Những bộ sách Shichida – Phương pháp dạy con hiệu quả

Date:

Shichida hiện đang là phương pháp giáo dục sớm được ưa chuộng dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 0 – 7. Để giúp trẻ có thể hấp thu tốt thì các bậc phụ huynh phải biết dạy con theo phương pháp Shichida đúng cách. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo những bộ sách Shichida – Phương pháp dạy con hiệu quả nhé!

Ba mẹ có biết từ 0 – 7 tuổi được xem là giai đoạn trẻ có tiềm năng phát triển vô hạn. Giai đoạn này bé đã chuyển tiếp từ hoạt động bằng não phải sang não trái. Chính vì thế, các bạn cần áp dụng cho bé các phương pháp giáo dục phù hợp để tận dụng tiềm năng phát triển cho bé thông minh hơn. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm về 6 cuốn sách dạy con theo phương pháp Shichida nhé!

Cuốn sách “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida”

Sách ShichidaSách Shichida

Câu nói “con giỏi hay kém là nhờ cha mẹ” là một trong những câu nói nổi tiếng được nhắc đến trong cuốn sách 33 Bài tập thực hành phương pháp Shichida. Ý nghĩa của câu nói này đó chính là nhờ việc lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng đứa trẻ của ba mẹ sẽ giúp cho con có thể phát huy được tiềm năng vô hạn. Gia đình chính là cái nôi để giúp cho trẻ có thể đơm hoa kết trái mà nó không thể tự phát triển được.

Và phương pháp giáo dục sớm Shichida sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho ba mẹ. Để giúp cho ba mẹ có thể ứng dụng phương pháp này thành công, giáo sư Ko Shichida đã giới thiệu cuốn sách 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida. Ko Shichida – tác giả cuốn sách là con trai thứ của nhà giáo dục nổi tiếng Shichida Makoto. Hiện nay, ông đang giữ chức Giám đốc Công ty Shichida và là chủ tịch kiêm cố vấn của trường  Shichida Child  Academy. 

Nối tiếp với sự nghiệp của cha mình  ông Shichida Ko đã có rất nhiều sự đóng góp vào phát triển giáo dục cho trẻ thơ.Cuốn sách giúp cho ba mẹ có thể thực hiện cho trẻ ngay tại nhà một cách dễ dàng. Những bài tập được giới thiệu trong sách được thiết kế phù hợp nhằm giúp cho trẻ hưởng ứng và làm theo một cách tự nguyện và hứng thú. 

Dưới đây là chi tiết 33 bài tập được giới thiệu trong cuốn sách của Ko Shichida:

 • Bài tập giúp trẻ cảm thụ lắng nghe.
 • Bài tập đọc truyện Ehon: những truyện tranh có minh họa. 
 • Bài tập với  Flash card: giúp trẻ rèn luyện trí nhớ trong  thời gian ngắn.
 • Bài tập giúp trẻ nhận biết các màu sắc, cảm thụ và rèn luyện những khái niệm về màu sắc.
 • Bài tập phân biệt hình dáng và hình họa: rèn luyện nhận biết hình khối, những khái niệm, năng lực tưởng tượng, không gian ở trẻ.
 • Bài tập rèn luyện đo kích thước sẽ giúp cho trẻ nhận biết kích thước to, nhỏ, thứ tự và giúp cho trẻ có khả năng giải quyết những vấn đề.
 • Bài tập rèn luyện ngón tay: luyện sự dẻo, khéo léo và nâng cao sự tập trung. 
 • Bài tập rèn luyện về cảm xúc và nhận thức của cơ thể.
 • Bài tập nhận biết những con số, hình ảnh, phát triển sự tưởng tượng.
 • Bài tập nhận biết về khối lượng, năng lực trực quan và phân số.
 • Bài tập phát triển 5 giác quan ở trẻ và điều hòa cảm xúc.
 • Bài tập rèn luyện trí nhớ cho trẻ bằng hình ảnh.
 • Bài tập phát triển nhận thức về không gian, xử lý thông tin và khả năng giải quyết những vấn đề.
 • Bài tập rèn luyện khả năng phán đoán: cảm nhận, năng lực trực quan, tri giác và xúc giác.
 • Các trò chơi về ghép hình đẻ phát triển khả năng tưởng tượng, phán đoán và tư duy
 • Bài tập rèn luyện trí nhớ: tập trung và ghi nhớ.
 • Các trò chơi ám thị giúp tạo sự hứng thú và động lực làm việc.
 • Bài tập rèn luyện trí tưởng tượng cho trẻ thông qua hình ảnh.
 • Bài tập rèn luyện sự liên thông: phát triển sự liên thông, năng lực ngôn ngữ và năng lực biểu hiện.
 • Bài tập vẽ: tập cách cầm bút, sáng tạo.
 • Các trò chơi mê cung hay mê hồn trận, rèn luyện sự tập trung và xử lý thông tin.
 • Trò chơi cho trẻ diễn kịch và tự diễn thuyết về bản thân.
 • Bài tập dạy cho trẻ đọc thơ ca và ca hát, phát triển năng lực lý giải vấn đề.
 • Bài tập dạy cho trẻ làm thơ, phát triển năng lực văn chương.
 • Bài tập giúp trẻ học tính toán, phát triển năng lực tập trung và xử lý thông tin, năng lực tức thời.
 • Bài tập dạy trẻ về khái niệm thời gian, cảm nhận về thời gian, giờ giấc và thói quen sinh hoạt. 
 • Bài tập dạy trẻ cách so sánh và quan sát, phát triển khả năng quan sát, biết lí giải những từ trái nghĩa.
 • Bài tập dạy trẻ thứ tự, hiểu về thứ tự, vị trí.
 • Bài tập cho trẻ tập đi chợ, mua hàng để giúp cho trẻ hiểu về tiền bạc và sử dụng tiền bạc.
 • Bài tập cho bé phát hiện điểm sai khác, phát triển nhận thức, quan sát và tập trung.
 • Bài tập rèn luyện cho trẻ cách đọc và viết đúng chính tả.
 • Bài tập rèn luyện năng lực xử lý cho trẻ.
 • Bài tập kiểm tra những hình ảnh còn lưu lại trong não trẻ, giúp cho trẻ rèn luyện khả năng hình ảnh hóa, tập trung và rèn luyện tinh thần.

Cuốn sách Yêu Thương, Khen Ngợi Và Nhìn Nhận

Cuốn sách Yêu Thương, Khen Ngợi Và Nhìn Nhận

Trong phương pháp giáo dục Shichida, việc khơi dậy mọi tiềm năng bẩm sinh của trẻ được xem là rất quan trọng. Phương pháp giáo dục  đến từ Nhật Bản này được xây dựng dựa trên sự phát triển não bộ của trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Phương pháp Shichida đã căn cứ trên nền tảng khoa học và chứng thực về não phải để đưa ra phương pháp giúp phát triển cân bằng hai bán cầu não. 

Từ đó, khả năng của trẻ em không bị dừng lại ở các kỹ năng cơ bản như đọc sách, học toán, hát múa, vẽ tranh… Mà thông qua đó còn giúp phát triển hình thành tính cách, năng lực tư duy, tình yêu và sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Dưới đây là chi tiết 4 mục chính của cuốn sách: 

Chìa khóa vàng thứ nhất: Yêu Thương

Một trong  những cách tốt nhất để cha mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con đó chính là tận hưởng quá trình này. Ba mẹ nên giữ cho cả mình và con cùng vui vẻ. Nếu tâm lý cha mẹ không thoải mái thì việc nuôi con sẽ không thể thành công được. 

Nhất là khi việc nuôi dạy con càng ngày càng trở nên quá khó khăn. Ba mẹ hãy dành thời gian xem lại bản thân mình. Bởi con cái chính là hình ảnh phản chiếu của cha mẹ. Tình trạng hiện tại của con đều là kết quả của quá trình giáo dục từ phía cha mẹ. Nên cha mẹ chính là người sẽ quyết định sự thành công của phương pháp giáo dục. 

Ba mẹ hãy dùng tình yêu thương giúp tạo nguồn động lực cho con. Nguồn động lực này sẽ tạo cảm giác an toàn cho con. Và tình yêu thương của cha mẹ sẽ nuôi dưỡng tâm hồn trẻ,. Từ đó sẽ giúp trẻ trở thành một con người phát triển toàn diện và hạnh phúc sau này.

Chìa khóa vàng thứ hai: Khen Ngợi

Ba mẹ có biết sự khen ngợi trẻ giúp xây dựng lòng tự tin của trẻ. Thay vì chỉ nhìn vào các khuyết điểm con. Các bạn hãy nhìn nhận những gì con đang có và cố gắng ngợi khen. Việc chỉ tập trung vào ưu điểm và khen ngợi con đúng lúc sẽ giúp cho những ưu điểm sẽ ngày càng lớn mạnh. Và khuyết điểm sẽ từ từ biến mất. Ba mẹ hãy tin tưởng con trước khi nghĩ đến việc kỷ luật con.

Chìa khóa vàng thứ ba: Nhìn Nhận

Nhìn nhận con chính là ba mẹ cần học cách tin tưởng ở con. Mỗi một đứa trẻ đều là duy nhất, là số 1. Không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Và một trong những điều quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con đó chính là bố mẹ hay bỏ sót và cần nhìn nhận con cho đúng với những gì con đang có. Nếu ba mẹ thấu hiểu được điều này  sẽ có được những niềm vui, hạnh phúc trong quá trình nuôi dạy con nhiều hơn là những mệt mỏi vất vả.

Xem thêm: 33 bài thực hành Shichida

Cuốn sách 70 Thói Quen Tốt Trong Việc Nuôi Dưỡng Con Theo Phương Pháp Shichida

Cuốn sách 70 Thói Quen Tốt Trong Việc Nuôi Dưỡng Con Theo Phương Pháp Shichida

Ngay từ khi sinh ra, các tế bào trong não của trẻ không có bất cứ kết nối nào với nhau để não hoạt động. Và phải dựa vào những kích thích từ môi trường xung quanh thì não của trẻ mới hình thành các liên kết. Lúc này, việc của ba mẹ đó là lựa chọn được phương pháp giáo dục phù hợp để giúp phát triển trí não bé một cách toàn diện nhất. 

Nếu như ba mẹ biết áp dụng  70 Thói Quen Tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida thì bé sẽ có được hướng phát triển đúng đắn ngay từ những năm tháng đầu đời. Điều này sẽ giúp phát triển năng lực của trẻ một cách nhanh chóng. 

Việc xây dựng những thói quen tốt trong cuộc sống cho trẻ chính là bạn đang hình thành nên tính cách hoàn thiện cho con về sau. Nhờ những đức tính mà khi lớn lên trẻ ra đời sẽ dễ dàng hòa nhập cộng đồng, Nhờ điều này mà lớn lên trẻ sẽ trở thành người tốt, những nhà làm lãnh đạo, nhà kiến tạo trong tương lai.

Cuốn sách 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida được chia ra làm 7 chương:

Chương 1: Dạy con biết phấn đấu.

Chương 2: Để con học giỏi.

Chương 3: Dạy con năng lực sáng tạo.

Chương 4: Dạy con biết nhẫn nại.

Chương 5: Dạy con sống có trách nhiệm.

Chương 6: Dạy con trưởng thành.

Chương 7: Dạy con quan tâm đến người khác.

Sau khi đọc xong 7 chương sách các bậc phụ huynh sẽ tự tin với hành trình yêu thương khen ngợi nhìn nhận trẻ đúng cách.

Cuốn sách Phát triển năng lực trí tuệ cho con theo phương pháp Shichida

Cuốn sách Phát triển năng lực trí tuệ cho con theo phương pháp Shichida

Phát triển năng lực trí tuệ cho con theo phương pháp Shichida cũng là một trong những cuốn sách Shichida hay được nhiều ba mẹ tham khảo. Cuốn sách này sẽ giúp cho ba mẹ có thể phát triển tiềm ẩn của trẻ theo phương pháp giáo dục Shichida. Cuốn sách thích hợp dùng trẻ trong suốt thời kỳ quan trong nhất từ 0 – 7 tuổi.

Nội dung chính của cuốn sách được chia làm 4 chương với các chủ đề riêng biệt như sau: 

Chương 1: Kích hoạt năng lực thiên tài của con bằng tình yêu thương của cha mẹ.

Chương 2: Hệ thống giáo dục cho trẻ từ 0 – 4 tuổi.

Chương 3: Cách giải quyết những khó khăn khi nuôi dạy con.

Chương 4: Dạy con năng lực tư duy căn bản.

Tham khảo thêm: Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho bé

Cuốn sách Bí ẩn não phải 

Cuốn sách Bí ẩn não phải

Bí ẩn não phải là cuốn sách khá hay giúp cho ba mẹ có thể khám phá bí ẩn bộ não của trẻ. Từ đó sẽ giúp cung cấp những kiến thức về khả năng tư duy của trẻ cùng. Khi trẻ được trang bị những kỹ năng mà trẻ có thể tự học được, khả năng sáng tạo và phát triển trong chính bộ não của mình.

Nội dung của quyển sách Bí ẩn não phải được chia ra làm 9 chương cụ thể như sau:

Chương 1: Bí ẩn về năng lực tiềm ẩn của não phải.

Chương 2: Phát huy năng lực tưởng tượng.

Chương 3: Khả năng trực giác, năng lực cơ bản của não phải.

Chương 4: Ghi nhớ bằng não phải.

Chương 5: Khả năng tính toán nhanh kỳ diễu của trẻ.

Chương 6: Khả năng ngôn ngữ của não phải.

Chương 7: Ứng dụng của phương pháp giáo dục não phải trong việc học.

Chương 8: Phương pháp đọc nhanh bằng não phải.

Chương 9: Áp dụng hoạt động tưởng tượng trong lớp học.

Cuốn sách Giáo Dục Não Phải – Tương Lai Cho Con Bạn

Cuốn sách Giáo Dục Não Phải – Tương Lai Cho Con Bạn

Người Việt Nam thường tự hào rằng mình là một dân tộc thông minh nhất nhất thế giới. Trong lịch sử phát triển của dân tộc, chúng ta không thiếu những cá nhân kiệt xuất và các bậc thiên tài đã trở thành niềm tự hào về một dân tộc thông minh.

Để có thể xây dựng một dân tộc thông minh, chúng ta cần có ý thức hệ, hệ thống nhận thức vì giáo dục và cho giáo dục. Ở nơi này, giá trị của giáo dục là cốt lõi của giá trị con người. Và giá trị của con người phải dựa trên cốt lõi từ nền giáo dục…

Và cuốn sách này là “Giáo Dục Não Phải – Tương lai cho con bạn” không chỉ tốt cho tương lai của con bạn. Mà nó còn có có thể là tương lai của xã hội hay có thể là tương lai của một dân tộc thông minh. Cuốn sách này cũng đề cập những vấn đề rất cơ bản trong giáo dục sớm đã được chấp bút bởi Giáo sư Makoto Shichida nghiên cứu từ lâu. Nhưng trong cuốn sách này, ông đã đặt ra sự thay đổi nhận thức và thực hành về giáo dục bỗng nhiên trở nên thật cần thiết cho xã hội Việt Nam bây giờ.

Nội dung quyển sách Giáo dục não phải – tương lai cho con bạn được chia thành 8 chương cơ bản đó là: 

Chương 1: Tâm hồn thư thái sẽ làm thay đổi não bộ trẻ.

Chương 2: Sức mạnh kỳ diệu của não phải.

Chương 3: Cách nuôi dạy trẻ thông minh biết phát huy 5 giác quan của não phải.

Chương 4: Khơi dậy toàn bộ tiềm năng của trẻ em.

Chương 5: Phương pháp đúng để sử dụng hình ảnh.

Chương 6: Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của não phải.

Chương 7: Những minh họa thực tế về phương pháp giáo dục não phải.

Chương kết: Thế kỷ 21 là kỷ nguyên cách mạng về ý thức.

Trên đây Tạp Chí Giáo Dục đã tập hợp những bộ sách Shichida – Phương pháp dạy con hiệu quả được rất nhiều phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Phương pháp giáo dục Shichida rất thích hợp dùng cho trẻ từ 0 – 7 tuổi. Phương pháp này sẽ giúp cho trẻ phát triển những kỹ năng và khơi gợi tiềm năng của trẻ. Đồng thời, nó cũng giúp cho cha mẹ hiểu đúng về phương pháp dạy con với những thói quen tốt.

Các cuốn sách như Bí ẩn não phải, 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida Phát triển năng lực trí tuệ cho con trẻ và Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận theo phương pháp Shichida được rất nhiều phụ huynh lựa chọn cho phương pháp dạy con Shichida.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here