Tiết lộ về kì thi THPT Quốc gia 2017: 60% trong đề dành xét tốt nghiệp

Date:

Kỳ thi THPT Quốc gia là một kì thi quan trọng với các em học sinh, cuộc thi là bước đánh dấu sự nỗ lực và định hướng nghề nghiệp sau này gắn bó với các em. Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi năm nay khoảng 60% là cơ bản còn 40% dành cho các bạn xét tuyển vào các trường cao học và đại học.

Vậy chi tiết về kỳ thi và ông tác chuẩn bị như thế nào? các bạn học sinh cùng tham khảo nhé.

1. Đảm bảo tuyệt đối mọi khâu của đề thi

Đề thi đóng vai trò quan trọng trong các cuộc thi quan trọng này vì thế cần được đảm bảo tuyệt đối mọi khâu đề thi. Hầu hết các môn thi đều thi theo hình thức trắc nghiềm ngoại trừ môn văn, vì thế cần số lượng đề thi khá lớn như tại Hà Nội cần 77.000 đề thi tự luận, 400.000 đề thi trắc nghiệm. Vì thế, công tác in sao đề cực kì được chú trọng cụ thể:

Tiết lộ về kì thi THPT Quốc gia 2017: 60% trong đề dành xét tốt nghiệp

+ Địa điểm in sao được cách ly và đáp ứng yêu cầu bảo mật ăn uống và in đề thi, đặc biệt là phòng chống cháy nổ. Ở các địa phương đều có phương án chuẩn bị chi tiết và cẩn thận để có thể mang đến sự thành công trong kỳ thi năm nay.

+ Bộ đã tập huấn kỹ những nghiệp vụ quan trọng về in sao đề thi cho các đơn vị. Quá trình huấn luyện chi tiết và tỉ mỉ về máy móc và thiết bị, đặc biệt cần chú trọng đến khấu đóng gói và bảo mật đề thi.

+ Bộ cũng gửi công văn hướng dẫn cho từng đơn vị về quy trình in sao đề trước khi tiến hành thực hiện để đảm bảo hiệu quả và tránh những sai sót.

2. Tăng cường giảng viên đại học coi thi

Nhiều băn khoăn diễn ra khi giao quyền cho sở GD&ĐT tổ chức thi  thiếu nghiêm túc vì sợ “bệnh thành tích” hoặc áp lực tỷ lệ đỗ tốt nghiệp, vì thế việc tăng cường các giảng viên đại học coi thi được xem là biện pháp hạn chế được những tình trạng trên.

Tiết lộ về kì thi THPT Quốc gia 2017: 60% trong đề dành xét tốt nghiệp

Các kỳ thi từ năm 2015 trở lại đây thì sở GDĐT đều đúng ra với vai trò chủ trì và phù hợp với bản chất của kỳ thi THPT Quốc Gia và trách nhiệm với các địa phương khi tổ chức kỳ thi này.

Để tổ chức an toàn và nghiêm túc, kết quả thi chính xác, các trường đại học và cao đẳng đã cùng phối hợp với các địa phương tổ chức coi thi trong suốt kỳ thi. Quy định ở mỗi phòng thi là một cán bộ THPT cuả tỉnh và 1 cán bộ giảng viên đại học. Hình thức coi thi này chắc chắn đảm bảo  sự khách quan hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, tại mỗi điểm thi đều có 1 cán bộ ĐH là phó trưởng điểm thi. Lãnh đạo trường đại học sư phạm sẽ tham gia làm phó trưởng ban chấm thi, giảng viên và cán bộ các trường cũng tham gia vào chấm thi.

Quá trình tập huấn về việc huấn luyện các nghiệp vụ coi thi và tổ chức thi cần chính xác và chi tiết để cán bộ coi thi nắm chắc. Tăng cường công tác truyền thông nhằm tạo sự đồng thuận cho thí sinh, phụ huynh và xã hội để kỳ thi diễn ra suôn sẻ nhất.

Sử lý nghiêm túc với các trường hợp vi phạm quy chế để hạn chế tình trạng gian lận trong kỳ thi này. Từ đó, đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc và công bằng cho mọi học sinh.

3. 60% câu hỏi trong đề thi ở mức cơ bản

Bộ GD&ĐT đã chính thức tuyên bố đề thi và đề thi thử cho các học sinh tham khảo. Thực sự đây là việc làm cực kì hữu ích cho học sinh để các em có các định hướng ôn thi và dần tiếp cận với đề thi dễ dàng hơn.

Với cấu trúc đề đó, giáo viên cũng nhìn được hướng thi để từ đó định hướng rõ ràng trong công tác chuẩn bị dạy học và ôn tập cho học sinh. Ngoài ra, giáo viên và học sinh có thể định hướng được mức độ đề thi của các kỳ thi THPTQG.

Tiết lộ về kì thi THPT Quốc gia 2017: 60% trong đề dành xét tốt nghiệp

Với hình thức trắc nghiệm này thì học sinh giảm thiểu được những cách học thuộc lòng vất vả, tăng cường kiến thức và các câu hỏi mở để học sinh phát triển khả năng của mình. Với 60% ở mức cơ bản để giúp các học sinh lực học trung bình vẫn có thể làm được bài, 40% còn lại để tìm ra những học sinh có lực học tốt hơn. Sự phân luồng học sinh trở nên rõ ràng và công bằng hơn.

Với những thông tin về kỳ thi THPTQG trên hi vọng các em học sinh có sự hiểu biết và sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi tới nhé. Chúc các bạn thi tốt.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here