1000 từ vựng Tiếng Anh thông dụng theo chủ đề

Date:

Bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh. Bạn muốn có vốn từ vựng rộng để giao tiếp thuận lợi hơn? Hãy tham khảo ngay 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề mới nhất dưới đây nhé!

Xây dựng vốn từ vựng của bạn với 1000 từ vựng thông dụng dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được khởi đầu tuyệt vời nhất trong quá trình học.

Vì sao các bạn nên học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề?

Từ vựng tiếng Anh

Việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề được xem là phương pháp khoa học và được chứng minh vô cùng hiệu quả trên nhiều học viên. Khi học theo chủ đề, những từ vựng thường được xếp vào chủ đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Chính vì vậy, khi bạn nhìn mọi thứ xung quanh, hay trong những tình huống giao tiếp, bạn có thể nhớ tới chúng và sử dụng ngay tức thì. Từ vựng khi được liên kết với nhau (từ hình ảnh, âm thanh…) sẽ giúp não bộ lưu trữ thông tin tốt hơn, lâu hơn. Ngoài ra, học từ vựng theo chủ đề giúp bạn hiểu sâu hơn bản chất của từ đó thay vì học “vẹt” từ đó dễ dàng hơn trong việc đoán nghĩa của từ và ghi nhớ chúng.

Sự cần thiết của việc học 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề:

Sự cần thiết của việc học 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề

Với 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất được sử dụng trong tiếng Anh là một khởi đầu tuyệt vời và cần thiết cho hành trình học Tiếng Anh của bạn. Những từ thông dụng này không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ. Mà nó còn giúp bạn kỹ năng hội thoại bằng tiếng Anh vì chúng thực sự là những từ mà bạn nghe người khác sử dụng hàng ngày.

Dưới đây là một số lý do các bạn nên học 1000 từ vựng thông dụng:

 1. Việc xây dựng một tập hợp vốn từ vựng tốt cho phép bạn nâng cao mô hình tư duy của mình. Tiếng Anh là một ngôn ngữ năng động và tuyệt vời, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với tất cả những điều tuyệt vời mà bạn có thể học và học lại từ nó, chỉ bằng cách liên tục bổ sung các từ vựng thông dụng bạn biết.
 2. Việc bổ sung vốn từ vựng của bạn như một loại vitamin bổ sung cho toàn bộ kiến ​​thức tiếng Anh của bạn. Bạn càng biết nhiều từ, kiến ​​thức và kỹ năng tiếng Anh của bạn càng tốt.
 3. Khi học các từ thông dụng bằng tiếng Anh chắc chắn sẽ mang lại cho bạn động lực cần thiết để nâng cao trình độ của những từ bạn biết. Trước khi bạn biết điều đó, bạn sẽ được giao tiếp và hiểu rõ về các loại thuật ngữ tiếng Anh nâng cao hơn.

Xem thêm: Bảng 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng có phát âm

Cách học 1000 từ vựng thông dụng trong tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách học 1000 từ vựng thông dụng trong tiếng Anh hiệu quả nhất

Bạn đã lên kế hoạch học 1000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Các bạn hãy tham khảo ngay những cách học dưới đây:

Tìm được mối liên hệ giữa từ với từ

Chúng ta sẽ không nhớ được từ vựng nếu nó có vẻ vô nghĩa và không mang lại liên tưởng gì đáng nhớ đối với chúng ta. Vậy hãy tìm mối liên hệ của những từ mới với những từ quan thuộc hơn đã học trước đó. Đặc biệt, có một cách học rất lý tưởng và thú vị để nhớ từ: Học nguồn gốc của từ. Bộ não chúng ta có xu hướng sẽ nhớ những câu chuyện nhiều hơn là kiến thức khô khan vậy nên tìm kiếm nguồn gốc của từ là một cách hữu hiệu tăng khả năng ghi nhớ tuyệt vời!

Học cách phát âm của từ đó

Một trong những mối bận tâm thứ hai rất quan trọng chính là phát âm. Nếu không các bạn không đọc to nó lên, chắc chắn bạn sẽ không nhớ được từ vựng này lâu dài. Chính vì thế bên cạnh việc tìm hiểu cách phát âm chuẩn của từ, bạn nên đọc to và kèm theo hành động mô tả lên xuống trọng âm của từ. Khi bạn đọc đúng phát âm của từ đó, chắc chắn bạn sẽ khắc sâu từ vựng lâu hơn!

Ôn tập từ vựng nhiều lần

Việc các bạn vừa học từ vựng nhưng rồi lại lãng quên một vài ngày sau đó là hết sức bình thường. Chính vì thế, các bạn cần làm công việc nhắc nhở bộ não của mình phải ghi nhớ những từ vựng trước đó bằng cách đọc đi đọc lại nhiều lần trong một khoảng thời gian. Đó chính là bí quyết nâng cao từ vựng không có gì xa vời ngoài việc phải thật chăm chỉ!

Chia từ vựng theo chủ đề

Các bạn nên học từ vựng theo chủ đề là cách mà các chuyên gia khuyên áp dụng. Với cách học này, não bộ của bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ được những từ vựng có liên quan mật thiết với nhau trong cùng một lĩnh vực nào đó. Và nếu các bạn không học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà học đơn lẻ từng từ không có mối liên hệ với nhau thì chắc chắn rằng bạn sẽ học đâu quên đấy.

Các bạn hãy phân chia 1000 từ tiếng Anh thông dụng theo chủ đề lớn rồi sau đó tiếp tục chia thành những chủ đề nhỏ hơn để học. Để tạo thuận lợi trong quá trình ghi nhớ, các bạn có thể dùng Infographic để trực quan hơn.

Học từ vựng thông qua phim ảnh

Nếu chỉ học theo cách truyền thống đó là ghi ra giấy và đọc thuộc lòng sẽ rất khó khăn. Đặc biệt với số lượng từ vựng lớn lên đến 1000, thì dù thông dụng nhưng nếu không biết cách hiệu quả sẽ rất khó nhớ lâu. Lúc này, bạn hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các hình ảnh nhé. Bởi bộ não của con người sẽ được kích thích và ghi nhớ thông tin rõ ràng và lâu dài. Khi các bạn nhìn hình ảnh và liên tưởng đến từ vựng sẽ nhớ lâu hơn.

Học từ vựng kết hợp với các bài nghe

Các bạn có thể sử dụng cuốn sách như Basic tactics for listening để vừa học các từ vựng tiếng Anh thông dụng, vừa cải thiện kỹ năng nghe. Những cuốn sách học từ vựng như thế này sẽ dành cho những bạn học tiếng Anh trình độ sơ cấp. Các bài nghe trong sách được chia theo chủ đề rất cơ bản với những đoạn hội thoại và mẫu câu sát với thực tế.

Việc học từ vựng thông dụng thì cách tốt nhất là kết hợp cả nghe viết và đọc. Đi kèm cuốn sách này là đĩa CD có thu âm giọng đọc của người bản xứ. Khi các bạn nghe và làm các bài tập trong sách sẽ rất hiệu quả. Những từ vựng nào mà các bạn không biết thì hãy tra từ điển và ghi nhớ đồng thời ôn tập lại nhé. Ở cuối cuốn sách sẽ có thêm những đoạn tapescripts để bạn có thể kiểm tra lại khả năng nghe của mình.

Ghi chép khi học từ vựng ở khắp mọi nơi

Việc ghi chép và học từ vựng ở khắp mọi nơi được xem là một thói quen tốt giúp bạn nhớ 1000 từ tiếng Anh phổ biến nhất một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các bạn cũng không nhất thiết phải ghi toàn bộ các từ vựng lại. Mà các bạn có thể chỉ cần ghi chép những từ khó mà bạn học mãi vẫn không nhớ. Việc ghi chép này sẽ giúp những từ vựng đó có thể lưu vào bộ não của bạn một cách dễ dàng và càng ghi nhiều bạn lại càng nhớ lâu.

Không nhồi nhét quá nhiều từ vựng

Đừng tự tạo áp lực cho bản thân rằng phải học 10 từ/ngày mà thay vào đó hãy giảm tải cho bộ não bằng cách học 4-5 từ/ngày cũng như đừng quên thường xuyên ôn tập lại những từ đó. Cách học như vậy sẽ giảm bớt áp lực cho bản thân cũng như giúp bạn ghi nhớ 1000 từ tiếng Anh giao tiếp thông dụng nhất một cách dễ dàng hơn đấy.

Xem thêm: 360 động từ bất quy tắc

Ứng dụng từ vựng vào việc nghe, nói, đọc, viết:

Ứng dụng từ vựng vào việc nghe, nói, đọc, viết

Từ vựng được xem là chìa khóa quan trọng nhất để giao tiếp bất kỳ một ngôn ngữ. Vậy ứng dụng từ vựng trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết như thế nào? Quy trình học tiếng Anh của chúng ta thường được bắt đầu bằng việc thu nạp từ vựng sau đó luyện tập sử dụng từ vựng theo cái có sẵn và sau cùng là tự biết cách sử dụng từ đó trong từng trường hợp cụ thể như thế nào.

Các bạn có thể học các từ vựng thông qua việc nghe và đọc các tài liệu giống như ở trên đã nêu. Nghe chính là phương tiện rất tốt để chuyển từ vựng từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Phản xạ ngôn ngữ của sẽ được tăng lên một dễ dàng.

Khi các bạn luyện nghe đủ giờ là có thể nghe hiểu được người nước ngoài nói chuyện trực tiếp. Sau này khi nghe thành thạo là sẽ có thể nghe hiểu được phim và hiểu được các bài giảng bằng tiếng Anh.

Với kỹ năng NGHE

Các bạn có thể truy cập vào một số trang web để tăng khả năng nghe học từ vựng tiếng Anh như:

 • Lyricstraining: Việc học tiếng Anh qua các video nhạc hot nhất thế giới bằng các level điền từ vào chỗ trống.
 • Studynhac: Với trang web này các bạn có thể học tiếng Anh qua bài hát song ngữ Anh Việt.
 • Ted với trang web này sẽ hỗ trợ tự chọn bài nói theo chủ đề, đến chọn theo ngẫu hứng. Việc bổ sung kiến thức với chuyên đề giáo dục, đến hỗ trợ phụ đề tương tác đa ngôn ngữ.
 • Listen-and-write: Trang web này các bạn có thể giúp các bạn tập trung khả năng nghe, từ đó cải thiện khả năng viết.

Với kỹ năng ĐỌC

Để rèn luyện kỹ năng đọc, các bạn nên đọc các tài liệu đơn giản, các tin tức giải trí hằng ngày hoặc đọc sách và truyện bằng tiếng Anh,.. Dưới đây là một số trang web và truyện rèn luyện kỹ năng đọc hiệu quả cho người mới mắt đầu:

 • Tham khảo đọc truyện tranh Manga
 • Newsinlevels: Với trang này các bạn có thể rèn luyện khả năng nghe và đọc ở các level khác nhau cũng như tăng khả năng viết trong group học tập của trang web này.
 • Languageguide: Trang web này được thiết kế như một cuốn sách tham khảo hình ảnh trực tuyến từ giúp các bạn đọc được từ các chữ cái cho tới các cấu tạo nhỏ nhất của cơ thể sinh vật. Ngoài ra, nó còn giúp các bạn kiểm tra khả năng nhớ từ của bạn bằng kỹ năng nghe và nói.

Với kỹ năng NÓI và VIẾT

Với kỹ năng nói và viết, các bạn sẽ cần thực hành thường xuyên để tăng khả năng sử dụng, phản xạ ngôn ngữ. Việc này cần được lặp lại thường xuyên trong đời sống hằng ngày như:

 • Thường xuyên luyện nói trước gương
 • Viết nhật ký bằng tiếng Anh
 • Học cách nhắn tin với bạn bè bằng tiếng Anh có thể lồng ghép tiếng Việt vào với những ý  khó có thể diễn đạt được. Sau này sẽ nâng dần tỷ lệ tiếng Anh trong các cuộc hội thoại.
 • Thực hiện chat với Cleverbot
 • Các bạn có thể luyện nói với người nước ngoài thông qua các ứng dụng như: Hopespeak hoặc ứng dụng uy tín cần trả phí Cambly. Hoặc nếu bạn là một iFan chắc hẳn sẽ không xa lạ việc tương tác luyện nói với Siri hằng ngày.
 • Luyện nói theo câu Tongue twisters
 • Tham khảo tìm từ và cụm từ tiếng Anh trong các video ca nhạc, phim, TV show tại Getyarn
 • Các bạn có thể vừa học, vừa xem phim, vừa chơi game và thành thạo tiếng Anh trên Enjoy-english

Bài tập vận dụng từ vựng tiếng Anh

Bài tập vận dụng từ vựng tiếng Anh

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số bài tập vận dụng các từ vựng tiếng Anh để ôn tập và ghi nhớ nhé.

Bài tập 1: Lựa chọn từ và điền vào chỗ trống sao cho phù hợp:

Piano, King, Think, Government, Music, Information, Family, Week

This is a request from the …..

He is learning to play the …..

I …… that I will call her immediately.

….. doesn’t want you to know this.

I listen to ….. in my freetime.

I will let you know this ….. soon.

I love my ….. so much.

We go to the restaurant twice a …..

Bài tập 2: Chọn từ phù hợp trong ngoặc để điền vào chỗ chấm:

 1. Marie ….. (commute/communion) isn’t so bad.
 2. I’m taking a week ….. (off/of) to go on vacation.
 3. Applying for a scholarship requires filling out many (form/forms).
 4. What’s the (price/freight) of this phone?
 5. I have an (idea/apple): let’s go see a movie!
 6. We have not yet discovered (life/time) on other planets.
 7. (Pollution/People) often leads to cancer and damages the environment.
 8. You have to swipe instead of tapping to play this (game/book).

Đáp án:

Bài tập 1:

 1. Piano
 2. King
 3. Think
 4. Music
 5. Thông tin
 6. Chính quyền
 7. Gia đình
 8. Tuần

Bài tập 2:

 1. Rước lễ
 2. Tắt
 3. Các hình thức
 4. Giá bán
 5. Ý kiến
 6. Đời sống
 7. Sự ô nhiễm
 8. Trò chơi

Trên đây là bài viết tổng hợp 1000 từ vựng tiếng anh thông dụng theo chủ đề phổ biến nhất, thường xuất hiện trong văn bản cũng như giao tiếp trong đời sống hàng ngày. Hy vọng rằng, với những thông tin về từ vựng và phương pháp học thông minh mà Tạp Chí Giáo Dục đã cung cấp sẽ giúp bạn yêu thích và dễ dàng học từ vựng hơn.

Tham khảo thêm:

Share post:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here