Các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non giúp phát triển tư duy

Date:

Các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non không chỉ giúp kích thích trí não phát triển và còn giúp tạo hứng thú tìm hiểu cuộc sống xung quanh. Việc cho bé tham gia các trò chơi này cũng là cách, ba mẹ giáo dục sớm cho con. Từ đó thúc đẩy khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ hiệu quả hơn.

Các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non sẽ giúp cho bé yêu thông minh vượt trội. Bài viết dưới đây giúp ba mẹ tổng hợp các trò chơi sáng tạo cho trẻ hay nhất, mời các bạn tham khảo.

Thế nào là trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non?

Trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non
Thế nào là trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non?

Trò chơi sáng tạo là những trò chơi mà ở đó bé không phải vận động mạnh hay cần đến thể lực nhiều. Thay vào đó khi tham gia trò này, người chơi sẽ thường ngồi tại chỗ và thực hiện những trò chơi bằng sự khéo léo hoặc tư duy logic của mình. Nếu trò chơi vận động yêu cầu trẻ phải có thể lực, sức bền và sự dẻo dai để vượt qua thử thách. Thì trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non lại yêu cầu trẻ dùng nhiều trí tưởng tượng, khả năng tư duy để giải quyết trò chơi nhanh hơn.

Trò chơi sáng tạo có ý nghĩa đặc biệt cho sự hình thành và phát triển trí tuệ của trẻ. Khi lựa chọn trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non, các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Trò chơi sáng tạo dành cho bé mấy tuổi?
  • Tác dụng của trò chơi sáng tạo này như thế nào?
  • Cách chơi trò chơi đó như thế nào?
  • Trò chơi có an toàn không?

Lưu ý: Ba mẹ lựa chọn trò chơi sáng tạo cho trẻ phải thực sự phù hợp với lứa tuổi và tạo được sự hấp dẫn cho bé thì mới phát huy được lợi ích.

Xem thêm: Kênh youtube cho bé

Tổng hợp các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non hay

Ba mẹ có thể lựa chọn trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non ngay tại nhà. Dưới đây là các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non để các bạn tham khảo:

Các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non
Các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non

Trò chơi xếp hình

Trong tất cả các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non thì trò chơi xếp hình là hết sức quen thuộc. Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng tư duy logic, quan sát và tưởng tượng tốt nhất. Thông qua việc bé tiếp xúc với các mảnh ghép, hình khối với nhiều kích cỡ khác nhau.

Để thực hiện trò chơi này rất đơn giản, bố mẹ chỉ cần bày ra các khối hình trụ, vuông, tam giác hay tròn để sắp xếp theo dạng hình khối từ bé đến lớn hoặc ngược lại. Do đó, ba mẹ có thể hướng dẫn con phân biệt thêm cái nào có kích thước lớn hơn và giải thích để bé có thể hiểu được.

Trò chơi nhập vai theo cốt truyện – Trò chơi tĩnh cho trẻ mầm non

Nhập vai theo cốt truyện là một trong những trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non rất phù hợp cho bé tại nhà. Các bạn có thể lựa chọn cho bé các địa điểm để nhập vai như ở: gia đình, trường học, bệnh viện, công ty… Tiếp theo, bạn hãy tạo cho bé một chủ đề thích hợp để bé bắt đầu nhập vai. Dễ nhất là với trò chơi nhập vai lấy bối cảnh gia đình. Ba mẹ có thể tận dụng phòng khách, phòng bếp của gia đình để cùng con chơi nhập vai rất hữu ích.

Trò chơi tìm điểm khác nhau

Trò chơi tìm điểm khác nhau

Tìm điểm khác nhau cũng là một trong những trò chơi sáng tạo dành cho trẻ mầm non được nhiều ba mẹ lựa chọn. Mục đích của trò chơi này đó là cùng các bé yêu rèn luyện sự nhanh nhẹn, linh hoạt, sự tinh mắt và tính cẩn thận. Để chơi trò chơi này, ba mẹ cần chuẩn bị 2 bức tranh gần giống nhau. Bạn nên ưu tiên các bức tranh đơn giản và gần gũi với trẻ như có hình cây cối, con vật hay nhà cửa… Luật của trò chơi là trong vòng 3 phút. Nếu ai tìm được nhiều điểm khác biệt giữa 2 bức tranh thì người đó sẽ chiến thắng.

Tham khảo thêm: Cách dạy con học giỏi

Trò chơi truyền tin

Trò chơi truyền tin sẽ giúp trẻ mầm non tập luyện trí nhớ và hình thành năng lực phối hợp cho các bé. Trò chơi này cũng chính là trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non có thể chơi tập thể và rất bổ ích. Các bé có thể chia khoảng 2 – 3 group sau đó xếp hàng dọc ngay ngắn để bắt đầu truyền tin cho nhau.

Cô giáo sẽ đảm nhận vai quản trò sau đó gọi 1 bạn đầu hàng của từng nhóm lên sau đó nói thầm vào tai hai bé nội dung cần truyền tin. Bé nghe xong sẽ đi về hàng và tiến hành truyền tin lần lượt cho các bạn. Cứ thế tiếp tục cho đến bạn cuối cùng cần nói to cho cô nghe nội dung truyền tin có chính xác không. Nhóm nào truyền tin nhanh và chuẩn sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi vẽ tranh và tô màu – Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non
Trò chơi vẽ tranh và tô màu – Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Vẽ tranh và tô màu cũng là một trong những trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non hay. Thông qua trò chơi này, bé sẽ học được cách phân biệt các màu sắc khác nhau và xác định được màu nào là phù hợp sử dụng với sự vật nào. Không chỉ giúp kích thích khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ mà còn giúp các bé bộc lộ thiên phú hội họa từ sớm.

Chuẩn bị trò chơi vẽ tranh và tô màu cho bé rất đơn giản. Ba mẹ cần chuẩn bị giấy trắng hoặc giấy đã in mẫu tranh cần tô màu. Màu sử dụng có thể là màu nước, màu sáp, màu chì. Ba mẹ có thể đưa ra yêu cầu cho bé tự vẽ và sáng tạo theo ý của mình. Hoặc ba mẹ có thể dùng 1 bức tranh đã tô màu để giúp bé có thể tập tô theo tranh.

Trò chơi nhận biết âm thanh

Trò chơi nhận biết âm thanh cũng được sử dụng rất nhiều cho lứa tuổi mầm non. Bởi các âm thanh quen thuộc trong cuộc sống sẽ giúp kích thích trí não của bé và giúp cho bé phát triển trí thông minh một cách tối ưu nhất. Để bắt đầu trò chơi này, các bạn nên chuẩn bị một đoạn ghi âm các loại âm thanh quen thuộc trong cuộc sống như: tiếng còi xe ô tô, còi xe máy, còi tàu, tiếng mèo kêu, tiếng chó sủa…

Trước khi bắt đầu trò chơi, ba mẹ có thể hỏi bé một số câu đơn giản như: con chó kêu như thế nào, còi tàu kêu ra sao, hay còi xe buýt kêu như thế nào… Sau đó, bạn sẽ bật cho bé nghe 1 loạt những âm thanh đó cho bé đoán. Nếu âm thanh nào mà bé chưa nghe qua thì nên bật đi bật lại nhiều lần để bé ghi nhớ.

Xem ngay: Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 1 tuổi

Trò chơi đoán đồ vật – Trò chơi tại chỗ cho trẻ mầm non

Trò chơi tại chỗ cho trẻ mầm non
Trò chơi đoán đồ vật – Trò chơi tại chỗ cho trẻ mầm non

Với trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non này, trẻ sẽ học cách đoán đồ vật để phát triển khả năng tư duy và cách làm việc nhóm của mình. Để chuẩn bị trò chơi này, các bạn sẽ cần một số lượng đồ vật và số lượng người được tham gia chơi cùng với bé. Đồ vật mà bạn có thể sử dụng khi tham gia trò chơi này thường là đồ gần gũi với bé như: dụng cụ ăn uống thìa bát, đũa, dụng cụ học tập như: bút chì, bút mực, thước kẻ, cặp sách…

Khi bắt đầu chơi, các bạn nên chia người chơi thành 2 nhóm nhỏ và có 1 người làm quản trò. Người đứng ở vị trí quản trò sẽ đọc câu đố liên quan tới đồ vật mà mình đã chuẩn bị sẵn sau đó cho 2 nhóm thảo luận. Nhóm chiến thắng sẽ sở hữu đồ vật mà mình đoán được. Cuối buổi chơi sẽ tổng kết xem đội nào đoán được nhiều đồ vật hơn và trao giải.

Tạm kết:

Trên đây, Tạp Chí Giáo Dục đã tổng hợp các trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non hay để ba mẹ tham khảo. Thông qua các hoạt động này sẽ giúp các bạn tổ chức cho bé những buổi vui chơi bổ ích và thú vị cho bé. Từ đó sẽ giúp các bé tự tin thể hiện được khả năng của mình và phát triển trí não ngày càng toàn diện.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here