Toán Mathnasium là gì? Học toán Mathnasium có tốt không?

Date:

Toán Mathnasium chính là một trong những phương pháp học toán hiệu quả được áp áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt nam nhiều người vẫn chưa hiểu hết về phương pháp này. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn toán mathnasium là gì? Những điều cần biết khi cho con học toán Mathnasium nhé!

Toán Mathnasium là gì?

Toán Mathnasium là gì?

Toán Mathnasium là gì?

Mathnasium là một trong những phương pháp dạy toán tư duy do Giáo sư người Mỹ Larry Martinek. Ông đã hơn 35 năm giảng dạy và nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục. Đây là phương pháp giảng dạy toán học theo chiều hướng cá nhân hóa, mỗi học sinh sẽ đặt ra cho mình một bảng kế hoạch học tập dựa theo bài kiểm tra kiến thức đầu vào. Và tùy vào khả năng tiếp thu của từng bé mà các giáo viên sẽ có những cách dạy sao cho phù hợp nhất để các con phát huy hết thế mạnh của mình.

Không giống như các phương pháp học toán truyền thống chỉ có những phép tính khô khan và cứng nhắc. Toán tư duy Mathnasium sẽ là phương pháp giảng dạy rất sinh động và khoa học hướng tới những sự vật, hiện tượng xung quanh con người. Điều này sẽ giúp trẻ chủ động tiếp cận với môn toán mà không hề bị gò bó, áp lực.

Phương pháp học toán tư duy Mathnasium bao gồm 5 kỹ thuật cơ bản như sau:

 • Phát triển tư duy
 • Quan sát dựa vào những hình ảnh trực quan
 • Diễn đạt các ngôn từ
 • Toán viết
 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ

5 Kỹ thuật này sẽ giúp bổ sung cho nhau giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức toán, phát triển tư duy, suy luận logic nhưng không gây áp lực, nhàm chán cho trẻ.

Người sáng lập

Người sáng lập

Larry Martinek là giáo sư Toán học người Mỹ nổi tiếng thế giới. Ông từng được mệnh danh là “Larry, The Math Guy”. Larry rất tâm huyết đối với nghề giáo nói chung và giáo viên dạy Toán nói riêng. Ông cómột cậu con trai rất yêu thích Toán học. Chính điều này đã thôi thúc Larry nghiên cứu và tìm ra phương pháp dạy Toán tốt nhất cho con mình và các trẻ em khác.

Ông đã nghiên cứu và mong muốn có thể khơi dậy niềm yêu thích môn Toán từ những đứa trẻ. Từ đó tìm ra cách dạy chúng cách phân tích và hiểu bản chất của bài Toán. Thay vì học  thuộc lý thuyết và làm các bài tập lặp đi, lặp lại như thông thường.

Và kết quả sau hơn 40 năm nghiên cứu và phát triển, mô hình dạy toán của ông đã cho thấy sự ưu việt khi đạt được nhiều thành công trong giáo dục trẻ. Toán Mathnasium đã đánh giá cao từ giới chuyên môn và đang được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Xem thêm: Cách dạy trẻ 5 tuổi học toán

Đối tượng học môn toán Mathnasium

Đối tượng học môn toán Mathnasium

Mathnasium là chương trình dạy và học toán được thiết kế cho trẻ từ 3 đến 15 tuổi. Nhiều người nghĩ rằng việc cho trẻ 3 tuổi bắt đầu học Toán là quá sớm và không cần thiết. Nhưng theo nghiên cứu khoa học thì giai đoạn từ 0-6 tuổi là thời kỳ vàng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Não bộ của trẻ lúc này sẽ có khả năng phát triển theo cấp số nhân. Và muốn giúp não bộ của trẻ phát triển tối đa cần có những biện pháp kích thích phù hợp.

Toán Mathnasium được nghiên cứu và phát triển nhằm tạo ra là một biện pháp kích thích hiệu quả hoạt động não bộ của trẻ. Bố mẹ hoàn toàn có thể tham khảo mô hình toán tư duy này hỗ trợ quá trình phát triển của bé.

Học toán Mathnasium có tốt không?

Học toán Mathnasium có tốt không?

Phương pháp học toán Mathnasium có tốt không chính là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Ở Việt Nam, phương pháp dạy toán Mathnasium còn  khá mới mẻ nhưng ở Mỹ và các nước phương Tây, nó rất được ưa chuộng bởi những lợi ích tuyệt vời dưới đây:

Khơi dậy cho các con niềm hứng thú học toán

Khi học toán theo phương pháp Mathnasium, trẻ sẽ được tiếp xúc với hệ thống tình huống và bài tập toán học từ đơn giản đến chuyên sâu. Nhiều tình huống được đưa ra liên quan đến các hoạt động trong đời sống nên khiến các con cảm thấy hứng thú hơn với việc học toán. Điều này sẽ giúp việc tiếp thu kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hỗ trợ bé phát triển trí thông minh

Phương pháp học toán Mathnasium sẽ giúp các bé rèn luyện nhiều hơn về khả năng phân tích, suy luận logic. Từ đó sẽ giúp tăng cường phát triển trí thông minh và tính cách độc lập. Cách học toán này còn giúp các con có thể nắm rõ bản chất của Toán học, phân tích tìm ra trọng tâm vấn đề và giải thích được những lập luận của mình về vấn đề đó.

Rèn luyện tư duy hiệu quả

Khi trẻ tìm được hướng giải quyết vấn đề và giải thích nó thì cũng đã tự trau dồi cho mình khả năng ngôn ngữ và cách diễn đạt truyền tải ý tưởng. Quá trình rèn luyện giúp trẻ hình thành thói quen tư duy nhanh chóng giúp trẻ tăng cường khả năng học tập và làm việc sau này. Một trong những lợi ích khác của cách học toán Mathnasium chính là giúp trẻ củng cố và bổ sung các kiến thức môn toán trên lớp.

Ngoài ra, phương pháp học toán Mathnasium còn được xem là giúp bổ sung cho trẻ những kiến thức về toán tư duy như: tìm và nhận dạng quy luật, phân tích biểu đồ… Từ đó giúp các bé phát triển toàn diện và bộc lộ những khả năng tiềm ẩn.

Tham khảo ngay: Dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh chóng, hiệu quả

Phương pháp giảng dạy toán tư duy Mathnasium A+ có gì đặc biệt?

Phương pháp giảng dạy toán tư duy Mathnasium A+ có gì đặc biệt?

Toán Mathnasium A+ thích hợp với trẻ em ở độ tuổi từ 3 – 15 tuổi. Mỗi một độ tuổi sẽ có cách dạy học phù hợp. Dưới đây là cách giảng dạy mathnasium cho các độ tuổi cho các bạn tham khảo:

 • Đối với các em học sinh chuẩn bị vào lớp 1:  Phương pháp dạy toán Mathnasium lúc này tập trung vào việc dạy các em học đếm, làm các phép tính cộng và trừ 1- 2 chữ số có nhớ và không có nhớ, thực hành xem giờ và các dạng toán tư duy lớp 1.
 • Đối với các em học sinh chuẩn bị vào lớp 2: Phương pháp học toán Mathnasium lúc này là giúp các con đi tìm số còn thiếu trong các phép tính cộng và trừ, phép nhân và phép chia có đến 2 chữ số, hiểu được những khái niệm ban đầu về phân số hay các đơn vị đo lường chiều dài, cân nặng…Kết hợp với các dạng toán tư duy dành cho các bé học lớp 2.
 • Đối với các em học sinh chuẩn bị vào lớp 3: Phương pháp học toán Mathnasium lúc này sẽ bao gồm phép tính cộng, trừ, nhân và phép chia trong phạm vi 1.000, các phép cộng, và trừ nâng cao trong phạm vi 100.000, các đơn vị đo lường, cũng như một số yếu tố hình học, kết hợp với giải bài toán có hai bước tính, toán tư duy dành cho các bé học lớp 3.
 • Đối với các em học sinh chuẩn bị vào lớp 4: Phương pháp học toán Mathnasium sẽ bao gồm học về phân số, thực hiện các phép tính phân số,  toán tỷ lệ và toán tư duy dành cho các bé học lớp 4.
 • Đối với các em học sinh chuẩn bị vào lớp 5: Phương pháp học toán Mathnasium sẽ bao gồm các chủ đề: học phân số và 4 phép tính phân số; số thập phân, 4 phép tính, hiểu được mối tương quan giữa số thập phân và phân số, toán tỉ lệ,  hình học cơ bản kết hợp với các bài toán tư duy dành cho các bé học lớp 5, chuẩn bị lên lớp 6.

Lợi ích của toán tư duy Mathnasium đối với trẻ em

Lợi ích của toán tư duy Mathnasium đối với trẻ em

Toán tư duy Mathnasium hiện đang được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới. Dưới đây là những lợi ích vượt trội mà phương pháp này mang lại:

Trẻ sẽ yêu thích môn Toán hơn

Khi học toán Mathnasium A+, trẻ sẽ không còn cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi phải học Toán. Bố mẹ sẽ không phải “đánh vật” với các bài toán. Trẻ sẽ biết tự giác và cảm thấy thích thú với việc học Toán hơn.

Trẻ hiểu rõ bản chất của vấn đề

Một trong những yếu tố quan trọng của việc học Toán đó là hiểu được bản chất của vấn đề. Việc này sẽ giúp bé sẽ không bị bối rối trước các biến thể của bài toán. Từ đó hình thành thói quen tư duy ở trẻ giúp tìm cách giải quyết vấn đề tốt hơn.

Rèn luyện tư duy logic, tư duy sáng tạo

Học toán Mathnasium, các con sẽ không giải toán một cách máy móc, theo một lối mòn. Nếu như toán học truyền thống, học sinh sẽ được thầy cô hướng dẫn giải bài toán và luyện tập bằng cách làm các bài tương tự. Thì với toán A+ trẻ sẽ học để hiểu bản chất vấn đề và tự nghĩ ra nhiều cách giải khác nhau.

Nền tảng Toán học vững chắc, hỗ trợ cho môn Toán trên lớp

Toán Mathnasium A+ phát triển dựa trên cơ sở Toán học kinh điển. Nhưng hình thức học Toán này không mang nặng tính hàn lâm, lý thuyết. Toán A+ sẽ giúp cho các con xây dựng nền móng vững chắc trên cơ sở hiểu sâu khái niệm. Qua đó sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn các kiến thức trên lớp.

Không gây áp lực kết quả học tập, thi cử

Mục tiêu hàng đầu của việc học Toán Mathnasium đó chính là khơi dậy niềm yêu thích, hứng thú với môn Toán của trẻ. Chính vì thế, trẻ sẽ không phải chịu áp lực nặng nề từ điểm số hay các bài kiểm tra. Các bài kiểm tra hay đánh giá của môn Toán này chỉ mang tính chất hỗ trợ quá trình giảng dạy tốt hơn. Giáo viên sẽ điều chỉnh nội dung, chương trình, mức độ phù hợp với trẻ.

Quy trình giảng dạy toán Mathnasium A+

Hiện nay, toán tư duy Mathnasium đã và đang được giảng dạy tại nhiều cơ sở tở Việt Nam. Dưới đây là quy trình giảng dạy toán Mathnasium cho các bạn tham khảo:

Kiểm tra

Trước khi bắt đầu học Toán  Mathnasium A+, các bé sẽ được thực hiện 2 bài kiểm tra đánh giá là: viết và vấn đáp. Thông qua 2 bài kiểm tra, giáo viên sẽ đánh giá được trình độ và năng lực hiện tại của bé. Từ đó, bé sẽ được tham gia xếp vapf lớp học Toán A+ với lộ trình riêng.

Giảng dạy

Toán Mathnasium được giảng dạy theo mô hình “cá nhân hóa” dựa trên khả năng, kiến thức, nhịp học, sở thích và sự tiến bộ của trẻ. Đây chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của Toán A+ so với các mô hình toán tư duy đang có trên thị trường.  Môn toán này sẽ cần 5 kỹ thuật giảng dạy cơ bản đó là:

 • Kỹ thuật tư duy
 • Kỹ thuật diễn đạt bằng ngôn từ
 • Kỹ thuật quan sát hình ảnh trực quan
 • Kỹ thuật trải nghiệm với giáo cụ
 • Kỹ thuật Toán Viết

Đánh giá

Cứ sau 3 tháng, các bé sẽ được thực hiện bài kiểm tra đánh giá kết quả học tập một lần. Kết quả này của bài kiểm tra này không dùng với mục đích xếp hạng mà giúp giảng viên có những điều chỉnh phù hợp trong quá trình giảng dạy.

Toán tư duy Mathnasium có lộ trình học tập như thế nào?

Các phụ huynh thường lo lắng rằng trẻ còn nhỏ có nên học toán tư duy Mathnasium sớm hay không? Nhưng theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giai đoạn này não bộ của trẻ phát triển tốt nhất là khi trẻ ở độ tuổi 3-5 tuổi. Đây cũng là độ tuổi thích hợp để giúp trẻ có thể tiếp thu hiệu quả những kiến thức và nâng cao khả năng logic của mình. Do đó, các nhà khoa học sẽ đánh giá đây là một thời điểm “vàng” để xây dựng kích thích nền tảng trí thức cho trẻ nhỏ.

Chính vì thế, ba mẹ nên cho con được học toán tư duy mathnasium từ sớm để trẻ được phát triển toàn diện. Học toán tư duy Mathnasium sẽ giúp tạo cơ hội cho con được tiếp xúc với con số để tăng khả năng tư duy và suy luận.

Để giúp cho các bé có thể học chương trình dạy toán tư duy Mathnasium hiệu quả sẽ được chia ra làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn khởi đầu (Early steps): Giai đoạn này là cấp độ phù hợp các bé ở độ tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo với chương trình bước đầu làm quen các con số và cách tư duy.
 • Tiểu học (Elementary): Sau khi trẻ đã học xong lớp khởi đầu sẽ phải làm bài đánh giá năng lực và chuyển cấp độ thể có thể theo học cấp Tiểu học. Thông thường, các bé ở độ tuổi bắt đầu đi học cấp 1 có thể đăng ký học ở cấp độ này.
 • Trung học (Secondary): Cấp độ Trung học này sẽ dành cho bé đang học cấp 2. Và quy trình học tập cũng tương tự, các bé làm bài kiểm tra đầu vào và được xếp lớp phù hợp với trình độ của mình.

Tham khảo thêm: Kênh youtube cho bé vừa học vừa chơi

Học phí chương trình toán tư duy Mathnasium

Học phí chương trình toán tư duy Mathnasium

Học phí Mathnasium

Học phí cũng là một trong các vấn đề bố mẹ quan tâm và ảnh hưởng đến quyết định có nên cho bé học toán Mathnasium hay không. Theo khảo sát, học Toán Mathnasium A+ có mức học phí dao động từ 7.000.000 – 29.000.000 VNĐ tùy theo số lượng buổi trong một khóa. Trung bình các khóa học từ 12 đến 96 buổi, mỗi buổi 90 phút. Do đó, bố mẹ có thể cân nhắc tùy theo nhu cầu và tình hình tài chính lựa chọn cho bé khóa học phù hợp.

Thông qua bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc của ba mẹ về toán Mathnasium là gì? Và những lợi ích của phương pháp này đối với trẻ nhỏ. Hy vọng Tạp Chí Giáo Dục đã giúp các bạn lựa chọn trong cho con một trung tâm dạy toán bằng phương pháp toán tư duy A+  phù hợp nhé!

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here