Cách tính điểm trung bình cả năm cho THCS, THPT

Đối với một học sinh, điểm tổng kết năm học rất quan trọng. Nó không chỉ quyết định học lực của học sinh mà còn quyết định việc bạn có được lên lớp hay không. Vậy cách tính điểm trung bình cả năm học như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Tạp chí giáo dục sẽ hướng dẫn các bạn học sinh tính điểm trung bình cả năm học chi tiết nhất!

Cách tính điểm trung bình cả năm của THCS và THPT về cơ bản là giống nhau. Dưới đây là cách tính chi tiết cho các bạn tham khảo:

Tính điểm trung bình cả năm

Quy định về cách tính điểm trung bình môn học kỳ và cả năm của học sinh THCS, THPT

Bắt đầu từ ngày 26/8/2020, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT ban hành kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011. Điểm trung bình môn học kỳ chính là thước đo để đánh giá quá trình học tập và nỗ lực của em học sinh đó trong suốt một học kỳ. Điểm trung bình học kỳ sẽ được tính bằng điểm trung bình của  tất cả các bài kiểm tra trong suốt thời gian học môn học đó.

Theo đó, điểm trung bình môn học kỳ chính là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và điểm kiểm tra, đánh giá cuối kỳ với các hệ số quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 58.

Cách tính điểm trung bình môn

Điểm trung bình môn học kỳ được tính như sau:

Điểm trung bình môn học kỳ (viết tắt là ĐTBmhk) là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ và điểm kiểm tra, đánh giá cuối kỳ với các hệ số quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư này như sau:

ĐTBmhk = (TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck) : (Số ĐĐGtx + 5)

TĐĐGtx : Tổng điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên

ĐĐGgk : Điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ

ĐĐGck : Điểm kiểm tra, đánh giá cuối kỳ

ĐĐGtx : Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên

Xem thêm: Phần mềm học tiếng anh cho học sinh tiểu học

Hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn cả năm THCS, THPT

Trên thực tế, điểm trung bình môn cả năm sẽ bằng trung bình cộng của điểm trung bình học kỳ 1 cộng điểm trung bình môn của học kỳ 2. (điểm của học kỳ 2 sẽ tính hệ số 2). Công thức tính được minh họa như sau:

Điểm trung bình môn cả năm = ĐTBHK 1 + (ĐTBHK 2 x2) = Kết quả/3

Ví dụ:

Môn Toán bạn có điểm trung bình môn Toán học kỳ 1 là 6.5 và học kỳ 2 là 7.0. Áp dụng công thức ở trên ta suy ra được.

Điểm trung bình môn cả năm môn Toán = 6.5 + (7.0 x 2) = 20.5/3 = 6.8.

Lưu ý: Khi tính điểm trung bình môn học kỳ và điểm trung bình môn cả năm là số nguyên hoặc số thập phân được lấy đến chữ số thập phân thứ nhất sau khi làm tròn số các bạn nhé.

Hướng dẫn cách tính điểm trung bình môn cả năm THCS, THPT

Cách tính điểm trung bình cả năm môn học bằng công cụ online

Ngoài cách tính điểm trung bình môn cả năm bằng phương pháp cộng tay. Các bạn có thể sử dụng thêm các công cụ online để tính điểm trung bình môn nhanh chóng và chính xác hơn.

Cách tính điểm trung bình môn bằng excel

Công cụ dùng để tính điểm trung bình môn bằng excel được chính Th.s Đoàn Trọng Bình là Phó hiệu trưởng trường THPT Hương Sơn – Hà Tĩnh phát minh ra. Thầy đã cung cấp cho các bạn một bảng tính excel có chứa đầy đủ thông tin từ tên học sinh, tuổi, học lớp nào. Tất cả các điểm số đã từng đạt được trong năm. Sau khi điền hết những thông tin này, chúng ta bắt đầu nhập lệnh để tính điểm trung bình.

Cách tính điểm trung bình môn bằng excel

Lý do cần phải tính điểm trung bình môn cả năm?

Đối với các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường điểm số là một trong những vấn đề rất được quan tâm. Điểm trung bình môn cả năm chính là thước đo chính xác nhất phản ánh quá trình học tập và rèn luyện của bé trong môi trường giáo dục. Đồng thời, thông qua điểm số các thầy cô giáo sẽ đánh giá được thực lực của từng học sinh. Từ đó, sẽ giúp cho thầy cô giáo có thể lựa chọn được phương pháp giáo dục phù hợp cho học sinh tiếp thu nhanh hơn và hiểu bài chính xác hơn.

Việc tính điểm trung bình môn cả năm sẽ giúp cho giáo viên nhận xét được năng lực học tập của học sinh, giúp nhà trường đánh giá được kết quả dạy và học của nhà trường đã tốt hay chưa? Điểm tổng kết cuối năm còn là tiêu chuẩn để xét bạn học sinh nào đủ điều kiện lên lớp. Hiện nay, nhiều nhà trường vẫn căn cứ vào điểm này để khen thưởng học sinh giỏi và học sinh tiên tiến.