Top 7 bộ sách Montessori tốt nhất để dạy trẻ hiệu quả

Date:

Top 7 bộ sách Montessori hay và bổ ích dưới đây sẽ giúp cho ba mẹ tích lũy được nhiều kiến thức tốt để áp dụng vào dạy con theo phương pháp Montessori dễ dàng hơn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về những bộ sách này nhé!

Hiện nay, phương pháp giáo dục Montessori đã và đang được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nhưng để áp dụng phương pháp này cho hiệu quả thì các bạn cần phải tìm hiểu một cách kỹ càng. Trong bài viết dưới đây Tạp Chí Giáo Dục sẽ giới thiệu cho các bạn top 7 bộ sách Montessori hay nhé!

1. Bộ sách “Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori” (4 cuốn)

Bộ sách "Học Montessori để dạy trẻ theo phương pháp Montessori" (4 cuốn)

Bộ sách học montessori để dạy trẻ theo phương pháp montessori này bao gồm 4 cuốn sách giúp tổng hợp lại các hoạt động đặc biệt cho các em bé Montessori khám phá thế giới tự nhiên và cuộc sống xung quanh mình. Bộ sách này cung cấp những hiểu biết về địa lý, thế giới động, thực vật, thế giới vật chất và cảm nhận về thời gian dần hình thành trong từng hoạt động Montessori dành cho trẻ.

Nội dung cuốn sách không chỉ giới thiệu đến các ông bố bà mẹ các lý thuyết về phương pháp Montessori mà chính là các chỉ dẫn thực hành tại nhà với từng giai đoạn thời gian của bé. Dưới đây là nội dung chính của 4 cuốn sách Montessori:

60 Hoạt động MONTESSORI giúp trẻ trưởng thành: Chờ con lớn thì đã muộn

Nội dung cuốn sách này tập trung vào việc giới thiệu quá trình hoàn thiện các giác quan của trẻ. Trong cuốn sách này sẽ giới thiệu cho cha mẹ cách có thể tạo ra đồ chơi Montessori theo hướng dẫn trong sách để đánh thức các giác quan và phân biệt màu sắc, âm thanh, mùi vị.

100 Hoạt động MONTESSORI: Con không muốn làm cây trong lồng kính:

Nội dung cuốn sách này giới thiệu đầy đủ các quá trình phát triển và hoạt động của bé trên các phương diện tình cảm, giao tiếp, vận động và phát triển trí tuệ trong độ tuổi từ 0 – 6 tuổi. Cuốn sách sẽ giúp các bạn hiểu được sự thay đổi tâm sinh lý của con trẻ.

100 Hoạt động MONTESSORI: Con không cần Ipad để lớn khôn:

Cuốn sách này sẽ giúp cha mẹ hiểu được quy luật phát triển tự nhiên của con trẻ, như thế nào. Từ đó ba mẹ sẽ biết cách tạo ra môi trường Montessori phong phú ngay tại nhà nhờ các vật liệu thường ngày. Các bạn có thể dùng các vật liệu này để chế tạo ra các giáo cụ Montessori đơn giản, giúp trẻ có một sự khởi đầu tốt đẹp.

100 Hoạt động MONTESSORI: Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ tập đọc và viết như thế nào?

Cuốn sách sẽ cung cấp cho cha mẹ những phương pháp hiệu quả để dạy trẻ đọc và viết một cách tự nhiên nhất. Giới thiệu một số hoạt động lý thú giúp cho trẻ sẽ tự tìm tòi bảng chữ cái và dần hình thành niềm yêu thích đọc sách, viết chữ.

2. Bộ sách “Hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori” (Trọn bộ 5 cuốn)

Bộ sách hướng dẫn thực hành kĩ năng sống theo phương pháp Montessori

Bộ sách này bao gồm 5 cuốn sách với 5 chủ đề riêng biệt bao gồm:

 • Cuốn sách Tớ Là Bạn Tốt
 • Cuốn sách Chuẩn Bị Tới Trường
 • Cuốn sách Tớ Là Con Ngoan
 • Cuốn sách Dậy Nào Bé Ơi
 • Cuốn sách Tớ Là Trò Giỏi

Nội dung của các cuốn sách được biên soạn hết sức sinh động với những hình ảnh trực quan, thực tế có màu sắc hài hòa. Nội dung được trình bày đơn giản, dễ hiểu sẽ giúp hướng dẫn các bé có thể thực hành đạt những kĩ năng sống cơ bản nhất.  Bộ sách này sẽ cung cấp cho bé hành trang để bé sẽ tự tin để hòa nhập tốt hơn khi đến tuổi đi học.

Bộ sách này sẽ cung cấp những kiến thức cần có cho bé như cách chơi với bạn như thế nào? Trước khi đi học cần chuẩn bị những gì? Thế nào là đứa trẻ ngoan? Đi học thì vâng lời thầy cô,…. Những điều tưởng như rất nhỏ nhưng lại giúp bé hình thành cho bé thói quen cũng như phát triển tính tự lập ngay từ nhỏ.

Bộ sách sẽ giúp cho con tránh ỷ lại vào bố mẹ. Con sẽ phải tự giác giải quyết các vấn đề của bản thân. Ngoài ra, sự tự lập  còn ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của con sau này. Chỉ có việc tự làm, tự học mới có thể rèn luyện cho con tính kiên trì trong mọi việc.

Xem thêm: Phương pháp giáo dục Montessori

3. Bộ sách: “Giáo dục theo phương pháp Montessori” ( 2 quyển)

Bộ sách: "Giáo dục theo phương pháp Montessori" ( 2 quyển)

Bộ sách “Giáo dục theo phương pháp Montessori”  gồm 2 quyển với nội dung chính như sau:

Quyển 1: Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Giai đoạn từ 0-3 tuổi được xem là giai đoạn vàng để bắt đầu giáo dục trẻ em. Ở giai đoạn này nếu bé được dạy dỗ kiến thức tốt sẽ trở thành nền tảng để phát triển toàn diện hơn sau này. Đối với các bậc cha mẹ khi sinh con ra đều luôn hi vọng có thể mang đến cho con những điều tốt nhất. Cha mẹ nào cũng  mong muốn con mình có thể thông minh, tài giỏi. Quyển sách nuôi dạy con theo phương pháp montessori này sẽ là tài liệu tốt nhất cho ba mẹ tham khảo. Những nội dung chính nổi bật trong sách như sau:

 • Phát hiện của Montessori – Bí mật tuổi thơ
 • Nguyên tắc giáo dục của Montessori
 • Tự nhiên tạo nên kỳ tích
 • Cuộc sống nề nếp giúp cải thiện nhân cách bên trong
 • Tính trật tự thần bí
 • Vận động thúc đẩy sự phát triển của trí lực và tâm lý
 • Phát triển cảm quan toàn diện cho bé
 • Phương pháp dạy ngôn ngữ và số học hiệu quả
 • Sự hình thành tính cách của trẻ

Quyển 2: Phương pháp giáo dục Montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ

Quyển thứ 2 thuộc bộ sách Montessori có tên là: Phương pháp giáo dục Montessori thời kỳ nhạy cảm của trẻ. Quyển sách này là quyển sách dạy con theo phương pháp montessori rất hiệu quả, sách chứa những nội dung chuyên sâu hơn về các giai đoạn phát triển của trẻ được chia ra làm 2 giai đoạn chính đó là 0-3 tuổi và 0-6 tuổi. Trong cuốn sách có bảng tham chiếu về các loại hình năng lực: thể lực, ngôn ngữ, trí tuệ… để ba mẹ so sánh đối chiếu sự phát triển của bé và cách giáo dục của mình.

Những nội dung chính có  trong sách cho các bạn tham khảo:

 • Chương 1: Lý luận: Coi trọng thời kỳ nhạy cảm của trẻ.
 • Chương 2: Thời kỳ nhạy cảm về ngôn ngữ (0 – 6 tuổi)
 • Chương 3: Thời kỳ nhạy cảm về trình tự (2 – 4 tuổi)
 • Chương 4: Thời kỳ nhạy cảm về cảm quan (0 – 6 tuổi)
 • Chương 5: Thời kỳ nhạy cảm với những vật nhỏ bé xung quanh (1,5 – 4 tuổi)
 • Chương 6: Thời kỳ nhạy cảm với các động tác (0 – 6 tuổi)
 • Chương 7: Thời kỳ nhạy cảm về phát triển xã hội hóa (2,5 – 6 tuổi)
 • Chương 8: Thời kỳ nhạy cảm về tập viết (3,5 – 4,5 tuổi)
 • Chương 9: Thời kỳ nhạy cảm về tập đọc (3,5 – 4,5 tuổi)
 • Chương 10: Thời kì nhạy cảm về văn hóa (6 – 9 tuổi)

4. Cuốn sách: Các bài hướng dẫn thực hành cuộc sống theo phương pháp Montessori:

Cuốn sách này bao gồm tuyển tập các bài thực hành hỗ trợ giáo viên, bố mẹ giúp họ nắm được nguyên tắc hoạt động cơ bản của phương pháp Montessori. Từ đó sẽ biết cách làm thế nào để dẫn dắt làm sao để trẻ tham gia các hoạt động này vui vẻ để bổ sung thêm nhiều kỹ năng cần thiết.

Nội dung của cuốn sách được chia thành 4 phần chính như sau:

 • “Căn bản” có nội dung giới thiệu các hoạt động cơ bản trong cuộc sống cho bé như: cách rót nước, cách tự ăn bằng thìa, cách mở đóng các loại chai, lọ…
 • “Nâng cao” cũng nêu ra những hoạt động thường ngày nhưng lại được nâng cao với các bài học rút ra từ thực tiễn như: vệ sinh cá nhân (rửa mặt, rửa tay, mặc quần áo…) và tưới cây giúp bảo vệ môi trường, yêu thương vật nuôi…
 • “Cách giao tiếp với mọi người xung quanh”: Nội dung đề cập đến những bài tập về cách giao tiếp với mọi người xung quanh. Ở phần này yêu cầu các bé cần có người tương tác. Ví dụ như thực hành với anh chị em, hoặc bạn hàng xóm…
 • “Hoàn thiện bản thân mình”: Ở phần này sẽ có những bài tập hỗ trợ cơ thể trẻ hoàn thiện hơn như đi trên 1 đường thẳng hay một đường elip… giúp trẻ tăng khả năng tập trung, cách phối hợp chân tay…

5. Bộ sách “Thực hành Montessori hàng ngày” (8 quyển)

Bộ sách thực hành Montessori có nội dung xoay quanh các bài học bổ ích qua những tình huống thường gặp trong cuộc sống của chị em Liv và Emy. Đây đều là những câu chuyện rất gần gũi, giản dị và hồn nhiên của hai chị em nói riêng. Nhưng nó cũng là vấn đề thường gặp chung của hầu hết các bạn nhỏ khi tò mò với mọi vật xung quanh. Bé muốn tự mình khám phá thì phải tự giải quyết các vấn đề theo cách riêng của bản thân.

Bộ sách Montessori này gồm 8 câu chuyện  được chia ra làm 8 quyển sách như:

– Thực Hành Montessori Hàng Ngày – Bộ Sưu Tập Từ Thiên Nhiên

– Thực Hành Montessori Hàng Ngày – Thám Tử Tìm Màu

– Thực Hành Montessori Hàng Ngày – Nướng Bánh Mỳ

– Thực Hành Montessori Hàng Ngày – Điều Ước Cho Giáng Sinh

– Thực Hành Montessori Hàng Ngày – Chú Chim Bị Thương

– Thực Hành Montessori Hàng Ngày – Nến Sáp Ong Tự Làm

– Thực Hành Montessori Hàng Ngày – Hạt Giống Nảy Mầm

– Thực Hành Montessori Hàng Ngày – Váy Mùa Hè

Khi đọc cuốn sách chúng ta sẽ thấy các câu chuyện xoay quanh những vấn đề rất đời thường như: bắt gặp chú chim bị thương, cách nướng một ổ bánh mì hay cách quan sát thiên nhiên qua nhiều góc độ, gieo hạt giống lạc quan, vui vẻ trong cuộc sống… Thông qua các tình huống này sẽ giúp cho trẻ làm quen dần với mọi hoạt động hàng ngày. Từ đó bé sẽ khám phá mọi thứ để tiếp thu thêm nhiều kiến thức hơn nữa, trẻ có thể phát triển theo hướng tự nhiên nhất.

Đặc biệt ở cuối mỗi cuốn sách, các bạn sẽ có các hoạt động thực hành thực tế, trẻ có thể vừa học, vừa làm, bố mẹ sẽ cảm nhận được những kết quả tích cực rõ rệt.

6. Bộ sách “Thực hành Montessori tại nhà” – (2 quyển)

Bộ sách "Thực hành Montessori tại nhà" – (2 quyển)

Bộ sách Thực hành Montessori tại nhà bao gồm 2 cuốn đó là:

– Thực Hành Montessori Tại Nhà – Khám Phá Từ Ngữ, Con Số Và Hình Dạng

– Thực Hành Montessori Tại Nhà – Khám Phá Thế Giới Quanh Em

Trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, các bé sẽ phát triển và hoàn thiện các cơ quan cảm giác vốn có. Từ đó sẽ giúp nảy sinh các hoạt động liên quan đến xúc giác, thính giác, thị giác… Với các tiêu chí chủ yếu chú trọng sự tự nhiên, cuốn sách này sẽ dẫn dắt trẻ quan tâm đến việc học viết, học đọc, học đếm. Đồng thời, cuốn sách này cũng khơi dậy sự tò mò của trẻ về thế giới xung quanh, bé sẽ tự nguyện học trong tâm thế vui vẻ, càng học càng tò mò, kích thích sự phát triển của trí não.

Bộ sách Montessori này còn đưa ra những ý tưởng cho hoạt động cụ thể để bố mẹ có thể đồng hành cùng trẻ trong khi giáo dục bằng phương pháp Montessori. Nó bao gồm các sự việc như khám phát mỗi sự vật, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống hằng ngày như khí hậu; địa lý; động vật, thực vật…Các chủ đề trong 2 cuốn sách đều rất đa dạng bao gồm: các dạng hình học, chữ cái và âm tiết, đếm số, vẽ viết, luyện tập tay,… Sách còn tặng kèm thêm hai trang hình dán đầy màu sắc để các bé có thể hoàn thành tốt nhất các hoạt động của mình.

7. Bộ sách “Cuốn sổ lớn Montessori về khám phá” (2 quyển)

Bộ sách này được xây dựng dành riêng cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Khi bé bước chân vào cuộc hành trình cũng Montessori sẽ được khám phá những điều kỳ bí về thế giới động vật, thế giới thực vật. Đầu tiên, bé sẽ được khuyến khích để tham gia khám phá thế giới sinh vật qua các hoạt động khác nhau. Bé sẽ được tìm hiểu các kiến thức như: Vòng đời của cây diễn ra như thế nào? Động vật ăn tạp ăn những gì? Cơ thể con người được cấu tạo ra sao?…

Các hoạt động khám phá này đều dựa trên những nguyên tắc cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori. Cuốn sách còn đi kèm theo những tấm thẻ cắt ra để dán hoặc ghép: hình động vật và thực vật, miếng ghép, v.v.

Quyển 1: “Cuốn Sổ Lớn Montessori Về Khám Phá Thế Giới”

Bộ sách "Cuốn sổ lớn Montessori về khám phá"

Khác với những quyển sách khác, bộ sách này phù hợp với trẻ từ 3 tuổi trở lên. Quyển đầu tiên sẽ đưa trẻ đến với những điều kì diệu về động vật. thực vật…Nội dung cuốn sách cung cấp cho trẻ về vòng đời của một cái cây, thức ăn mà động vật sẽ ăn hay cấu tạo về cơ thể bé ra sao…

Nội dung cốt lõi của bộ sách Montessori chính là:

 • Cung cấp những tấm thẻ cắt, dán hoặc ghép.
 • Trong mục “Bé có biết ?” sẽ đưa ra những câu hỏi và giải đáp những thắc mắc của trẻ.
 • Đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp trẻ tiến xa hơn trên hành trình khám phá thế giới.

Quyển 2: “Cuốn Sổ Lớn Montessori Về Khám Phá Khoa Học”

Quyển 2: “Cuốn Sổ Lớn Montessori Về Khám Phá Khoa Học”

Trong quyển 2 chính là hành trình tiếp nối cho các bé học Montessori từ 5 tuổi trở lên. Nội dung chính của cuốn sách này bao gồm những kiến thức liên quan đến khoa học, những định luật bất biến của cuộc sống, vũ trụ…Sách được trình bày với các câu hỏi như trái đất là gì? Các con vật lớn lên như thế nào? Vì sao lại có mưa?… rất thích hợp cho những bé bộc lộ sớm niềm đam mê với khoa học.

Bài viết liên quan: Góc trong lớp học Montessori

Tạm kết:

7 Bộ sách Montessori trên đều là những quyển sách tiêu biểu, được nhiều phụ huynh và các giáo viên tại các trường mầm non tham khảo qua để hỗ trợ giáo dục. Mỗi quyển đều có nội dung hay riêng, bạn có thể chọn cho mình bộ sách thích hợp với nhu cầu và khả năng tiếp thu của bé.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here