Tóm tắt tác phẩm Vợ Chồng A Phủ | Tạp chí giáo dục

Date:

Tập truyện ngắn Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài. Câu chuyện đã lột tả chân thực hình ảnh người dân miền núi Tây Bắc với nhân vật chính là Mỵ và A Phủ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mẫu tóm tắt Vợ chồng A Phủ ngắn gọn và hay cho học sinh nhé!

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ – Bài 1:

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ - Bài 1

Truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” có nội dung chính xoay quanh hai nhân vật là Mị và A Phủ. Họ là đôi vợ chồng người Mông sống ở vùng núi Tây Bắc. Mị vốn là cô gái xinh đẹp lại có tài thổi sáo và được nhiều chàng trai theo đuổi. Mặc dù sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bố mẹ lại có món nợ lớn với nhà thống lí. Nhưng Mị vẫn kiên quyết xin cha cho mình được lên nương trồng ngô để trả nợ. Nhưng vào một đêm mùa xuân, Mị đã bị A Sử bắt về trình ma để cúng làm vợ nó. Vì không chấp nhận được việc phải làm con dâu gạt nợ nên Mị đã chọn tự tử để giải thoát cho bản thân. Nhưng vì thương cha, cô đành phải vứt nắm lá ngón xuống đất và cam chịu cuộc sống địa ngục nơi trần gian tại nhà Thống lí. Sống ở đây, Mị bị bóc lột sức lao động, bị hành hạ cả về thể xác và tinh thần. Lâu dần, Mị đã trở thành người lầm lũi, sống cam chịu và trở nên dửng dung với mọi vật xung quanh.  

Trong một đêm tình mùa xuân, cảnh sắc Hồng Ngài như hòa cùng men rượu và tiếng sáo đã khơi dậy trong Mị những cảm xúc yêu thương tưởng như đã mất. Cô chợt nhớ về quá khứ tươi đẹp và muốn sửa soạn đi chơi xuân như bao người khác. Nhưng mong muốn đó của cô đã bị dập tắt ngay. Khi A Sử thấy Mị sửa soạn liền trói đứng cô đứng vào cột bằng cả thúng dây đay, mái tóc dài của cô quấn quanh cổ.

Lúc này, Mị cảm thấy mình rất đau khổ và nghĩ mình không bằng con trâu, con ngựa. Cũng trong đêm đó, A Sử đã đi chơi gây sự với trai làng và bị A Phủ đánh trọng thương. Lúc A Sử được đưa về, Mị mới được cởi trói để chăm sóc chồng. Sau đó, A Phủ bị đem ra xử kiện, bị đánh đập. A Phủ vì không có tiền nên đã trở thành người làm để gạt nợ cho thống lí. Từ đêm đó trở đi, Mị đã không còn tâm lý muốn phản kháng, cô lại trở về với sự vô cảm, sống lầm lũi trong xó cửa như một con rùa. Phải đến mấy năm sau, trong một lần A Phủ mải bẫy nhím để hổ bắt mất bò của nhà thống lí. Anh bị trói đứng vào cột và bắt nhịn đói, nhịn khát suốt mấy ngày trời. 

Vài ngay sau khi Mị đi ra sưởi lửa hơ tay và nhìn thấy dòng nước mắt của A Phủ, Mị đã hồi tưởng lại cái đêm năm nào mình cũng bị trói như vậy. Từ thương bản mình Mị đã chuyển suy nghĩ đến thương người. Mị nghĩ rằng nếu cứ trói A Phủ như vậy thì chẳng mấy chốc mà chết. Mị càng nghĩ càng căm hận sự độc ác của cha con thống lí. Mị đã lấy dao cắt dây trói giải thoát cho A Phủ nhưng lại nghĩ đến việc mình ở lại nhất định sẽ chết. Mị đã vùng dậy chạy theo bỏ trốn cùng A Phủ. Hai người cứ thể đỡ nhau chạy trốn sang Phiềng Sa. Tại đây, họ đã trở thành vợ chồng và đi theo A Châu làm cách mạng, đánh Pháp bảo vệ quê nhà.

Đọc thêm: Tóm tắt đoạn trích Tức Nước Vỡ Bờ

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ – Bài 2:

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ - Bài 2

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ kể về cuộc đời của 2 người thiểu số dân tộc H’Mông (Mèo) ở vùng núi Tây Bắc: Mị và A Phủ. Trong đó, Mị là một cô gái đẹp, hiếu thảo và tràn đầy sức sống. Mị yêu đời và rất mực tài hoa với tài thổi sáo làm bao nhiêu chàng trai chết mê, chết mệt. Sau đó, chỉ vì một món nợ từ hồi cha mẹ mới cưới nhau mà Mị đã bị A Sử con trai Thống lí Pá Tra bắt về làm dâu trừ nợ. Gọi là làm dâu nhưng thực chất là làm nô lệ không công cho nhà thống lí.

Kể từ khi Mị bước chân vào nhà thống lí, cô phải sống những tháng ngày tăm tối nhất của cuộc đời. Cô bị đày đọa cả về thể xác lẫn tinh thần. Ở đây Mị phải lao động quần quật như con trâu, con ngựa. Không cam chịu cuộc sống nô lệ đã có lần Mị muốn chết. Nhưng chỉ vì nghĩ đến bố mẹ mà Mị lại thôi và tiếp tục kiếp nô lệ. Dường như cuộc sống tại nhà Thống Lí Pá Tra đã khiến cho cô gần như tê liệt sức sống. Mị đã từ bỏ lòng ham sống và cứ vật vờ như chiếc bóng. Mị “lùi lũi như con rùa trong xó cửa”.

Tưởng rằng Mị sẽ chịu kiếp trâu ngựa cho đến một đêm mùa xuân náo nức, với tiếng sáo gọi bạn tình bồi hồi tha thiết từ đâu vọng đến đã đánh thức tâm hồn Mị. Tiếng sáo đã khơi dậy niềm khao khát về hạnh phúc và tình yêu mãnh liệt. Mị đã chuẩn bị áo váy đi chơi trong ngày xuân. Những khao khát vừa nhen nhóm lên đã vùi dập phũ phàng ngọn lửa ham sống vừa bùng lên đó đã bị A Sử dập tắt. Hắn bước vào buồng, thấy Mị đang sửa soạn. Hắn thản nhiên trói Mị vào cột nhà. Sau đó hắn bỏ đi và cũng trong đêm mùa xuân ấy, hắn tham gia phá đám cuộc chơi của trai làng nên bị A Phủ đánh cho trọng thương. Thống Lí Pá Tra với quyền lực trong tay đã bắt A Phủ về để phạt vạ cho con của mình.

Vì không có tiền để đền cho A Sử mà A Phủ phải chấp nhận làm đứa ở và lao động khổ sai để trả nợ. Sau này trong một lần đi chăn bò vì mải bẫy nhím, anh đã để hổ vồ mất con bò của nhà thống lí. Vì sự việc này mà A Phủ đã bị đánh đập một cách tàn nhẫn. Thậm chí A Phủ còn bị bị trói đứng vào cột và bỏ đói suốt mấy ngày. Mị vì cảm thông với con người cùng cảnh ngộ, Mị đã cởi trói cho A Phủ. Sau đó Mị đã cùng nhau chạy trốn khỏi nhà thống lí ở Hồng Ngài, tìm đến Phiềng Sa.

Tại đây, Mị và A Phủ đã kết thành vợ chồng. Họ đã được gặp cán bộ A Châu  và được giác ngộ, dìu dắt để trở thành du kích, tham gia tích cực vào sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp và bọn phong kiến tay sai để giải phóng quê hương.

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ – Bài 3

Vợ chồng A Phủ

Truyện ngắn kể về cuộc đời của vợ chồng A Phủ. Mị là một cô gái H’Mông nhà nghèo, sống ở Hồng Ngài. Vì món nợ truyền kiếp từ thời ba mẹ vừa cưới nhau, Mị đã bị A Sử bắt cóc về làm vợ. Mị làm con dâu gạt nợ nhà thống Lí Pá Tra nhưng sống không khác gì thân phận của người ở. Hàng ngày, cô phải lao động quần quật, sống không khác gì con trâu, con ngựa. Vì thất vọng với cuộc đời mà Mị đôi lần đã tìm cách tự tử. Nhưng sau vài lần Mị đã từ bỏ ý định đó vì Mị thương cha. 

Tưởng như, sống lâu trong cái khổ Mị quen rồi. Nhưng không đến đêm tình mùa xuân khi nghe tiếng sáo réo rắt và men rượu say đã khiến Mị rạo tực. Cô đã bừng tỉnh và cũng muốn đi chơi liền bị A Sử trói đứng trong buồng. Chỉ đến khi A Sử bị đánh khi đi chơi về. Mị mới được người nhà cởi trói để đi lấy lá thuốc, xoa dầu cho chồng. 

A Phủ là một chàng trai hiền lành, chất phác, yêu lao động. Vì đánh A Sử khi hắn phá rối cuộc chơi nên đã bị bắt, bị phạt vạ. Không có tiền nên A Phủ phải trở thành người ở đợ trừ nợ trong nhà thống lí. Trong một lần để hổ ăn mất một con bò, A Phủ bị trói đứng, bị bỏ đói suốt mấy ngày đêm. Một đêm khi Mị trở dậy thổi lửa để sưởi ấm, Mị nhìn thấy giọt nước mắt chảy trên gò má đen sạm của A Phủ. Lúc này, Mị đã nghĩ về thân phận mình và đồng cảm với cảnh ngộ của A Phủ. Nên cô đã cắt dây trói giải thoát cho A Phủ. Hai người đã cùng nhau rời khỏi nhà thống lí Pá Tra. Hai người đã tìm đến Phiềng Sa trở thành vợ thành chồng và tạo dựng một cuộc sống mới. Tại đây, Mị và A Phủ đã được sự giác ngộ của cán bộ cách mạng A Châu trở thành tiểu đội trưởng du kích. Họ đã cùng mọi người cầm súng để gìn giữ bản làng.

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ – Bài 4

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ - Bài 4

Câu chuyện kể về cuộc đời của hai người H’mông (Mèo): Mị và A Phủ. Mị là một cô gái hiếu thảo, xinh đẹp và tràn đầy sức sống. Nhưng cô gái ấy đã vì món nợ của cha mẹ mà bị bắt đi làm dâu gạt nợ nhà Thống Lí Pá Tra. Sống trong nhà Thống Lí, cuộc sống của Mị không khác gì con trâu, con ngựa. Mị bị bóc lột làm việc quần quật mỗi ngày từ sáng đến đêm. Từ đó Mị đã trở nên lầm lũi ít nói ít cười, làm công không thua gì con vật trong nhà.

Còn A Phủ chỉ vì đắc tội với A Sử nên bị bắt về nhà thống lí Pá Tra để làm người ở trừ nợ. Sau này trong một lần đi chăn bò chỉ vì mải bẫy nhím bị hổ vồ mất bò. Vì điều này mà A Phủ đã đánh đập, tra tấn dã man. A Phủ còn bị chúng trói chặt bỏ mấy ngày mấy đêm liền. Nhìn thấy hoàn cảnh của A Phủ, Mị đã cảm thông nên tìm cách cởi trói cho A Phủ chạy trốn khỏi nhà thống lí Pá Tra. Sau đó, hai người chạy đến Phiềng Sa. Họ trở thành vợ chồng với nhau. A Phủ sau này còn được cán bộ là A Châu giác ngộ và cho đi theo cách mạng, trở thành du kích tham gia vào cuộc chiến chống thực dân Pháp để bảo vệ quê hương, đất nước.

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ – Bài 5

Mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ kể về cuộc đời của hai nhân vật chính là Mị và A Phủ. Mị được giới thiệu là cô gái trẻ trung, xinh đẹp, có tài thổi sáo. Cô gái yêu đời là Mị đó đã bị A Sử bắt về làm vợ và làm dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra. Trong khoảng thời gian mấy tháng đầu mới về làm dâu, đêm nào Mị cũng khóc. Mị đã từng cầm nắm lá ngón định tử tự nhưng chỉ vì thương cha nên chấp nhận cuộc sống. Từ đó Mị sống “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. 

Vì sống trong cái khổ nên mặt Mị lúc nào cũng buồn rười rượi, lúc nào cũng thấy làm việc khi thì: quay sợi, thái cỏ cho ngựa, dệt vải, chẻ củi, cõng nước cứ nối tiếp nhau. Mị cứ làm việc quần quật mỗi ngày, vất vả hơn cả con trâu, con ngựa. Cuộc sống như vậy làm cho Mị không còn có hy vọng về cuộc sống. Mỗi lần nhìn qua ô cửa sổ lúc nào, Mị cũng chỉ nhìn thấy mờ mờ, trăng trắng, không biết là sương hay nắng.

Cho đến một đêm mùa xuân đến, Mị nghe thấy tiếng sáo gọi bạn tình cất lên. Nó khiến cho Mị nhớ lại mình còn trẻ. Và Mị muốn đi chơi nhưng A Sử đã dập tắt ước mong đó bằng cách trói Mị vào cột trong buồng tối. Mị chỉ được cởi trói khi A Sử bị đánh bầm dập và mang về nhà. Mị được cởi trói để đi lấy thuốc, xoa dầu cho chồng. 

Còn A Phủ vốn là một chàng trai nghèo, khỏe mạnh nhưng có hoàn cảnh éo le, mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Cũng trong đêm tình mùa xuân đó A Phủ đã đánh A Sử nên đã bị bắt, bị phạt và đã trở thành người gạt nợ nhà thống lí Pá Tra. Trong một lần đi chăn bò do sơ ý để hổ vồ mất một con bò. A Phủ đã bị nhà Thống Lí đánh đập dã man và trói đứng ở góc nhà. Nhìn thấy A Phủ bị trói đứng trên cột. Mị đã nảy sinh lòng thương cảm nhất là khi chứng kiến thấy dòng nước mắt của A Phủ. Mị đã biết xót thương và đồng cảm với thân phận của A Phủ. Để rồi, Mị đã liều mình cắt dây trói cho anh. Sau đó, họ cùng nhau chốn sang Phiềng Sa nên vợ nên chồng. A Phủ đã gặp cán bộ A Châu giác ngộ cách mạng nên họ trở thành du kích và quay về giải phóng quê hương.

Trên đây, chúng tôi đã giúp các bạn tóm mắt truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài. Truyện ngắn này đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật A Phủ và Mị. Hai người đã biết vượt lên số phận và trở thành những người tự do tự nắm vận mệnh của mình.

Xem ngay: Tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt

Tóm tắt vợ chồng a phủ – Bài 6:

Vợ chồng A phủ kể về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc. Mỵ là một cô gái xinh đẹp sở hữu tài thổi sáo. Trai bản phổ thông người mê và Mỵ đã với ý trung nhân. Dù cha Mị nợ thống lí Pá Tra một món tiền to, chưa trả nổi, hằng năm phải trả lãi cả 1 nương ngô nhưng Mị cương quyết ko lấy A Sử – con trai thống lý Pá Tra – để xoá nợ. Nhưng một đêm xuân, Mị bị A Sử lừa, bắt về trình ma nhà nó. Tiếng gọi là làm vợ A Sử nhưng Mị bị đối xử thậm tệ.

Ban đầu, Mị định trẫm mình nhưng vì thương cha đành cam chịu sống trong thống khổ câm im “lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”.

Ngày Tết lại về, Mị lén uống rượu 1 mình. không khí vui nhộn, nhất là tiếng sáo gọi bạn tình đã giúp Mị nhớ lại những ngày trước, khơi dậy ở Mị khát vọng ái tình hạnh phúc. Mị vào buồng và định thay váy áo đi chơi thì bị A Sử bắt trói đứng vào cột nhà, bằng cả thúng dây đay, cả tóc Mị. Trong cơn chợp chờn mê tỉnh, Mị vẫn thả hồn theo các cuộc chơi. đến lúc đắc ý vùng bước đi mới biết toàn thân bị trói chặt, đau buốt.

Tóm tắt tác phẩm vợ chồng a phủ

Tóm tắt vợ chồng a phủ

Xem thêm: Tóm tắt đoạn trích tức nước vỡ bờ

Cũng đêm ấy, A Phủ, một bạn trẻ mồ côi nhưng khoẻ mạnh, can trường, đã đánh A Sử, vì bất bình trước trò xược của hắn ta. A Phủ bị làng bắt về xử và phát triển thành đứa ở trong nhà Pá Tra để trừ nợ.

Một mùa đông giá rét, rừng đói, hổ báo từng đàn ra phá nương, bắt bò ngựa. A Phủ vì mài miệt bẫy nhím nên đã để hổ bắt mất 1 con bò. A Phủ bị thống lí Pá Tra bắt trói đứng vào một cây cột, suốt mấy hôm mai – chờ khi nào A Sử bắn được hổ mới tha.

Lúc ấy, tuy Mị đã trở nên một con người hoàn toàn vô cảm nhưng lúc nhìn thấy hai loại nước mắt của A Phủ âm thầm rơi trên hai hóm má xám đen vì kiệt sức, tuyệt vọng, Mị động lòng thương người cùng cảnh ngộ. Sau một hồi suy nghĩ, Mỵ đã cắt dây trói cho A Phủ. Rồi, Mị vụt chạy theo anh ta.

Cả 2 băng rừng sang Phiềng Sa, trở nên vợ chồng. Quân Pháp tràn tới, dân làng hoang với lo sợ. A Châu, cán bộ Đảng đã tậu tới vun đắp phong trào và kết nghĩa anh em có A Phủ. A Phủ đã phát triển thành tiểu đội trưởng du kích, cùng sở hữu Mị và đồng đội tích cực tham gia chống Pháp và tay sai bảo kê quê hương.

Trên đây là các mẫu tóm tắt vợ chồng a phủ mà Tạp Chí Giáo Dục chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Qua những thông tin trên nếu bạn có thắc mắc gì hay vấn đề gì không hiểu khi đọc bài viết này, thì hãy phản hồi lại chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn một cách chi tiết nhất!

Tham khảo thêm:

Tóm tắt tác phẩm vợ nhặt

Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here