Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh giúp mẹ nhàn tênh

Date:

Phương pháp Easy được ví như “vị cứu tinh” dành cho các bà mẹ bỉm sữa. Với phương pháp này, các mẹ có thể rèn luyện cho con những nếp sinh hoạt tốt theo chu kỳ hàng ngày. Trên thực tế, nhờ phương pháp EASY mà việc nuôi con nhỏ của nhiều bà mẹ đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Tham khảo bài viết hôm nay của Tạp Chí Giáo Dục để hiểu chi tiết về phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh nhé!

Mẹ đã được nghe rất nhiều về phương pháp nuôi con EASY. Nhưng nhiều mẹ vẫn chưa biết EASY là gì? Hay nuôi con theo phương pháp EASY bắt nguồn từ đâu? Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Easy là gì?

Easy là gì?

Easy là viết tắt của Eat – Activity – Sleep – Your Time dùng để chỉ một chuỗi các hoạt động trong ngày bao gồm: Ăn – Hoạt động – Ngủ  – Thời gian của mẹ. Người ta sử dụng EASY để chỉ một chu trình sinh hoạt lặp đi lặp lại trong thời gian ngắn từ sáng sớm khi thức dậy cho đến khi kết thúc một ngày và đi ngủ.

Một ngày thông thường của trẻ sơ sinh sẽ được diễn ra theo chuỗi lặp đi lặp bao gồm:

 • EAT: Bé ngủ dậy sẽ được ăn.
 • Activity: Sau khi ăn xong mẹ sẽ cho bé hoạt động.
 • Sleep: Hoạt động xong mẹ sẽ đặt cho bé ngủ.
 • Your Time: Mẹ có thời gian cho bản thân.

Các mẹ cần lưu ý rằng EASY chính là nếp sinh hoạt của trẻ. Nhiều mẹ nhầm tưởng đó là phương pháp luyện ngủ. Và phương pháp luyện ngủ chỉ là một phần của phương pháp này thôi.

Các chu trình của phương pháp nuôi con EASY:

Các chu trình của phương pháp easy

Phương pháp EASY hiện đã và đang được rất nhiều mẹ áp dụng thành công. EASY giúp cho các bé có thể rèn luyện được thói quen sinh hoạt hàng ngày tốt hơn. Từ đó, mẹ cũng có thêm nhiều thời gian để chăm sóc bản thân hơn. Để áp dụng phương pháp nuôi con EASY, các bạn tham khảo các chu trình sau đây:

Chu kỳ 3 giờ:

Đối với các bé dưới 3 tháng tuổi và có cân nặng từ 2.7 kg trở lên thì các bạn có thể sinh hoạt theo chu trình này. Với chu trình 3 giờ, bé sẽ được cho ăn no và ít  nhất 3 giờ sau bé mới có cảm giác muốn ăn tiếp. Và trong khoảng 3 tháng đầu, bé có cảm giác đói và đòi ăn lúc nửa đêm. Nhưng sau khi cho bé ăn no xong thì các mẹ có thể để bé tự ngủ mà không cần ru.

Thời gian biểu một ngày của bé theo chu kỳ 3 giờ:

 • 7h: đánh thức bé dậy và làm vệ sinh cá nhân.
 • 8h – 10h: Sau khi cho bé ăn no thì bắt đầu cho bé ngủ giấc ngủ ngắn đầu tiên trong ngày từ 1 – 2h.
 • 10h: Gọi bé dậy cho ăn trưa và vận động nhẹ.
 • 11 – 13h: Mẹ bắt đầu cho bé ngủ giấc thứ hai. Lúc này, mẹ cũng có thời gian nghỉ ngơi.
 • 13h: Bé sẽ dậy ăn bữa chiều số 1 và vận động nhẹ.
 • 14 – 16h: Bé sẽ tiếp tục ngủ giấc ngắn thứ ba trong ngày, mẹ cũng được nghỉ ngơi.
 • 16h: Bé dậy và ăn bữa nhẹ buổi chiều kết hợp với vận động.
 • 17 – 17h30: Bé sẽ ngủ giấc thứ tư trong ngày.
 • 17h30: Bé thức dây và chơi khoảng 1 tiếng trước khi ăn tối.
 • 18h30: Mẹ sẽ đưa bé đi tắm và chuẩn bị đồ ăn tối cho bé.
 • 19h: Bé ăn tối xong và đi ngủ.

Chu kỳ 4 giờ

Chu kỳ 4 giờ

Xem thêm:  Phương pháp giáo dục stem cho trẻ mầm non

Trong phương pháp nuôi con EASY, chu kỳ 4 giờ thường được áp dụng cho các bé khoảng từ 3 đến 7 tháng tuổi. Đối với trẻ ở lứa tuổi này, các bạn hãy tăng thời gian chơi cho con và  cắt bớt thời gian ngủ. Cũng như tăng lượng thức ăn mỗi bữa cho trẻ có thể ngủ thẳng giấc vào ban đêm mà không bị đói. Mục tiêu chu kỳ 4 giờ đó chính là nhằm kéo dài giấc ngủ đêm và rút ngắn giấc ngủ ngày lại.

Trong khi áp dụng chu kì 4 giờ, các mẹ nên kéo dài thời gian chơi của bé khoảng 1.5 – 2 giờ đồng hồ trước các giấc ngủ. Và nên để thời gian chơi xen giữa các bữa ăn nhiều hơn. Trong trường hợp nếu bé vẫn đòi ăn đêm thì các mẹ có thể cho bé ăn 1 bữa nhẹ, nhưng nên nhớ hạn chế dần theo thời gian.

Chu trình 2 – 3 – 4 giờ

Đối với trẻ từ 7 đến 10 tháng tuổi, các mẹ nên giảm giấc ngủ của bé xuống chỉ còn 2 giấc chính vào ban ngày. Và thời gian cách giữa mỗi bữa ăn sẽ khoảng tầm 4 tiếng. Mỗi lần cho bé ngủ, mẹ chú ý thời gian kiểm soát giấc ngủ chỉ rơi vào khoảng 30 – 45 phút. Như vậy, bé ngủ ban ngày ít thì đêm bé mới có thể ngủ thẳng giấc đến sáng được. Các mẹ cũng nên chú ý cho bé ăn gần với giờ ăn của gia đình để con học theo thời gian biểu của cả nhà. Điều này sẽ giúp bé gia tăng hứng thú trong quá trình ăn uống và tạo được sự gắn kết với gia đình.

Thời gian biểu chi tiết cho bé:

 • 7h: Gọi bé dậy, làm vệ sinh cá nhân và cho bé ăn dặm và dành khoảng 2 tiếng cho bé chơi.
 • 9h: Bé bắt đầu ngủ giấc đầu tiên trong ngày. Trong khi bé ngủ thì mẹ cũng được nghỉ ngơi.
 • 10h – 11h: Mẹ cho bé dậy bắt đầu dùng bữa trưa.
 • 11h – 13h30: Mẹ cho bé vận động thoải mái 2 tiếng sau khi ăn trưa.
 • 14h – 15h: Mẹ  tiếp tục cho bé ngủ trưa từ 1.5 đến 2 tiếng.
 • 15h30 – 16h: Bé thức dậy và ăn bữa chiều bằng cháo hoặc sữa.
 • 16 – 20h: Mẹ đưa bé  cho đi tắm, sau đi chơi khoảng 1 tiếng và chuẩn bị ăn dặm bữa tối.
 • 20h: Mẹ cho bé đi ngủ và không cho bé ăn bữa đêm.

Chu kỳ 5 – 6 giờ

Chu kỳ 5 - 6 giờ

Chu kỳ 5-6 giờ trong phương pháp nuôi con EASY được áp dụng cho các bé từ 10 tháng đến hơn 1 tuổi. Trong thời kỳ này, trẻ đã bắt đầu có giờ giấc sinh hoạt khá tương đồng với người lớn. Lúc này, các mẹ chỉ cần cho bé ngủ duy nhất 1 giấc trong ngày vào khoảng 30 – 45 phút vào buổi trưa. Mẹ hãy cố gắng duy trì cho bé  thời gian thức nhiều hơn.

Đến buổi tối, mẹ có thể cho bé có nằm chơi và vận động nhẹ nhàng. Nếu bé muốn ngủ và đòi ăn thì mẹ cũng không nên chiều theo bé. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ phải giảm bớt thời gian cho bé ngủ ngày. Bạn có thể cắt hoàn toàn các giấc ngủ ngắn vào buổi sáng hoặc buổi chiều chỉ để thời gian ngủ trưa nhiều hơn. Lúc này, một ngày bé sẽ chỉ còn lại hai giấc ngủ thôi nên đêm đến bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Những lợi ích mà phương pháp EASY mang lại cho mẹ và bé

Mục đích của phương pháp EASY đó chính là tạo ra thói quen, nếp sinh hoạt tốt cho bé ngay từ khi còn ở giai đoạn sơ sinh. Sau này, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn trong quá trình nuôi dạy trẻ:

Những lợi ích của phương pháp easy đối với trẻ sơ sinh

Việc nuôi con bằng phương pháp EASY sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích cho trẻ. Phương pháp này giúp cho trẻ có thể hình thành được nhịp sinh học sau khi quen dần với tuần tự các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày. Điều này sẽ giúp cho trẻ chủ động, tự tin để kiểm soát các hoạt động trong cuộc sống tốt hơn. Bởi vì con sẽ biết sau khi ngủ dậy con sẽ được mẹ cho ăn. Sau khi ăn xong, bé được cho vui chơi cho đến khi đi ngủ.

Các chuyên nhi khoa đã khẳng định rằng đây là nền tảng cơ bản nhất giúp cho bé xây dựng lòng tin với mẹ hay người chăm sóc. Bởi vì khi chu kỳ sinh hoạt của bé đã được duy trì đều đặn và  tuần tự theo các bước hàng ngày thì bé sẽ hình thành thói quen và chờ đợi việc sắp diễn ra ngay sau đó.

Những lợi ích của phương pháp easy cho mẹ

Những lợi ích của phương pháp easy cho mẹ

Khi nếp sinh hoạt của bé được diễn ra đều đặn và tuần tự thì mẹ sẽ không cảm thấy áp lực gì đáng ngại trong việc chăm con. Nhưng để làm được điều này, các bạn sẽ cần hiểu đúng nhu cầu của con chẳng hạn như: nghe tiếng khóc của bé bạn sẽ biết con muốn báo hiệu điều gì. Ví dụ: Như khi con đói thì có thể báo hiệu việc: con cần thay tã, con đang buồn ngủ hoặc chỉ đơn giản là con đang cần có người vỗ về.

Nếu mẹ “bắt đúng” tín hiệu của bé thì có thể giúp bé giảm thiểu được tình trạng trẻ bú vặt. Vì nhiều khi mẹ thấy con khóc lại nghĩ rằng con đói và cho bé bú ngay nhưng thực chất không phải. Bé khóc có thể do rất nhiều nguyên nhân như: con buồn chán, con mệt mỏi, hay đơn giản là đang gắt ngủ… Hơn nữa, việc các bạn cho con bú vặt có thể khiến bé chỉ bú sữa đầu mà không bú được sữa cuối. Và sữa đầu thường ít dưỡng chất hơn so với sữa cuối nên có thể bé sẽ không nhận được đủ dưỡng chất cần thiết.

Hơn nữa, việc mẹ “bắt đúng sóng” và đáp ứng đúng nhu cầu của bé sẽ giúp mẹ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân. Điều này sẽ giúp cho mẹ giảm bớt căng thẳng trong quá trình nuôi con nhỏ.

Nhược điểm của phương pháp EASY

Nhược điểm của phương pháp EASY

Mặc dù phương pháp EASY được đánh giá cao vì mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại không khuyến cáo các mẹ áp dụng bởi vì: EASY không được phù hợp với sinh lý tiêu hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng của trẻ. Theo các chuyên gia phân tích thì:

 • Nếu cho trẻ uống sữa thì chỉ sau 3h là thức ăn đã được tiêu hóa hết. Nếu như các mẹ để bữa ăn quá xa nhau có thể khiến cho bé rơi vào tình trạng bị thiếu năng lượng và thiếu nước.
 • Nếu như mẹ cho bé ăn tăng số lượng của 1 bữa lên thì lại thành tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa của bé. Đồng thời còn làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan và thận.

Hậu quả nhiều bé áp dụng EASY nhưng lại dẫn đến tình trạng: thiếu dinh dưỡng, chậm tăng cân, tăng trưởng chiều cao kém, thiếu vi chất…Một số trường hợp còn bị rối loạn giấc ngủ. Trẻ ngủ nhiều hơn sinh lý bình thường.

Tham khảo thêm: Trang trí lớp học theo phương pháp Reggio Emilia

Hướng dẫn cách áp dụng phương pháp easy cho trẻ sơ sinh hiệu quả:

Hướng dẫn cách áp dụng phương pháp easy cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Để có thể nuôi con “nhàn tênh” bằng phương pháp EASY, các mẹ cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu thật kỹ về EASY

Trước khi áp dụng EASY cho con, mẹ cần phải hiểu được việc mình chuẩn bị làm có tác dụng như thế nào, cách thực hiện ra sao và có những ai đã thành công,…Mẹ nên tìm hiểu thông tin chính thống đã được kiểm chứng trên Internet và sách, báo hoặc nhờ sự tư vấn của chuyên gia trẻ sơ sinh,…

Bước 2: Thấu hiểu con và lên kế hoạch áp dụng phù hợp

Sau khi, mẹ đã trang bị đủ những kiến thức về phương pháp EASY. Mẹ nên dành thời gian để theo dõi thói quen của con như: sao bao nhiêu lâu con đói, thời gian con thức tối đa là bao nhiêu… Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên căn cứ vào thể trạng của bé để lập kế hoạch áp dụng phương pháp EASY phù hợp. Cụ thể:

 • Bé có cân nặng hơn 2,7 kg và dưới 3 tháng tuổi sẽ theo chế độ EASY 3 (tức là 3 tiếng lặp lại một chu kỳ).

Bé trong giai đoạn từ 7 – 10 tháng nên áp dụng EASY 4 hoặc EASY 2-3-4.

Bước 3: Bắt đầu áp dụng phương pháp EASY Sau khi, mẹ đã thực hiện tốt 2 bước trên hãy sẵn sàng để áp dụng EASY cho con. Tuy nhiên trong thời gian đầu bạn hãy cố gắng kiên nhẫn với con thực hiện theo đúng kế hoạch đã lên từ trước. Phải mất khoảng 1 tuần để bé có thể quen với lịch sinh hoạt đã được đặt ra từ trước. Lưu ý: Nếu muốn EASY nhanh đạt được hiệu quả, các mẹ có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau:

 • Mẹ nên cho bé ngậm ti giả để hạn chế việc vừa ti vừa ngủ.
 • Mẹ nên dự trữ sữa mẹ vào tủ đông hoặc ngăn đông tủ lạnh để luôn có sẵn sữa cho bé ti khi cần thiết.
 • Mẹ có thể dùng loa nghe nhạc mở những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái khi con ngủ.
 •  Để kéo dài thời gian thức của con mẹ nên tổ chức nhiều trò chơi vui nhộn dành cho con. Bạn cũng có thể chọn một số bản nhạc vui tươi có nhịp điệu nhanh để giúp bé cảm thấy vui vẻ hơn.

Tạm kết:

Với nhiều ưu điểm vượt trội, phương pháp nuôi con EASY đã và đang được rất nhiều bà mẹ lựa chọn áp dụng cho con yêu của mình. Hy vọng với những thông tin trên đây của Tạp Chí Giáo Dục sẽ giúp cho các mẹ  có thể áp dụng phương áp EASY cho trẻ sơ sinh thành công nhé!

Những bài viết liên quan:

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Các góc trong lớp học Montessori

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here