Tóm tắt đoạn trích tức nước vỡ bờ | Tạp chí giáo dục

Date:

Ngô Tất Tố là một trong những nhà văn nổi tiếng của văn học hiện thực phê phán. Và một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất phải kể đến của nhà văn này đó chính là Tắt Đèn. Đoạn trích Tức nước vỡ bờ nằm trong tiểu thuyết Tắt đèn chính là một trong những đoạn trích hay nhất thể hiện được bộ mặt tàn ác của bọn thực dân phong kiến chèn ép người nông dân. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách tóm tắt đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ của Ngô Tất Tố nhé!

Tức nước vỡ bờ là một trong những đoạn trích tiêu biểu nằm trong tiểu thuyết Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố. Đoạn trích thể hiện được sự vùng dậy phản kháng của chị Dậu người phụ nữ nông dân tưởng chừng như yếu mềm. Tham khảo ngay những cách tóm tắt đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ để hiểu thêm về tài năng của tác giả Ngô Tất Tố nhé!

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố – Mẫu 1

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Sau một ngày bị hành hạ và bắt nộp tiền sưu, anh Dậu về nhà với vẻ mệt mỏi. Chị Dậu nấu cho chồng bát cháo từ gạo người hàng xóm cho vay. Khi chưa kịp húp được miếng cháo nào thì mấy tên cai lệ đã xông vào đòi trói anh Dậu bắt đi. Ban đầu, chị Dậu có thái độ rất sợ hãi nên khẩn thiết xin tha cho chồng. Sau khi xin tha không được, chị bắt đầu cãi lí với bọn quan sai rằng chồng chị đang ốm, không được bắt đi. Bọn sai dịch không những không thông cảm còn xông vào đánh cả chị. Qúa bức xúc với thái độ hách dịch và áp bức người dân của bọn lính nên chị Dậu đã vùng lên mạnh mẽ.

Chị xông lên tát vào mặt bọn chúng khi bọn chúng đấm vào mặt chị. Chị đã thách thức chúng bằng câu nói: “Mày trói chồng bà, bà cho mày xem”. Nói xong chị xông lên đánh gục mấy tên cai lệ, làm chúng ngã lăn ra. Ta thấy trong đoạn trích ngắn ngủi nhưng tình cảm và cảm xúc của chị Dậu đã thay đổi một cách mạnh mẽ. Từ người nông dân im lặng chịu đựng. Cảm xúc của chị đã ngày càng tăng tiến khi bị áp bức, ta thấy được sức mạnh tiềm tàng của con người khi bị dồn đến bước đường cùng qua tác phẩm.

Xem thêm: Tóm tắt vợ chồng a phủ

Tóm tắt Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố – Mẫu 2

Một mùa thu sưu thuế nữa lại đến. Gia đình chị Dậu phải chạy vạy ngược xuôi khắp nơi để có tiền đóng sưu cho anh Dậu. Thậm chí khi chị Dậu đã phải bán cả đàn chó và đứa con gái đầu lòng là cái Tí mà vẫn không đủ. Nguyên nhân là bọn chúng còn còn bắt anh chị đóng luôn phần sưu cho người em trai đã mất của anh Dậu. Đêm hôm đó, người ta vác anh Dậu về nhà trong trạng thái bị đánh bầm dập sắp chết. Chị Dậu luống cuống chỉ biết khóc. Người dân thương tình đến cứu giúp đỡ thì anh Dậu tỉnh dậy. Bà hàng xóm còn tốt bụng cho anh chị vay bơ gạo để nấu cháo.

Nhưng éo le thay cháo vừa đưa đến miệng anh Dậu cũng là lúc mấy tên cai lệ chạy vào đòi mang anh ra đình đánh tiếp. Chị Dậu lúc đầu còn xuống nước van xin bọn chúng buông tha cho chồng mình. Nhưng lũ cai lệ quen thói làm càn càng xin chúng lại càng chửi bới thậm tệ. Một tên cai lệ hung hăng còn đấm luôn vào ngực chị. Đến đây, chị đã không chịu nổi nữa nên mới tức nước vỡ bờ. Chị lao lên đánh lại tên cai lệ và người nhà lí trưởng. Lúc này, chị Dậu đã tuyên bố thẳng thà ngồi tù còn hơn để bọn chúng bắt nạt.

Tóm tắt tức nước vỡ bờ – Mẫu 3

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố

Lại một mùa thu sưu thuế nữa lại đến. Đã sát ngày nộp sưu mà chị Dậu chưa biết kiếm đâu ra đủ tiền để đóng sưu cho anh Dậu. Để có tiền đóng sưu cho anh Dậu, chị đã phải bán đi đàn chó cùng cô con gái nhỏ cho nhà Nghị Quế. Nhưng chỉ vì chậm nộp sưu mà anh Dậu đã bị bọn cai lệ bắt đi và đánh đập dã man dù đang ốm nặng. Hôm đó, sau khi nộp đủ sưu, anh Dậu được người ta đem trả về.

Nhìn chồng bị đánh đến thân tàn ma dại sắp chết đến nơi. Chị Dậu hốt hoảng không biết làm gì. May nhờ bà con cứu giúp, anh Dậu dần tỉnh lại. Bà hàng xóm thương tình cho chị vay gạo nấu cho chồng bát cháo. Nhưng chưa kịp ăn thì đám quan saiđã quay lại đòi bắt anh Dậu đi. Nguyên nhân vì còn nộp thiếu sưu cho em trai của anh Dậu đã chết.

Qúa bất bình, ban đầu nghe chúng quát mắng chị nhưng chị nhịn nhục, van xin. Nhưng đến khi những lời van xin của chị không những không được chấp nhận mà chị còn bị chúng nó đánh. Lúc này, chị đã vùng lên đánh lại bọn cai lệ một cách mạnh mẽ và kiên cường. Chị đánh chúng ngã ngửa, cứ lấy hết sức và vật chúng, cho chúng biết thế nào là áp bức.

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố – Mẫu 4

Giai đình chị Dậu là một trong những hộ gia đình nghèo khó sống ở thôn Đoài. Đến ngày nộp sưu chị phải chạy vạy khắp nơi để có tiền đóng sưu cho chồng. Nhưng vì đóng sưu chậm nên anh Dậu đã bị bọn cai lệ điệu ra đình đánh thừa sống thiếu chết. Sau khi chị Dậu mang tiền đến nộp sưu thì chúng mới thả anh về cho chị Dậu. Nhìn thấy chồng bị đánh bầm dập chị Dậu luống cuống không biết làm sao. Dân làng thương tình xúm lại giúp đỡ anh Dậu mới tỉnh lại. Bà hàng xóm cho chị vay bơ gạo nấu bát cháo cho anh ăn đỡ đói.

Nhưng thói đời nghiệt ngã, anh Dậu chưa kịp ăn được một miếng bọn cai lệ và người nhà lí trưởng lại xông vào nhà. Bọn chúng mặt hầm hè đằng đằng sát khí đòi thêm tiền sưu của chú Hợi đã chết từ lâu. Chị Dậu làm gì còn tiền. Không đủ tiền đóng sưu đành năn nỉ chúng thế mà bọn chúng vẫn không cho khất còn xông tới đòi đánh anh Dậu. Thương chồng và chịu không nổi cái tính của bọn cai lệ chị Dậu liều mạng đánh chúng một trận tả tơi.

Tóm tắt tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố – Mẫu 5

Tóm tắt đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Đoạn trích mở ra với cảnh anh Dậu đang ốm nhưng cũng bị bọn tay sai xông vào nhà đánh trói, lôi ra đình cùm kẹp vì chưa đủ tiền nạp sưu. Chị Dậu phải bán đi đàn chó con và cái Tý mới đủ tiền sưu nộp cho chồng. Sau khi nộp đủ sưu, anh Dậu mới được bọn chúng thả ra cho về nhà. Người ta khiêng anh Dậu từ ngoài đình về. Trông anh không khác gì cái xác không hồn tưởng như đã chết. Nhờ bà lão hàng xóm cho vay bát gạo, chị nấu một bát cháo cho chồng.

Anh Dậu vừa run rẩy kề bát cháo vào đến miệng còn chưa kịp ăn. Mấy tên cai lệ và người nhà lý trưởng đã sầm sập tiến vào. Tay chúng cầm nào là roi, nào là thước và dây thừng đòi tiền sưu của chú Hợi – em chồng chị Dậu đã chết từ lâu. Anh Dậu nhìn thấy hoảng quá, lăn đùng ra. Chị Dậu ban đầu cũng hoảng, run rẩy van xin chúng kho khất. Nhưng chúng không nghe, càng quát to với giọng hầm hè và chuẩn bị đánh anh Dậu.

Lúc này, chị Dậu xám mặt, van xin tha cho chồng. Cai lệ hung hăng đấm vào ngực chị và sấn đến trói anh Dậu thì chị tức quá không chịu được, liều mạng xông lên. Chị vùng dậy đánh lũ cai lệ. Lúc này chị đã thay đổi cách xưng hô (xưng bà), đánh lại tên cai lệ và người nhà lí trưởng. Sức mạnh của tình yêu thương chồng và một tinh thần phản kháng tiềm tàng. Khi bị đẩy tới “đường cùng”, chị Dậu đã biết vùng dậy chống trả quyết liệt, với thái độ bất khuất.

Tham khảo thêm: Tóm tắt tác phẩm vợ nhặt

Tóm tắt văn bản tức nước vỡ bờ – Mẫu 6

Tóm tắt đoạn trích tức nước vỡ bờ

Tóm tắt đoạn trích tức nước vỡ bờ

Anh Dậu đang ốm cũng bị bọn tay sai xông đến đánh trói, lôi ra đình cùm kẹp vì chưa đủ tiền nạp sưu. Bị hành hạ, đánh đập tưởng chết, người ta cõng anh về trả cho chị.

Nhờ bà lão láng giềng cho bát gạo, chị nấu cho anh húp. Vừa run rẩy kề bát cháo vào đến miệng, cai lệ và người thân lý trưởng đã sa sầm sập tiến vào sở hữu các roi song, tay thước và dây thừng đòi tiền sưu. Anh Dậu hoảng quá, lăn quay ra.

Chị Dậu cũng hoảng, run run van lơn chúng kho khất. Nhưng chúng không nghe, quát mang giọng hầm hè và chuận bị đánh anh Dậu. Chị Dậu xám mặt, van nài tha cho chồng. Cai lệ đấm chị và sấn tới trói anh Dậu thì chị tức quá không chịu được, liều mạng cự lại.

Hắn vẫn dancing vào anh Dậu thì chị tức quá ko chịu được, quyên sinh cự lại. Hắn vẫn nhảy đầm vào anh Dậu sau lúc chị bị tát. khi này chị đổi thay phương pháp xưng hô (xưng bà), đánh lại tên cai lệ và người thân lí trưởng sở hữu sức mạnh của tình ái thương chồng và một tinh thần phản kháng tiềm ẩn.

Lúc bị đẩy tới “đường cùng”, chị đã vùng dậy chống trả quyết liệt, sở hữu thái độ bất khuất.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here