bản đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau. Từ đó, cung cấp cho trẻ lượng lớn kiến thức phổ thông về thế giới tự nhiên xung quanh như: các loài động vật, các loại rau củ quả, các loài hoa… Sau đó  đến những lĩnh vực khác trong cuộc sống như: âm nhạc, nghệ thuật, khoa học, địa lý…

Tham khảo thêm: Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman cho trẻ từ 0-6 tuổi

Làm thế nào để áp dụng Glenn Doman hiệu quả cho bé?

Làm thế nào để áp dụng Glenn Doman hiệu quả cho bé?

Ở trên chúng ta đã phân tích xem phương pháp Glenn Doman có tốt không. Thì ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sao để áp dụng phương giáo dục sớm này hiệu quả. Glenn Doman được xem là rất tốt cho trẻ từ 0 – 6 tuổi.

Mặc dù phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm nhưng cha mẹ không nên áp dụng một cách máy móc để dạy con. Cha mẹ cũng đừng nên kỳ vọng quá nhiều rằng Glenn Doman là đủ để giáo dục một cách hoàn thiện sớm cho trẻ. Muốn ứng dụng phương pháp này hiệu quả, các bạn cần lưu ý điểm sau đây:

Tốc độ tráo thẻ sẽ quyết định thành công

Theo nghiên cứu thì tốc độ tráo thẻ phải nhanh, đảm bảo 1s/thẻ. Một số người sẽ lo sợ tốc độ này quá nhanh khiến con không theo kịp. Nhưng qua trải nghiệm thực tế cho thấy, việc tráo thẻ càng nhanh các bé xem càng tập trung. Việc học cũng vì thế mà hiệu quả hơn. Nếu tráo thẻ quả chậm lại khiến bé nhàm chán không có hứng thú. Nên các mẹ cần duy trì tốc độ 1s/thẻ và càng lớn thì hãy đẩy tốc độ tráo thẻ nhanh hơn giảm xuống 0,7s/1 thẻ.

Ba mẹ cần kiên trì

Thực tế để có được hiệu quả thì ít nhất các bạn phải cho bé học từ 3 tháng trở lên. Có những bé lâu hơn đến 5 tháng, 6 tháng mới thấy hiệu quả. Vì các con cần thời gian để làm quen và tích lũy kiến thức. Chỉ cần mỗi buổi học các con tỏ ra hào hứng là mẹ đã có thể biết con đang tiếp thu tốt. Mẹ hãy tự tin tiếp tục dạy bé theo phương pháp này nhé!

Động viên con trong quá trình học tập

Trong quá trình học cứ khoảng 5 lần tráo thẻ, mẹ nên dừng lại, ôm hôn và động viên con. Thời gian này cũng được xem là thời gian thư giãn của cả mẹ và bé. Những khoảng nghỉ này sẽ có tác dụng giúp cho bé thoải mái hơn để tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn ba mẹ cách chọn thẻ Glenn Doman

Một số sai lầm cần tránh khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman, ba mẹ cần tránh một số sai lầm thường xuyên xảy ra dưới đây:

Không nên ép buộc trẻ học quá nhiều

Một trong những sai lầm mà rất nhiều cha mẹ mắc phải trong quá trình học Glenn Doman đó là ép bé học quá nhiều. Thực tế ở độ tuổi này, việc học chưa phải là việc quan trọng nhất. Các bé cần phải được ăn ngon, ngủ tốt và vui chơi để phát triển thể chất. Bé sẽ chỉ thích vui chơi thay vì học những bài tập khô khan.

Nếu cha mẹ ép buộc trẻ học quá nhiều lúc đó bé sẽ phản ứng lại thái độ không hợp tác và từ chối học. Điều này sẽ tác động rất xấu tới tâm lý của bé sau này. Bé có thể sợ học, chán học, ghét học. Do đó, cha mẹ cần chú ý quan sát thái độ cũng như cảm nhận của con để dạy con Glenn Doman hiệu quả hơn.

Đừng bắt bé chờ đợi quá lâu trước khi bắt đầu buổi học

Ba mẹ cần phải chuẩn bị kỹ càng trước mỗi buổi học. Đừng bao giờ để bé phải chờ đợi trước khi bắt đầu buổi học. Điều này sẽ khiến con rơi vào cảm giác chán nản, đánh mất hứng thú học tập. Ba mẹ hãy sắp xếp cho con thời gian biểu thật hợp lý để không ảnh hưởng tới cả hai.

Không được phép quát mắng hay lớn tiếng với trẻ

Trong giai đoạn 0 – 6 tuổi, trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tác động tâm lý. Vì vậy, ba mẹ không quát mắng hay to tiếng khi con đang học mà mải chơi không chú ý. Nếu thấy con không hứng thú nữa nên dừng việc học ngay. Cha mẹ hãy trở thành một người bạn để cùng con vui chơi và học tập để giúp bé tăng hiệu quả tiếp thu.

Không nên dạy trẻ khi tâm trạng cha mẹ không tốt

Tâm trạng của ba mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học. Tâm trạng cha mẹ không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng buổi học của con. Vì vậy, ba mẹ chỉ nên bắt đầu khi cả hai đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Không được nóng vội

Cha mẹ cần có sự kiên nhẫn trong quá trình dạy con theo phương pháp Glenn Doman. Bạn phải thật bình tĩnh trong suốt quá trình dạy con. Bởi vì việc học là cả một quá trình không nên đốt cháy giai đoạn. Hay nóng vội bỏ cuộc giữa chừng sẽ chẳng mang lại kết quả tốt cho trẻ.

Tạm kết:

Trên đây Tạp Chí Giáo Dục đã giải đáp cho các bạn thắc mắc phương pháp Glenn Doman có tốt không. Và hướng dẫn cách ứng dụng phương pháp này để dạy con một cách hiệu quả nhất. Qua những thông tin trên nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này, thì hãy bình luận dưới bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here