TOP 5 đặc điểm tâm lý trẻ 4 tuổi ba mẹ nên biết

Date:

Khi trẻ bắt đầu lên 4 tuổi sẽ có nhiều thay đổi trong nhận thức và tính cách rất rõ rệt. Do đó, ba mẹ cần thấu hiểu tâm lý của trẻ để có định hướng phát triển phù hợp cho con. Trong bài viết hôm nay, Tạp chí giáo dục sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về tâm lý và chia sẻ cách giáo dục đúng đắn dành cho bé 4 tuổi thành công nhé

Tâm lý của một đứa trẻ lên 4 có những sự phát triển nhất định rất khác biệt so với lúc trẻ lên 2 và lên 3 tuổi. Vì thế, ba mẹ cần phải nắm bắt các đặc điểm tâm lý trẻ 4 tuổi để có cách giáo dục con phù hợp.

Những đặc điểm tâm lý trẻ 4 tuổi ba mẹ nên biết

Tâm lý trẻ 4 tuổi
Tâm lý trẻ 4 tuổi

Ở giai đoạn lên 4 tuổi, bé đã có những sự thay đổi nhất định về mặt tâm lý, tính cách. Bởi vậy, ba mẹ cần phải là một người tinh tế biết nắm bắt cảm xúc để có thể thấu hiểu và nuôi dạy con một cách phù hợp. Một đứa trẻ lên 4 sẽ mang những đặc điểm tâm lý sau đây:

Xem thêm: Những tính cách, khả năng của trẻ 3 tuổi có

Ý thức về cái tôi cá nhân của bé rất cao

Lên 4 tuổi, bé đã bắt đầu nhận thức được “cái tôi” cá nhân của mình. Bé đã có thể phân biệt được mình khác như thế nào so với những người xung quanh đó là tính cách và khả năng của trẻ 4 tuổi. Cá tính của bé lúc này cũng được thể hiện rất rõ ràng trong việc lựa chọn quần áo, đồ chơi, ăn uống hay chơi bời… Bé sẽ chỉ chọn những món đồ hay món ăn mà mình yêu thích.

Ngoài ra, bé đã biết lắng nghe và chú ý những nhận xét của người khác với mình. Vì thế, ba mẹ tuyệt đối không nên so sánh con mình với những bạn khác. Như vậy sẽ làm cho bé nghĩ rằng người khác giỏi hơn mình hoặc bé sẽ nghĩ mình không có khả năng thực hiện mọi việc tốt như các bạn. Ba mẹ cần phải hiểu được “cái tôi” trong tâm lý trẻ 4 tuổi này của con để có thể định hướng tốt hơn cho bé.

Tính cách của trẻ 4 tuổi – Bé thích bắt chước theo người lớn

Tính cách của trẻ 4 tuổi
Tính cách của trẻ 4 tuổi

Một trong những điểm khá nổi bật trong tính cách của trẻ 4 tuổi đó chính là rất thích bắt chước theo người lớn. Chúng ta sẽ thấy bé thích chơi trò chơi trò chơi nhập vai. Sau đó, bé sẽ diễn tả lại các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như bé gái sẽ thích đóng vai mẹ để làm các công việc hàng ngày như: trang điểm, nấu ăn, chăm sóc gia đình…

Bé có khả năng ghi nhớ sự vật, hiện tượng rất nhanh

Lên 4 tuổi bé có khả năng ghi nhớ sự vật, hiện tượng một cách rất nhanh nhạy. Đặc biệt là những tình huống để lại sự ấn tượng đối với bé. Ở giai đoạn này, ba mẹ quan sát sẽ thấy bé sẽ nói chuyện nhiều hơn, cả ngày cười líu lo ngay cả khi chỉ có một mình. Những câu chuyện của người lớn cũng được bé chú ý lắng nghe và học theo. Do đó, ba mẹ cần có biện pháp giáo dục phù hợp để gia tăng sự hiểu biết và kỹ năng giao tiếp cho con trong giai đoạn này.

Đặc điểm tâm lý của trẻ 4 5 tuổi – Bé biết bộc lộ cảm xúc rõ ràng hơn

Bộc lộ cảm xúc rõ ràng cũng là một trong những đặc điểm tâm lý của trẻ 4 5 tuổi thường thấy. Lúc này, bé sẽ bộc lộ rõ ràng cảm xúc của bản thân. Bé thích hay không thích một việc nào đó bé sẽ tỏ rõ thái độ cho ba mẹ và những người xung quanh thấy. Ví dụ như: bé không thích món đồ nào đó thì sẽ không lấy món đồ đó. Chính vì thế, vai trò của giáo dục lúc này rất quan trọng. Bé ngang bướng hay ngoan ngoãn đều phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ của cả gia đình.

Muốn được ba mẹ công nhận mình như một người lớn

Đặc điểm tâm lý của trẻ 4 5 tuổi
Đặc điểm tâm lý của trẻ 4 5 tuổi

Hầu hết các bé ở giai đoạn 4 tuổi sẽ thường rất thích được người lớn khen ngợi, cổ vũ. Bé sẽ hăng hái làm việc hơn khi được người khác khuyến khích. Nên ba mẹ hãy biết động viên và khích lệ những hành động tốt của bé để bé có thể phát huy những điểm mạnh. Và khi bé có những hành động sai trái, ba mẹ cũng nên kịp thời uốn nắn để giúp con có hướng phát triển đúng đắn hơn.

Đọc thêm: Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán

Bố mẹ cần làm gì để giúp con phát triển toàn diện trong tính cách và khả năng của trẻ 4 tuổi

Bố mẹ cần làm gì để giúp con phát triển toàn diện trong giai đoạn này?

Không chỉ ở độ tuổi lên 3, gia đình mới cần quan tâm đến tâm sinh lý của con. Mà ngay khi con đã lên 4 thì tình trạng khủng hoảng đấy vẫn có thể diễn ra mạnh mẽ hơn. Vì thế, ba mẹ cần có sự quan tâm và định hướng giáo dục tính cách cho bé đúng đắn để tránh sự phát triển lệch lạc.
Những điều mà bố mẹ nên làm để phát triển tâm lý cho bé 4 tuổi tốt hơn:

  • Ba mẹ cần tôn trọng cái tôi của con.
  • Bắt đầu rèn luyện cho con các phép tắc lịch sự, lễ phép, tôn trọng người xung quanh, biết xin lỗi và cảm ơn đúng lúc…
  • Ba mẹ cần đưa ra những quy tắc và kỷ luật cho con. Bé cần phải biết lỗi và sửa chữa khi gặp sai lầm.
  • Ba mẹ cũng nên khuyến khích bé tự lập phụ giúp ba mẹ làm những công việc nhà, tự chăm sóc bản thân…
  • Ba mẹ luôn phải giữ hình tượng chuẩn mực cho con học hỏi và noi theo.
  • Luôn tạo cơ hội cho bé thể hiện bản thân.
  • Giúp con học cách bộc lộ cảm xúc đúng đắn nhất. Hạn chế việc bộc lộ các cảm xúc tiêu cực.
  • Ba mẹ không nên quên dành những lời khen và động viên khích lệ cho con khi bé làm được những việc tốt.
  • Ba mẹ cần tuyệt đối tránh không sử dụng đòn roi, la mắng sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ trong giai đoạn này.
  • Cho con thời gian riêng tư và không quá kiểm soát con.

Tâm lý của các bé lên 4 sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Do đó, giai đoạn này ba mẹ cần phải dành thời gian quan sát và cảm nhận sự thay đổi ở bé. Ba mẹ nên dựa vào những đặc điểm tâm lý trẻ 4 tuổi mà Tạp Chí Giáo Dục giới thiệu trên đây để có thể lựa chọn cho con phương pháp giáo dục phù hợp. Từ đó, bé sẽ phát triển tốt về mặt nhân cách cũng như định hình được những hành vi ứng xử đẹp ngay từ nhỏ. Như vậy, ba mẹ đã xây dựng cho con được nền tảng tốt để phát triển sau này.

Những bài viết liên quan:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here