Tóm tắt tác phẩm vợ nhặt của Kim Lân | Tạp chí giáo dục

Date:

Vợ Nhặt là một trong những truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn Kim Lân. Nội dung chính của truyện kể về cuộc sống khổ cực của người dân nghèo trong giai đoạn 1945. Nhân vật chính là anh cu Tràng – một người nông dân nghèo khổ, thô kệch bỗng nhiên nhặt được vợ. Trong bài viết hôm nay Tạp chí giáo dục sẽ hướng dẫn các bạn tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân nhé!

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tóm tắt truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân theo nhiều cách khác nhau:

Tóm tắt truyện Vợ Nhặt của Kim Lân siêu ngắn

Tóm tắt truyện Vợ Nhặt của Kim Lân siêu ngắn

Tác phẩm kể về nhân vật Tràng trong nạn đói khủng khiếp năm 1945. Tràng là một chàng trai nghèo nàn có ngoại hình thô kệch làm nghề đẩy xe bò. Trong một lần đi lên phố huyện làm việc, Tràng đã nhặt được Thị về làm vợ. Nhân vật Thị là một người phụ nữ đáng thương vì miếng ăn mà chấp nhận theo không Tràng.

Cuộc sống của Tràng từ khi có vợ có nhiều sự thay đổi lớn. Nhà cửa được dọn tươm tất, gọn gàng. Bà cụ Tứ – mẹ của Tràng khi thấy con có vợ dù trong lòng lo lắng nhưng vẫn lạc quan. Bà vẽ ra viễn cảnh khuyên nhủ các con làm ăn. Bữa ăn đầu tiên khi có con dâu mới nghẹn ngào bởi bát cháo cám và  câu chuyện về những người dân đi phá kho thóc Nhật mà cô Thị đã kể. Kết thúc truyện ngắn đó chính là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trong đầu Tràng.

Tóm tắt truyện ngắn Vợ Nhặt qua nhân vật Tràng

Tóm tắt truyện ngắn Vợ Nhặt qua nhân vật Tràng

Tràng một thanh niên hiền lành, chất phác được sinh ra trong giai đoạn nạn đói năm 1945. Anh chính là người đại diện cho tầng lớp nông dân nghèo khổ, sống ở xóm ngụ cư nuôi mẹ già, công việc hằng ngày kiếm sống chính là đẩy xe bò mướn. Người ta thường nói cuộc đời vốn dĩ công bằng, nhưng có lẽ đối với người thanh niên Tràng thì lại quá bất công, số phận khổ cực bần cùng của chàng trai đi đôi với ngoại hình xấu xí, thô kệch với cái đầu trọc lóc, cái lưng to bè như lưng gấu, đôi mắt thì nhỏ tí gà gà. Tính tình Tràng thì lại dở hơi nhưng cũng vô cùng tốt bụng, và rất mực yêu trẻ con, chàng thường hay vui đùa với những đứa trẻ trong xóm. Một người vô cùng bất hạnh và tội nghiệp.

Nhưng run rủi sao, một con người thấp hèn ấy, một hoàn cảnh cơ cực như thế lại trở thành một chú rể, đây có phải là một sự may mắn, là hạnh phúc của Tràng không. Bỗng dưng có vợ – Tràng nhặt được vợ chỉ sau hai lần gặp gỡ, chỉ qua vài câu nói đùa và bốn bát bánh đúc giữa ngày đói. Trên đường Tràng đưa thị về nhà, Tràng thật sự rất vui và hạnh phúc, Tràng quên đi hết cuộc sống cơ cực của mình với cảnh sống nghèo đói, tăm tối. 

Ở cuối tác phẩm, ta thấy trong suy nghĩ của Tràng xuất hiện cảnh những người nghèo đói khổ đang kéo nhau ầm ầm đi trên đê Sộp, ở đằng trước là một lá cờ đỏ sao vàng. Đoàn người đang đi phá kho thóc Nhật. Đây là một hiện thực và cũng là ước mơ tin về tương lai, tin về Đảng và cách mạng của Tràng cũng như của những người như Tràng.

Một số mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ Nhặt bằng sơ đồ tư duy

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số mẫu tóm tắt truyện ngắn Vợ Nhặt bằng sơ đồ tư duy: 

Mẫu 1:

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt

Mẫu 2:

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt - mẫu 2

Mẫu 3:

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt - Mẫu 3

Mẫu 4:

Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt - Mẫu 3

Một số mẫu tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân:

Để giúp các em học sinh lớp 12 nắm chắc nội dung các tác phẩm Vợ Nhặt. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các mẫu tóm tắt tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân: 

Tóm tắt Vợ nhặt của Kim Lân mẫu 1

Tràng là chàng trai xấu xí sống với mẹ ở xóm ngụ cư. Giữa nạn đói khủng khiếp, anh phải làm nghề kéo xe thóc thuê lên tỉnh để lấy tiền trang trải qua ngày. Ở đây, qua vài câu nói bông đùa và bốn bát bánh đúc, anh với cô thị đanh đá chỏng lỏn đã trở thành vợ chồng với nhau mà không cưới hỏi hay yêu đương gì. Cô thị theo không anh về làm vợ, trên đường về khác với vẻ đanh đá thường thấy, khi bị trêu, cô thị tỏ ra ngượng ngùng. Về đến nhà, cô khép nép khác thường. Khi bà cụ Tứ – mẹ anh Tràng về đến nhà, bà vừa ngạc nhiên, sững sờ vì có người gọi mình là mẹ; vừa đau buồn, tủi hổ, xót thương vì con mình lấy vợ đúng lúc khó khăn nhất không biết có qua nổi giai đoạn này không và người ta lấy con mình vì cái đói, cái khổ. Gạt đi những giọt nước mắt đau buồn, bà động viên các con yêu thương nhau và lạc quan hơn trong cuộc sống. Cuộc sống từ khi có nàng dâu thay đổi hoàn toàn, sự bừa bộn của căn nhà được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp, tươm tất. Bữa ăn đầu tiên khi về nhà chồng của cô thị chỉ vỏn vẹn là rau chuối và cám lợn, mọi người ăn trong nghẹn ngào, không ai nói với ai câu nào. Cô thị kể những mẩu chuyện người đi phá kho thóc Nhật cho anh Tràng và bà cụ Tứ, tưởng chừng chỉ là những câu chuyện vô thưởng vô phạt nhưng nó lại là chìa khóa, mở ra trong đầu anh Tràng lá cờ của Đảng và một cuộc sống mới trong tương lai hứa hẹn sẽ tốt đẹp và no đủ hơn hiện tại.

Tóm tắt Vợ nhặt của Kim Lân mẫu 2

Tóm tắt Vợ nhặt của Kim Lân

Tràng sống cùng với mẹ già ở xóm ngụ cư. Ít lâu nay, anh xe thóc Liên đoàn lên tỉnh. Mỗi khi qua cửa nhà kho lại thấy mấy chị con gái ngồi ở đây. Một lần, trên đường kéo cái xe bò thóc vào dốc tỉnh, anh gặp gỡ với thị. Chỉ với bốn bát bánh đúc, thị đã đồng ý làm vợ, rồi theo anh về nhà. Về đến nhà, bà cụ Tứ – mẹ của Tràng vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy một người đàn bà lạ ở trong nhà. Sau khi biết rõ sự tình, người mẹ nghèo khổ ấy đã hiểu ra, và chấp nhận nàng dâu mới. Sáng hôm sau, Tràng thức dậy và thấy mọi thứ xung quanh thay đổi. Bản thân anh cũng cảm thấy cần có bổn phận phải lo cho vợ con. Bữa ăn đầu tiên của nàng dâu mới mới thật thảm hại: chỉ có độc một lùm rau chuối thái rối, và một đĩa muối ăn với cháo, nhưng cả nhà đều ăn rất ngon lành. Họ vừa ăn vừa nói đến chuyện tương lai. Bà cụ Tứ còn mang lên món chè khoán mà thực chất là cháo cám mà theo lời bà là khối nhà chẳng có mà ăn. Tiếng trống thúc thuế vang lên khiến Tràng nhớ đến đám người đói phá kho thóc và lá cờ đỏ bay phấp phới.

Tóm tắt Vợ nhặt của Kim Lân mẫu 3

Năm 1945, nạn đói khủng khiếp xảy ra lan tràn khắp nơi trên cả nước, người chết như rạ, người sống cũng dật dờ như những bóng ma. Tràng là chàng trai xấu xí thô kệch, ế vợ, Tràng sống ở xóm ngụ cư. Anh làm nghề kéo xe bò thuê và sống cùng người mẹ già. Một lần kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh Tràng đã quen với một cô gái. Vài ngày sau gặp lại, Tràng không còn nhận ra cô gái ấy, bởi vẻ tiều tụy, đói rách làm cô đã khác đi rất nhiều. Tràng đã mời cô gái một bữa ăn, cô gái liền ăn một lúc bốn bát bánh đúc. Sau một câu nói nửa thật, nửa đùa, cô gái đã theo anh về nhà làm vợ. Việc Tràng nhặt được vợ đã làm cả xóm ngụ cư ngạc nhiên, nhất là bà Cụ Tứ (mẹ của Tràng) cũng không nổi bàng hoàng ngạc nhiên và lo lắng nhưng rồi bà cụ cũng đã hiểu ra và chấp nhận người con dâu ấy. Trong bữa cơm” đón nàng dâu mới, họ chỉ với một bữa cháo kèm theo là nồi cháo cám bà cụ tứ dành cho nàng dâu nhân bữa cơm đón nàng dâu mới với tấm lòng độ lượng, bao dung. Tác phẩm kết thúc ở chi tiết vào buổi sáng hôm sau tiếng trống thúc thuế dồn dập, quạ đen bay vù như mây đen. Thị nói về chuyện Việt Minh phá kho thóc Nhật và Tràng nhớ lại hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới hôm nào.

Tóm tắt Vợ nhặt của Kim Lân mẫu 4

Người chết như ngả dạ, người sống dật dờ như những bóng ma trong cái nạn đói khủng khiếp năm 1945. Anh cu Tràng – nhân vật chính của truyện hiện lên với hình ảnh “xấu xí thô kệch”, lại ế vợ và là người dân trong xóm ngụ cư. Tràng gặp thị – một người đàn bà đỏng đánh, kém duyên. Nhờ lòng thương người, Tràng đãi thị ăn một chặp bốn cái bánh đúc. Thị theo Tràng về nhà làm vợ, gặp bà cụ Tứ – mẹ của Tràng. Bà cụ Tứ tuy rất ngạc nhiên khi Tràng dắt vợ về nhưng bà cũng thấu hiểu và thấy thương cho người con gái ấy. Khi về làm vợ Tràng, thị đã thay đổi, trở thành một người biết chăm lo cho gia đình chứ không còn đỏng đảnh như trước kia. Anh cu Tràng cũng thay đổi, anh thấy lo cho tương lai sau này và có những suy nghĩ sâu xa hơn về cuộc sống. Ba mẹ con Tràng, Thị và bà cụ Tứ cùng nhau ăn nồi cháo cám rất vui vẻ, còn gọi đùa rằng đó là chè khoán. Trong lúc trò chuyện, thị có nhắc tới chuyện Việt Minh phá kho thóc Nhật, lúc này trong óc Tràng hiện lên hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới.

Tóm tắt Vợ nhặt của Kim Lân mẫu 5

Truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân trích trong tập Con chó xấu xí. Chuyện kể về số phận của một chàng trai với cái tên là Tràng. Trong thời buổi nạn đói hoành hành của những năm 1945 đã làm hơn 2 triệu người chết, đâu đâu cũng là sự chết chóc mà chàng trai tên là Tràng lại cưới vợ (hay nói đúng hơn là nhặt được vợ). Tràng được tác giả miêu tả là một anh chàng rất xấu trai, ăn nói cộc lốc, thô kệch, ấy thế mà lại lấy được vợ. Khi nghe tin anh Tràng cưới vợ thì cả xóm nơi Tràng ở đều ngạc nhiên và lo lắng cho anh, đặc biệt là mẹ của anh mà mọi người gọi bà là bà cụ Tứ lúc vui lúc buồn không biết tại sao? Khi con trai của bà cưới vợ mà bà chẳng có gì hơn ngoài lời chúc đến vợ chồng anh là hãy sống tốt. Bữa cơm ăn mừng cho sự xuất hiện của nàng dâu mới, bà cụ kể toàn những chuyện vui, bà hi vọng rằng tương lai của hai đứa con mình sẽ tươi sáng, “nồi chè khoán” do chính tay bà nấu tuy chát đắng nhưng thể hiện được sự quan tâm của bà tới hạnh phúc của con. Đang trong cuộc vui của gia đình mừng nàng dâu mới thì có tiếng trống thúc thuế dồn dập, trong đầu Tràng nghĩ tới lá cờ Việt Nam bay phất phới cùng nhiều người đi cướp kho thóc của giặc để chia cho dân nghèo. Đó là tinh thần đoàn kết của người dân cùng khổ trong chiến tranh và họ vẫn luôn hi vọng rằng sẽ có một tương lai tươi sáng hơn đang chờ đón họ phía trước.

Tóm tắt tác phẩm vợ nhặt của Kim Lân mẫu 6

Vợ nhặt là truyện ngắn lý tưởng nhất của nhà văn Kim Lân. Lấy bối cảnh đất nước trong nạn đói lịch sử năm 1945, nhà văn mô tả cảnh ngộ cơ cực của người nông dân Việt Nam và tình người rét mướt giữa con người sở hữu con người.

Truyện mở ra vào 1 buổi chiều tối sầm lại vì đói khát. Anh Tràng, nhân vật chính của truyện dẫn theo 1 người nữ giới về xóm ngụ cư. bộ mặt anh ta thì tươi tắn phớn phở, rất là khoái trá trong khi người phụ nữ đi bên cạnh thì ngượng ngập khá cúi đầu rén e thẹn. Lũ con nhỏ và người dân trong xóm cư ngụ thì chạy cả ra để xem vì lạ quá và bàn tán. Và loại sự bàn tán đó theo bước chân hai người đi về dưới bến tức thị về đến tận ngôi nhà của họ.

khi dẫn thị vào ngôi nhà vắng teo đứng rúm ró bên mảnh vườn mọc đầy các búi cỏ dại lổn nhổn thì Tràng và thị bỗng nhiên cộng thấy ngượng nghịu rồi cùng thấy sờ sợ. Rồi sau ấy thì cảm giác sung sướng lấn lướt đi gần như và trong phút giây sung sướng đấy thì Tràng nhớ lại câu chuyện mình đã nhặt được vợ như thế nào. khởi đầu đấy là khi anh chàng kéo xe bò lên dốc thức giấc, nhọc quá hò một câu cho đỡ mệt “Muốn ăn…với anh”.

Tóm tắt tác phẩm vợ nhặt của kim lân

Tóm tắt tác phẩm vợ nhặt của kim lân

ngay tức khắc sở hữu một người nữ giới đang ngồi nhặt hạt rơi hạt vãi ở trước những kho thóc đã lon xon chạy lại đẩy xe cho anh, cười tít. tới lần gặp thứ hai ở chợ tỉnh giấc thì người phụ nữ này sầm sập chạy đến sỉa sói Tràng quên lời hứa hẹn, mạnh bạo đòi được ăn. Sau ấy được anh Tràng hào phóng đãi 4 bát bánh đúc không ngờ thị theo về thật.

đến lúc này, thấy thị đang ngồi giữa nhà mình Tràng vẫn thấy ngỡ ngàng chừng như không phải thế. Sau đó bà cụ Tứ-mẹ Tràng trở về. Anh giới thiệu vợ sở hữu mẹ một phương pháp rất trân trọng và trìu mến. Và bà mẹ sau các khoảnh khắc mà xúc cảm vui buồn mùng tủi lẫn lộn thì bà lão đã mở rộng vòng tay đón cô con dâu mới.

Sáng hôm sau thì ko khí gia đình rất là vui vẻ đầm ấm: Mẹ chồng nàng dâu quét dọn nhà cửa, rồi sắp cơm để ăn. Tràng cũng vui vẻ nô nức muốn tham gia vào việc sang sửa căn nhà này. Trong bữa cơm đón dâu mới họ bắt đầu trò chuyện về tương lai rất hứng khởi, rất tin tưởng.

Mấy hôm sau, sở hữu tiếng trông thúc thuế vang lên dập dồn làm người nữ giới mới về khiến cho dâu cảm thấy rất lạ. Chị đó kể đến chuyện ở mạn Thái Nguyên bắc Giang người ta không đóng thuế nữa đâu, người ta còn phá kho thóc của Nhật để chia cho người đói. thông báo đó đã khơi dậy ở Tràng một hướng đi mới cho thế cuộc của mình cũng như là hướng đi mới cho các người dân cày đang chết dần chết mòn vì nạn đói 1945 vì ách áp chế của thực dân Pháp, phát xít Nhật và phong kiến tay sai.

Lấy bối cảnh là nạn đói năm 1945, truyện ngắn “Vợ nhặt” đã khắc họa cuộc sống ngột ngạt, bức bối cùng chiếc nghèo khó, bần cộng của quần chúng. Cái đói đã hiện hữu thành hình, thành màu, thành mùi, thành vị làm cho con người bị dồn đến mức các con phố cùng, đẩy họ tới bên bờ vực của dòng chết. Tác phẩm biểu đạt niềm thương cảm sâu sắc của nhà văn trước các cảnh sóng cùng cực của người nông dan, song song qua đó, ông cáo giác tội ác của thực dân Pháp và phát xít Nhật, đề đạt khát vẳng sống, khát vẳng hạnh phúc và niềm tin vào tương lai tươi sáng của con người.

Tham khảo thêm:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here