Truyện Con Cáo Và Chùm Nho Xanh hay cho bé

Date:

Truyện con cáo và chùm nho xanh nằm trong kho tàng truyện ngụ ngôn của Aesop hay dành cho bé. Câu chuyện này có ý nghĩa sâu sắc nhắc nhở chúng ta phải nhận thức được khả năng của bản thân và biết từ bỏ những thứ không thuộc về mình. Hãy cùng Tạp Chí Giáo Dục tìm hiểu về câu chuyện này nhé!

Truyện ngụ ngôn con cáo và chùm nho mượn hình ảnh quen thuộc để phản ánh thực trạng trong cuộc sống. Nhiều người không biết tự lượng sức mình cứ mong muốn những điều vượt khỏi tầm tay. Và khi không đạt được thì lại chê bai những thứ đó không xứng với mình. Đây là một quan niệm sống sai lầm cần phải tránh.

Truyện ngụ ngôn con cáo và chùm nho

Nội dung của câu truyện con cáo và chùm nho xanh

Xem thêm: Câu chuyện cô bé quàng khăn đỏ

Ý nghĩa của truyện ngụ ngôn con cáo và chùm nho xanh:

Truyện ngụ ngôn “Con cáo và chùm nho xanh” là câu chuyện tuy ngắn nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong câu chuyện chúng ta thấy con cáo đã rất muốn hái được chùm nho. Nó đang đói và nó biết chùm nho đó có thể thỏa mãn cơn đói của nó. Nó đã làm mọi cách nhưng không hái được chùm nho đó và cuối cùng nó tự nhủ chắc chùm nho dó vẫn còn xanh lắm, ăn vào sẽ chua. Nhưng sự thật đây chỉ là cách con cáo biện ra lý do khi nó không hoàn thành được mục tiêu. Đây là hành vi che đậy cho sự nản chí và sâu xa hơn đó chính là đang lừa dối chính bản thân mình. 

Truyện ngụ ngôn Con cáo và chùm nho xanh phê phán lối thắng lợi tinh thần:

Con cáo và chùm nho phê phán trực tiếp đến lối thắng lợi tinh thần. Điều này xảy ra khi có sự bất hòa hợp về mặt nhận thức xảy ra. Sự bất hòa này xảy ra giữa kết quả nhận được và suy nghĩ. Lúc đầu, con cáo nghĩ rằng mình chỉ cần với lên một chút là có thể hái được chùm nho. 

Nhưng sau đó, con cáo dù dùng mọi cách cũng không thể hái được chùm nho. Lúc này, con cáo đã tự nhủ rằng nho còn xanh lắm có hái cũng không ăn được. Rõ ràng là con cáo phải bỏ cuộc vì nó không với tới được chùm nho, chứ không phải là vì nho còn xanh, Nhưng nó vẫn tự an ủi mình “Nho hãy còn xanh lắm”! 

Con cáo đã nghĩ rằng việc không thể hái được chùm nho là do tác động của ngoại cảnh. Suy nghĩ này được xem là lối thắng lợi tinh thần. Con cáo đã tự ru ngủ bản thân bằng cách tự tưởng tượng ra hàng trăm lý do để biện minh cho sự thất bại và yếu kém của bản thân. 

Trên thực tế, nhiều người trong số chúng ta đến khi thất bại, cũng không chịu nhìn nhận đúng hoàn cảnh và khuyết điểm cần khắc phục của bản thân mình. Họ thường đổ lỗi cho hoàn cảnh và tự huyễn hoặc mình bằng những lời nói tương tự như “Nho hãy còn xanh lắm”. Các bạn có biết điều này rất tai hại và ảnh hưởng cho sự phát triển của bản thân bạn. 

Thực chất, năng lực chúng ta không có nhưng lại không tin rằng mình yếu kém mà lại đổ lỗi cho hoàn cảnh. Câu truyện ngụ ngôn “Con cáo và chùm nho” đã đả kích lối nghĩ thắng lợi tinh thần không chịu thừa nhận sự yếu kém của bản thân. Ngoài ra còn phê phán mạnh mẽ thói biện minh không bao giờ thừa nhận mình sai. Khi đạt được thành quả thì tung hô bản thân, khi không đạt được thì lại đổ cho hoàn cảnh.

Câu chuyện con cáo và chùm nho

Khuyên con người ta biết tự lượng sức mình và biết đánh giá hoàn cảnh

Việc con cáo không thể với được chùm nho cũng tương tự như chúng ta trong cuộc sống có thể gặp nhiều khó khăn không thể vượt qua được. Hành động cố gắng làm mọi cách để với được chùm nho là hành động tốt. Nhưng để không phải phí công sức, chúng ta cũng nên biết tự lượng sức mình. Nếu như không thể nhảy thật cao lên để hái chùm nho thì có thể chọn sự giúp đỡ bằng cách kê ghế hoặc bắc thang lên. Hoặc con cáo có thể chuyển qua lựa chọn một chùm nho khác gần hơn trong tầm với. 

Chùm nho trong chuyện cũng được tượng trưng cho những thứ không thể thuộc về mình. Lúc này thay vì bằng mọi cách phải hái được chùm nho đó. Thì các bạn nên chuyển qua mục tiêu thấp hơn. Rõ ràng là con cáo rất thích chùm nho xanh kia nhưng năng lực của con cáo có hạn. Nên con cáo cần cân nhắc lựa chọn chùm nho thấp hơn để có thể dễ dàng chinh phục được. 

Truyện ngụ ngôn “Con cáo và chùm nho” chứa đựng một tình huống trào phúng đặc sắc. Nổi bật bên trong đó là tiếng cười châm biếm, đả kích sâu cay. Câu chuyện giúp phê phán thói thắng lợi tinh thần và luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh của con người.

Bài viết liên quan:Truyện cậu bé chăn cừu và con chó sói

Tạm kết:

Truyện con cáo và chùm nho xanh mặc dù rất ngắn gọn nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống. Ba mẹ có thể kể cho bé nghe câu chuyện này trước giờ đi ngủ và dạy con rút ra bài học từ con cáo. Sau này, trong cuộc sống khi làm bất cứ việc gì con cũng phải biết tự lượng sức mình để tránh rơi vào hoàn cảnh như con sói.

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here